Thai Book Review แนะนำหนังสือ

นวนิยาย แนวสืบสวนสอบสวน ลายกินรี (หนังสือแนะนำ)

นวนิยายแนวสืบสวน ลายกินรี
   

นวนิยายแนวสืบสวน สอบสวน ลายกินรี ที่เกิดขึ้นในช่วงปลายรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยผู้เขียน คุณหมอพงศกร จินดาวัฒนะ ซึ่งมีผลงานการเขียนที่ถูกคัดเลือกนำไปสร้างเป็นละคร สร้างความบันเทิงมาแล้วมากมายหลายเรื่อง ( แนะนำหนังสือ )

“ลายกินรี” เป็นนวนิยายอีกเรื่องที่ล่าสุดได้ถูกนำไปสร้างเป็นละครโดยผู้กำกับมากฝีมืออย่างคุณ ออฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง มีกำหนดที่จะออนแอร์ในอีกไม่นานนี้ นวนิยายเรื่อง “ลายกินรี” เป็น ๑ ใน ๓ เรื่อง ซีรีส์ชุดนักสืบสตรีศรีอยุธยา อันได้แก่ ลายราชสีห์ , ลายกินรี และลายเหมราช สำหรับรีวิวในครั้งนี้ จะขอหยิบยกเรื่อง “ลายกินรี” มาพูดคุยกันก่อน เนื่องจากยังติดพันอยู่ในช่วง รัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สืบเนื่องมาจากเพิ่งจบรีวิว “พรหมลิขิต” ไปไม่นานมานี้

   แค่ชื่อของนวนิยาย ก็ชวนให้น่าสนใจแล้ว “ลายกินรี”


กระเป๋าเป้เดินทาง รุ่น BXL4 หน้าสายหนัง ความจุที่ไม่ธรรมดา 50 L

เดินทาง 4-5 วัน #ฟังก์ชันครบเครื่อง #สายคุมโทน


 

ด้วยว่าลวดลายแบบนี้ คงเป็นอื่นใดไม่ได้นอกจากชื่อของ ลวดลายบนผืนผ้า หรือภาพจิตรกรรมฝาผนัง แต่หากเป็นนวนิยายของคุณหมอพงศกร ก็คงไม่แคล้วเรื่อง “ผ้า” เป็นแน่แท้ โดยเรื่องราวแค่เพียงเริ่มต้นก็ชวนให้น่าสนใจ และน่าติดตาม

เอาใจช่วย แม่พุดซ้อนสืบสวน ตามหาข้อเท็จจริงจาก เหตุปริศนาฆาตกรรม ซึ่งเกิดขึ้นกับ กัปตันเรือชาวฝรั่งเศส คนดังของกรุงศรีอยุธยาที่มีความเชื่อมโยงกับ ออกญาวิชาเยนทร์ หรือคอลสแตนติน ฟอลคอน

หากการตายเป็นเพียงปุถุชน ชาวกรุงศรีอยุธยาทั่วไป ก็อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่นี่เป็นถึงชาวต่างประเทศที่มีบทบาทต่อการเมือง การค้าการขาย ในกรุงศรีอยุธยา และยังเป็นคนในสังกัดของออกญาวิชาเยนทร์อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ตัวเอกของเรื่องอย่างแม่พุดซ้อน รวมถึงออกหลวงอินทราชภักดี ขุนนางกรมพระตำรวจ และเมอซิเออร์โรแบรต์ หนุ่มชาวฝรั่งเศสที่ทำหน้าที่เป็นเลขานุการให้กับกัปตันคอมพท์ เดอ ฟอร์แบง นายทหารชาวฝรั่งเศสที่เดินทางมาพร้อมกับเชอวาเลีย เดอ โชมองต์ ราชทูตชุดแรกที่เดินทางมาถึงกรุงศรีอยุธยา ทั้งสามคนจะต้องช่วยกันสืบหาข้อเท็จจริงผ่านหลักฐานอย่าง “ผ้าลายอย่าง” ที่อยู่กับศพผู้ตายซึ่งต้องได้รับพระราชทานจากราชสำนัก และที่น่าสนใจคือลายผ้าที่ปรากฎบน ผ้าลายอย่าง เป็นลายกินรี แน่นอนว่าทั้งพุดซ้อน และออกหลวงอินทราชภักดี รวมถึงเมอซิเออร์โรแบรต์ สามารถสืบสาวราวเรื่องไปถึงเจ้าของลายผ้าได้