“มเหนทรบรรพต” ภูเขาแห่งองค์อินทร์ เมืองหลวงโบราณที่สาบสูญ

Share
 

ซองแว่นตา หนังแท้ สีม่วง

   

See Angkor and Die” แม้นตายไม่ปรารมภ์ ถ้าได้ชม “อังกอร์” แต่ …ก็ยังพึ่งรีบตาย หากยังไม่ได้ยลเมือง มเหนทรบรรพต ที่เก่าแก่กว่านครวัด

ประโยคอมตะที่ Toynbee กล่าวไว้ครั้งค้นพบนครวัด ประเทศกัมพูชา อาจจะต้องเปลี่ยนคำพูดใหม่ว่า ต้องได้ยลเมืองโบราณที่มีความเชื่อว่ามีความยิ่งใหญ่กว่า เก่าแก่กว่า และอาจจะเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12 ของโลก

การค้นพบเมืองหลวงโบราณ  อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ครั้งสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2

การค้นพบเมืองโบราณแห่งนี้  เคยเป็นข่าวใหญ่มาครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2012  แต่ในการค้นพบในครั้งนั้น  พบเพียงแนวของกองดินรวมถึงการวางระบบชลประทาน  ซึ่งก็ยังไม่สามารถชี้ระบุชัดเจนลงไปได้ว่าเคยเป็นเขตเมืองหรือไม่   จนกระทั่ง ทีมนักวิจัยและสำรวจ Dr.Damian Evans  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโบราณคดี ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และ Jean-Baptiste Chevance จากมูลนิธิโบราณคดีและการพัฒนาแห่งลอนดอน  ได้ทำการสำรวจพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง   และได้ใช้ระบบเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า  Lidar Scanning เข้ามาทำการสำรวจ และในที่สุดก็สามารถยืนยันถึงหลักฐานของการสร้างเมืองขึ้นได้อย่างชัดเจน     มีความเป็นไปได้ว่า  พื้นที่นี้ เคยมีการสร้างอาณาจักรที่มีขนาดใหญ่ที่สุด   และพื้นที่แห่งนี้ยังเคยมีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นอีกแห่งของโลก   ซึ่งผลการค้นพบครั้งนี้สอดคล้องกับทีมสำรวจทางภาคพื้น ที่เคยลงพื้นที่สำรวจเส้นทางมาก่อน

มเหนทรบรรพต
Lidar Scanning Lidar Scanning    :   เป็นระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ใช้เลเซอร์ในการสำรวจ โดยการติดตั้งบนเฮลิคอปเตอร์ หรือเครื่องบิน   เพื่อบินสำรวจพื้นที่แหล่งอารยธรรมโบราณ   ระบบนี้สามารถตรวจสอบโครงสร้าง พื้นที่ทางภูมิศาสตร์ ลึกลงไปถึงพื้นดินเบื้องล่าง และสามารถประมวลผลด้วย Software ที่คิดค้นขึ้นมา สามารถบันทึก ระบุพิกัด ตำแหน่ง และประมวลผลออกมาให้เห็นได้ในรูปแบบภาพ 3 มิติ  แสดงผลลัพธ์ที่ได้อย่างน่าสนใจ เพราะสามารถนำไปสืบค้นต่อได้ในรายละเอียดหลักฐานทางโบราณคดี

 

   

» Recommend

Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
   

“รูปแบบโครงสร้างพื้นฐานของ เมือง มเหนทรบรรพต  ยังมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับพนมกุเลน และปราสาทนครวัด”

มเหนทรบรรพต มีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้นครวัด
การค้นพบเมืองหลวงโบราณ ที่มีชื่อว่า มเหนทรบรรพต อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ครั้งสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสภาพโดยรอบภายใต้ผืนป่ารกชัฎที่ปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น ที่หากมองด้วยตาเปล่า คงเห็นเพียงว่าเป็นพื้นที่ป่าทั่วไป แต่แท้จริงแล้วจากการพึ่งพาเทคโนโลยี Lidar Scanning ทำให้สามารถมองเห็นขอบเขต แนวกำแพงเมืองโบราณ แหล่งกักเก็บน้ำ หรือ การสร้างเขื่อนแบบโบราณ ทั้งๆที่สมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีใดๆ แต่เป็นภูมิปัญญาคนโบราณขนานแท้ที่น่าทึ่ง รวมถึงศาสนสถาน โบราณวัตถุ ระบบชลประทาน การวางท่อส่งน้ำ ฯลฯ ทั้งหมดทั้งมวล สามารถชี้ชัดได้เพิ่มเติมว่า เมืองหลวงแห่งนี้ มีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้นครวัด และยังอยู่ภายใต้พิภพ ที่ยังคงรอวันพิสูจน์ความจริงอันยิ่งใหญ่ของอาณาจักรขอมโบราณ และอาจพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของพื้นที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


