9Nomad, Bag Gallery & Fashion, miscellaneous

แนะนำ 8 อันดับ ขาตั้งโน็ตบุ๊ค แล็ปท็อป Portable Laptop stand ที่น่าใช้

   

สาเหตุหลัก ส่วนหนึ่งของอายุการใช้งานที่สั้นลงของ คอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊ค คือ เรื่องของความร้อน ซึ่งแน่นอนครับ ด้วยลักษณะทางกายภาพ และข้อจำกัดของขนาดคอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊ค ที่จำเป็นต้องมีขนาดที่เล็ก และบาง เพื่อสามารถพกพาได้อย่างสะดวก จึงทำให้ การวางแผนระบายความร้อน ที่ดีนั้น ทำได้ไม่มากนัก หากเทียบกับ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ( Decktop ) ที่มีพื้นที่มากกว่านั่นเอง ดังนั้น การใช้ ขาตั้งโน็ตบุ๊ค จึงมีความสำคัญมาก

แม้ในปัจจุบัน ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ ในคอมพิวเตอร์ NOTEBOOK จะพัฒนาและแก้ไข ช่วยลดปัญหาลงไปได้บ้าง แต่เรื่องปัญหาความร้อนสะสม ของโน็ตบุ๊คในการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามครับ นอกเหนือจาก แท่นพัดลมระบายความร้อน ที่มีขายตามท้องตลาด ส่วนใหญ่จะเป็น Cooling Pad อันใหญ่ ๆ มีพัดลมหึ่งๆ จะถือไปไหนมาไหน ก็ยากลำบากเสียเหลือเกิน ซึ่งจริงๆแล้ว พัดลมระบายความร้อน ประเภท Cooling pad น่าจะเหมาะกับ notebook gaming มากกว่า ครับ

วันนี้แอดมิน ได้สืบเสาะค้นหา อุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติ ช่วยระบายความร้อนให้ notebook ของเรา โดยเฉพาะสายทำงาน และสายพกพา แน่นอนครับ คงไม่ใช่ประเภท Cooling pad อันเท่ากระด้ง หรอกนะครับ แต่จะเป็นอุปกรณ์ Portable Laptop Stands ที่ช่วยยกตัวเครื่องให้สูงจากพื้นเพียงไม่กี่องศาเท่านั้นเอง เท่านี้ ก็ช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเรา ได้มีช่องให้หายใจหายคอแล้วละครับ มีอะไรบ้างนั่น ตามมาครับ

Xiaomi Mijia Hagibis

Mijia Hagibis ขาเป็นแม่เหล็ก 2 ชิ้น ที่พกพาง่าย ทำจากวัสดุซิลิโคน ที่ไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนกับ laptop ของคุณ ขาตั้งเป็น อลูมิเนียมอัลลอยด์ และ แม่เหล็ก ที่ช่วยยึดติดซึ่งกันและกัน ทำให้สะดวกในการจัดเก็บ Mijia Hagibis จะสร้างองศาการยกตัวได้ถึง 8 องศา จึงช่วยทำให้มีช่องระบายความร้อนได้ดี  วัสดุ: อลูมิเนียมอัลลอยด์ + ซิลิโคน
น้ำหนัก โดยประมาณ 100 กรัม ขนาด 4 X 4 X 1.95cm  ในแพ็คเก็จมี 2 ชิ้น

Baseus Zhichi

ที่วางโน้ตบุ๊ค ขาตั้งโน้ตบุ๊ค รุ่น Zhichi นี้ เป็นตัวที่ต้องยึดติดกับเครื่อง notebook วัสดุทำจากอลูมิเนียมอัลลอย ที่ดูหรูหรา กลมกลืนไปกับ macbook ได้อย่างเรียบเนียนไม่ขัดตา รองรับโน๊ตบุ๊คขนาด 11-17 นิ้ว โดดเด่นด้วย ความบางเพียง 0.3 มิลลิเมตร ยกตั้งขึ้นได้ 8 องศา ขนาดสินค้า : 22.7 x 5.0 x 0.3 cm น้ำหนัก 150 กรัม รุ่นนี้ เป็นรุ่นโปรดแอดมินเลยล่ะ ถ้าใครใช้ Macbook นี่บอกเลยว่า เข้ากันมากๆ

Nillkin U Bolster Portable Stand

ขาตั้งโน้ตบุ๊ค รุ่น U Nillkin จะเป็นการผสมผสมของ 2 รุ่นก่อนหน้าที่กล่าวมา เนื่องจาก notebook บางรุ่น ช่องระบายอากาศ อาจจะมีตำแหน่งของช่องระบายความร้อนที่แตกต่างกัน Nillkin U Bloster จะช่วยลดข้อจำกัดตรงนี้ได้ รุ่นนี้สามารถยกมุมเอียงได้ถึง 12 องศา นอกเหนือจากช่วยระบายความร้อนแล้ว ยังช่วยปรับระดับการมองให้เหมาะสมมากขึ้นอีกด้วย ขนาดสินค้า: 48*30*8.3 มม.

Pad Bracket Laptop

Portable Laptop Stands รุ่นนี้ เน้นการออกแบบในเชิงความคิดสร้างสรรค์ ที่ยอดเยี่ยม เน้นเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และยังมีสีสันที่สดใสสวยงามน่าใช้อีกด้วย วัสดุเป็น Plastic + Silicone ที่เน้นน้ำหนักเบา แต่ก็แข็งแรงด้วยเช่นกัน ซิลิโคนยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วน และช่วยเกาะยืดกับโต๊ะและตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี ผู้ผลิตแนะนำว่าสามารถใช้เพียง 1 อันก็ได้ แต่แอดมินคิดว่า น่าจะต้องใช้ 2 อัน เพื่อความสมดุลที่ดีกว่าครับ