หนังสือสารคดีเชิงประวัติศาสตร์ เรื่องราว เมืองนครเชียงตุง

Share
 

Folio Journey Black Full Grain Cow Leather

 

    นครเชียงตุง” หนังสือสารคดีเชิงประวัติศาสตร์เล่มพิเศษ บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เมืองนครเชียงตุง ซึ่ง อ.ไพศาล จั่วทอง ได้รับการถ่ายทอดมาจากเจ้านางสุคันธา พระราชธิดาของเจ้าฟ้าเชียงตุง เนื้อหาในเล่มจะเป็นเรื่องราว และภาพถ่ายโบราณประกอบเนื้อหาที่หาชมได้ยากยิ่งครับ อีกทั้งยังมีเกร็ดความรู้ ประวัติศาสตร์ โบราณสถานที่น่าสนใจของนครเชียงตุงที่อาจารย์ไพศาล หลงใหลและรักในความสงบ ความงดงาม รากเหง้าของนครเชียงตุง มาบอกเล่าให้ฟังด้วยครับ

เจ้าสุคันธา ณ เชียงใหม่

เจ้าสุคันธา ณ เชียงใหม่ (สกุลเดิม: ณ เชียงตุง; พ.ศ. 2456 −15 มกราคม พ.ศ. 2546)

   

» Recommend

dash. Simplify Everyday Living
leather bag tote dash brand

At dash., our aim is to simplify daily life through carefully designed & well-made objects. Inspired by Morse Code, our products are made to be simple, intuitive and practical for everday use.dash. simple

Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Slim minimal bifold wallet Black
slim black wallet

bifold wallet Black  Slim, Minimal Design Easily slip in your pockets Extra Card Slot Special slots inside for extra cards Full-Grain Leather Made from top quality cow hidedash. simple

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

   
ตำนานเล่าขานกันว่า เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ท่วมเมืองมีฤๅษีนามว่า ตุงคฤๅษี แสดงอิทธิฤทธิ์ทำให้นำไหลออกไปอยู่ตรงกลางเมือง ทำให้เกิดเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ เรียกกันว่า หนองตุง อันเป็นที่มาของชื่อ เชียงตุง

 

นครเชียงตุง ประเทศเมียนมาร์ นับเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับเมืองเชียงใหม่ และเมืองอื่นๆ ที่สำคัญแห่งอาณาจักรล้านนาในอดีต ตัวนครเชียงตุงตั้งอยู่ในรัฐฉาน ฝั่งตะวันออก มีหลายเรื่องราวที่น่าสนใจมากครับ เมืองเล็กๆ แต่มีเสน่ห์เต็มร้อยแห่งนี้ มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ น่าศึกษาจริงๆ หากท่านชื่นชอบเรื่องราวแนวนี้ เล่มนี้พิเศษ และจัดพิมพ์ไม่กี่เล่ม รายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ทูลเกล้าถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสามารถติดต่อไปได้ที่ สนพ.มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นะครับ เพราะไม่ได้มีจำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป ณ เวลานี้ ราคาเล่มละ 400 บาท แต่คุณภาพในเล่มเกินราคาจริงๆ

 

 

'นครเชียงตุง" หนังสือสารคดีเชิงประวัติศาสตร์เล่มพิเศษ

ผมถือโอกาสไปจับจองมาด้วย 1 เล่ม เลยถือโอกาสนำภาพเล็กๆ น้อยๆ ในเล่มมาบอกต่อทุกท่านที่สนใจ อีกทั้งยังได้ร่วมทำบุญไปในครั้งนี้ด้วยครับ ขอบพระคุณ อ.ไพศาล ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ ที่หลายๆ คนหลงลืมไปแล้วว่ามีนครอันงดงามและเงียบสงบเช่นนี้อยู่ติดกับประเทศไทยของเรา และทำให้เรารู้จักนครเชียงตุงมากขึ้นอีกด้วยครับ

“ ประเพณีที่สำคัญที่สุดที่จัดเป็นประจำที่หอหลวงคือ ประเพณีคาราวะ ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีของบรรดาเมืองต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การปกครองของนครเชียงตุง ซึ่งในขณะที่ฟ้าหม่อมเป็นเจ้าฟ้าหลวงนั้น มีเมืองที่อยู่ภายใต้การปกครองทั้งสิ้น 30 กว่าเมืิอง ได้แก่ เมืองขาก เมืองขอน เมืองตุ๋น เมืองสาด เมืองยาง เมืองเจ็ม เมืองโก เมืองพยาก เมืองท่าเดื่อ เมืองเปียง เมืองยอง เมืองยู้ เมืองหลวย เมืองแฮ่ เมืองขัน เมืองเล็ม พืธีนี้ในภาษาเชียงตุง เรียกว่า พิธีคาราวะ ส่วนในภาษาไทใหญ่ เรียกว่า กั่นตอ ในบรรดาเมืองต่างๆ ในรัฐฉานนั้น มีเพียงเชียงตุงเมืองเดียวที่ชนพื้นเมืองเป็นชาวไทขึน นอกนั้นเมืองอื่นๆ ล้วนเป็นไทใหญ่ทั้งสิ้น ”

http://cmupress.cmu.ac.th/

 

 

ค้นหาหนังสือ

ค้นหาหนังสือ เชียงตุงเพิ่มเติม

ซื้อหนังสืออื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเชียงตุง

   

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

Minimal design tote. Spacious & multi-purpose,

handle can be easily adjusted in 3 lengths.

กระเป๋า Tote bag leather สีน้ำตาล

 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...