แนะนำ หนังสือน่าอ่าน 2022

Books Recommendation

BOOKs OF THE DAY

หนังสือแนะนำ : แม่นากภาคสมบูรณ์

ผีแม่นากมีจริงหรือไม่ เหตุเกิดที่วัดมหาบุศย์จริงหรือ ตำนานเล่าขานกว่าสองร้อยปี ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

ตามที่เชื่อกันมาแต่โบราณถือว่าผีตายทั้งกลมนั้นดุร้ายนัก กรณีนางนากก็เป็นเช่นนั้น คือเที่ยวออกอาละวาดหลอกหลอนไม่ว่าชาวบ้านหรือพระเณร จนเป็นที่สยองขวัญไปทั่ว​ ….

    หนังสือสารคดีเล่มนี้ ได้รวบรวมความเป็นมาเกี่ยวกับการเล่าขานถึงตำนาน ผีแม่นาก จากทุกสถานที่ จากหลายยุคสมัย เพื่อมาประติดประต่อเรื่องราว และพิสูจน์ว่าตำนานที่เล่าขานนี้มีมูลความจริงหรือไม่! รวบรวมเรื่องราวและเล่าถึงรายละเอียดต่างๆ อย่างละเอียดลออ โดย ​ เอนก นาวิก มูล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 256​3

โปรโมชั่น หนังสือลดราคา

หนังสือประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ฝันจริงของข้าพเจ้า, ฝันร้ายของข้าพเจ้า 10,000 ไมล์ของข้าพเจ้า

เรื่องราวมหัศจรรย์ ชีวิตสุดผกผัน ตื่นเต้นยิ่งกว่านิยาย

รวมเนื้อหา ๓ เรื่องไว้ด้วยกัน ภายในเล่มเดียว จัดเป็น หนังสือประเภทสารคดีเชิงชีวประวัติ อันทรงคุณค่าเล่มหนึ่ง เรื่องราวของเขา ผู้ซึ่งอยู๋ในเหตุการณ์ และได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงอำนาจการปกครองในครั้งนั้นอย่างมากมาย เนื้อหาภายในเล่มได้บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ – ๒๔๘๘

หนังสือพัฒนาตนเอง

กฎ 20 ชั่วโมงแรก THE FIRST 20 HOURS

วิธีฝึกทักษะใหม่ๆ โดยใช้เวลาน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แนวคิดและวิธีฝึกนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย

“กฎ 20 ชั่วโมงแรก THE FIRST 20 HOURS หนังสือเล่มนี้ช่วยให้คุณทำสิ่งนั้นได้โดยใช้เวลาและพลังงานน้อยลง เพียงแค่อาศัยความพยายามเล็กน้อย อย่างจดจ่อและมีกลยุทธ์ แล้วคุณจะพบว่าตัวเองพัฒนาทักษะได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่รู้สึกหงุดหงิดใจ

หนังสือบริหารธุรกิจ / การจัดการ

จิตวิทยา ทำงานอย่างไร

หนังสือจิตวิทยา ที่อ่านเข้าใจง่าย มากที่สุด เท่าที่เคยมีมา และเห็นภาพชัดเจนมากที่สุด เท่าที่เคยมีมา

“จิตวิทยา ทำงานอย่างไร ”  หนังสือจิตวิทยาที่อ่านเข้าใจง่าย  • เราจะปรับระบบสมองใหม่เพื่อให้เรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างไร • เทคนิคใดที่สามารถลดความตึงเครียดขณะทำการเจราจาต่อรองได้ • นักโฆษณาใช้กลอุบายทางจิตวิทยาอะไรในการโน้มน้าวใจให้เราซื้อ

หนังสือบริหารธุรกิจ / การจัดการ

ฝีมือ โชคชะตา หรือว่าสุ่ม

ในสังคมที่คนสำเร็จพูดอะไรก็ได้ แต่คนพ่ายแพ้ไม่มีโอกาสได้พูด เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคนๆ นั้นสำเร็จได้เพราะฝีมือ หรือแค่โชคดี

