ท่องเที่ยว ตะโกลา (ตะกั่วป่า) เมืองท่าโบราณที่สำคัญของดินแดนสุวรรณภูมิ ตอน1

Share
 

Folio Journey Black Full Grain Cow Leather

 

 เมื่อเอ่ยถึง เมืองตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

   แล้วให้หลายๆ ท่าน จินตนาการ…. ไม่มากก็น้อย ก็คงเห็นภาพทะเลสีเขียวมรกต น้ำใส หาดทรายขาวราวกับแป้ง

  ……..      แต่ทราบหรือไม่คะว่า ?  เมืองพังงา มีอะไรมากกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ ทั้งอาหารการกิน ขนมโบราณ ของกินเล่นพื้นเมือง ความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่จริง อย่างที่ไม่ต้องปรุงแต่ง ตำนานเรื่องราว ตะโกลา ความเป็นมาอันแสนจะมั่งคั่ง และประวัติศาสตร์ของเมืองที่มีอย่างเก่าแก่ ฯลฯ

    

     วันนี้ดิฉันจะพาคุณผู้อ่านไปเที่ยว ไปชิม ไปพัก แบบสบายๆ ไม่เน้นเที่ยวทะเลมากมายนัก เพราะทุกท่านคงทราบและรู้จักแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่แล้วนะคะ ลองมารู้จักพังงาในมุม อื่นๆ กัน แล้วคุณจะหลงรักเมืองโบราณอายุกว่าพันปีแห่งนี้มากขึ้นค่ะ

 

   

» Recommend

Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
dash. Simplify Everyday Living
leather bag tote dash brand

At dash., our aim is to simplify daily life through carefully designed & well-made objects. Inspired by Morse Code, our products are made to be simple, intuitive and practical for everday use.dash. simple

Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Slim minimal bifold wallet Black
slim black wallet

bifold wallet Black  Slim, Minimal Design Easily slip in your pockets Extra Card Slot Special slots inside for extra cards Full-Grain Leather Made from top quality cow hidedash. simple

Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

   

รู้จักกับ ตะโกลา ฉบับย่อ

      ตะโกลา เป็นชื่อเมืองตะกั่วป่า อำเภอหนึ่งในจังหวัดพังงา หรือที่เรียกกันมาแต่โบร่ำโบราณ ในสมัยอดีตนับได้ว่าเป็น เมืองท่าโบราณที่สำคัญของดินแดนสุวรรณภูมิ ตะโกลา มีความเจริญรุ่งเรือง พร้อมๆกับ เมืองนครศรีธรรมราช และเมืองไทรบุรี ณ เวลานั้น การค้าการขายมีชาวต่างชาติแวะเวียน หมุนเวียนนำสิ่งของมาแลกเปลี่ยนและทำการค้ามาตลอด เช่น ชาติเปอร์เซีย อาหรับ ชาวจีน เป็นต้น ชื่อเมืองตะโกลา เป็นที่รู้จักและสามารถสืบค้นได้เพราะมีระบุในจดหมายเหตุของปโตเลมี นักดาราศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ปราชญ์ชาวกรีกโบราณ บุคคลสำคัญของโลก  เมื่อชนชาติไทยได้อพยพเข้ามาลงหลักปักฐาน เมืองตะโกลา ตะกั่วป่า ก็มีชื่อเสียงเกี่ยวกับเหมืองแร่ เป็นแหล่งผลิตแร่ที่สำคัญ จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ ๗ เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เมืองตะโกลา หรือตะกั่วป่าที่เคยเป็นจังหวัดหนึ่งของมณฑลภูเก็ต ก็ถูกลดบทบาทลงไปและไปขึ้นกับจังหวัดพังงา ตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๔๗๕ เป็นต้นมา

ดิฉันเลือก ที่พักแบบที่มีความเป็นส่วนตัว เงียบและสงบ  โรงแรม The HAVEN KHAO LAK ตั้งอยู่ในพื้นที่หาดคึกคัก ไม่ไกลจากย่านการค้าเขาหลักมากนัก

