9Nomad, miscellaneous, Uncategorized

เมืองแห่งพริกของโลก คือที่ไหน ?

พริกของโลก

เมืองแห่งพริกของโลก อยู่ที่ไหน ?

มาลองเดากันเล่นๆมั้ยครับ ว่า เมืองแห่งพริกของโลก อยู่ที่ไหน ?

หลายคนอาจจะคาดเดากันไปต่างๆ นานาว่า เมืองพริกของโลกอาจจะเป็นประเทศไทยก็ได้ ( แอดมินเองก็แอบเดาเหมือนกัน ) เนื่องจากคนไทยมีสไตล์การรับประทานอาหาร รสจัด เรื่องความแซบ ความเผ็ดและอาหารหลากรส ต้องยกให้อาหารไทยของเรา …

❓หรือไม่ก็  อาจจะเดาไปว่าอาจจะเป็นประเทศในแถบอเมริกาใต้ ก็เป็นได้ … เพราะหลายท่านก็คงเคยได้ชิมซอสพริกเม็กซิกัน มาก่อน ที่เผ็ดแซบไม่แพ้พริกสายพันธุ์ไทยเช่นกัน แต่ขอบอกว่าที่ยกตัวอย่างมานั้น “ผิดหมด” เพราะเมืองแห่งพริกของโลกอยู่ไม่ไกลจากเราเลย และที่นี้ก็ยังได้รับรางวัล World Chili Alliance ยืนยันสถานะว่า เป็นเมืองแห่งพริกของโลกจริงๆ นั่นคือ มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน…. 

มณฑลกุ้ยโจว พริกของโลก
มณฑลกุ้ยโจวแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 9 เมือง/เขต และ 77 อำเภอ

เมืองจุนอี้ มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ขึ้นชื่อว่า เป็นแหล่งผลิตพริก ที่สำคัญ และใหญ่ที่สุดของมณฑลและของประเทศจีนด้วย โดยมีพื้นที่ในการปลูกพริกประมาณ ๘๓๐,๐๐๐ ล้านไร่ และพันธุ์พริกจากที่นี่เป็น พริกคุณภาพดีสายพันธุ์ท้องถิ่นมากกว่า ๕๐ ชนิด มีทั้งผลิตภัณฑ์จากพริกสดและพริกแปรรูป โดยเฉพาะ พริกแปรรูป ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศที่อยากให้รู้จักและได้ลิ้มลองเพราะคุณภาพ รสชาติเป็นที่ชื่นชอบ ทั้งขายดีในประเทศรวมถึงการส่งออกอีกด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์พริกจาก เหล่ากานมา , กุ้ยซานหง และเหมียวกูเหนี่ยง

เมืองจุนอี้ จึงเป็นเมืองที่มีอุตสาหกรรมการเกษตรด้านพริกที่สำคัญของมณฑลกุ้ยโจว และยังเป็นตลาดค้าพริกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนด้วย จนมีการจัดงาน Chili Expo เป็นประจำทุกปี

พริกจากมณฑลกุ้ยโจว  นับได้ว่าเป็น ๑ ใน ๑๒ สินค้าเกษตรที่ได้รับการส่งเสริมของมณฑล พื้นที่เพาะปลูกพริกของมณฑลกุ้ยโจวในปัจจุบันจึงมีการขยายพื้นที่เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะเพิ่มพื้นที่ในการเพาะปลูกเป็น ๒.๑ ล้านไร่ ให้ได้ภายในปี ๒๕๖๔ ซึ่งคาดว่า ปัจจุบันน่าจะได้พื้นที่ตามเป้าที่ได้ตั้งไว้แล้ว ให้สมกับรางวัลเมืองแห่งพริกของโลก ซึ่งทางงาน World Chili Alliance ได้มอบรางวัลให้ในปีพุทธศักราช ๒๕๖๒

รสชาติของพริก จากมณฑลกุ้ยโจว ซึ่งมีประวัติศาสตร์ความเป็นมา ของการเพาะปลูกพริกเกือบ ๔๐๐ ปี ย่อมมีรสชาติไม่ธรรมดา และชาวเมืองกุ้ยโจวก็ย่อมต้องชื่นชอบการทานเผ็ดอย่างแน่นอน โดยมีการระบุว่า