“Fooled by Randomness :”  ในโลกที่หาคนประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการหาคนธรรมดา เราอาจเชื่อกันว่า ความสำเร็จของใครสักคนมันเกิดขึ้นได้เพราะความเก่งและความขยันของเขาที่มากกว่าคนทั่วไปนัก แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง แล้วทำไมคนอีกตั้งมากมายที่ขยันเหมือนกัน เก่งเหมือนกัน กลับไม่ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ควรจะเป็น แท้จริงแล้วคนที่ประสบความสำเร็จนั้นขยันกว่า เก่งกว่า หรือแค่เพราะว่าเขาโชคดีกว่าคนอื่นกันแน่?  

หนังสือจิตวิทยา / พัฒนาตนเอง

ภาวะลื่นไหล ( FLOW )

เป็นสภาวะของจิต ที่มีสมาธิสูงและนำไปสู่ความสามารถในการสร้างสรรค์ ถูกคิดค้นโดย มิฮาย โรเบิร์ต ชิกเซนต์มิฮายี นักจิตวิทยาชาวฮังการี

“ภาวะลื่นไหล (FLOW)” เป็นสภาวะของจิตที่มีสมาธิสูงและนำไปสู่ความสามารถในการสร้างสรรค์ ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นโดย มิฮาย โรเบิร์ต ชิกเซนต์มิฮายี นักจิตวิทยาชาวฮังการีผู้มีชื่อเสียง  เนื้อหาว่าด้วยการสำรวจอันเลื่องชื่อเกี่ยวกับ “ประสบการณ์อันเป็นเลิศ” ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ทำให้ประสบการณ์มีความน่าพึงพอใจอย่างแท้จริงคือ สภาวะของจิตที่เรียกว่า ภาวะลื่นไหล ในระหว่างภาวะนี้ผู้คนมักจะรู้สึกถึงความเพลิดเพลิน ความคิดสร้างสรรค์ และการมีส่วนร่วมกับชีวิตอย่างลึกซึ้ง  ภาวะลื่นไหล (flow) จะสอนว่า เมื่อได้จัดระเบียบข้อมูลของสิ่งที่เข้ามาในจิตของเรา เราก็จะสามารถค้นพบความสุขที่แท้จริงและจะสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของเราได้นั่นเอง

หนังสือจิตวิทยา / พัฒนาตนเอง

ยิ่งเรียนสูง เรียนเก่ง ยิ่งต้องเร่ง ปรับตัว

ทำไมคนหัวดี จึงใช้ชีวิตไม่เก่ง เข้ากับคนอื่นไม่ได้ บทวิเคราะห์และคำแนะนำที่ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่พร่องให้สมดุล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทจิตวิทยา ชีววิทยา และวิทยาศาสตร์พุทธิปัญญา ผู้วิเคราะห์สมองด้วย ภาพเอ็มอาร์ไอ (MRI) ชื่อดังของญี่ปุ่น ค้นพบทฤษฎี fNIRS ที่ใช้วัดประสิทธิภาพสมอง ก่อตั้งศูนย์พัฒนาสมอง KATOBRAIN เป็นผู้อำนวยการ KATO PLATINA CLINIC และเขียนหนังสือเกี่ยวกับสมองไว้มากมาย ฝึกสมองง่าย ๆ ได้ตลอดชีวิต ทำไมคนหัวดีจึงใช้ชีวิตไม่เก่ง เข้ากับคนอื่นไม่ได้ บทวิเคราะห์และคำแนะนำที่ช่วยพัฒนาสมองส่วนที่พร่องให้สมดุล เพื่อให้คุณสื่อสารดี เข้าสังคมได้ ฉลาดใช้ชีวิต

หนังสือวิทยาศาสตร์

เมื่อโลกไม่มีเรา : The World Without Us

สารคดีเชิงบรรยายที่จะฉายภาพให้เห็นถึงโลกอันไม่มีมนุษย์อยู่อีกต่อไป คุณคิดว่าธรรมชาติและชีวิตร่วมโลกที่เหลือจะสนองตอบอย่างไร

