จากเด็กดอย สู่เส้นทางว่าที่ผู้พิพากษา

Share
 
กระเป๋าสตางค์ ผู้ชาย หนังแท้ moneyclip wallet leather

Z.Wallet Money Clip Bi-fold V3.1 Dark Brown Handmade สำหรับผู้ชาย

 
ความสำเร็จ มักเลือกที่จะตอบแทนต่อทุกคน ที่มีความมุ่งมั่น ความพยายาม และไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิต เป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจที่ยั่งยืนตลอดไป

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น

        ได้ยินคำสอน สำนวนที่สร้างแรงใจและกำลังใจเช่นนี้มาตั้งแต่เด็ก จนถึงบัดนี้ สำนวนนี้ก็ไม่เคยเก่าลงไปเลย แต่มีความหมาย และมีความจริง ที่ปรากฎให้เห็นมานักต่อนัก  และความสำเร็จก็ไม่เลือกที่จะเป็นรางวัลให้กับบุคคลใดบุคคลหนึ่งเท่านั้น  แต่การประสบความสำเร็จเลือกที่จะตอบแทนบุคคลทุกคนที่มีความมุ่งมั่น มีความพยายามและไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิต เป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจที่ยั่งยืนตลอดไป 

mong-chid-4ad

ภาพถ่ายโดย : วารสารศาลยุติธรรม http://www.iprd.coj.go.th/

         นายวิริยะบัณฑิต คีรีธีระกุล ผู้สอบได้อันดับที่ 1 ผู้ช่วยผู้พิพากษารุ่นที่ 66    เป็นอีกผู้หนึ่ง ที่น่าชื่นชม และน่ายกย่อง จากเด็กดอยสู่เส้นทางสายตุลาการ สำหรับใครหลายๆ คน คงมองเห็นเป็นเรื่องยาก และอาจจะเกินความสามารถ ด้วยเหตุผลของโอกาส และต้นทุนทางสังคม    แต่ … สำหรับคุณวิริยะบัณฑิต  เขาสามารถทำได้ และทำได้ดี เป็นการตอกย้ำให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น และการจะประเมินความสามารถของใครสักคน ให้ดูที่ผลจากความพากเพียรนั้น ดังเช่น สำนวนที่ว่า ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน

mong-chid-6

         บนเส้นทางของการเป็น ม้ง ซึ่งมีความหมายว่า อิสระชน ชาวม้งที่อยู่บนเทือกเขาสูง ผ่านความยากลำบากในการดิ้นรนด้วยสภาพแวดล้อมที่อาจจะไม่เอื้ออำนวยต่อการต่อยอดในองค์ความรู้ คุณวิริยะบัณฑิต ผู้ช่วยพิพากษา ผู้สอบได้อันดับ 1 ในรุ่นที่ 66   เกิดที่นี่ โตที่นี่ และมีความขยัน ใฝ่รู้ ตั้งใจเรียนหนังสือมาตั้งแต่เด็ก เขาเล่าว่าสมัยที่ไปโรงเรียนนั้น ที่โรงเรียนแห่งนั้นมีคุณครูเพียงแค่ 1 ท่าน ชุดนักเรียนไม่มี มีแต่ชุดชาวม้ง เดินเท้าเปล่าไปโรงเรียนทุกวัน ในแต่ละวัน การอ่านหนังสือ หรือ ทำการบ้าน ต้องพึ่งแสงไฟจากตะเกียง หรือไม่ก็พึ่งพาแสงจันทร์เท่านั้น เพราะไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง มีครั้งหนึ่งได้มีโอกาสชมทีวีที่บ้านคุณครู เนื่องจากบ้านคุณครูติดตั้งแผงโซล่าร์ เซลล์ และมีทีวีเครื่องเดียว ในหมู่บ้านของเขา

