miscellaneous, Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

จ้วนฉินไจ้ อุทยานเฉียนหลง พระราชวังต้องห้าม ตอนที่ ๒

   

หลังจากที่ได้เกริ่นเล่าเรื่อง โครงการบูรณะซ่อมแซมเรือน จ้วนฉินไจ้ อุทยานเฉียนหลง  เอาไว้ เมื่อตอนที่แล้วว่า มีความเป็นมาคร่าวๆ อย่างไร ในตอนนี้จะเจาะลึกลงไป ถึงขั้นตอนการทำงานของทีมงานนักโบราณคดีจีน ที่ต้องบอกว่า เป็นงานงมเข็มในมหาสมุทร ที่ยากเย็นเพียงใด แต่ในที่สุดก็ต้องยอมพ่ายแพ้ให้กับความเพียรพยายามในการเฟ้นหาวัตถุดิบและช่างฝีมือ ของบรรดาทีมงานนักโบราณคดีจีนและ เจ้าหน้าที่จากกองทุนเพื่ออนุสรณ์สถานโลก ( World Monument Funds )

The Emperor’s Private Paradise Juanqinzhai

จ้วนฉินไจ้ อุทยานเฉียนหลง

 

เรือน จ้วนฉินไจ้ ใน อุทยานเฉียนหลง หรือในภาษาจีนจะเรียกอุทยานแห่งนี้ว่า “หนิงโชวกง” ตัวเรือนมีลักษณะเป็นอาคาร ๒ ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยที่เต็มไปด้วยศิลปะวัตถุ ทั้งที่จับต้องได้และไม่ได้ รวมถึงงานฝีมือที่ปรากฎอยู่ในทุกกระเบียดนิ้วบนพื้นที่ ๒๒๔ ตารางเมตร พื้นที่ภายในเรือน ถูกออกแบบ เพื่อการใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าที่สุด งานฝีมือ ที่อยู่ในเรือนหลังนี้นับได้ว่าเป็นสิ่งที่พิเศษสุดๆ ทุกอย่างคือผลผลิตจากการถูกออกแบบ และการเฟ้นหาวัสดุอันล้ำเลิศ มากด้วยคุณภาพเป็นเยี่ยมของแผ่นดินจีน

 

จ้วนฉินไจ้ อุทยานเฉียนหลง

 

ขาตั้งโน็ตบุ๊ค แล็ปท็อป

Mijia Hagibis ขาเป็นแม่เหล็ก 2 ชิ้น ที่พกพาง่าย ทำจากวัสดุซิลิโคน ที่ไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับ laptop ของคุณ ขาตั้งเป็น อลูมิเนียมอัลลอยด์ และ แม่เหล็ก ที่ช่วยยึดติดซึ่งกันและกัน ทำให้สะดวกในการจัดเก็บ Mijia Hagibis จะสร้างองศาการยกตัวได้ถึง 8 องศา จึงช่วยทำให้มีช่องระบายความร้อนได้ดี วัสดุ: อลูมิเนียมอัลลอยด์ + ซิลิโคน น้ำหนัก โดยประมาณ 100 กรัม ขนาด 4 X 4 X 1.95cm ในแพ็คเก็จมี 2 ชิ้น

ก่อนการเริ่มงานบูรณะครั้งใหญ่

จ้วนฉินไจ้ อุทยานเฉียนหลง ในพระราชวังต้องห้าม

 

     ทางทีมงานได้เข้าสำรวจพื้นที่ใน เรือน จ้วนฉินไจ้ โดยละเอียด ตั้งแต่ โครงสร้าง , ฝ้า, เพดาน ,งานจิตรกรรมภาพเขียน, งานปัก, งานแกะสลักไม้ บานประตู หน้าต่าง เสาค้ำ ฯลฯ  และยังได้ทำการสืบเสาะหาข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การสร้างเรือนในสมัยที่ องค์จักรพรรดิเฉียงหลง ยังทรงปกครอง แน่นอนว่าวัสดุทุกชิ้นต้องมาจากแหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงของแต่ละที่ในยุคนั้น

โดยในการบูรณะครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ทีมงานจะต้องหาวัสดุที่ดีที่สุด คุณภาพเยี่ยมที่สุด และใกล้เคียงกับของดั้งเดิมที่สุดแล้ว ยังต้องหาช่างฝืมือที่มีฝีมืออันวิเศษ ด้วยกรรมวิธีโบราณในการผลิตแบบดั้งเดิมอีกด้วย

กาลเวลาล่วงเลยผ่านมานับร้อยปี ทางทีมงานต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการสืบเสาะ มองหา และเลือกแหล่งผลิต โดยวัสดุหลักๆ ที่เป็นหัวใจสำคัญในการบูรณะเรือนหลังนี้ ได้แก่ ผ้าไหม กระดาษ ไผ่/ ไม้เนื้อดี

การบูรณะซ่อมแซมเรือน จ้วนฉินไจ้ อุทยานเฉียนหลง  เริ่มต้นจาก งานศิลปะภาพวาด  เป็นภาพวาดเชิง ๓ มิติ บนผ้าไหม ที่ปรากฎอยู่บนเพดานและฝาผนังของเรือนจ้วนฉินไจ้ เป็นภาพศิลปะเชิง ๓ มิติ หรือภาพลวงตา เรียกอีกอย่างในภาษาฝรั่งเศสว่า Trompe l’oeil Mural มีสภาพชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก สีสันของ ดอกวิสเทอเรีย ที่ดูมีชีวิตชีวาเริ่มจางหาย แต่ก็ยังคงความงามและรูปแบบศิลปะเชิง ๓ มิติ ที่ชัดเจน เนื่องจากอยู่ในเรือนที่ปิดร้างมานานนับ ๑๐๐ ปี แสงจากธรรมชาติจึงไม่สามารถทำร้ายสีสันภาพจิตรกรรมเหล่านี้ได้เลย แต่ในทางกลับกันเนื้อกระดาษที่รองรับภาพจิตรกรรมบนผ้าไหม เริ่มผุพังตามกาลเวลา ซึ่งหากไม่รีบดำเนินการซ่อมแซม หาวัสดุกระดาษใหม่มาทดแทน ภาพวาดจิตรกรรมนี้อาจจะสูญสลายไปจากความชื้นได้ในที่สุด