miscellaneous, Thai Book Review แนะนำหนังสือ

ตะโกลา เมืองตะกั่วป่า ตอน2 ของดี ของอร่อย พื้นเมือง“ฝนแปด แดดสี่”

วิธีการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด เข้าถึงวิถีชีวิต คนท้องถิ่นตะกั่วป่าได้มากที่สุด คือ การเดิน

      ตะโกลา ในอดีต เป็นอย่างไร ทุกวันนี้สภาพบ้านเมืองในเขตเมืองเก่าได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีจากชาวบ้านเอง วิธีการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด เข้าถึงพื้นที่และเข้าถึงวิถีชีวิตคนตะกั่วป่าได้มากที่สุด คือ การเดินค่ะ ดิฉันแนะนำว่าให้ฟิตกล้ามเนื้อขาให้ดีค่ะ

 

ศาลาคอยรถยังดูคลาสสิค

 

           ในเขตเมืองเก่าตะกั่วป่านั้น บ้านเรือนสวยงาม เก่าแต่ทรงคุณค่าจริงๆ แม้แต่ศาลาคอยรถยังดูคลาสสิค มีเรื่องราว มีตำนานค่ะ ในเขตเมืองเก่า งานสถาปัตยกรรมที่นี่เป็นแบบชิโนโปรตุกีส เหมือนในจ.ภูเก็ต หรือ ที่กรุงเทพมหานคร ละแวกตลาดพลู เสาชิงช้า หรือที่ จ.กาญจนบุรี อ.ท่าม่วง ก็มี ลักษณะอาคารในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบนี้เช่นกันค่ะ ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมเช่นนี้ หน้าอาคารชั้นล่างจะมีซุ้มโค้งสร้างต่อเนื่องตลอดทั้งอาคาร มีชื่อจีนแบบฮกเกี้ยนเรียกว่า หง่อคาขี่ เป็นช่องทางเดินโค้งหน้าบ้านมีหลังคาคลุม เนื่องจากบริเวณแถบนี้จะมีฝนตกเป็นประจำ จึงสร้างเป็นแนวยาวตลอดความยาวของตึกเพื่อความสะดวกของลูกค้าในการจับจ่ายสินค้าในสมัยก่อน

 หง่อคาขี่
ซุ้มโค้งสร้างต่อเนื่องตลอดทั้งอาคาร มีชื่อจีนแบบฮกเกี้ยนเรียกว่า หง่อคาขี่

           การเดินท่องเที่ยวย่านวัฒนธรรมใน เมืองเก่าตะกั่วป่า ให้ยึดถนนศรีตะกั่วป่าเป็นหลักนะคะ ซึ่งปกติถนนเส้นนี้ในวันอาทิตย์ จะมีถนนคนเดินสายวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยว ได้ลิ้มลองอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ และร่วมชื่นชมไปกับรูปแบบวัฒนธรรม ประเพณีของคนตะกั่วป่าด้วย เสียดายที่วันนี้ดิฉันมาไม่ตรงกับวันที่มีถนนคนเดินสายวัฒนธรรม แต่ก็ไม่ต้องเสียใจค่ะ เพราะแม้จะมาไม่ตรงกับวันถนนคนเดิน เมืองตะกั่วป่ามีของอร่อยพื้นเมืองที่น่าสนใจ ให้ได้ซื้อหา ดิฉันแนะนำว่า หากมาเดินเที่ยวถนนนี้แล้ว ต้องห้ามพลาดชิม ไส้กรอกตะกั่วป่า ค่ะ

ก่อนเดินไปชิม ของดี ของอร่อย  ไส้กรอกพื้นเมืองของคนตะกั่วป่า แนะนำว่าให้เพิ่มพลังการเดินด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ ก่อนที่ร้านกาแฟหัวโค้งของถนนได้ค่ะ ชื่อร้านแป๊ะซำเต ร้านนี้มีกาแฟอร่อยๆ ชงแบบโบราณ เข้มข้น หวานมัน ถ้ามาเร็วสักหน่อย ที่นี่จะมีขนมจีน ข้าวเหนียวให้ทานด้วยค่ะ รับรองอร่อยแบบพื้นเมือง ถูกปากแน่นอนค่ะ

