ตะโกลา เมืองตะกั่วป่า ตอน2 ของดี ของอร่อย พื้นเมือง“ฝนแปด แดดสี่”

Share
 

ซองแว่นตา หนังแท้ สีม่วง

   

วิธีการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด เข้าถึงวิถีชีวิต คนท้องถิ่นตะกั่วป่าได้มากที่สุด คือ การเดิน

      ตะโกลา ในอดีต เป็นอย่างไร ทุกวันนี้สภาพบ้านเมืองในเขตเมืองเก่าได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีจากชาวบ้านเอง วิธีการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด เข้าถึงพื้นที่และเข้าถึงวิถีชีวิตคนตะกั่วป่าได้มากที่สุด คือ การเดินค่ะ ดิฉันแนะนำว่าให้ฟิตกล้ามเนื้อขาให้ดีค่ะ

 

ศาลาคอยรถยังดูคลาสสิค

 

           ในเขตเมืองเก่าตะกั่วป่านั้น บ้านเรือนสวยงาม เก่าแต่ทรงคุณค่าจริงๆ แม้แต่ศาลาคอยรถยังดูคลาสสิค มีเรื่องราว มีตำนานค่ะ ในเขตเมืองเก่า งานสถาปัตยกรรมที่นี่เป็นแบบชิโนโปรตุกีส เหมือนในจ.ภูเก็ต หรือ ที่กรุงเทพมหานคร ละแวกตลาดพลู เสาชิงช้า หรือที่ จ.กาญจนบุรี อ.ท่าม่วง ก็มี ลักษณะอาคารในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบนี้เช่นกันค่ะ ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมเช่นนี้ หน้าอาคารชั้นล่างจะมีซุ้มโค้งสร้างต่อเนื่องตลอดทั้งอาคาร มีชื่อจีนแบบฮกเกี้ยนเรียกว่า หง่อคาขี่ เป็นช่องทางเดินโค้งหน้าบ้านมีหลังคาคลุม เนื่องจากบริเวณแถบนี้จะมีฝนตกเป็นประจำ จึงสร้างเป็นแนวยาวตลอดความยาวของตึกเพื่อความสะดวกของลูกค้าในการจับจ่ายสินค้าในสมัยก่อน

 หง่อคาขี่

ซุ้มโค้งสร้างต่อเนื่องตลอดทั้งอาคาร มีชื่อจีนแบบฮกเกี้ยนเรียกว่า หง่อคาขี่

           การเดินท่องเที่ยวย่านวัฒนธรรมใน เมืองเก่าตะกั่วป่า ให้ยึดถนนศรีตะกั่วป่าเป็นหลักนะคะ ซึ่งปกติถนนเส้นนี้ในวันอาทิตย์ จะมีถนนคนเดินสายวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยว ได้ลิ้มลองอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ และร่วมชื่นชมไปกับรูปแบบวัฒนธรรม ประเพณีของคนตะกั่วป่าด้วย เสียดายที่วันนี้ดิฉันมาไม่ตรงกับวันที่มีถนนคนเดินสายวัฒนธรรม แต่ก็ไม่ต้องเสียใจค่ะ เพราะแม้จะมาไม่ตรงกับวันถนนคนเดิน เมืองตะกั่วป่ามีของอร่อยพื้นเมืองที่น่าสนใจ ให้ได้ซื้อหา ดิฉันแนะนำว่า หากมาเดินเที่ยวถนนนี้แล้ว ต้องห้ามพลาดชิม ไส้กรอกตะกั่วป่า ค่ะ

   

» Recommend

NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

   

ก่อนเดินไปชิม ของดี ของอร่อย  ไส้กรอกพื้นเมืองของคนตะกั่วป่า แนะนำว่าให้เพิ่มพลังการเดินด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ ก่อนที่ร้านกาแฟหัวโค้งของถนนได้ค่ะ ชื่อร้านแป๊ะซำเต ร้านนี้มีกาแฟอร่อยๆ ชงแบบโบราณ เข้มข้น หวานมัน ถ้ามาเร็วสักหน่อย ที่นี่จะมีขนมจีน ข้าวเหนียวให้ทานด้วยค่ะ รับรองอร่อยแบบพื้นเมือง ถูกปากแน่นอนค่ะ

