Thai Book Review แนะนำหนังสือ

สตรีกรุงศรีอยุธยา นวนิยายแนวพีเรียด ลายเหมราช [ แนะนำหนังสือ ]

ลายเหมราช นวนิยาย
   

สวัสดีค่ะ มาค่ะ !! มารีวิวกันต่อรัวๆ กับ นวนิยายแนวสืบสวน สอบสวน ชุด สตรีกรุงศรีอยุธยา เรื่อง ลายเหมราช เป็นภาคต่อของ ลายกินรี แต่ไม่ท้ายสุด ของชุดซีรี่ย์ นะคะ เพราะภาคสุดท้ายที่ คุณหมอพงศกรเขียน มีชื่อว่า ลายราชสีห์ ที่ความจริงแล้วน่าจะเป็นภาคแรกของซีรีส์ชุดนี้ ซึ่งความสนุก ความบันเทิงไม่แพ้ลายกินรี หรือ ลายเหมราชที่รีวิวในครั้งนี้แน่นอนค่ะ

สำหรับ นวนิยายเล่มนี้  “ลายเหมราช” คือ ภาคต่อเนื่องจากลายกินรี ตัวละครที่ปรากฎ เป็นตัวละครต่อเนื่องที่เราได้คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะ แม่พุดซ้อน, ออกหลวงอินทราชภักดี , ออกหลวงแสนอริพ่าย, แม่ลูกจัน แม่เฮง , แม่พิกุล และ เจ้าจอมสารภี ฯลฯ เป็นต้น โดย ในตอนของ ลายเหมราช จะมีเรื่องราว การฆาตกรรม ที่แตกต่างออกไปจาก ลายกินรี กล่าวคือ ผู้ตายเป็นชาวบ้านทั่วไป ซึ่งเป็นร่างทรงของ พระนางเทพทอง ซึ่งเป็นบุคคลที่เคารพศรัทธาของคนในละแวกนั้น และผู้ก่อเหตุเป็นขุนนางในราชสำนัก ที่มีจิตปฏิพัทธ์กับนักแสดงลิเก จากคณะดังที่ได้รับโอกาสเข้าไปแสดงในราชสำนัก

    ลายเหมราช เป็นนวนิยายที่อิงเหตุการณ์ ในช่วงปีพุทธศักราช ๒๒๓๓ ซึ่งตรงกับยุคสมัยของ สมเด็จพระเพทราชา ( ต้นราชวงศ์บ้านพลูหลวง )

Weaving leather Rope Camera Strap

Weaving leather Rope Camera Strap


 

ซึ่งเป็นสมัยที่มีเรื่องราว เหตุบ้านการเมืองภายใน ราชสำนัก ที่เข้มข้น และค่อนข้างวุ่นวาย หลายประการ อีกทั้งยังมี กบฎ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ก็มีมาก แต่ในเรื่องนี้ จะกล่าวถึงเฉพาะ กบฎที่สำคัญๆ และเป็นที่รู้จักในหน้าประวัติศาสตร์ไทย นั่นคือ กบฎเจ้าฟ้าอภัยทศ ที่ผู้เขียน ได้เรียบเรียงบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างสนุกสนานชวนติดตาม และเขียนให้เราเข้าใจถึงประวัติศาสตร์ในช่วงนี้ได้ ไม่ยากเย็นนัก รวมถึง การสอดแทรกเกร็ดประวัติศาสตร์ ที่น่ารู้ อีกมากมาย เช่นเคย

ส่วนตัวละครเอก อย่าง แม่ลูกจัน สาวชาววัง ที่ติดตามเจ้าจอมสารภี เข้ามาคอยปรนนิบัติรับใช้ในวัง จนกระทั่ง เจ้าจอมสารภีกราบบังคมทูลลาออกจากวัง แม่ลูกจันก็ยังติดตามเจ้าจอมสารภีออกมาอยู่นอกวังด้วยเช่นกัน  แม่ลูกจันเป็นหญิงสาวที่แกร่งกล้า ผิดแผกไปจากสาวชาววังทั่วไป มีความกล้าหาญ มั่นใจ และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง กล้าแสดงความคิดเห็นอย่างเปิดเผย ยิ่งเมื่อออกมาอยู่นอกวัง ยิ่งสร้างโอกาสให้แม่ลูกจัน ได้เรียนรู้วิชาการแพทย์จากแม่พุดซ้อน ได้ความรู้ในการรักษา จนสามารถเป็นผู้ช่วยให้แม่พุดซ้อน ในการพิสูจน์ศพได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเกิดเหตุ ฆาตกรรมขึ้นกับเครือญาติของตนเอง นั่น คือ แม่นวล ผู้เป็น ร่างทรงของ พระนางเทพทอง แม่ลูกจันต้องใช้ความรู้ ความสามารถ สืบหาข้อเท็จจริง ในการสอบสวนหาฆาตกรตัวจริงที่สังหารแม่นวลอย่างโหดเหี้ยม

    วิธีการสอบสวนมีรูปแบบเช่นเดียวกับ ลายกินรี

คือ มี ผ้าลายอย่าง เป็นหลักฐานสำคัญในการสอบสว