“ชาวกุ้ยโจวชอบทานรสเผ็ดเป็นอันดับ ๒ ของประเทศจีน เป็นรองเพียงแค่มณฑลหูหนาน”

หากไปตามภัตตาคาร ร้านอาหาร หรือแม้แต่ร้านอาหารข้างทาง ( Street Food ) ในเมืองกุ้ยโจว ก็จะได้ลิ้มลองสารพัดเมนู ที่มีรสชาติ เผ็ดร้อนจากพริกของมณฑลฯนี้ ซึ่งทำให้อาหารของเมืองนี้มีความพิเศษ ทานแล้วเจริญอาหาร สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย และเติมพลังงานให้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะรสเปรี้ยวและเผ็ด อันเป็นเอกลักษณ์ของเมือง 

พริก
น้ำพริกเผา เหล่ากันมา รสไก่ (老干妈 鸡肉味)
ซอสพริกกระเทียม 中邦蒜蓉辣椒酱 Zhongbang garlic chili sauce

อาหารของชาวเมืองกุ้ยโจว มักมีผักดองสารพัดชนิดให้ลิ้มลอง

ซึ่งการดองเปรี้ยว ก็ใช้วิธีหมักผลไม้ ผัก เพื่อให้ได้รสเปรี้ยวในการนำมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ได้ใช้หรือพึ่งพาน้ำส้มสายชู เราจึงมักพบเห็น พริกดอง และ ผักดอง คู่เคียงเมนูหลักบนโต๊ะอาหารอยู่เสมอ หรือไม่ก็รับประทานเป็นอาหารจานหลัก

นอกจากนี้ชาวเมืองกุ้ยโจว ยังรู้จัก นำพริกมาปรุง ดัดแปลงร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ จนกลายเป็นเมนูใหม่ อาทิ  ซอสพริกกระเทียม , น้ำมันพริกกระเทียม , น้ำมันพริกกุ้ยโจว , พริกกุ้ยโจวอบกรอบ , พริกกุ้ยโจวทอด และ น้ำมันพริกงา .. เป็นต้น

D27น้ำพริกเผา เหล่ากันมา รสไก่
น้ำพริกเผา เหล่ากันมา รสถั่ว
ผงพริกหม่าล่า ทานคู่กับหม่าล่า ชาบู ปิ้งย่าง

ซึ่งบรรดาน้ำจิ้ม หรือซอสปรุงรสดังที่กล่าวมานี้ เพียงแค่นำมาราดข้าวสวยร้อนๆ ทาน ก็อร่อยเหาะ ยิ่งสำหรับคนไทยแล้ว มีเพียงไข่เจียวทอดกรอบ แล้วจิ้มน้ำมันพริกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพียงเท่านี้ก็ต้องเติมข้าวเพิ่มอีกจานแล้ว เจริญอาหารจนหยุดไม่อยู่จริงๆ

หรือจะเป็นเมนูทานเล่น อย่าง พริกกุ้ยโจวอบกรอบ

รับประกันว่าทานเพลิน รสชาติไม่เผ็ดเกินไป เค็มหน่อยๆ มีความมัน และทานเป็นอาหารจำพวกมังสวิรัติ หรืออาหารเจก็ยังได้ เพราะส่วนผสมหลักๆ ในการอบพริกกุ้ยโจวให้กรอบ เน้นการใช้เมล็ดน้ำมันเมล็ดงาซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ ซึ่งยังทำให้รสชาติของพริกกุ้ยโจวอบกรอบแตกต่างไปจากพริกทอดที่เราเคยทานกัน

พริกกุ้ยโจวอบกรอบ นำเข้าจากจีน

มาถึงบทสรุปตอนท้ายนี้ เรื่อง เมืองแห่งพริก ของโลก

 อยากแนะนำให้ลองลิ้มรส   พริกจากมณฑลแห่งนี้กันว่ารสชาติดีจริง ตามที่กล่าวมาหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใดก็ได้

“พริก” ได้ชื่อว่าเป็นพืชทางการเกษตรที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ความเผ็ดร้อนของพริกช่วยให้เจริญอาหาร

แต่ในขณะเดียวกันก็ควรทานด้วยความพอดี ชีวิตที่สมดุล คือ การเลือกทานอาหารให้พอเหมาะพอดี และได้ประโยชน์ครบทั้ง ๕ หมู่ รวมถึงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ เพราะสุขภาพดี ไม่มีข