miscellaneous, Thai Book Review แนะนำหนังสือ

ลายราชสีห์ ซีรีส์ชุด “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” สนุกมากมาย ขอบอกเลย

   

หลังจากที่ได้ รีวิว ลายกินรี และ ลายเหมราช ซีรีส์ชุด “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” ไปแล้วพอสังเขป มาถึงเล่มสุดท้าย แต่เป็นภาคแรกของซีรีส์ชุดนี้กันค่ะ “ลายราชสีห์”

ลายราชสีห์เรื่องราว ในนวนิยาย “ลายราชสีห์” เล่มนี้ สนุกมากมายค่ะ ขอบอกเลย หากจำเป็นต้องเลือกว่า ตอนใดใน ซีรีส์ชุด “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” ที่ชอบที่สุด โดยส่วนตัวแอดมินยกให้ “ลายราชสีห์” เป็นเบอร์หนึ่งเลยค่ะ คดีมีความซับซ้อน และได้อรรถรสทั้งความบันเทิงและ เกร็ดสาระความรู้ทางประวัติศาสตร์ เช่นเคย โดยเนื้อหาในนวนิยายเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวรุ่นพ่อและแม่ของ พุดซ้อน และออกหลวงอินทราชภักดี หากจะให้แนะนำลำดับการอ่าน  อยากให้เริ่มอ่านจาก ลายราชสีห์ ก่อน ก็จะทำให้เห็นเรื่องราวความเป็นไปของตัวละครที่สำคัญ เช่น คุณหญิงแสร์, เจ้าจอมสารภี , หมอโหมด, แม่เฮง , แม่พิกุล ว่าแต่ละตัวละครได้มา เกี่ยวข้อง เกี่ยวพันกันได้อย่างไร ซึ่งแน่นอนค่ะว่า โครงเรื่อง ยังคงเกี่ยวข้องกับการ ไขปมคดีปริศนาฆาตกรรม โดยมี ผ้าลายอย่าง เป็นหลักฐานที่สำคัญที่จะสาวไปถึงตัวฆาตกร

เป็นนวนิยายที่เกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตรงกับปีที่ ๒๕ ของรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ราวปีพุทธศักราช ๒๑๙๗

คดีฆาตกรรม ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ มีความน่าสนใจ เนื่องเพราะเกิดภายในราชสำนักฝ่ายใน พระราชวังหลวง ที่บอกว่าน่าสนใจนั้น คือ ไม่ได้เกิดกับขุนนางทั่วไป แต่เกิดกับ เจ้าจอมดอกแก้ว ที่จู่ๆ ก็เกิดอาการคลุ้มคลั่ง และกระโดดลงมาจากตึก จนถึงแก่ชีวิต !!! โดยในมือยังกำ ผ้าลายราชสีห์ อยู่ จึงเป็นที่มา และเป็นหนึ่งในหลักฐานสำคัญ ของการสืบค้นหา ฆาตกรตัวจริง โดย แสร์ , สารภี รวมถึง หมอโหมด (พ่อของพุดซ้อน)

แสร์ และสารภี เป็นนางข้าหลวงในตำหนักของพระราชเทวี จึงรู้เรื่องราวต่างๆ ภายในวังเป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ พ่อไชย ( ออกหลวงวิไชยราชกิจ ) ซึ่งรับราชการอยู่กรมวัง กรมพระกลาโหม ทั้งแสร์และพ่อไชย มีความรักและความรู้สึกที่ดีต่อกัน ด้วยสนิทสนมกันมาตั้งแต่วัยเยาว์ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ทั้งแสร์และสารภีต้องทำหน้าที่เป็นนับสืบ เพราะการเสียชีวิตของเจ้าจอมดอกแก้ว โดยในมือกำผ้าลายราชสีห์ไว้ ย่อมไม่ธรรมดา อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับขุนนางในราชสำนัก หากเป็นไปอย่างที่ แสร์และสารภี คาดเดาเอาไว้ ก็น่าจะเป็น ขุนนางระดับออกหลวง สังกัดกรมพระตำรวจ หรือ กรมพระกลาโหมขึ้นไปอย่างแน่นอน เนื่องจากว่า ผ้าลายอย่างลายราชสีห์ จะพระราชทานให้กับขุนนางในระดับนี้เท่านั้น