ชาหมัก kombucha by scoby do it
เครื่องดื่มชาหมักเพื่อสุขภาพ คอมบูชา หรือ คอมบูชะ ( Kombucha ) Scoby do it คือ เครื่องดื่มที่ผ่านกระบวนการหมัก มีสรรพคุณทางยา โดยมี “จุลินทรีย์ โพรไบโอติก Probiotics” ที่เป็นพระเอกของเครื่องดื่มชนิดนี้ “จุลินทรีย์” ที่อยู่ในชาหมักที่เกิดจากการหมักชา จะมี สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และอาจช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด เบาหวาน มะเร็ง และโรคอัลไซเมอร์ได้  >>>  สั่งซื้อที่ shopee 

         จากร้านกาแฟหัวโค้งให้เดินขึ้นมาบนนถนนศรีตะกั่วป่า ประมาณ ๕๖ ห้อง จะเจอบ้านหลังหนึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว หน้าบ้านติดป้ายไว้ชัดว่า ไส้กรอกตะกั่วป่า ที่นี่ทำไส้กรอกตะกั่วป่ารสชาติพื้นเมือง เป็นร้านเดียวของพังงาที่ยังรักษาสูตรโบราณในการปรุงไว้เป็นอย่างดีค่ะ รสชาติของไส้กรอก คงมีหลายท่านสงสัยว่าเป็นอย่างไร หน้าตาเหมือนไส้อั่วทางภาคเหนือ แต่ รสชาติเหมือนกันหรือไม่ ดิฉันขอตอบเลยว่า ไม่ค่ะ !! รสชาติกลับไปคล้ายกับไส้กรอกปลาแนม มีหวานนำและเผ็ดปลายตาม ส่วนผสมของไส้กรอกชนิดนี้มีส่วนผสมของเนื้อหมูสับ ข้าวสวยสุก ถั่วลิสงบด เครื่องแกงเทศแบบปักษ์ใต้ นำมาคลุกเคล้าแล้วย่างด้วยกะลามะพร้าวค่ะ กลิ่นหอมหวนชวนรับประทานสุดๆ รสชาติคำแรกหวานนำ แต่กลมกล่อมมากค่ะ และเผ็ดปลายลิ้นนั้นเผ็ดนานและแซบจริงๆ

ไส้กรอกพื้นเมืองของคนตะกั่วป่า

        ในแต่ละวันคุณป้าจะทำไม่มากนะคะ วันหนึ่งไม่เกิน ๕ กิโลกรัม หมดแล้วหมดเลย ขายดีทุกวันเพราะมีลูกค้าจากกรุงเทพมหานครโทรมาสั่งจองไว้ก่อน !! ดิฉันโชคดี ขอเจียดคุณป้าได้กล่องเล็กมาชิมกัน ๑ กล่อง ต้องขอยืนยันอีกครั้งว่า หอม อร่อย รสชาติเป็นเอกลักษณ์จริงๆ ค่ะ และเทคนิคอย่างหนึ่งหากผ่านมาร้านคุณป้า แล้วอยากรู้ว่า ไส้กรอกตะกั่วป่ายังมีหรือขายหมดแล้วหรือยัง ให้สังเกตหน้าร้านค่ะ คุณป้าบอกว่า หากวางฝารังนึ่งไว้ แสดงว่ายังมี ให้รีบพุ่งเข้าบ้านมาซื้อเลยค่ะ แต่ถ้าไม่มีฝาวางแล้ว ก็เป็นอันว่าอด นี่คือรหัสลับของทางร้านที่ดิฉันขอแจงให้ทุกท่านได้ทราบกัน ^^

สิ่งที่ทุกท่านไม่ควรพลาด คือ การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สึนามิ Tsunami Museum Gallery

พิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม
พิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม

       ได้ชิมไส้กรอกตะกั่วป่า ของดีของอร่อยของพื้นเมืองที่หาชิมได้ยากแล้ว ก็ขอแวะไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม หลังจากผ่านเหตุการณ์สึนามีมาเป็นระยะเวลา ๑๔ ปี ที่นี่ บ้านน้ำเค็มกลับมามีความสงบสุขและร่มเย็นเหมือนเดิม พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นสวนสาธารณะ ที่ชาวตะกั่วป่า รวมถึงนักท่องเที่ยวแวะมาพักผ่อน เดินเล่น ชมวิวทะเลสวยๆ หรือทานอาหารร่วมกันในครอบครัว อนุสาวรีย์กำแพงคลื่นยังคงตั้งตระหง่านอยู่ที่นี่ เพื่อย้ำเตือนให้เราพึงรำลึกถึงภัยธรรมชาติ และความสูญเสียที่เกิดขึ้น