         จากร้านกาแฟหัวโค้งให้เดินขึ้นมาบนนถนนศรีตะกั่วป่า ประมาณ ๕๖ ห้อง จะเจอบ้านหลังหนึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว หน้าบ้านติดป้ายไว้ชัดว่า ไส้กรอกตะกั่วป่า ที่นี่ทำไส้กรอกตะกั่วป่ารสชาติพื้นเมือง เป็นร้านเดียวของพังงาที่ยังรักษาสูตรโบราณในการปรุงไว้เป็นอย่างดีค่ะ รสชาติของไส้กรอก คงมีหลายท่านสงสัยว่าเป็นอย่างไร หน้าตาเหมือนไส้อั่วทางภาคเหนือ แต่ รสชาติเหมือนกันหรือไม่ ดิฉันขอตอบเลยว่า ไม่ค่ะ !! รสชาติกลับไปคล้ายกับไส้กรอกปลาแนม มีหวานนำและเผ็ดปลายตาม ส่วนผสมของไส้กรอกชนิดนี้มีส่วนผสมของเนื้อหมูสับ ข้าวสวยสุก ถั่วลิสงบด เครื่องแกงเทศแบบปักษ์ใต้ นำมาคลุกเคล้าแล้วย่างด้วยกะลามะพร้าวค่ะ กลิ่นหอมหวนชวนรับประทานสุดๆ รสชาติคำแรกหวานนำ แต่กลมกล่อมมากค่ะ และเผ็ดปลายลิ้นนั้นเผ็ดนานและแซบจริงๆ

ไส้กรอกพื้นเมืองของคนตะกั่วป่า

        ในแต่ละวันคุณป้าจะทำไม่มากนะคะ วันหนึ่งไม่เกิน ๕ กิโลกรัม หมดแล้วหมดเลย ขายดีทุกวันเพราะมีลูกค้าจากกรุงเทพมหานครโทรมาสั่งจองไว้ก่อน !! ดิฉันโชคดี ขอเจียดคุณป้าได้กล่องเล็กมาชิมกัน ๑ กล่อง ต้องขอยืนยันอีกครั้งว่า หอม อร่อย รสชาติเป็นเอกลักษณ์จริงๆ ค่ะ และเทคนิคอย่างหนึ่งหากผ่านมาร้านคุณป้า แล้วอยากรู้ว่า ไส้กรอกตะกั่วป่ายังมีหรือขายหมดแล้วหรือยัง ให้สังเกตหน้าร้านค่ะ คุณป้าบอกว่า หากวางฝารังนึ่งไว้ แสดงว่ายังมี ให้รีบพุ่งเข้าบ้านมาซื้อเลยค่ะ แต่ถ้าไม่มีฝาวางแล้ว ก็เป็นอันว่าอด นี่คือรหัสลับของทางร้านที่ดิฉันขอแจงให้ทุกท่านได้ทราบกัน ^^

สิ่งที่ทุกท่านไม่ควรพลาด คือ การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สึนามิ Tsunami Museum Gallery

พิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม

พิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม

       ได้ชิมไส้กรอกตะกั่วป่า ของดีของอร่อยของพื้นเมืองที่หาชิมได้ยากแล้ว ก็ขอแวะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม หลังจากผ่านเหตุการณ์สึนามีมาเป็นระยะเวลา ๑๔ ปี ที่นี่ บ้านน้ำเค็มกลับมามีความสงบสุขและร่มเย็นเหมือนเดิม พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นสวนสาธารณะ ที่ชาวตะกั่วป่า รวมถึงนักท่องเที่ยวแวะมาพักผ่อน เดินเล่น ชมวิวทะเลสวยๆ หรือทานอาหารร่วมกันในครอบครัว อนุสาวรีย์กำแพงคลื่นยังคงตั้งตระหง่านอยู่ที่นี่ เพื่อย้ำเตือนให้เราพึงรำลึกถึงภัยธรรมชาติ และความสูญเสียที่เกิดขึ้น

       ปัจจุบันชาวบ้านน้ำเค็ม ทุกคนมีความเตรียมพร้อมในการรักษาความปลอดภัยตลอดเวลา เป็นอีกชุมชนที่น่าชื่นชม เพราะชาวบ้านเลือกการพึ่งพาตนเอง หันมาดูแลความปลอดภัยให้กันและกัน มีการซ้อมอพยพ จัดการอบรม และให้ข้อมูลการเตือนภัยอยู่เสมอค่ะ หากมาเยือนที่นี่ สิ่งที่ทุกท่านไม่ควรพลาด คือ การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สึนามิ Tsunami Museum Gallery อาคารหลังเล็กๆ ที่อยู่ริมหาด มีเรื่องราวและภาพเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๕๔๗ ให้ชม เราจะได้เรียนรู้ถึงความรุนแรงจากภัยธรรมชาติในครั้งนั้นค่ะ และอย่าลืม จรดปากกาเขียนให้กำลังใจแก่ชาวบ้านน้ำเค็มลงในสมุดเยี่ยมชมด้วยนะคะ ข้อความเหล่านี้ คือ กำลังใจที่ดีที่สุดที่เราคนไทยทุกคนสามารถสื่อสาร ส่งความรู้สึกดีๆ และเอื้ออาทรให้กับชาวบ้านน้ำเค็มได้โดยตรง

      ออกจากการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แล้ว ดิฉันขอชวนทุกท่านไปชิมอาหารอร่อย ร้านขึ้นชื่ออีกแห่งในตัวเมืองตะกั่วป่า(ใหม่) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเก่าที่เราไปเยี่ยมชมมาประมาณ ๙ กิโลเมตร ค่ะ ร้านนี้ดิฉันเลือกทานง่ายๆ เพราะมีเวลาน้อย เมนูทานง่ายแต่อิ่มท้องแน่นอน นั่นคือ เมนูขาหมู ไก่ และหมูแดง หมูกรอบค่ะ

 

ร้านหลกอั้น” ร้านอร่อยคู่เมืองตะกั่วป่า

“ร้านหลกอั้น” ร้านอร่อยคู่เมืองตะกั่วป่า

          ร้านดังที่เปิดขายมาอย่างยาวนาน มีชื่อเสียงในรสชาติของ ขาหมู และหมูแดง หมูกรอบ  ร้านนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรชายาทินัดดามาตุ ซึ่งพระองค์ทรงเสด็จมาถึง ๒ ครั้ง มีห้องเสวย ที่ทางร้านจัดรับเสด็จอยู่ด้านใน ร้านหลกอั้น มีชื่อเสียงในรสชาติของขาหมู หมูแดง หมูกรอบ ขาหมูเนื้อนุ่ม หอมอร่อย ส่วนหมูกรอบก็กรอบและใหม่สด ร้านค้าสะอาดสะอ้าน ขายกันมาหลายรุ่น แม่ค้าพูดจาไพเราะค่ะ ที่สำคัญ คือ ความสะอาด ความสด ความใหม่ที่รักษามาตรฐานได้ดีจริงๆ แนะนำว่าไม่ควรพลาดค่ะ

หมูแดง หมูกรอบ

             เติมพลังเพียงที่เดียวอิ่มกันไปยาวๆ ทั้งวัน ร้านหลกอั้น หาไม่ยากนะคะ อยู่เยื้องๆ กับ ธนาคารกสิกรไทย สาขาย่านยาว ค่ะ จริงๆแล้ว ร้านอร่อยในพังงายังไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่เสียดายที่ดิฉันมีเวลาน้อยนิดกับการไปเที่ยวพักผ่อนในครั้งนี้ อาจจะต้องขอติดเอาไว้ในโอกาสหน้า หากไปเยือนอีกครั้ง จะมาแนะนำร้านอร่อยๆ เมนูหาทานยากให้ตามไปชิม ไปดูกันให้ถึงพื้นที่อีกแน่นอนค่ะ

 

หาซื้อของฝาก พื้นที่ชุมชนตำบลกะไหล

.ตะกั่วทุ่ง อาหารทะเลที่นี่สด ใหม่ ถูกและดีจริงๆ

        แต่ก่อนที่ดิฉันจะออกจากตัวจังหวัดพังงา ของฝาก ของอร่อย สำหรับคนทุกเพศทุกวัยอย่างหนึ่ง คือ อาหารทะเล ของสด ของแห้ง ท่านที่มองหาอาหารทะเล ดิฉันแนะนำให้ไปซื้อถึงถิ่น นั่นคือ พื้นที่ชุมชนตำบลกะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง อาหารทะเลที่นี่สด ใหม่ ถูกและดีจริงๆ เรื่องความสะอาดสอบผ่านค่ะ

จังหวัดพังงา ของฝาก ของอร่อย

       ใครมองหาแกงไตปลาคั่วแห้ง มากันที่นี่ได้เลยค่ะ เขาคั่วกันสดๆ กลิ่นหอมของเครื่องแกงลอยมาเตะจมูกตั้งแต่เข้าร้านมาเลยค่ะ รสชาติเผ็ดแซบ คลุกกับข้าว มีไข่เจียวสักนิด อร่อยอย่าบอกใคร

      ส่วนของปลาทอดตัวเล็กถุงละ ๑๐๐ มีทั้งแบบตากแห้งสด และแบบปรุงรสแล้ว ของดี แคลเซียมสูง ผู้รับถูกใจแน่นอน นำมายำทานคู่ข้าวต้มร้อนๆ อร่อยเหาะเลยค่ะ แนะนำนะคะ