โรงแรม The HAVEN KHAO LAK

          สำหรับการเดินทางในครั้งนี้ ดิฉันเลือก ที่พักแบบที่มีความเป็นส่วนตัว เงียบและสงบ ที่สำคัญขอริมทะเลไว้ก่อน ถึงจะเรียกได้ว่ามาเที่ยวพังงา เมืองทะเลจริงๆ ที่นี่คือ โรงแรม The HAVEN KHAO LAK ตั้งอยู่ในพื้นที่หาดคึกคัก ไม่ไกลจากย่านการค้าเขาหลักมากนัก โรงแรมที่นี่มี Facility ที่ครบครัน สระว่ายน้ำมีโดยรอบ ในส่วนที่เป็น Pool Access ก็มีให้เลือก สามารถลงว่ายน้ำหน้าห้องพักได้เลยค่ะ หรือถ้าอยากจะไปว่ายน้ำริมทะเล สระใหญ่ ถือว่าน่าสนใจมาก และระดับความลึกเกือบตลอดความยาวมีมากกว่า ๑๖๐ ซ..เชียวนะคะ ถ้าพาเด็กๆ มา แนะนำว่า ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเลยค่ะ ห้องพักและอุปกรณ์ห้องน้ำ น้ำดื่มมีให้ดื่มเพียงพอแน่นอน ส่วนสายดิจิตอล ไม่ต้องกังวล wifi ที่นี่สามารถเข้าได้ทุกพื้นที่ เร็ว แรง สะดวกสุดๆ

 

 

โรงแรม ในจังหวัด

       โรงแรม The HAVEN KHAO LAK นักท่องเที่ยวชาวไทยน้อยมากๆ ส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวลูกค้าประจำชาวออสเตรเลียเป็นมากค่ะ แต่ถึงจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมากกว่า 90% แต่ไลน์อาหารเช้าที่นี่ นานาชาติ และมีเมนูชวนอะเมซซิ่งคนไทยจริงๆ !!!

ปกติแล้วไลน์อาหารเช้าในโรงแรมส่วนใหญ่ที่แขกเป็นชาวต่างชาติ ก็มักหนีไม่พ้นเมนูประจำ เช่น ชีส ขนมปัง เบคอน ไข่ดาว ไส้กรอก แฮมฯลฯ แต่ที่นี่มี เมนูซีฟู๊ด อย่างปูผัดผงกะหรี่ ปลาหมึกชุบแป้งทอด ปลาคอดในซอสครีม ฯลฯ ไม่ให้อึ้งก็คงแปลกจริงๆ นี่คือ เมนูไลน์อาหารเช้าที่รวมอยู่ในราคาห้องพักแล้ว ทานกันจนอิ่มสุดๆ เลยค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสลัดผัก พืชพันธุ์ ธํญญาหาร ถั่วเมล็ดต่างๆ ผลไม้อบแห้ง มัน เผือก และน้ำสลัดที่มีให้เลือกเยอะจริงๆ ค่ะ เรียกว่าเป็นสลัดบาร์ได้เลย ถือว่าอาหารเช้าที่นี่ครบถ้วน สมบูรณ์ บริบูรณ์จริงๆ ใครที่ทานเก่งๆ สายอาหารเช้าตัวจริง ดิฉันยืนยันให้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

อาหารเช้าที่นี่ครบถ้วน สมบูรณ์ บริบูรณ์จริงๆ

 

ไปกราบพระ ทำบุญทำกุศลเอาฤกษ์เอาชัยกันสักนิด วัดเสนานุชรังสรรค์

วัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๓

วัดเสนานุชรังสรรค์

      

พระยาเสนานุชิต ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วป่า

พระยาเสนานุชิต ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วป่า

    เมื่อกองทัพท้องเข้มแข็งแล้ว ก็ได้เวลาไปเที่ยวกันค่ะ สถานที่แห่งแรก ก็ต้องไปกราบพระ ทำบุญทำกุศลเอาฤกษ์เอาชัยกันสักนิด วัดที่จะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกัน และน้อยคนก็ไม่ค่อยได้แวะมาเที่ยว วัดนี้คือ วัดเสนานุชรังสรรค์ วัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๓ ด้วยสถาปัตยกรรมที่เห็นปั๊บ ก็รู้ได้ในทันทีเลยค่ะว่าเป็นรูปแบบงานสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ ๓ อย่างแน่นอน เสาระเบียงสี่เหลี่ยม มีความสวยงามมากๆ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๓๙๐ โดยพระยาเสนานุชิต ผู้สำเร็จราชการเมืองตะกั่วป่า ซึ่งท่านเป็นบุตรของเจ้าพระยานคร น้อย (เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช) พระประธานของวัดหล่อด้วยโลหะ และฉัตรประดับข้างๆ เป็นงานฝีมือที่สวยงามมาจากดีบุก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองเมืองแห่งเหมืองแร่ดีบุกของตะกั่วป่าค่ะ

     ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เก็บของเก่าแก่ วัตถุโบราณอันล้ำค่า ไม่ว่าจะเป็นตู้พระไตรปิฎก หรือ ธรรมมาสน์เก่าแก่ในสมัยรัชกาลที่ ๖ สร้างถวายในงานพระเมรุมาศล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ ให้ชมด้วยค่ะ หลังจากกราบพระประธาน ชมความสวยงามและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของวัดแล้ว ก็ได้เวลาขับรถตระเวนเมืองเก่า ซึ่งจะมีพื้นที่จวนเจ้าเมืองเก่า สิ่งทียังหลงเหลือ คือ พื้นที่และกำแพงเมืองโดยรอบนะคะ ซึ่งก็สามารถทำให้เราจินตนาการได้ว่า ความเป็นเมืองตะโกลา หรือตะกั่วป่าในอดีตนั้นรุ่งเรืองและยิ่งใหญ่เพียงใด ขนาดถึงกับว่า เมืองนี้เป็นเมืองท่าโบราณที่สำคัญ ที่ปโตเลมีเคยระบุไว้

วัตถุโบราณอันล้ำค่า

 

หลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า เมืองตะกั่วป่า ตะโกลา มีความสำคัญในการค้าทางทะเลมาตั้งแต่โบราณ

หม้อสตรีมของเรือกลไฟ สัญญลักษณ์ของเมืองท่าที่สำคัญ

         ในย่านเขตเมืองเก่าจะมีวัตถุโบราณที่เก่าแก่ชิ้นหนึ่ง ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๔ นับว่าเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า เมืองตะกั่วป่ามีความสำคัญในการค้าทางทะเลมาตั้งแต่โบราณ นั่นคือ หม้อสตรีมของเรือกลไฟ ที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่า ตะโกลา หรือเมืองตะกั่วป่า ในอดีตเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญจริงๆ เรือกลไฟของไทยนั้น พระยาเสนานุชิต เจ้าเมืองตะกั่วป่า ได้ร่วมหุ้นซื้อกับ พระยาวิชิตสงคราม เจ้าเมืองภูเก็ต เพื่อนำมาใช้ในการปราบกลุ่มโจรสลัดที่ปล้นเรือขนส่งสินค้าในพื้นที่ทางทะเลแถว พังงา ภูเก็ต จนถึงปีนัง เมื่อเรือเสื่อมสภาพตามเวลา ต่อมาจึงได้มีการค้นพบหม้อสตรีมเรือกลไฟซึ่งอยู่บริเวณกำแพงเมือง ริมจวนเจ้าเมืองตะกั่วป่า จึงได้นำขึ้นมาและจัดวางไว้เป็นอนุสรณ์ เพื่อให้เห็นและตอกย้ำถึงความสำคัญของการเป็นเมืองท่า เมืองค้าขายทางทะเลมาก่อนจริงๆ หากมาเที่ยวชมในย่านเก่าตรงนี้ ก็อย่าลืมแวะเวียนมาชมนะคะ จะมีประวัติคร่าวๆ บอกเล่าให้รู้ถึงที่มา ที่ไปของหม้อสตรีมเรือกลไฟชุดนี้ ที่เหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยค่ะ

 

ออกจากย่านกำแพงเมืองเก่า ดิฉันจะพาคุณผู้อ่านไปเยือนตัวเมืองกันต่อในตอนต่อไปนะคะ โปรดติดตามได้ในตอนที่ 2 การันตีของอร่อยพื้นเมือง ที่อยากแนะนำว่า มาเที่ยวตะกั่วป่าแล้ว จะพลาดสิ่งนี้ไม่ได้เลยจริงๆ รวมถึงของฝาก อาหารทะเลราคาแสนถูกค่ะ ติดตามตอนต่อไปค่ะ

 

เรียบเรียงโดย :  เอกชฎา ศรีสุวรรณ์ 

Reference:
กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น: http://info.dla.go.th/public/travel.do?cmd=goDetail&id=112824&random=1381347382921
ตะกั่วป่า เมืองเก่า http://www.kuapa.com

 

ตะโกลา เมืองตะกั่วป่า ตอน2

ของดีของอร่อยของพื้นเมือง “ฝนแปด แดดสี่”

    กระเป๋าถือใบเล็ก สำหรับผู้หญิง หนังแท้

Mini Handbag OWL Cowhide Golden Yellow

 

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

Minimal design tote. Spacious & multi-purpose,

handle can be easily adjusted in 3 lengths.

กระเป๋า Tote bag leather สีน้ำตาล

 

ซองแว่นตา หนังแท้ สีม่วง

     

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...