miscellaneous, Thai Book Review แนะนำหนังสือ

ฝาแฝดสยาม อิน-จัน Siamese Twins Eng & Chang Bunker

แฝดสยาม อิน-จัน Siamese Twins
   

   แฝด อิน-จัน Siamese Twins หรือ แฝดสยาม คนดังระดับโลก ที่น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเขาทั้งสองคน

     บทความนี้จะนำเสนอประวัติแบบย่นย่อ พอสังเขป เพื่อได้ทราบถึงความเป็นไปเป็นมาตั้งแต่ต้นจนจบได้ ในเวลาการอ่านที่ไม่มากนัก  และแน่นอน ครับ หากคุณสนใจในส่วนเนื้อหาใดเพิ่มเติม ก็สามารถค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มกันต่อไปได้ ซึ่งเราจะพยายามแนะนำแหล่งข้อมูลอื่นๆ ในตอนท้ายของบทความครับ

แฝด อิน-จัน เป็น แฝด ชนิดที่เรียกว่า “แฝดแท้” ( Identical Twins )

“แฝดแท้”  คือ แฝด ที่เกิดจากไข่มารดา 1 ฟอง และ จากสเปิร์ม 1 ตัว ของบิดา และเกิดการแบ่งตัวเป็น แฝด แต่ด้วยความผิดพลาดของการแบ่งตัว หรือการแบ่งตัวช้าเกินไป ที่เรียกว่า ( Conjoined Twins ) ทำให้มีอวัยวะบางส่วนติดกัน บ้างก็เป็นอวัยวะภายนอก บ้างก็ติดกันในระบบอวัยวะภายใน สำหรับในกรณีของ อิน-จัน เป็น Conjoined twins ที่มีอวัยวะภายในติดกัน นั่นก็คือ ใช้ตับร่วมกัน และอวัยวะภายนอกติดกันตั้งแต่อกลงมาที่ท้อง

และนี่ก็คือ จุดกำเนิด เกิดขึ้นของ Siamese Twins หรือ แฝดสยาม อิน-จัน

แฝดสยาม อิน-จัน

หนังสือ ขันทีคนสุดท้าย

ชีวิตที่ถูกตัดตอนจนกลายเป็น “หญิงไม่ใช่ ชายไม่เชิง” หนังสือเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับ “ขันที”  อิงจากชีวิตจริงของ “ชุนเหอ” ขันทีในยุคราชวงศ์ชิน อันเป็นราชวงศ์สุดท้ายของประเทศจีน เรื่องราวที่บอกเล่าที่มาที่ไปของการเป็นขันที กรรมวิธีการตอนที่น่าตกตะลึง

ประวัติอย่างย่อ ของ อิน-จัน

เป็นฝาแฝด แต่ร่างกายแตกต่างกัน และอุปนิสัย แตกต่างกัน  อิน มีร่างกายสูงกว่า จัน 1 นิ้ว มีอุปนิสัย ใจเย็น เรียบง่าย สำหรับ จัน มีอุปนิสัย ใจร้อน ขี้โมโห แต่มีความฉลาดหลักแหลม อินชอบเล่นไพ่ แต่จัน ชอบดื่มสุรา

แฝดสยาม อิน-จัน  เกิดในประเทศไทย เป็นชาวสมุทรสงคราม บริเวณปากคลองแม่กลอง ตำบลแหลมใหญ่ จังหวัดสมุทรสงคราม เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2354 ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ( รัชกาลที่ 2 ) คุณพ่อ นายอิน-จัน เป็นคนจีน ที่อพยพมาจากประเทศจีน คุณแม่อิน-จัน ไม่ปรากฎชัดเจนว่าชื่อ นาก หรือ นก และเป็นเชื้อชาติใด คนไทยหรือไม่ บ้างก็ว่าชาวจีนมาเลฯ บ้างก็ว่าเป็นชาวอินโดนีเซีย คุณพ่ออิน-จันเสียชีวิต เมื่ออินกับจันเกิดขึ้นมาได้ 2 ปี จึงทำให้ แม่อินจัน ต้องรับภาระการเลี้ยงดูเพียงคนเดียว

เรื่อง ฝาแฝดสยาม อิน-จัน
นาย Robert Hunter (โรเบิร์ต ฮันเตอร์ )

เมื่อ อิน-จัน อายุได้ 18 ปี Go inter !!!

      แฝดสยาม อิน-จัน ได้พบกับ นาย Robert Hunter (โรเบิร์ต ฮันเตอร์ ) บางคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่า นายหันแตร หลายคนคงร้องอ๋อ !!! แล้วเรื่องราวของ ห้างหันแตร ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในเมืองไทย ก็ผุดขึ้นมา นาย โรเบิร์ต ฮันเตอร์ คนนี้แหละครับ ที่เป็นผู้ชักนำ แฝดสยาม อิน-จัน โก อินเตอร์ นั่นเอง นายหันแตร ได้ชักชวน แฝดอิน-จัน และได้ขอเจรจากับคุณแม่ อิน-จัน ไปแสดงโชว์ตัวที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะให้ค่าตอบแทน 1,600 บาท สำหรับการขอตัวไปแสดงโชว์

 

 วันที่ 1 เมษายน 2372 แฝดสยาม อิน-จัน เดินทางออกจากสยาม

     138 วัน ของการเดินทางที่ยาวนาน ด้วยเรือ จากสยาม ถึง บอสตัน Boston ( สหรัฐอเมริกา ) โดยในช่วง 2 ปีแรก ของงานการแสดงโชว์ตัวที่นั่น กล่าวกันว่า แฝดอิน-จัน ไม่ได้รับผลประโยชน์มากนัก เนื่องจาก “สัญญา” ที่ได้ทำไว้กับนายโรเบิร์ต ฮันเตอร์ ที่ไม่ค่อยจะเป็นธรรมสักเท่าไหร่  จนเมื่อ ทั้งคู่มีอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ และสัญญา ได้สิ้นสุดลง ฝาแฝดอิน-จัน ก็รับงานเอง และได้เปิดแสดงไปทั่วสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ เช่น อัง