Bag Gallery & Fashion, Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

THAITONE อัตลักษณ์ไทย สู่ Tropical Color

   
สีจากภูมิปัญญาไทย เอกลักษณ์ความเป็นไทย เรามีสีแบบไทยๆ

        มองเห็นสีสันรอบตัวแล้ว คุณผู้อ่านสามารถแยกสี หรือ บอกเรื่องราวเกี่ยวกับสี รวมถึงบอกชื่อสีกันได้หรือเปล่าคะ?   ปัญหาโลกแตกสำหรับหลายๆ ท่าน ที่อาจจะเรียกไม่ถูก แยกสีไม่ออก หรือ ไม่รู้ว่าจะเปรียบเทียบสีที่เห็นกับอะไรดี แน่นอนค่ะว่าสีสากลนั้น หลักๆ ตามที่เราได้เคยเรียนวิชาศิลปะมา เรามีแม่สีอยู่ 3 สี คือ    สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน  ทั้ง 3 สี คือ แม่สีหลัก

สากล แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า เอกลักษณ์ความเป็นไทยของคนไทย เรามีสีแบบไทยๆ ให้ได้เลือกมากมาย แถมชื่อเสียงเรียงนามในแต่ละสียังไพเราะ ทั้งยังเป็นสีที่ได้มาจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุ สมุนไพร ผัก ผลไม้ พืชทางธรรมชาติฯลฯ เป็นความมหัศจรรย์ทางสีในแบบไทยๆที่ไม่ค่อยมีคนทราบ ยกเว้นเสียแต่ว่า คุณผู้อ่านทำงานอยู่ในแวดวงของงานศิลปะ และคลุกคลีตีสีและฝุ่นอยู่ในวงการ จึงจะทราบได้และเรียกสีได้ถูกต้องนะคะ

สีไทยโทน

        อันแม่สีสากลที่กล่าวถึงนั้นมี 3 สี แต่สำหรับคนไทย เราก็ไม่น้อยหน้าสากลนะคะ เรามีแม่สีของเราเช่นกัน แถมยังเป็นสีที่ได้จากธรรมชาติล้วนๆ ได้แก่ แดงชาด คราม และ รง ได้ยินชื่อเสียงของแม่สีหลัก ก็ชวนให้แปลกใจแล้วใช่หรือไม่คะ  แต่ทราบหรือไม่ว่า ในอดีตนั้น กลุ่มสีของไทยที่ปรากฎในงานจิตรกรรมมีแม่สี ถึง 5 สี ร วมเรียกหมู่สีนี้ว่า กลุ่มสีเบญจรงค์ ประกอบไปด้วย  สีดำ สีขาว สีแดง สีเหลือง และสีคราม แต่ละสี สามารถนำมาผสมให้ได้สีสันที่สวยงามได้เพิ่มขึ้นอีก 10 สี ซึ่งกลุ่มสีหลักที่ว่านี้ เราสามารถพบเห็นได้ตามงานศิลปะแบบไทย เช่น งานภาพจิตรกรรมฝาผนัง งานศิลป์ของช่างสิบหมู่ เป็นต้น

เสน่ห์สีไทยโทน : อัตลักษณ์ไทยสู่ Tropical color

แต่เราคงไม่ย้อนไปไกลถึงกลุ่มสีเบญจรงค์นะคะ ทั้งนี้จะขอกล่าวถึงแค่กลุ่มแม่สีหลักๆ ของไทย ซึ่งได้แก่ แดงชาด คราม และ รง เท่านั้น เพราะเพียงแค่ 3 สีนี้ ก็สามารถผสมให้เกิดสีสันสวยงามและมีกลุ่มสีเพิ่มขึ้นอีกหลายสีเชียวค่ะ อาทิเช่น

กลุ่มสีแดงชาด  ที่ได้จากแร่ธาตุ เมื่อนำมาผสมกับสีคราม ที่ได้จากต้นคราม เราก็จะได้สีม่วงสวยงาม มีชื่อเรียกว่า ม่วงตะแบก ม่วงตะแบก เป็นอย่างไร ลองคิดถึงยามเมื่อดอกตะแบกสีม่วงบานดูค่ะ ก็จะเห็นภาพสีได้ชัดตามากขึ้น หรือ แม่สีคราม เมื่อผสมกับสีจากต้นรงที่มีสีเหลือง เราก็จะได้สีเหลืองที่สวยงาม คุณผู้อ่านสนใจอยากทราบกันแล้วใช่มั๊ยคะ ว่าชื่อสีต่างๆที่ผู้เขียนบอกว่าชื่อเสียงเรียงนามไพเราะมากๆ นั้น มีชื่อว่าอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักกันเล็กน้อย โดยเริ่มจาก แม่สีทั้ง 3 ก่อนเลยค่ะ

1.  กลุ่มสีชาดหรือสีแดงชาด กลุ่มนี้สีนี้เป็นสีมงคล เราจะเห็นสีแดงปรากฎอยู่ในงานมงคลหลากหลาย โดยเฉพาะชาวเอเชียอย่างเรา จะมีสีแดงเป็นสีพิเศษ ที่เห็นแล้ว ให้ความสดใส มีพลัง และมีความพิเศษในเชิงบวก ซึ่งเรามักจะเห็นการใช้สีแดงในงานพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ในกลุ่มของสีแดง ยังมีสีแดงย่อยๆ อีกมากมายหลายเฉดสีที่ได้จากธรรมชาติ เช่น แดงลิ้นจี่ แดงอิฐ แดงเลือดนก หงส์บาท ฯลฯ

สีแดงชาด เพื่อแสดงถึง ความศักดิ์สิทธิ์ แสดงบรรยากาศของสวรรค์  เพราะสีแดง หมายถึง สีแห่งสวรรค์ จึงมักใช้ในโบสถ์ โดยเฉพาะเป็นฉากหลัง  พระพุทธรูปที่มีสีทอง เป็นการขับให้องค์พระดูเด่น สง่างาม

 

สีแดงชาดเมื่อกล่าวถึงสีชาด คงมีน้อยคนมากที่จะรู้จักถึงแหล่งที่มาของสีชนิดนี้นะคะ จึงอยากแนะนำให้รู้จักเพิ่มเติมกันเล็กน้อยว่า สีชาด เป็นสีที่ได้จากแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นก้อนหิน แต่เดิม เรายังสามารถหาได้ในประเทศของเรา จนกระทั่งขาดหายไป ปัจจุบันนี้จึงนำเข้ามาจากประเทศจีนเป็นหลัก แร่ธาตุที่ให้สีชาด นี้ เมื่อนำมาบดแล้วผสมน้ำเล็กน้อย ก็จะได้สีแดงชาด สีไม่สด แต่โทนสีออกนุ่มนวล มองแล้วสบายตา และไม่เคืองตาค่ะ แร่ธาตุชนิดนี้ ยังมีสรรพคุณทางการรักษา เพราะหากนำมาผสมกับยาแผนโบราณของไทย ก็ยังสามารถใช้ในการรักษากระดูกได้อีกด้วยค่ะ

thaitone-blue2 .กลุ่มสีครามหรือสีน้ำเงิน สีครามเป็นสีที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี เนื่องจากในปัจจุบัน ก็ย