เมื่อโลกไม่มีเรา The World Without Us :  ‘เมื่อโลกไม่มีเรา’ จะทำให้คุณเห็นว่าธรรมชาติและสรรพสิ่งบนโลกจะเป็นไปอย่างไร หากไร้ซึ่งมนุษย์  สภาพบ้านเมือง ตึกสูงเสียดฟ้า สวนสาธารณะ รถไฟฟ้าบนดินและใต้ดิน สิ่งปลูกสร้างและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นจะพังทลายและสูญสลายกลายเป็นเพียงฟอสซิล หนังสือขายดีอันดับหนึ่ง ที่ได้รับรางวัล “หนังสือเยี่ยมที่สุดประจำปี 2007” จากนิตยสาร TIME และจากอีกหลากหลายสถาบัน ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านพ้นไปนานเพียงใด ตราบใดที่การกระทำของมนุษย์และสิ่งที่มนุษย์สร้างยังคงส่งผลกับโลกใบนี้อยู่ หนังสือเล่มนี้ก็ยังจะทรงพลังเสมอ

หนังสือบันทึก

สมุดเบาใจ เพื่อการวางแผนดูแลล่วงหน้า

เครื่องมือวางแผนดูแลล่วงหน้า และเป็นรูปแบบหนึ่งของเอกสารแสดงเจตนาล่วงหน้าเกี่ยวกับสุขภาพช่วงสุดท้าย และการตายดี

สมุดเบาใจ เพื่อการวางแผนดูแลล่วงหน้า :  สมุดเบาใจเป็นเครื่องมือช่วยสํารวจความต้องการเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เมื่อท่านเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของชีวิต ทั้งยังช่วยวางแผนและสื่อสารความต้องการของท่านให้ครอบครัวและทีมสุขภาพได้รับรู้ พวกเขาจะได้ไม่ต้องเดาใจในกรณีที่ท่านประสบภาวะวิกฤตในช่วงสุดท้าย อีกทั้งยังช่วยลดข้อขัดแย้งในหมู่ญาติและทีมแพทย์ผู้ให้การรักษาดูแลอีกด้วย เพียงทำเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ หรือเติมคำในช่องว่าง จากนั้น ลงลายเซ็นกำกับในตอนท้ายของสมุด ก็จะได้เอกสารต้นฉบับ สำหรับสื่อสารเจตนาของท่าน เพื่อให้ท่านเบาใจไปเปราะหนึ่ง

หนังสือพัฒนาตนเอง

อ่านทะลุความคิดด้วยจิตวิทยาแห่งการโกง

เข้าใจสัญชาตญาณด้านมืดอันน่าพิศวงที่สุดของมนุษย์ เพื่อให้คุณอ่านคนได้อย่างทะลุปรุโปร่ง

THE HONEST TRUTH ABOUT DISHONESTY  :  ความจริงอันน่าตื่นตะลึงเกี่ยวกับ “การโกง” จะพาคุณดำดิ่ง สู่ด้านมืด ของจิตใจมนุษย์ทุกคน ( ไม่เว้นแม้กระทั่งคนที่ซื่อสัตย์ที่สุด ) ผ่านการทดลองอันน่าทึ่งและประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อแสดงให้เห็นว่า สาเหตุที่คนเราเลือกจะทำตัวซื่อสัตย์หรือคดโกงนั้นซับซ้อนกว่าที่คิด เพราะยังมีพลังลึกลับบางอย่างที่คอยกำกับการตัดสินใจของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว หลังจากอ่านจบ คุณจะสามารถป้องกันตัวเอง รวมถึงครอบครัวและบริษัทของคุณจากภัยร้าย คุณยังสามารถเข้าใจความคิดและจิตใจมนุษย์ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และเลือกได้อย่างถูกต้องว่าจะไว้ใจหรือระวังใคร

หนังสืออัตชีวประวัติ