       ปัจจุบันชาวบ้านน้ำเค็ม ทุกคนมีความเตรียมพร้อมในการรักษาความปลอดภัยตลอดเวลา เป็นอีกชุมชนที่น่าชื่นชม เพราะชาวบ้านเลือกการพึ่งพาตนเอง หันมาดูแลความปลอดภัยให้กันและกัน มีการซ้อมอพยพ จัดการอบรม และให้ข้อมูลการเตือนภัยอยู่เสมอค่ะ หากมาเยือนที่นี่ สิ่งที่ทุกท่านไม่ควรพลาด คือ การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สึนามิ Tsunami Museum Gallery อาคารหลังเล็กๆ ที่อยู่ริมหาด มีเรื่องราวและภาพเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นในปีพุทธศักราช ๒๕๔๗ ให้ชม เราจะได้เรียนรู้ถึงความรุนแรงจากภัยธรรมชาติในครั้งนั้นค่ะ และอย่าลืม จรดปากกาเขียนให้กำลังใจแก่ชาวบ้านน้ำเค็มลงในสมุดเยี่ยมชมด้วยนะคะ ข้อความเหล่านี้ คือ กำลังใจที่ดีที่สุดที่เราคนไทยทุกคนสามารถสื่อสาร ส่งความรู้สึกดีๆ และเอื้ออาทรให้กับชาวบ้านน้ำเค็มได้โดยตรง

      ออกจากการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แล้ว ดิฉันขอชวนทุกท่านไปชิมอาหารอร่อย ร้านขึ้นชื่ออีกแห่งในตัวเมืองตะกั่วป่า(ใหม่) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเก่าที่เราไปเยี่ยมชมมาประมาณ ๙ กิโลเมตร ค่ะ ร้านนี้ดิฉันเลือกทานง่ายๆ เพราะมีเวลาน้อย เมนูทานง่ายแต่อิ่มท้องแน่นอน นั่นคือ เมนูขาหมู ไก่ และหมูแดง หมูกรอบค่ะ

 

ร้านหลกอั้น” ร้านอร่อยคู่เมืองตะกั่วป่า

“ร้านหลกอั้น” ร้านอร่อยคู่เมืองตะกั่วป่า

          ร้านดังที่เปิดขายมาอย่างยาวนาน มีชื่อเสียงในรสชาติของ ขาหมู และหมูแดง หมูกรอบ  ร้านนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรชายาทินัดดามาตุ ซึ่งพระองค์ทรงเสด็จมาถึง ๒ ครั้ง มีห้องเสวย ที่ทางร้านจัดรับเสด็จอยู่ด้านใน ร้านหลกอั้น มีชื่อเสียงในรสชาติของขาหมู หมูแดง หมูกรอบ ขาหมูเนื้อนุ่ม หอมอร่อย ส่วนหมูกรอบก็กรอบและใหม่สด ร้านค้าสะอาดสะอ้าน ขายกันมาหลายรุ่น แม่ค้าพูดจาไพเราะค่ะ ที่สำคัญ คือ ความสะอาด ความสด ความใหม่ที่รักษามาตรฐานได้ดีจริงๆ แนะนำว่าไม่ควรพลาดค่ะ

หมูแดง หมูกรอบ

             เติมพลังเพียงที่เดียวอิ่มกันไปยาวๆ ทั้งวัน ร้านหลกอั้น หาไม่ยากนะคะ อยู่เยื้องๆ กับ ธนาคารกสิกรไทย สาขาย่านยาว ค่ะ จริงๆแล้ว ร้านอร่อยในพังงายังไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่เสียดายที่ดิฉันมีเวลาน้อยนิดกับการไปเที่ยวพักผ่อนในครั้งนี้ อาจจะต้องขอติดเอาไว้ในโอกาสหน้า หากไปเยือนอีกครั้ง จะมาแนะนำร้านอร่อยๆ เมนูหาทานยากให้ตามไปชิม ไปดูกันให้ถึงพื้นที่อีกแน่นอนค่ะ

 

หาซื้อของฝาก พื้นที่ชุมชนตำบลกะไหล

.ตะกั่วทุ่ง อาหารทะเลที่นี่สด ใหม่ ถูกและดีจริงๆ

        แต่ก่อนที่ดิฉันจะออกจากตัวจังหวัดพังงา ของฝาก ของอร่อย สำหรับคนทุกเพศทุกวัยอย่างหนึ่ง คือ อาหารทะเล ของสด ของแห้ง ท่านที่มองหาอาหารทะเล ดิฉันแนะนำให้ไปซื้อถึงถิ่น นั่นคือ พื้นที่ชุมชนตำบลกะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง อาหารทะเลที่นี่สด ใหม่ ถูกและดีจริงๆ เรื่องความสะอาดสอบผ่านค่ะ