miscellaneous, Thai Book Review แนะนำหนังสือ

ท่องเที่ยว ตะโกลา (ตะกั่วป่า) เมืองท่าโบราณที่สำคัญของดินแดนสุวรรณภูมิ ตอน1

เมืองตะกั่วป่า ตะโกลา
   

 เมื่อเอ่ยถึง เมืองตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

   แล้วให้หลายๆ ท่าน จินตนาการ…. ไม่มากก็น้อย ก็คงเห็นภาพทะเลสีเขียวมรกต น้ำใส หาดทรายขาวราวกับแป้ง

  ……..      แต่ทราบหรือไม่คะว่า ?  เมืองพังงา มีอะไรมากกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ ทั้งอาหารการกิน ขนมโบราณ ของกินเล่นพื้นเมือง ความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่จริง อย่างที่ไม่ต้องปรุงแต่ง ตำนานเรื่องราว ตะโกลา ความเป็นมาอันแสนจะมั่งคั่ง และประวัติศาสตร์ของเมืองที่มีอย่างเก่าแก่ ฯลฯ

    

     วันนี้ดิฉันจะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยว ไปชิม ไปพัก แบบสบายๆ ไม่เน้นเที่ยวทะเลมากมายนัก เพราะทุกท่านคงทราบและรู้จักแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่แล้วนะคะ ลองมารู้จักพังงาในมุม อื่นๆ กัน แล้วคุณจะหลงรักเมืองโบราณอายุกว่าพันปีแห่งนี้มากขึ้นค่ะ

 

รู้จักกับ ตะโกลา ฉบับย่อ

      ตะโกลา เป็นชื่อเมืองตะกั่วป่า อำเภอหนึ่งในจังหวัดพังงา หรือที่เรียกกันมาแต่โบร่ำโบราณ ในสมัยอดีตนับได้ว่าเป็น เมืองท่าโบราณที่สำคัญของดินแดนสุวรรณภูมิ ตะโกลา มีความเจริญรุ่งเรือง พร้อมๆกับ เมืองนครศรีธรรมราช และเมืองไทรบุรี ณ เวลานั้น การค้าการขายมีชาวต่างชาติแวะเวียน หมุนเวียนนำสิ่งของมาแลกเปลี่ยนและทำการค้ามาตลอด เช่น ชาติเปอร์เซีย อาหรับ ชาวจีน เป็นต้น ชื่อเมืองตะโกลา เป็นที่รู้จักและสามารถสืบค้นได้เพราะมีระบุในจดหมายเหตุของปโตเลมี นักดาราศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ปราชญ์ชาวกรีกโบราณ บุคคลสำคัญของโลก  เมื่อชนชาติไทยได้อพยพเข้ามาลงหลักปักฐาน เมืองตะโกลา ตะกั่วป่า ก็มีชื่อเสียงเกี่ยวกับเหมืองแร่ เป็นแหล่งผลิตแร่ที่สำคัญ จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ ๗ เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เมืองตะโกลา หรือตะกั่วป่าที่เคยเป็นจังหวัดหนึ่งของมณฑลภูเก็ต ก็ถูกลดบทบาทลงไปและไปขึ้นกับจังหวัดพังงา ตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๔๗๕ เป็นต้นมา

ดิฉันเลือก ที่พักแบบที่มีความเป็นส่วนตัว เงียบและสงบ  โรงแรม The HAVEN KHAO LAK ตั้งอยู่ในพื้นที่หาดคึกคัก ไม่ไกลจากย่านการค้าเขาหลักมากนัก

โรงแรม The HAVEN KHAO LAK

รวมหนังสือการตลาด แบบจัดเต็ม

          สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ดิฉันเลือก ที่พักแบบที่มีความเป็นส่วนตัว เงียบและสงบ ที่สำคัญขอริมทะเลไว้ก่อน ถึงจะเรียกได้ว่ามาเที่ยวพังงา เมืองทะเลจริงๆ ที่นี่คือ โรงแรม The HAVEN KHAO LAK ตั้งอยู่ในพื้นที่หาดคึกคัก ไม่ไกลจากย่านการค้าเขาหลักมากนัก โรงแรมที่นี่มี Facility ที่ครบครัน สระว่ายน้ำมีโดยรอบ ในส่วนที่เป็น Pool Access ก็มีให้เลือก สามารถลงว่ายน้ำหน้าห้องพักได้เลยค่ะ หรือถ้าอยากจะไปว่ายน้ำริมทะเล สระใหญ่ ถือว่าน่าสนใจมาก และระดับความลึกเกือบตลอดความยาวมีมากกว่า ๑๖๐ ซ..เชียวนะคะ ถ้าพาเด็กๆ มา แนะนำว่า ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ ห้องพักและอุปกรณ์ห้องน้ำ น้ำดื่มมีให้ดื่มเพียงพอแน่นอน ส่วนสายดิจิตอล ไม่ต้องกังวล wifi ที่นี่สามารถเข้าได้ทุกพื้นที่ เร็ว แรง สะดวกสุดๆ

 

 

โรงแรม ในจังหวัด

       โรงแรม The HAVEN KHAO LAK นักท่องเที่ยวชาวไทยน้อยมากๆ ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวลูกค้าประจำชาวออสเตรเลียเป็นมากค่ะ แต่ถึงจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมากกว่า 90% แต่ไลน์อาหารเช้าที่นี่ นานาชาติ และมีเมนูชวนอะเมซซิ่งคนไทยจริงๆ !!!

ปกติแล้วไลน์อาหารเช้าในโรงแรมส่วนใหญ่ที่แขกเป็นชาวต่างชาติ ก็มักหนีไม่พ้นเมนูประจำ เช่น ชีส ขนมปัง เบคอน ไข่ดาว ไส้กรอก แฮมฯลฯ แต่ที่นี่มี เมนูซีฟู๊ด อย่างปูผัดผงกะหรี่ ปลาหมึกชุบแป้งทอด ปลาคอดในซอสครีม ฯลฯ ไม่ให้อึ้งก็คงแปลกจริงๆ นี่คือ เมนูไลน์อาหารเช้าที่รวมอยู่ในราคาห้องพักแล้ว ทานกันจนอิ่มสุดๆ เลยค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสลัดผัก พืชพันธุ์ ธํญญาหาร ถั่วเมล็ดต่างๆ ผลไม้อบแห้ง มัน เผือก และน้ำสลัดที่มีให้เลือกเยอะจริงๆ ค่ะ เรียกว่าเป็นสลัดบาร์ได้เลย ถือว่าอาหารเช้าที่นี่ครบถ้วน สมบูรณ์ บริบูรณ์จริงๆ ใครที่ทานเก่งๆ สายอาหารเช้าตัวจริง ดิฉันยืนยันให้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

อาหารเช้าที่นี่ครบถ้วน สมบูรณ์ บริบูรณ์จริงๆ

 

ไปกราบพระ ทำบุญทำกุศลเอาฤกษ์เอาชัยกันสักนิด วัดเสนานุชรังสรรค์

วัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๓