Thai Book Review แนะนำหนังสือ

นวนิยาย แนวสืบสวนสอบสวน ลายกินรี (หนังสือแนะนำ)

นวนิยายแนวสืบสวน ลายกินรี
   

นวนิยายแนวสืบสวน สอบสวน ลายกินรี ที่เกิดขึ้นในช่วงปลายรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยผู้เขียน คุณหมอพงศกร จินดาวัฒนะ ซึ่งมีผลงานการเขียนที่ถูกคัดเลือกนำไปสร้างเป็นละคร สร้างความบันเทิงมาแล้วมากมายหลายเรื่อง ( แนะนำหนังสือ )

“ลายกินรี” เป็นนวนิยายอีกเรื่องที่ล่าสุดได้ถูกนำไปสร้างเป็นละครโดยผู้กำกับมากฝีมืออย่างคุณ ออฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง มีกำหนดที่จะออนแอร์ในอีกไม่นานนี้ นวนิยายเรื่อง “ลายกินรี” เป็น ๑ ใน ๓ เรื่อง ซีรีส์ชุดนักสืบสตรีศรีอยุธยา อันได้แก่ ลายราชสีห์ , ลายกินรี และลายเหมราช สำหรับรีวิวในครั้งนี้ จะขอหยิบยกเรื่อง “ลายกินรี” มาพูดคุยกันก่อน เนื่องจากยังติดพันอยู่ในช่วง รัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สืบเนื่องมาจากเพิ่งจบรีวิว “พรหมลิขิต” ไปไม่นานมานี้

   แค่ชื่อของนวนิยาย ก็ชวนให้น่าสนใจแล้ว “ลายกินรี”

พัดลมคล้องคอ/ตั้งโต๊ะ

ด้วยว่าลวดลายแบบนี้ คงเป็นอื่นใดไม่ได้นอกจากชื่อของ ลวดลายบนผืนผ้า หรือภาพจิตรกรรมฝาผนัง แต่หากเป็นนวนิยายของคุณหมอพงศกร ก็คงไม่แคล้วเรื่อง “ผ้า” เป็นแน่แท้ โดยเรื่องราวแค่เพียงเริ่มต้นก็ชวนให้น่าสนใจ และน่าติดตาม

เอาใจช่วย แม่พุดซ้อนสืบสวน ตามหาข้อเท็จจริงจาก เหตุปริศนาฆาตกรรม ซึ่งเกิดขึ้นกับ กัปตันเรือชาวฝรั่งเศส คนดังของกรุงศรีอยุธยาที่มีความเชื่อมโยงกับ ออกญาวิชาเยนทร์ หรือคอลสแตนติน ฟอลคอน

หากการตายเป็นเพียงปุถุชน ชาวกรุงศรีอยุธยาทั่วไป ก็อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่นี่เป็นถึงชาวต่างประเทศที่มีบทบาทต่อการเมือง การค้าการขาย ในกรุงศรีอยุธยา และยังเป็นคนในสังกัดของออกญาวิชาเยนทร์อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ตัวเอกของเรื่องอย่างแม่พุดซ้อน รวมถึงออกหลวงอินทราชภักดี ขุนนางกรมพระตำรวจ และเมอซิเออร์โรแบรต์ หนุ่มชาวฝรั่งเศสที่ทำหน้าที่เป็นเลขานุการให้กับกัปตันคอมพท์ เดอ ฟอร์แบง นายทหารชาวฝรั่งเศสที่เดินทางมาพร้อมกับเชอวาเลีย เดอ โชมองต์ ราชทูตชุดแรกที่เดินทางมาถึงกรุงศรีอยุธยา ทั้งสามคนจะต้องช่วยกันสืบหาข้อเท็จจริงผ่านหลักฐานอย่าง “ผ้าลายอย่าง” ที่อยู่กับศพผู้ตายซึ่งต้องได้รับพระราชทานจากราชสำนัก และที่น่าสนใจคือลายผ้าที่ปรากฎบน ผ้าลายอย่าง เป็นลายกินรี แน่นอนว่าทั้งพุดซ้อน และออกหลวงอินทราชภักดี รวมถึงเมอซิเออร์โรแบรต์ สามารถสืบสาวราวเรื่องไปถึงเจ้าของลายผ้าได้