SeeAngkor-6a Jean-Baptiste Chevance และ Dr.Damian Evans รวมถึงทีมนักวิจัยยัง   ได้ข้อสรุปอีกอย่างหนึ่งทีสำคัญคือ รูปแบบโครงสร้างพื้นฐานของ เมืองยังมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับพนมกุเลน และปราสาทนครวัด และที่สำคัญคือ มีขนาดพื้นที่ที่ใหญ่ถึง 1900 ตร.กม. และเป็นการตอกย้ำความชัดเจนที่ว่า  พนมกุเลน เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของเมืองโบราณแห่งนี้ เท่านั้น  นอกจากนี้ในพื้นที่โบราณสถานอื่นๆ เช่น ปราสาทพระขรรค์ ก็มีความยิ่งใหญ่ของอาณาเขตเมืองมากกว่าข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่ระบุไว้ และยังค้นพบพื้นที่เมืองโบราณอื่นๆ ที่อยู่รายรอบอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นได้ชัดขึ้นว่า อาณาจักรขอมโบราณ มีความยิ่งใหญ่กว่าที่คาดการณ์ไว้มาก ซึ่งในการสำรวจครั้งต่อไป ทีมสำรวจและนักวิจัยตั้งเป้าด้วยการค้นหาด้วยระบบดาวเทียม ซึ่งนำพาถึงความชัดเจนของความรุ่งเรืองทางอารยธรรมขอม และอาจพลิกข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์บางประเด็นที่ว่า สยามเคยรุกรานขอม จนทำให้อาณาจักรขอมล่มสลายอีกด้วย
SeeAngkor-3a
เมืองโบราณมเหนทรบรรพต ตั้งอยู่ทางเหนือของนครวัด มีระยะทางเพียง 40 กิโลเมตร และ 45 กิโลเมตรจากเมืองเสียมราฐ พื้นที่ตรงนี้ยังเป็นป่าหนาแน่น ที่ยังคงรกร้าง ยังไม่มีทีมสำรวจเข้าไปค้นหาข้อเท็จจริงนัก เพราะบางจุดยังมีความเสี่ยงกับกับดักระเบิดที่ไม่อาจจะทราบได้ว่าอยู่ในจุดใดบ้าง

มเหนทรบรรพต มีรากศัพท์ที่มาจากภาษาสันสกฤต มีความหมายว่า ภูเขาขององค์อินทร์ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อหนึ่งของพนมกุเลน (ภูเขาลิ้นจี่) ศาสนสถานบนยอดเขาที่ใช้อภิเษกพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ขึ้นเป็นพระเจ้าจักรพรรดิเมื่อปี ค.ศ. 802    ชื่อ“มเหนทรบรรพต” ยังปรากฏอยู่ในจารึกหลายหลักจากสมัยพระนคร ที่ถูกค้นพบที่ปราสาทอกยม เมืองหลวงเก่าแก่ ของอาณาจักรขอมโบราณ วันนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยกำลังพิสูจน์ให้ปรากฎชัดว่า เมืองมเหนทรบรรพต เป็นเมืองโบราณที่มีอยู่จริง และเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

 

Refer: http://www.smithsonianmag.com/history/lost-city-cambodia-180958508/?no-ist
https://www.theguardian.com/world/2016/jun/11/lost-city-medieval-discovered-hidden-beneath-cambodian-jungle

 

   

ค้นหาตั๋วเครื่องบิน ราคาประหยัด

วางแผนการเดินทางง่าย ๆ ด้วยระบบค้นหา ราคาค่าโดยสารที่ต่ำสุด ในแต่ละวัน

ค้นหาหนังสือหนังสือใหม่ แนะนำ

จากจักรพรรดิสู่สามัญชน

THE LAST EMPEROR

ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ถึงเหตุการณ์หลังสิ้นสุดยุคซูสีไทเฮา !!

หากท่านติดใจในภาพยนตร์จีนสุดคลาสสิคเรื่อง THE LAST EMPEROR และต้องการรู้ความเป็นไปของประวัติศาสตร์ตอนท้ายๆ ของประเทศจีน ก็ไม่ควรพลาดที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้   อัตชีวประวัติของจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ชิง ที่ทรงคุณค่าที่สุดของโลก เพราะนี่คือข้อมูลทางประวัติศาสตร์ถึงเหตุการณ์หลังสิ้นสุดยุคซูสีไทเฮาที่เปิดเผยขึ้น! เมื่อสิ้นสุดซูสีไทเฮา เราต่างเข้าใจว่าราชวงศ์ชิงสิ้นสลายแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ยังมีจักรพรรดิอีกพระองค์หนึ่ง ที่ไม่อยู่ภายใต้อำนาจของพระนาง และต่อมาได้กลายเป็นสามัญชนคนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสามารถดำรงตนอย่างมีคุณค่าตราบวาระสุดท้ายของชีวิต

ซื้อหนังสือออนไลน์

บันทึกจากชีวิตจริง 4 ปี นรกในเขมร [หนังสือแนะนำ]

   
 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 ;

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...