9Genuine Craftsman, miscellaneous

สร้างทางลัด เปิดเว็บไซด์ พร้อมกันด้วยคลิ๊กเดียว Windows 10 (how to)

   

เปิดเว็บไซด์ พร้อมกันด้วยคลิ๊กเดียว

Shortcut Multi open Website Windows 10

สวัสดีครับ วันนี้ 9Genuine จะมาแนะนำเทคนิคง่ายๆ สำหรับการใช้งาน คอมพิวเตอร์ Notebook โดยเฉพาะ Windows 10 นั่นก็คือ สร้างทางลัด ( Shortcut ) สำหรับการเปิดโปรแกรม หรือ เว็บไซด์พร้อมกันในคลิ๊กเดียว ( double click)

ในทุกๆวัน แอดมิน 9Genuine เชื่อว่า ทุกๆคนจะต้องมีเว็บไซด์ ที่ใช้ประจำอยู่ทุกๆวัน ใช่หรือไม่ครับ ? และแน่นอนว่า ไม่ใช่มีแค่เว็บไซด์เดียวเท่านั้น บางท่าน อย่างน้อยๆ ก็จะต้องมี 2-3 เว็บไซด์ ที่ต้องเปิดแน่ๆ หลังจากที่เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราขึ้นมาในครั้งแรกของแต่ละวัน และ แอดมิน ก็เช่นเดียวกันครับ

ทุกๆครั้ง ที่แอดมิน เปิดคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปขึ้นมา สิ่งแรกที่จะคลิ๊ก นั่นก็คือ เปิด บราวเซอร์ ที่ใช้เป็นประจำ คือ Firefox และถัดจากนั้น ก็จะเปิดเว็บไซด์ที่เราใช้งานประจำๆ สำหรับผม จะเปิดครั้งแรกเลย ก็จะมี 3-4 เว็บไซด์ ครับ ซึ่งจะมี 3 เว็บ ที่มักจะเปิดค้างเอาไว้ตลอดเลย นั่นก็คือ statcounter , facebook และ Twitter ประมาณนี้ครับ

ทุกๆวัน และทุกเวลา แอดมินจะเปิด 3 เว็บนี้ในครั้งแรก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Firefox หรือ บราวเซอร์อื่นๆ ก็จะมีหน้า Shortcut หรือหน้าเนื้อหา ไซด์ที่เรากำหนดไว้ หรือเป็นไซด์ที่เราเปิดใช้งานอยู่เป็นประจำ ซึ่งก็เป็นฟีเจอร์หลักๆ ของเกือบจะทุก บราวเซอร์ นั่นแหละครับ ไม่ได้แปลกใหม่อะไร เพียงแต่ว่า เทคนิคที่ผมกำลังจะแนะนำนี้ ไม่ใช่ฟีเจอร์นี้ครับ แต่เป็น Shortcut หน้าตาธรรมดาๆ ที่หน้า Decktop ปกติ นั่นแหละครับ แบบเรียบง่ายเลย ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรให้ซับซ้อน เพียงแค่ใช้คำสั่งเล็กๆน้อยๆ และ โปรแกรม notepad เท่านั้นเอง

มาเริ่มกันเลยนะครับ มีเพียงแค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้นเอง

1 เปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมา

2 พิมพ์คำสั่ง และรายชื่อเว็บไซด์ หรือโปรแกรมใช้งานที่ต้องการเปิด

ผู้สนับสนุน

3 บันทึก ชนิดไฟล์ให้เป็น .bat

4 สร้าง Shortcut ของFile notepad นั้นๆ ขึ้นมา

 

โดยมีขั้นตอน ตามรายละเอียด ดังนี้ครับ

1 เปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมา โดยวิธีที่รวดเร็ว คลิ๊กที่สัญญลักษณ์ แว่นขยายที่ Toolbar แล้วพิมพ์คำว่า “notepad” คลิ๊กที่ “open”

windows 10 สร้างทางลัด

 

2  พิมพ์ชุดคำสั่งดังนี้ ลงไปในแผ่นงานของ notepad

@echo off

start https://www.vanchada.com

start https://www.bagindesign.com/

start https://twitter.com/home

    โดยบรรทัดที่ 2-4 คุณสามารถใส่ชื่อเว็บไซด์ที่คุณต้องการเปิดใช้งาน ครับ ไม่เพียงเท่านั้น คุณสามารถเปิดโปรแกรม ไฟล์งาน office ต่างๆได้ ที่อยู่คอมพิวเตอร์ของเรา ก็ได้ด้วยเช่นกันครับ โดยรูปแบบของคำสั่ง คือ ต้องพิมพ์คำว่า “start” แล้ว เว้นวรรค 1 เคาะ ตามด้วยชื่อเว็บไซด์ หรือ path file ที่เราต้องการเปิด

 

3  บันทึก ชนิดไฟล์ให้เป็น .bat

    ขั้นตอนนี้ ถือ ว่าสำคัญที่สุด คุณสามารถตั้งชื่อไฟล์เป็นอะไรก็ได้ครับ แต่จะต้องต่อท้ายชื่อนั้นด้วย .bat จากตามตัวอย่าง ผมจะตั้งชื่อว่า OPENALLWEB.bat

ตั้งชื่อไฟล์ ลงท้ายด้วย .bat

 

