miscellaneous, Thai Book Review แนะนำหนังสือ

ลายราชสีห์ ซีรีส์ชุด “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” สนุกมากมาย ขอบอกเลย

   

หลังจากที่ได้ รีวิว ลายกินรี และ ลายเหมราช ซีรีส์ชุด “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” ไปแล้วพอสังเขป มาถึงเล่มสุดท้าย แต่เป็นภาคแรกของซีรีส์ชุดนี้กันค่ะ “ลายราชสีห์”

ลายราชสีห์เรื่องราว ในนวนิยาย “ลายราชสีห์” เล่มนี้ สนุกมากมายค่ะ ขอบอกเลย หากจำเป็นต้องเลือกว่า ตอนใดใน ซีรีส์ชุด “นักสืบสตรีศรีอยุธยา” ที่ชอบที่สุด โดยส่วนตัวแอดมินยกให้ “ลายราชสีห์” เป็นเบอร์หนึ่งเลยค่ะ คดีมีความซับซ้อน และได้อรรถรสทั้งความบันเทิงและ เกร็ดสาระความรู้ทางประวัติศาสตร์ เช่นเคย โดยเนื้อหาในนวนิยายเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวรุ่นพ่อและแม่ของ พุดซ้อน และออกหลวงอินทราชภักดี หากจะให้แนะนำลำดับการอ่าน  อยากให้เริ่มอ่านจาก ลายราชสีห์ ก่อน ก็จะทำให้เห็นเรื่องราวความเป็นไปของตัวละครที่สำคัญ เช่น คุณหญิงแสร์, เจ้าจอมสารภี , หมอโหมด, แม่เฮง , แม่พิกุล ว่าแต่ละตัวละครได้มา เกี่ยวข้อง เกี่ยวพันกันได้อย่างไร ซึ่งแน่นอนค่ะว่า โครงเรื่อง ยังคงเกี่ยวข้องกับการ ไขปมคดีปริศนาฆาตกรรม โดยมี ผ้าลายอย่าง เป็นหลักฐานที่สำคัญที่จะสาวไปถึงตัวฆาตกร

เป็นนวนิยายที่เกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตรงกับปีที่ ๒๕ ของรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ราวปีพุทธศักราช ๒๑๙๗

คดีฆาตกรรม ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ มีความน่าสนใจ เนื่องเพราะเกิดภายในราชสำนักฝ่ายใน พระราชวังหลวง ที่บอกว่าน่าสนใจนั้น คือ ไม่ได้เกิดกับขุนนางทั่วไป แต่เกิดกับ เจ้าจอมดอกแก้ว ที่จู่ๆ ก็เกิดอาการคลุ้มคลั่ง และกระโดดลงมาจากตึก จนถึงแก่ชีวิต !!! โดยในมือยังกำ ผ้าลายราชสีห์ อยู่ จึงเป็นที่มา และเป็นหนึ่งในหลักฐานสำคัญ ของการสืบค้นหา ฆาตกรตัวจริง โดย แสร์ , สารภี รวมถึง หมอโหมด (พ่อของพุดซ้อน)

ความรักในหอแดง | หนังสือเก่าหายาก

วรรณกรรมคลาสสิกของจีนในยุคราชวงศ์ชิง เรื่องราวของสามหญิงในคฤหาสน์แห่งกรุงปักกิ่ง โลกที่สมบูรณ์พูนสุข พรั่งพร้อมด้วยข้าทาสบริวาร หากแต่เป็นโลกที่สตรีต่างไร้ซึ่งอำนาจและต้องเป็นปรปักษ์ต่อกัน อันเนื่องมาจากขนบที่ให้ชายมีอนุภรรยาได้หลายคนภายใต้หลังคาเดียวกัน

แสร์ และสารภี เป็นนางข้าหลวงในตำหนักของพระราชเทวี จึงรู้เรื่องราวต่างๆ ภายในวังเป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ พ่อไชย ( ออกหลวงวิไชยราชกิจ ) ซึ่งรับราชการอยู่กรมวัง