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เรียกว่า บ้านสามช่องเหนือและใต้

 

          ในพื้นที่ชุมชนตรงนี้ ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เรียกว่า บ้านสามช่องเหนือและใต้ ให้ได้เที่ยวและเรียนรู้การทำประมงด้วยค่ะ สนใจ อยากรู้จักวิถีชุมชนการท่องเที่ยวแบบท้องถิ่น ต้องลองสอบถามดูนะคะ ชาวบ้านมากน้ำใจ ใจดีมากๆ ค่ะ

         พังงา มีอะไรให้ดู ให้ชิม ให้เรียนรู้อีกมาก เมืองโบราณมากประวัติศาสตร์แห่งนี้ ไม่ได้มีดีแค่ทะเลที่สวยเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องราวทางวิถีชุมชนอีกมากให้ได้เรียนรู้ค่ะ ดิฉันก็หวังว่า การปักหมุดการท่องเที่ยวครั้งต่อไปของคุณผู้อ่านทุกท่าน จะปักหมุดและอยู่ยาวที่พังงากันสักครั้ง แล้วคุณจะหลงรักวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่สั่งสมกันมายาวนานเป็นพันปีของที่นี่

        ฝนแปด แดดสี่” สโลแกนเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ สะท้อนภาพให้เราเห็นภาพยนตร์รางวัลยอดเยี่ยมสุดประทับใจเรื่องหนึ่งได้ชัดเจน “มหาลัยเหมืองแร่” ทำให้เราเห็นวิถีชีวิต ผู้คน ชาวเมืองตะโกลาได้อย่างชัดเจน “ในความเรียบง่ายของธรรมชาติ มีความงดงามของการดำรงอยู่เสมอ”

 

 

 

เรียบเรียงโดย :  เอกชฎา ศรีสุวรรณ์ 

Reference

Hello Phangnga: hellophangnga.com/8thingsintakuapa/

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น: http://info.dla.go.th/public/travel.do?cmd=goDetail&id=112824&random=1381347382921

ตะกั่วป่า เมืองเก่า www.kuapa.com

http://www.enjoytraveler.com

   

ค้นหาตั๋วเครื่องบิน ราคาประหยัด

วางแผนการเดินทางง่าย ๆ ด้วยระบบค้นหา ราคาค่าโดยสารที่ต่ำสุด ในแต่ละวัน

ค้นหาหนังสือหนังสือใหม่ แนะนำ

สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น [ฉบับรวมเล่ม-ปกแข็ง]

หนังสือ 2475

ประวัติศาสตร์เปลี่ยนเเปลงการปกครอง 2475

          เป็นบันทึกของเจ้านายพระองค์หนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งก่อนและหลังในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ซึ่งหาอ่านไม่ได้ในเอกสารประวัติศาสตร์เล่มอื่นๆ  มุ่งให้อ่านง่าย ไม่หนัก แต่นี่คือเรื่องจริง ชีวิตจริงที่เกิดขึ้นในช่วงสมัยที่การเมือง และระบอบประชาธิปไตยกำลังย่างกรายเข้ามาสู่ประเทศไทย โดยที่คนไทยส่วนใหญ่ขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยอย่างสิ้นเชิง บทสรุปของอำนาจที่ได้จากการปล้นมา โดยใช้คำสวยหรูว่า “อภิวัฒน์”

ซื้อหนังสือออนไลน์

จากจักรพรรดิสู่สามัญชน

THE LAST EMPEROR

ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ถึงเหตุการณ์หลังสิ้นสุดยุคซูสีไทเฮา !!

หากท่านติดใจในภาพยนตร์จีนสุดคลาสสิคเรื่อง THE LAST EMPEROR และต้องการรู้ความเป็นไปของประวัติศาสตร์ตอนท้ายๆ ของประเทศจีน ก็ไม่ควรพลาดที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้   อัตชีวประวัติของจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ชิง ที่ทรงคุณค่าที่สุดของโลก เพราะนี่คือข้อมูลทางประวัติศาสตร์ถึงเหตุการณ์หลังสิ้นสุดยุคซูสีไทเฮาที่เปิดเผยขึ้น! เมื่อสิ้นสุดซูสีไทเฮา เราต่างเข้าใจว่าราชวงศ์ชิงสิ้นสลายแล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ยังมีจักรพรรดิอีกพระองค์หนึ่ง ที่ไม่อยู่ภายใต้อำนาจของพระนาง และต่อมาได้กลายเป็นสามัญชนคนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสามารถดำรงตนอย่างมีคุณค่าตราบวาระสุดท้ายของชีวิต

ซื้อหนังสือออนไลน์

   
 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 ;

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...