     เมื่อทำการตั้งชื่อไฟล์ และลงท้ายนามสกุลด้วย .bat แล้ว ก็คลิ๊กที่ปุ่ม Save เพื่อบันทึกไฟล์นี้เอาไว้ครับ

ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ คำสั่งการเปิดเว็บพร้อมกันในคราวเดียว ตามที่เรากำหนด มาถึงขั้นตอนที่จะใช้งานนะครับ เพื่อความสะดวก เราจะนำไฟล์นี้ มาวางไว้ที่หน้า Decktop

ขั้นตอนการสร้าง Shortcut สำหรับไฟล์คำสั่งนี้ ให้อยู่ที่หน้า Decktop

เพื่อให้เราสามารถเรียกคลิ๊กใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

1  คลิ๊กที่ This pc เปิด path file ที่เราสร้างเมื่อสักครู่นี้ครับ

2  คลิ๊กเม้าท์ค้างไว้ที่ชื่อไฟล์ที่เราสร้างไว้ แล้วลากไปวางไว้ที่ หน้า Decktop ได้เลย

การสร้าง Shortcut windows 10

ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วครับ เมื่อเราเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมา เราสามารถคลิ๊ก ( ดับเบิ้ลคลิ๊ก) ที่ Short cut ชื่อไฟล์นี้ ก็จะสามารถเปิดเว็บที่เราสร้างไว้ ออกมาในคราวเดียวเลย จะสังเกตุได้ว่า คุณไม่จำเป็นต้องเข้า บราวเซอร์ก่อนแต่อย่างใด ครับ นอกจากนี้ เราสามารถสร้างไฟล์ชุดคำสั่งนี้ จาก notepad ได้หลายๆ ไฟล์เลยล่ะครับ

มันสะดวกมาก สำหรับที่ใครกำลังเขียนบทความหรือกำลังหาข้อมูลเรื่องใดเรื่องหนึ่งอยู่ แล้วข้อมูลมันกระจัดกระจายอยู่หลายๆเว็บ อาจจะสัก 3-4 เว็บ แต่คุณจำเป็นต้องปิดเครื่องและต้องทำงานต่อในวันถัดไป ครั้นจะเปิดจากประวัติการใช้งานในหน้าบราวเซอร์ บางทีเราก็จำชื่อเว็บไม่ได้ ก็ต้องใช้เวลาเปิดผิดเปิดถูกอยู่นานหลายนาที กว่าจะหาชุดข้อมูลที่ทำค้างไว้ มาทำต่อได้ เราเพียงใช้ โปรแกรมคำสั่งนี้ ช่วยย่นระยะเวลาการทำงาน ได้อย่างดีทีเดียว

 

สำหรับการปรับแก้ชุดคำสั่ง เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการ

คลิ๊กขวาที่ icon shortcut แล้วเลือก edit เพื่อแก้ไข url ได้ทุกเวลาครับ

การแก้ไข notepad windows10

 

ลองปรับใช้กันดูนะครับ เห็นว่ามีประโยชน์ และง่ายดี ก็เลยนำมาแบ่งปันกัน

 

บทความโดย

9Genuine Craftsman
รับผลิต ตัดเย็บกระเป๋าหนังแท้ และเครื่องหนัง
สำหรับผู้เริ่มต้นสร้างแบรนด์

https://www.9genuine.com/

BAG STUDIO Showcase 2020

   
ผู้สนับสนุน

หนังสือ  ราชบัลลังก์พม่า วาระสุดท้ายแห่งระบบกษัตริย์ !!

ราชบัลลังก์พม่า      เรื่องราวประวัติศาสตร์พม่า สมัยพระเจ้ามินดง จนถึงวาระสุดท้ายของระบอบกษัตริย์ในสมัยพระเจ้าธีบอ อ่านแล้วทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของพม่า รูปแบบการปกครอง ยิ่งในบทที่บรรยายถึงความโหดร้ายของพระเจ้าธีบอและพระนางศุภยาลัต  ความเหี้ยมโหดของการสังหารเชื้อพระวงศ์ด้วยกัน เพียงเพื่อต้องการบัลลังก์    หนังสือ “ราชบัลลังก์พม่า วาระสุดท้ายแห่งระบบกษัตริย์” เล่มนี้ เขียนโดย ศาสตราจารย์พิเศษเสฐียร  ผู้เขียนยังได้เสนอมุมมองอันหลากหลาย ผ่านการวิเคราะห์ให้เห็นถึงปัญหาของพม่าในยุคเวลานั้น โดยเฉพาะการฉายภาพเรื่องอำนาจวาสนา กิเลสตัณา และความมักใหญ่ใฝ่สูงของคนในช่วงเวลาดังกล่าว อันกลายเป็นปฐมเหตุแห่งการสูญเสียเอกราชของพม่าแก่อังกฤษ

ซื้อหนังสือออนไลน์


 


Previous ArticleNext Article
9Genuine Leather Craftsman คือ ทีมงานตัดเย็บ และออกแบบ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง อาทิ กระเป๋า , ซองใส่มือถือ , สายสะพายกล้อง และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากวัสดุหนังวัวแท้ “เท่านั้น” ด้วยฝีมือการตัดเย็บ ที่ประณีต ทั้งในรูปแบบของงานเย็บจักร (Sewing Machines leather) และแบบเย็บด้วยมือ ( Sewing by hand) โดยทีมงานคนไทย ไปที่เว็บไซด์ของเรา