นวนิยายแนวพีเรียด เชิงสืบสวนสอบสวน ลายกินรี

นวนิยายเรื่องนี้ คุณหมอพงศกร เรียบเรียงเรื่องราวได้เข้าใจง่าย ด้วยสำนวนภาษาร่วมสมัย อ่านไม่ยาก เพราะแทบจะไม่มีภาษาหรือสำนวนโบราณมากนัก อีกทั้ง ยังสอดแทรก เกร็ดประวัติศาสตร์ ในช่วงยุคสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายรัชสมัยซึ่งมีเรื่องราว และเหตุการณ์ที่สำคัญ เกิดขึ้นมากมาย ในช่วงนี้ อีกทั้งยังมีตัวละครที่มีตัวตนจริงอยู่ในประวัติศาสตร์ปรากฎอยู่ในนวนิยายอีกด้วย ทำให้การอ่านนวนิยายมีอรรถรสมากขึ้น และทำให้ผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ได้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการอ่าน หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่สนใจในเรื่องประวัติศาสตร์ได้ฉุกคิดขึ้นมาว่า ตัวละครในนวนิยายมีตัวตนจริงหรือไม่ ทำให้เกิดการค้นหาข้อมูลเพื่อศึกษาเพิ่มเติม

นักสืบสตรีศรีอโยธยา

อีกประการ คือ สถานะทางสังคมของหญิงสาวสมัยกรุงศรีอยุธยา ก็เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ ด้วยตัวเอกของเรื่องอย่าง แม่พุดซ้อน แม้จะเป็นหญิง ซึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยาราว ๓๐๐ กว่าปี สตรีเป็นเท้าช้างหลังแทบทั้งสิ้น แต่ไม่ได้หมายความว่า การที่สตรีอยู่กับบ้านจะขาดโอกาสการเรียนรู้ “พุดซ้อน” เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นว่า สตรีในสมัยกรุงศรีอยุธยาก็มีความสามารถได้เช่นกัน แม้การยอมรับในสังคมชาวกรุงศรีฯ จะรับเรื่องดังกล่าวไม่ได้ ด้วยมีการยกย่องในบุรุษเพศมากกว่าสตรีเพศในทุกเรื่อง แต่หากได้มีโอกาสเรียนรู้เหมือนเช่นพุดซ้อน ที่บิดาผู้เป็นหมอมาก่อนได้เปิดโอกาสให้ทั้งบุตรและธิดาของตนมีโอกาสช่วยเหลืองาน จึงทำให้ทั้งพุดซ้อนและมี ผู้เป็นพี่ชายได้เรียนรู้และสืบทอดวิชาแพทย์และสามารถนำความรู้มาใช้ เป็นที่พึ่งพาในยามเจ็บป่วยของชาวบ้านได้

สอดแทรกความรู้ เรื่องราวของแพทย์แผนไทย…

ภูมิปัญญาไทยที่ใช้การการแพทย์สมัยกรุงศรีอยุธยา

“ตำราพระโอสถพระนารายณ์ หรือ คัมภีร์ธาตุพระนารายณ์ฉบับใบลาน”

      ที่น่าสนใจอีกประการ คือ เรื่องราวของแพทย์แผนไทย ภูมิปัญญาไทยที่ใช้การการแพทย์สมัยกรุงศรีอยุธยา มีความน่าสนใจหลายอย่าง อาทิ การรักษาอาการของตะคริวที่ท้อง ด้วยการประคบร้อน บางตอนในนวนิยาย กล่าวถึงตอนที่แม่พุดซ้อนกำลังให้การรักษาชาวบ้านที่มีอาการเกร็งที่ท้องจนเป็นตะคริว โดยแนะนำ ให้ผู้ป่วยใช้ก้อนอิฐเผาไฟแล้วห่อด้วยผ้า จากนั้นให้นะมาประคบบริเวณที่เป็นตะคริว อีกทั้งยังให้ความรู้ในเรื่องของพืชสมุนไพรที่ใช้ในการรักษา เช่น แว่นสน, จันทน์เทศ , เทพทาโร, ขิงแห้ง, แห้วหมู ,หญ้าตีนนก, รากแฝกหอม ฯลฯ นำมาต้มเพื่อให้คนไข้ได้จิบบรรเทาและรักษาอาการ แน่นอนว่าพืชสมุนไพรที่กล่าวมาข้างต้นนั้น ก็มีหลายชนิดที่แม้แต่ในปัจจุบันนี้ แพทย์แผนไทยก็ยังใช้ในการรักษา ซึ่งเป็นการแพทย์ทางเลือกที่ได้รับการสืบทอดสูตรในการรักษามายาวนานจนถึงปัจจุบัน

