Bag Gallery & Fashion, Uncategorized

ส่งของไป EU กรอกใบ LABEL IOSS Number ทำยังไง ?

   

ส่งของไป EU กรอกใบ LABEL IOSS Number ทำยังไง ?

   สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมิน Vanchada จะมาแนะนำ วิธีการและขั้นตอนการทำ LABEL หรือการ สร้างใบจ่าหน้าออนไลน์ และกรอกหมายเลข IOSS Number

IOSS ย่อมาจาก Import One Stop Shop

ระบบ IOSS คือ ระบบทางเลือกที่สหภาพยุโรปได้แนะนำให้ผู้ขายสินค้านอกสหภาพยุโรปและขายสินค้าให้แก่ผู้บริโภคในสหภาพยุโรปใช้ เพื่อช่วยลดความซับซ้อนด้านการชำระค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม VAT ที่จะเกิดกับผู้ขายอีคอมเมิร์ซ e-Commerce ที่ไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรป …

      เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะคะ สำหรับในหมู่เรา พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ โดยเฉพาะท่านที่เปิดร้านขายของผ่าน e-market place อย่างเช่น Etsy หรือ platform อื่นๆ ซึ่งในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป ทุกประเทศในสหภาพยุโรป ( EU ) ได้เปลี่ยนแปลงกฎเกี่ยวกับผู้ซื้อขายสินค้า หรือผู้อาศัยใน EU จะถูกเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม VAT ทุกชิ้น

กลุ่มประเทศสหภาพยุโรปประกอบด้วยประเทศใดบ้าง :

หนังสือที่"คนไทยทุกคน"ควรจะอ่าน "ถอดรหัสไฟใต้"

สถานการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ต่างจาก”สงคราม” โดยผู้คนรับรู้(เพียง)ว่ามีความรุนแรงเกิดขึ้นแบบ วันนี้มีการวางระเบิดกี่ลูก มีคนตายกี่ศพ บาดเจ็บเท่าไร? ขณะที่”ความจริง”ก็คือ ยังไม่เคยมีใครมา”ตอบคำถาม”ได้ว่า”ไฟใต้”ที่กำลังเผาด้ามขวาน เกิดจากอะไร ใครเป็นมือเพลิง หรือ”รับงาน”จากใคร

กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป 27 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย , เบลเยียม, บัลแกเรีย, โครเอเชีย, ไซปรัส, สาธารณรัฐเช็ก , เดนมาร์ก ,เอสโตเนีย ,ฟินแลนด์ ,ฝรั่งเศส ,เยอรมนี ,กรีซ ,ฮังการี ,ไอร์แลนด์ ,อิตาลี ,ลัตเวีย ,ลิทัวเนีย ,ลักเซมเบิร์ก มอลตา, เนเธอร์แลนด์ ,โปแลนด์ ,โปรตุเกส , โรมาเนีย ,สโลวาเกีย ,สโลวีเนีย ,สเปน และสวีเดน

    สำหรับความหมายและเหตุผลต่างๆ ของ IOSS แอดมินของละไว้เท่านี้ และกล่าวไว้แบบสรุปสั้นๆ แบบกระชับ ๆ ซึ่งแอดมินเชื่อว่า หลายๆ ท่านก็พอจะทราบกันมาบ้างแล้ว ….

     แต่สิ่งที่ยังสร้างความงุนงง และสับสน ในขั้นตอนปฎิบัติ เกี่ยวกับการสร้าง label ioss นี่แหละค่ะ ที่สร้างความมึนงงไม่น้อยเลย

   แม้แต่แอดมินเอง ในการทำครั้งแรก ก็ง่วนหาข้อมูล ที่แม้จะมีมากมาย แต่ก็หาเข้าใจไม่ ฮ่าาา จนเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 แอดมินก็ได้รับแจ็คพ้อต ได้คำสั่งซื้อจากร้านที่ตัวเองเปิดขายไว้ใน etsy โดยผู้ซื้อ อยู่ในกลุ่มประเทศ EU !!! เอาล่ะซิ งานงอกมั้ยล่ะ 555

ดังนั้น แอดมิน จึงมาทำ มินิรีวิว เกี่ยวกับการ สร้างใบจ่าหน้าออนไลน์ และกรอกหมายเลข IOSS Number เพื่อแชร์เพื่อนๆ พ่อค้าแม่ขาย ออนไลน์ ได้ทราบกันค่ะ เวลามี ออเดอร์ จากประเทศกลุ่ม EU จะได้ไม่ติดขัดกัน เริ่มกันเลยนะคะ โดยแอดมินจะอ้างอิงขั้นตอน จากการขายผ่าน e-market place ของ etsy นะคะ ซึ่งในแต่ละผู้ให้บริการ ก็จะมีเลข ioss ที่แตกต่างกันออกไป แต่จะมีวิธีการทำเดียวกันค่ะ สำหรับการจัดส่ง โดย ปณ.ไทย หรือ บริษัทฯขนส่ง รายอื่นๆ

.

เริ่มค่ะ … !!!

IOSS NUMBER มาจากไหน ?

เมื่อมีคำสั่งซื้อ ( Orders ) และหากผู้ซื้ออยู่ในกลุ่มประเทศ EU ในระบบ etsy จะมีข้อความแจ้งเตือน พร้อมทั้งแจ้งหมายเลข ioss number (กรอบสีแดง 1 ) และ ยอดเงินที่แปลงจาก us dollar เป็น Eur แล้ว (กรอบสีแดง 2 ) และในส่วนหมายเลข 3 ของภาพ เป็นข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า ลูกค้าได้ชำระภาษีแล้ว โดยรวมกับค่าสินค้า