9Genuine Craftsman, Bag Gallery & Fashion

ดราม่า Paypal (เพย์ “พาล”) กับปัญหา KYC

   

บทความนี้ อาจจะมีเนื้อหาที่ค่อนข้างจะสร้างความงุนงง กับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมการค้าการขายสินค้าทางออนไลน์ ที่ทำธุรกรรม การรับ-จ่าย -โอนเงิน ผ่านผู้ให้บริการทางการเงินออนไลน์ หรือเรียกอีกอย่างว่า เพย์เมนท์ เกตเวย์ ที่เป็นช่องทางการชำระเงินที่มีความสำคัญกับร้านค้าออนไลน์  และ PAYPAL นี่เอง ที่เป็นหนึ่งในหลายๆ ผู้ให้บริการ Payment Gateway เก่าแก่ ที่หลายๆ แพลทฟอร์ม อี-มาร์เก็ตเพลส ต่างๆ เช่น ETSY หรือ Patreon เลือกใช้เป็นสื่อกลางในการรับ-ส่ง เงิน ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

ดราม่า Paypal กับปัญหาที่สร้างความน่าปวดหัวให้กับผู้ขายของออนไลน์

ตอนนี้ เชื่อว่า หลายคนน่าจะรู้จัก Paypal (เพย์พาล) กันแล้ว สรุปอีกทีแบบเข้าใจง่ายๆ เพย์พาล คือ แอปพลิเคชันที่เปรียบเสมือนธนาคารออนไลน์ ทำหน้าที่รับส่งเงินผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นหนึ่งในหลายๆ เพย์เมนท์ เกตเวย์ นั่นเอง

ประเด็นดราม่า เพย์ “พาล” กับปัญหา KYC มันอยู่ตรงไหน ?

หากจะสรุปสาเหตุของปัญหาให้ชัดในวรรคแรกเลย นั่นก็คือ นโยบายใหม่ของ paypal ส่งผลให้ลูกค้า ซึ่งก็คือผู้ประกอบการรายย่อย ที่ค้าขายออนไลน์ และจำเป็นต้องใช้ เพย์เมนท์ เกตเวย์ paypal เพื่อรับชำระเงิน โดย แพลทฟอร์ม มาร์เก็ตเพลส นั้นๆกำหนดใช้ paypal เท่านั้น

ซึ่งปัญหาที่เห็นได้ชัดคือ ผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ขาย ออนไลน์ รายย่อย ที่เปิดร้านออนไลน์ ขายสินค้าใน Etsy และ Patreon จะไม่สามารถเปิดร้านดำเนินการขายของต่อไปได้ !! เพราะทาง paypal ได้ออกนโยบายใหม่ คือ การเปิดบัญชี paypal ใหม่ จะต้องเป็น นิติบุคคล เท่านั้น ( นิติบุคคล คือ การจดทะเบียนบริษัทฯ ) และสถานะบัญชีเดิม จะต้องถูกปิดไป หรือ จะต้องดำเนินการจดทะเบียนนิติบุคคฯ เท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2565

กล่าวคือ ….  ถ้านโยบาย ออกมาแนวนี้ พ่อค้าแม่ขายรายย่อย ก็ต้องร้อง อห. กันดังๆ ซิครับ ( อห. ที่ไม่ได้แปลว่า โอ้โห นะครับ ส่วนจะแปลว่าอะไร ก็เชิญบัญญัติกันตามใจชอบ ) รายย่อย คือ รายเล็ก รายได้ คือ น้อยนิด จะต้องไปจดทะเบียนเปิดบริษัทฯ เสียเงินเสียทองค่าดำเนินการ โน้นนี่นั่น ก็ดูจะไม่สอดคล้องกับรายไดั และขนาดธุรกิจสักเท่าไหร่ ว่ามั้ยครับ ?

