Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

“มเหนทรบรรพต” ภูเขาแห่งองค์อินทร์ เมืองหลวงโบราณที่สาบสูญ

Advertisement

POMELO FASHION  ส่งแฟชั่นไอเท็มโดนใจถึงมือสาวๆ ทุกสัปดาห์ ด้วยสินค้าดีไซน์โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าลำลองเบสิคใส่สบาย หรือสินค้าแฟชั่นนำเทรนด์ และไอเท็มที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรันเวย์ระดับโลก


   

See Angkor and Die” แม้นตายไม่ปรารมภ์ ถ้าได้ชม “อังกอร์” แต่ …ก็ยังพึ่งรีบตาย หากยังไม่ได้ยลเมือง มเหนทรบรรพต ที่เก่าแก่กว่านครวัด

ประโยคอมตะที่ Toynbee กล่าวไว้ครั้งค้นพบนครวัด ประเทศกัมพูชา อาจจะต้องเปลี่ยนคำพูดใหม่ว่า ต้องได้ยลเมืองโบราณที่มีความเชื่อว่ามีความยิ่งใหญ่กว่า เก่าแก่กว่า และอาจจะเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 12 ของโลก

การค้นพบเมืองหลวงโบราณ  อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ครั้งสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2

การค้นพบเมืองโบราณแห่งนี้  เคยเป็นข่าวใหญ่มาครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2012  แต่ในการค้นพบในครั้งนั้น  พบเพียงแนวของกองดินรวมถึงการวางระบบชลประทาน  ซึ่งก็ยังไม่สามารถชี้ระบุชัดเจนลงไปได้ว่าเคยเป็นเขตเมืองหรือไม่   จนกระทั่ง ทีมนักวิจัยและสำรวจ Dr.Damian Evans  ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโบราณคดี ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และ Jean-Baptiste Chevance จากมูลนิธิโบราณคดีและการพัฒนาแห่งลอนดอน  ได้ทำการสำรวจพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง   และได้ใช้ระบบเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า  Lidar Scanning เข้ามาทำการสำรวจ และในที่สุดก็สามารถยืนยันถึงหลักฐานของการสร้างเมืองขึ้นได้อย่างชัดเจน     มีความเป็นไปได้ว่า  พื้นที่นี้ เคยมีการสร้างอาณาจักรที่มีขนาดใหญ่ที่สุด   และพื้นที่แห่งนี้ยังเคยมีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นอีกแห่งของโลก   ซึ่งผลการค้นพบครั้งนี้สอดคล้องกับทีมสำรวจทางภาคพื้น ที่เคยลงพื้นที่สำรวจเส้นทางมาก่อน

มเหนทรบรรพต
Lidar Scanning Lidar Scanning    :   เป็นระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ใช้เลเซอร์ในการสำรวจ โดยการติดตั้งบนเฮลิคอปเตอร์ หรือเครื่องบิน   เพื่อบินสำรวจพื้นที่แหล่งอารยธรรมโบราณ   ระบบนี้สามารถตรวจสอบโครงสร้าง พื้นที่ทางภูมิศาสตร์ ลึกลงไปถึงพื้นดินเบื้องล่าง และสามารถประมวลผลด้วย Software ที่คิดค้นขึ้นมา สามารถบันทึก ระบุพิกัด ตำแหน่ง และประมวลผลออกมาให้เห็นได้ในรูปแบบภาพ 3 มิติ  แสดงผลลัพธ์ที่ได้อย่างน่าสนใจ เพราะสามารถนำไปสืบค้นต่อได้ในรายละเอียดหลักฐานทางโบราณคดี

 

Advertisement


 

“รูปแบบโครงสร้างพื้นฐานของ เมือง มเหนทรบรรพต  ยังมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับพนมกุเลน และปราสาทนครวัด”