นวนิยายเรื่องนี้ มี แสร์ เป็นตัวนาง และพ่อไชยหรือออกหลวงวิไชยราชกิจเป็นตัวพระ รวมถึงตัวละครที่สำคัญๆ เช่น สารภี เพื่อนสนิทของแสร์ ซึ่งต่อมาได้รับพระราชทานเครื่องยศเป็นเจ้าจอมสารภี ทั้ง ๒ ทำหน้าที่สืบคดีต่างๆ ภายในวัง

  • แสร์ เป็นหญิงสาวชาววังที่มีนิสัยตรงไปตรงมา อารมณ์โผงผาง ซึ่งค่อนข้างแตกต่างหรือผิดแผกไปจากนางข้าหลวงอื่นๆในวัง มีความฉลาด และมีความละเอียดรอบคอบ แต่ค่อนข้างใจร้อน
  • เจ้าจอมสารภี มีความใจเย็น สุขุม นุ่มลึก รอบคอบ เมื่อทั้งสอง ต้องมาช่วยกันสืบคดี จึงทำให้เรื่องราวการหาฆาตกรมีความสนุก ชวนให้ลุ้น แม้จะมีอุปสรรคในการสืบสวนบ้าง แต่ก็ได้หมอโหมด แม่พิกุล แม่เฮง แม่สุ่น (ธิดาของวัน วลิต) ช่วยสนับสนุนการสอบสวนด้วยการหาข้อมูลจากนอกวัง

ปมคดีการตายของ “เจ้าจอมดอกแก้ว”

ผู้เขียน ไม่ได้หยิบยกเฉพาะผ้าลายราชสีห์มาเป็นหลักฐานในสืบสวนคดีเท่านั้น แต่ยังมี ใบลาน เพลงยาว และสติปัญญาในการไขปริศนาเพิ่มเติมอีกด้วย การสืบสวนหาฆาตกรในครั้งนี้ มีผู้เข้ามาเกี่ยวข้องกับต้นสายปลายเหตุการฆาตกรรมเจ้าจอมดอกแก้วอยู่หลายคน และผู้คนที่เกี่ยวข้องเหล่านั้นถูกสังหารหมด ทำให้ความซับซ้อนในคดียิ่งเข้มข้น อีกทั้งเรื่องราวฝ่ายในก็ยังมีการแก่งแย่งชิงดีระหว่างเจ้าจอมด้วยกัน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดคดีการตายของเจ้าจอมดอกแก้ว

ในส่วนของเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ จาก นวนิยาย ลายราชสีห์

ผู้เขียน คุณหมอพงศกร ได้แทรกเรื่องราวอยู่โดยตลอด ไม่มากแต่ก็ไม่น้อยจนเกินไป มีความกลมกล่อม และลงตัว สอดรับไปกับเนื้อหาตลอดตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบ อาทิ เรื่องของชาวกรุงศรีอยุธยา เชื้อชาติ สัญชาติอื่น ที่ได้ย้ายมาตั้งถิ่นฐานทำกิน บนแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น แขก , มอญ , วิลันดา , เขมร ,ข้าโยม ฯลฯ ซึ่งแต่ละสัญชาติของกลุ่มคนเหล่านี้ จะอาศัยอยู่ตามพื้นที่ต่างๆที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ นอกจากนี้ เนื้อหานวนิยาย ยังทำให้เราจินตนาการถึงบ้านเมืองกรุงศรีอยุธยาในสมัยนั้นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะพระราชวังหลวงครั้งสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ยุครุ่งเรืองแห่งกรุงศรีอยุธยาอีกยุค จะเห็นได้จากตอนที่แสร์บรรยายถึง พระที่นั่งวิหารสมเด็จ ซึ่งตั้งอยู่ในพระราชฐานชั้นกลาง โดยระบุว่า

“แสงเงินแสงทองส่องจับยอดพระมหาปราสาทที่ปิดทองประดับด้วยกระจกสีและอัญมณีล้ำค่า เกิดเป็นประกายระยิบระยับ งดงามราวเมืองสวรรค์ชั้นฟ้า ….. พระที่นั่งวิหารสมเด็จเป็นปราสาทยอดปรางค์ มีมุขหน้าและมุขหลังยาว ส่วนมุขด้า