เมื่อพูดถึงเรื่องการรักษาและสูตรยาต่างๆที่ระบุในนวนิยายเรื่องนี้ คุณหมอพงศกรยังได้ยกความรู้ ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์เกี่ยวกับตำรายาที่น้อยคนนักจะรู้จัก นอกเสียจากว่าได้ศึกษามาก่อน หรือ อยู่ในวงการแพทย์แผนไทยจริงๆ นั่นคือ ตำราพระโอสถพระนารายณ์ หรือ คัมภีร์ธาตุพระนารายณ์ฉบับใบลาน…  ปัจจุบันตำรับยาเล่มนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้รวบรวมเป็นหนังสือไว้สำหรับผู้ที่สนใจ และยังนำมาใช้ปรุงยาตามตำรับยาโบราณที่ระบุไว้ในหนังสือที่มีมากถึง ๘๑ ตำรา โดยเนื้อหาสูตรยา การรักษา การวินิจฉัยโรค ฯลฯ มาจากหมอ ไม่ว่าจะ หมอไทย หมอจีน หมอฝรั่ง หมอแขก โดยเฉพาะในช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย นับเป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะทำให้รู้เรื่องราวของการรักษา โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดในยุคสมัยนั้นแล้ว ยังทำให้รู้ถึงพืชสมุนไพรในยุคสมัยนั้นที่ปัจจุบัน อาจจะหาไม่ได้หรือสูญพันธุ์ไปแล้ว

ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ของแพทย์ชาวตะวันตกที่มีนามว่า หมอโปมาร์ต แพทย์หลวงที่รับราชการในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และยังโปรดให้เป็นแพทย์ประจำพระองค์อีกด้วย การกล่าวถึงหมอโปมาร์ตในนวนิยายเรื่องดังกล่าวนี้ ทำให้เรารู้ว่า การพิสูจน์ศพ หรือการใช้ความรู้ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ การผ่าพิสูจน์ศพมีมานานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว นับเป็นความทันสมัยทางการแพทย์ที่เข้ามาในยุคนั้นอย่างไม่น่าเชื่อ และการผ่าตัดเพื่อทำการรักษาก็มีมาตั้งแต่ในสมัยนี้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะได้ข้อมูลว่าการผ่าตัดเกิดในสมัยรัตนโกสินทร์ โดย หมอบรัดเลย์

นวนิยายเรื่องลายกินรี  จึงไม่ได้มอบแค่ความบันเทิงในการคอยลุ้นให้แม่พุดซ้อนสามารถสืบจากศพได้เร็วขึ้น หรือแม้แต่การคาดเดาฆาตกร ที่เราอาจเดาผิด ตั้งแต่เริ่มเท่านั้น แต่เกร็ดความรู้ในนวนิยายเรื่องนี้ยังน่าสนใจ ด้วยผู้เขียน คุณหมอพงศกรได้หยิบยกเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ประกอบการเขียน เราจึงได้ทั้งความบันเทิงจากการอ่านและได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ไปในตัว

ถ้าคุณชื่นชอบนวนิยายแนวพีเรียด เชิงสืบสวนสอบสวน สอดแทรกเกร็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ “ลายกินรี” เป็นนวนิยายอีกเล่มที่แอดมินอยากแนะนำให้อ่านก่อน ละครจะออนแอร์ เพราะจะทำให้เรามองเห็นภาพของละครที่กำลังถ่ายทำอยู่ได้อย่างชัดเจน แค่นักแสดงที่ได้รับการแคสมาก็มั่นใจได้เลยว่าละครสนุกอย่างแน่นอน

 

ส่วนอีก ๒ เล่มที่เหลือ ลายเหมราช และลายราชสีห์ โปรดติดตามในครั้งหน้านะคะ

 

แนะนำหนังสือนวนิยายเรื่อง ลายกินรี

 

สั่งซื้อได้ทาง online 

แนะนำหนังสือ ลายกินรี
สั่งซื้อคลิ๊กที่ภาพ

 

ชุดนักสืบสตรีศรีอยุธยา

(ลายกินรี, ลายเหมราช, ลายราชสีห์)

นิยายชุด นักสืบสตรีศรีอยุธยา ของ พงศกร เป็นนิยายแนวสืบสวนสอบสวนชุดที่โด่งดังมากที่สุดของพงศกร เป็นเรื่องราวปริศนาฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผ่านการไขคดีโดย สตรีผู้มีทั้งความสวย ความแกร่ง และ ความเฉลียวฉลาดทั้ง 3 คน

นิยายชุด นักสืบสตรีศรีอยุธยา ประกอบด้วย
1. ลายกินรี (รอเป็นละครช่อง 3)
2. ลายเหมราช
3. ลายราชสีห์

โดย พงศกร – นิยาย GROOVE พร้อมส่งจากสำนักพิมพ์

ชุดนักสืบสตรีศรีอยุธยา (ลายกินรี, ลายเหมราช, ลายราชสีห์)
สั่งซื้อ คลิ๊กที่ภาพ

 

แหล่งความรู้เพิ่มเติม

ตำราพระโอสถพระนารายณ์ (คัมภีร์ธาตุพระนารายณ์ฉบับใบลาน)

http://dmsic.moph.go.th/index/detail/7386

โดย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

 

   
Previous ArticleNext Article