…. จนเรื่องราวบานปลายใหญ่โต พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ กรนด่า ( แต่โดยมาก ไม่กรนด่า เพย์ พาล น่ะครับ แต่กลับไปกรนด่า ภาครัฐ ?  555 ตลกดี  )   นั่นเพราะอะไร ? อาจเพราะ ทุกๆถ้อยแถลงการเปลี่ยนแปลงนโยบายนี้ paypal ได้หยิบยก ตัวบทกฎหมายของประเทศไทย ขึ้นมา นั่นเอง  หรืออาจจะมีอคติอะไรสักอย่างบดบังใจ หรืออยากจะเชื่อในสิ่งที่ตัวเองอยากจะเชื่อ ก็เป็นได้

… ซึ่งหากพ่อค้าแม่ขายออนไลน์ จะตั้งสติ และคิดอย่างรอบคอบ สักหน่อย อาจจะลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า แล้วทำไม Payment Gateway เจ้าอื่นๆ ที่ยังเปิดให้บริการกับบุคคลธรรมดา ในประเทศไทยได้ โดยที่ไม่ต้องให้ลูกค้าไปจดทะเบียนบริษัทฯ ล่ะ ??? ทำไมยังเปิดให้บริการได้ เยอะแยะเลยครับ เช่น LINE PAY , SHOPEE PAY และอื่นๆอีกมากมาย นั่นเป็นเพราะอะไรกัน ทำไมผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆทำได้ แต่ paypal ทำไม่ได้ ? หรือ ไม่ทำ หรือ ทำไม่ทันตามกำหนดเวลา ??

เรื่องราวดราม่า กันไปต่างๆนาๆ สุดท้าย  ก็เลยมาโป๊ะแตก ด้วยถ้อยแถลงของ ธนาคารแห่งประเทศไทย นี่แหละครับ

 

ข่าวจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

  ธปท. เร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือรายย่อยแก้ปัญหาหยุดการให้บริการชั่วคราวของ Paypal ประเทศไทย

 

ตามคำแถลง จากลิงค์ข่าว ด้านบน ของ ธปท. ในข้อที่ 2 นั้น บอกได้ชัดเจน…

       “ Paypal Thailand มีการสื่อสารให้ ลูกค้า ดำเนินการโดยมีความเข้าใจ “คลาดเคลื่อน” กับหลักเกณฑ์ของทางการที่ต้องถือปฏิบัติ กรณีบุคคลที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจแม้จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์แล้ว ยังถือเป็นบุคคลธรรมดาตามกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและก่อการร้ายฯ ของสำนักงาน ปปง. ที่ บริษัท paypal ต้องจัดให้ลูกค้าแสดงตนด้วยข้อมูลตามหลักเกณฑ์ KYC ที่สำนักงาน ปปง. กำหนด เช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ ข้อมูลการติดต่อ เป็นต้น และตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เช่น ตรวจสอบกับชิปในบัตรประชาชน หรือฐานข้อมูลกรมการปกครอง รวมถึงตรวจสอบด้วยว่า บุคคลที่เปิดบัญชีเป็นบุคคลเดียวกับบุคคลในเอกสารหลักฐานการแสดงตน เพื่อป้องกันการสวมรอยเป็นลูกค้าเปิดบัญชีปลอม โดยบริษัท paypal อยู่ระหว่างปรับระบบให้รองรับการจัดเก็บข้อมูลและตรวจสอบพิสูจน์ตัวตนลูกค้าตามแนวทางดังกล่าว


มาถึงตรงนี้ ก็พอจะลำดับเหตุการณ์ ความเป็นมาเป็นไป ของประเด็นได้แล้วนะครับ ว่า มาจากสาเหตุอะไร ? แต่สาเหตุว่า ทำไม ? อาจจะด้วย paypal ดำเนินการไม่ทัน หรือ ไม่ได้ดำเนินการอะไรเลย ? แต่กลับเลือกที่จะวิธีใช้ “ลูกค้า”เป็นตัวประกัน เพื่อใช้ต่อลอง เพื่อ “แหกกฎ” KYC ก็ไม่อาจจะล่วงรู้ได้ ?

 

เมื่อเอ่ยถึง KYC หลายคนอาจจะสงสัยว่า มันคืออะไร ? แล้วม