9Genuine Craftsman, miscellaneous, Uncategorized

แนะนำ วิธีการสร้างเว็บไซด์ของตัวเอง ฉบับรวบรัด ตอนที่ 2 เลือกอย่างไร ?

   

   เลือกจด Domain name และ Web Hosting อย่างไร ? 

     ว่างเว้นจาก บทความตอนที่ 1 “วิธีการสร้างเว็บไซด์ของตัวเอง แบบฉบับรวบรัด ตอนที่ 1 รู้จักเว็บไซด์ ”  ไปเสียเนิ่นนาน อีก 2 เดือน นับจากตอนแรก ก็จะครบ 1 ปี 

      9Genuine ต้องขออภัยด้วยครับ เพราะแอดมินติดภาระกิจมากมายเหลือเกินในห้วงเวลาที่ผ่านมา และ วันนี้ ( 9 มิ.ย. 63) หลังจากเรื่องยุ่งๆ ของการแพร่ระบาด ของโควิด-19 กำลังใกล้จะคลี่คลายลงไป (หวังว่านะ)  ผมก็นึกขึ้นมาได้ว่า ยังติดค้าง บทความ การสร้างเว็บไซด์ ในตอนที่ 2 นี้ จึงเปิด file word ที่เคยเขียนค้างเอาไว้ ขึ้นมาเคาะๆปัดๆ สักหน่อย ปรับตรงนั้นนิด ปรับตรงนี้ หน่อย ให้สอดคล้องกับยุคสมัยและสถานการณ์ ที่เปลี่ยนแปลงไป…

เกริ่นนำ ไว้ก่อนสักนิดนะครับ  ว่า บทความแนะนำ วิธีการสร้างเว็บไซด์ของตัวเอง แบบฉบับรวบรัด นี้ เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้น และมีเวลาน้อยครับ เน้นปฎิบัติด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาของตอนที่ 2  นี้  แอดมินเชื่อเหลือเกินว่า ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนี้  ไม่ว่าจะก่อนปรากฎการณ์ Covid-19 หรือ หลังจากนี้ต่อไป ย่อมจะทำให้หลายๆคน ได้เริ่มมองเห็น และเริ่มตระหนักอะไรบางอย่างเข้าให้แล้ว จากก่อนหน้าที่เราเคย กำลังค่อยๆ จะปรับเพื่อเปลี่ยนแปลง ตอนนี้ Covid-19 กลับเป็น “ตัวเร่ง” ให้เราต้อง ขยับ ปรับ และเปลี่ยนแปลง ให้เร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม …. ” วิธีการบางอย่างในอดีตที่เคยทำ แล้วได้ผลดีในวันนั้น สำหรับวันนี้ ไม่ใช่แล้ว “ วิถีการขาย หรือ ความคิดเดิมๆ ที่จะฝังตัวเองอยู่แค่ ใน Platform (ของคนอื่น) ไม่ใช่ทางรอดเสียแล้ว เช่นกัน   ดังนั้น การมี “บ้าน” หรือ “เว็บไซด์” ของตัวเอง วันนี้ จะเป็นก้าวแรกที่เป็นทางรอดที่ยั่งยืน

Asus Adol Ms006 2.4G

เมาส์บลูทูธไร้สาย แบบชาร์จไฟ 3 Dpi กันลื่น สําหรับคอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป วิธีการเชื่อมต่อโหมดคู่ 2.4G ไร้สาย/ บลูทูธ DPI:1000/1200/1600 DPI

>> หัวข้อหลักๆ ในตอนที่ 2 นี้ จะกล่าวถึง

1 )  จดทะเบียนโดเมนเนม ( Domain name ) อย่างไร ? ราคาเท่าไหร่ ?

2 )  เลือกเว็บโฮสติ้ง ( Web Hosting ) แบบไหน อย่างไร ? ราคาเท่าไหร่ ?

3 )  เลือก Cms ชนิดไหนดี ? ราคาเท่าไหร่ ?

 

1 จดทะเบียนโดเมนเนม อย่างไร ? จดกับใคร ? ราคาเท่าไหร่ ?

โดเมนเนม ( Domain name) หากเปรียบกับบ้าน นั่นคือ บ้านเลขที่ ครับ ( หากอ่านในตอนที่ 1 แล้วจะไม่ งง หรือ หากอ่านมาหลายวันแล้ว อาจจะ งง คลิ๊กนี่เลยครับ  >>>   )