มเหนทรบรรพต มีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้นครวัด
การค้นพบเมืองหลวงโบราณ ที่มีชื่อว่า มเหนทรบรรพต อาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ครั้งสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสภาพโดยรอบภายใต้ผืนป่ารกชัฎที่ปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น ที่หากมองด้วยตาเปล่า คงเห็นเพียงว่าเป็นพื้นที่ป่าทั่วไป แต่แท้จริงแล้วจากการพึ่งพาเทคโนโลยี Lidar Scanning ทำให้สามารถมองเห็นขอบเขต แนวกำแพงเมืองโบราณ แหล่งกักเก็บน้ำ หรือ การสร้างเขื่อนแบบโบราณ ทั้งๆที่สมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีใดๆ แต่เป็นภูมิปัญญาคนโบราณขนานแท้ที่น่าทึ่ง รวมถึงศาสนสถาน โบราณวัตถุ ระบบชลประทาน การวางท่อส่งน้ำ ฯลฯ ทั้งหมดทั้งมวล สามารถชี้ชัดได้เพิ่มเติมว่า เมืองหลวงแห่งนี้ มีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้นครวัด และยังอยู่ภายใต้พิภพ ที่ยังคงรอวันพิสูจน์ความจริงอันยิ่งใหญ่ของอาณาจักรขอมโบราณ และอาจพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ของพื้นที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

SeeAngkor-6a Jean-Baptiste Chevance และ Dr.Damian Evans รวมถึงทีมนักวิจัยยัง   ได้ข้อสรุปอีกอย่างหนึ่งทีสำคัญคือ รูปแบบโครงสร้างพื้นฐานของ เมืองยังมีความคล้ายคลึงกันอย่างมากกับพนมกุเลน และปราสาทนครวัด และที่สำคัญคือ มีขนาดพื้นที่ที่ใหญ่ถึง 1900 ตร.กม. และเป็นการตอกย้ำความชัดเจนที่ว่า  พนมกุเลน เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของเมืองโบราณแห่งนี้ เท่านั้น  นอกจากนี้ในพื้นที่โบราณสถานอื่นๆ เช่น ปราสาทพระขรรค์ ก็มีความยิ่งใหญ่ของอาณาเขตเมืองมากกว่าข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่ระบุไว้ และยังค้นพบพื้นที่เมืองโบราณอื่นๆ ที่อยู่รายรอบอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นได้ชัดขึ้นว่า อาณาจักรขอมโบราณ มีความยิ่งใหญ่กว่าที่คาดการณ์ไว้มาก ซึ่งในการสำรวจครั้งต่อไป ทีมสำรวจและนักวิจัยตั้งเป้าด้วยการค้นหาด้วยระบบดาวเทียม ซึ่งนำพาถึงความชัดเจนของความรุ่งเรืองทางอารยธรรมขอม และอาจพลิกข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์บางประเด็นที่ว่า สยามเคยรุกรานขอม จนทำให้อาณาจักรขอมล่มสลายอีกด้วย
SeeAngkor-3a
เมืองโบราณมเหนทรบรรพต ตั้งอยู่ทางเหนือของนครวัด มีระยะทางเพียง 40 กิโลเมตร และ 45 กิโลเมตรจากเมืองเสียมราฐ พื้นที่ตรงนี้ยังเป็นป่าหนาแน่น ที่ยังคงรกร้าง ยังไม่มีทีมสำรวจเข้าไปค้นหาข้อเท็จจริงนัก เพราะบางจุดยังมีความเสี่ยงกับกับดักระเบิดที่ไม่อาจจะทราบได้ว่าอยู่ในจุดใดบ้าง

มเหนทรบรรพต มีรากศัพท์ที่มาจากภาษาสันสกฤต มีความหมายว่า ภูเขาขององค์อินทร์ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อหนึ่งของพนมกุเลน (ภูเขาลิ้นจี่) ศาสนสถานบนยอดเขาที่ใช้อภิเษกพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ขึ้นเป็นพระเจ้าจักรพรรดิเมื่อปี ค.ศ. 802    ชื่อ“มเหนทรบรรพต” ยังปรากฏอยู่ในจารึกหลายหลักจากสมัยพระนคร ที่ถูกค้นพบที่ปราสาทอกยม เมืองหลวงเก่าแก่ ของอาณาจักรขอมโบราณ วันนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยกำลังพิสูจน์ให้ปรากฎชัดว่า เมืองมเหนทรบรรพต เป็นเมืองโบราณที่มีอยู่จริง และเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

 

Refer: http://www.smithsonianmag.com/history/lost-city-cambodia-180958508/?no-ist
https://www.theguardian.com/world/2016/jun/11/lost-city-medieval-discovered-hidden-beneath-cambodian-jungle

 

   

 

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 
Previous ArticleNext Article