   ก่อนจะดำเนินการจดทะเบียน โดเมนเนม หรือบ้านเลขที่ นี้  แน่นอนครับ คุณต้องมีชื่อ หากเป็นบ้าน  บ้านเลขที่บ้าน จะเป็นตัวเลข  แต่กำหนดชื่อ โดเมนเนม จะเป็นตัวอักษร ครับ คุณอาจจะตั้งชื่อตาม ชื่อแบรนด์ ของคุณ ก็สามารถเลือกได้ครับ แต่อาจจะต้องคำนึงถึงผลต่างๆในระยะยาวด้วย เพราะการตัดสินใจ เลือกชื่อโดเมนเนมไปแล้ว จะเปลี่ยนใจไม่ได้นะครับ ซึ่งหากจะเปลี่ยน ต้องจดชื่อใหม่ไปเลย ยุ่งยาก คิดเสียตรงนี้ ให้ชัดๆไปเลย

ยกตัวอย่าง ชื่อแบรนด์ของคุณ คือ แบรนด์ “สมแมว” หรือ “moggy” ในภาษาอังกฤษ

( การจดชื่อโดเมน ปัจจุบัน สามารถจดชื่อ ภาษาไทย ได้ด้วยนะ )

ก่อนจะจดทะเบียนโดเมนเนม กับผู้ให้บริการ คุณจำเป็นต้องตรวจเช็คให้แน่ใจเสียก่อนว่า moggy มีใครจดแล้วหรือยัง คุณสามารถตรวจสอบได้ง่าย เพียงเข้าไปที่ https://www.ireallyhost.com/whois และคีย์ชื่อ ที่คุณต้องการ จดทะเบียน ลงไป

ยกตัวอย่างภาพ

จดโดเมนเนม เลือก web hosting
ภาพหน้าจอการเช็ค Domain name จาก ireallyhost ( ข้อมูลจากการตรวจสอบ ณ วันที่ 9มิ.ย. 63 )

 

จากภาพตัวอย่าง ผมได้ทดลอง คีย์ชื่อ moggy ลงไปในช่อง แล้วเลือก นามสกุล แบบมาตรฐาน ดูว่า มีว่างหรือไม่ ?

ผลก็คือ .com ไม่ว่างแน่ๆ คิดไว้ในใจอยู่แล้ว และมันก็จริง แต่เดี๋ยวนะ โอ้วววว !!! ยังมี .net และ .co.th ว่างอยู่ !!! มันยอดมากเลยครับ โดยทั่วไป โอกาสแบบนี้ จะมีไม่มากนะครับ ด้วยเพราะ คำศัพท์สั้นๆ ที่มีความหมายและคำแปล จะว่างใน dot นามสกุลนี้  สนใจมั้ยล่ะ

หรือหากคุณต้องการ .นามสกุบ อื่นๆ ที่มีมากมายสารพัด … ก็สามารถเลือก และเช็คเอาได้ จาก link นี้ครับ https://www.ireallyhost.com/domain/

((((  ปล. การจดทะเบียน .co.th ผู้ขอจดทะเบียน จะต้องใช้เอกสารจดทะเบียนบริษัทฯ เป็นนิติบุคคล สำหรับ กรณีจดทะเบียน .com , , .net ฯลฯ ไม่ต้องใช้เอกสารใดๆในการจดโดเมน )))) 

    สำหรับราคาการจดทะเบียน โดเมนเนม จะคิดราคาต่อปี ครับ โดยทั่วไป ก็อยู่ราวๆ 250-900 บาท/ปี บางนามสกุล ก็แพงมากๆ ครับ ถ้าจ่ายไหว ก็  จัดไป ครับ…. 

    หากมั่นใจว่า “ฉันจะใช้ชื่อนี้แหละ” มันใช่เลย !!!  ก็คลิ๊กซื้อไว้ก่อนครับ ถ้าชอบและมั่นแล้ว อย่ามัวรีรอ เพราะวันนี้ว่าง อีก 2-3 วันถัดไป อาจจะไม่ว่างแล้วก็ได้ …. ซื้อมาเก็บรอไว้ก่อนได้เลย แล้วค่อยไปดำเนินการเรื่อง โฮส และ CMS ในลำดับถัดไป

  แต่หากยังไม่มั่นใจเรื่อง ชื่อ …. หรือ คิดว่า ไม่เป็นไร รอได้ หากในวันที่พร้อมจดแล้วจริงๆ มันไม่ว่าง เราก็มีชื่อสำรอง รอไว้แล้ว แบบนี้ก็ไม่เป็นไร ครับ รอให้ทุกอย่างพร้อม ค่อยจดก็ได้ครับ ไม่ผิด ไม่แปลก ไม่มีใครว่า…

 

2 เลือกเว็บโฮสติ้ง แบบไหน อย่างไร ? ราคาเท่าไหร่ ?

Web Hosting ( เว็บโฮสติ้ง ) หากเปรียบกับบ้าน นั่นคือ ที่ตั้งของบ้าน หรือ ครับ ( หากอ่านในตอนที่ 1 แล้วจะไม่ งง หรือ หากอ่านมาหลายวันแล้ว อาจจะ งง คลิ๊กนี่เลยครับ >>   )

   การเลือก Web Hosting หรือ ขนาดของบ้าน กล่าวคือ เ