mong-chid-4a

         คุณวิริยะบัณฑิต ได้มีโอกาสชมภาพยนตร์จีนที่ใครๆ ต่างติดกันงอมแงม และล่าสุดได้มีการนำกลับมาฉายอีกครั้ง นั่นคือ เรื่อง เปาบุ้นจิ้น เป็นละครเรื่องที่คุณวิริยะบัณฑิตจดจำได้ดี แต่ด้วยความที่ยังเด็ก จึงยังไม่เข้าใจในการพิจารณา และพิพากษาคดีนัก แต่กลับชื่นชอบแมวหลวงจั่นเจา ผู้มีวิทยายุทธมากกว่า แต่ใครจะรู้ว่าหลังจากนั้นไม่กี่สิบปีต่อมา เขากำลังจะได้ทำหน้าที่เดียวกับท่านเปาบุ้นจิ้น

 

mong-chid-5

           คุณวิริยะบัณฑิต ร่ำเรียนหนังสือไปด้วย และช่วยคุณพ่อคุณแม่หาเงินเลี้ยงครอบครัวไปด้วย ในขณะที่ตนเองก็ไม่เคยคิดทิ้งการเรียน จนกระทั่งจบชั้นประถมศึกษา ได้มีโอกาสอันดีที่มีพระธรรมจาริกรูปหนึ่งได้แนะนำว่ามีโรงเรียนให้เรียนฟรีสำหรับผู้ด้อยโอกาส เขาและเพื่อนๆ ที่หมู่บ้าน จึงได้ตัดสินใจลงจากดอยเพื่อมาบวชเรียนต่อในระดับปริยัติธรรม มัธยมศึกษาตอนปลาย จนจบระดับปริญญาตรี ในคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง คุณวิริยะบัณฑิตใช้ระยะเวลาในการศึกษาเล่าเรียนเพียง 2 ปีครึ่งเท่านั้น  

         ผู้ช่วยผู้พิพากษาคนเก่งคนนี้ ยังมีข้อคิดดีๆ ที่มาแนะนำอีกด้วยว่า คนเราไม่ควรรอโอกาส หากเขามัวแต่รอเงิน / ค่าใช้จ่ายจากพ่อแม่ เขาคงมาไม่ถึงได้เช่น วันนี้ และหากเขาทิ้งโอกาสหลายๆ อย่างในการทำงานเพื่อให้มีรายได้เลี้ยงดูตนเอง โดยไม่ต้องพึ่งพ่อแม่ เขาก็คงไม่ประสบความสำเร็จเช่นวันนี้ เพราะความลำบากทำให้เขามีความมุ่งมั่น และไม่ย่อท้อ ความตั้งใจทำให้เขามึเป้าหมาย และทำได้อย่างประสบความสำเร็จ สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัว และคนในหมู่บ้าน เขายังบอกอีกด้วยว่าน้องของเขาก็เป็นอีกคนในครอบครัวที่ประสบความสำเร็จ ปัจจุบันสอบเป็นข้าราชการตำรวจได้แล้วเช่นกัน

   

» Recommend

Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
Apple Watch Nike+Series 3
apple watch nike series3

Apple Watch Nike+ Series 3 GPS, 38mm Space Grey Aluminium Case with Anthracite/Black Nike Sport Band สามารถเก็บเงินปลายทางได้ สินค้าของแท้ 100%  จัดจำหน่ายโดย  Apple Store lazadaapple watch nike

Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

huawei
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

   

         มาถึงตรงนี้แล้ว ตระหนักกันแล้วหรือไม่ว่า ความสำเร็จของคนเรา มาจากความพากเพียรล้วนๆ เป็นการแข่งขันกับตนเอง ไม่ใช่แข่งกับผู้อื่น คุณวิริยะบัณฑิต คือ ตัวอย่างบุคคลที่เก่งและน่ายกย่อง ควรค่าแก่การเป็นแบบอย่างที่ดีต่อเยาวชน เรื่องราวดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจและเป้นตัวอย่างที่ดีให้กับใครอีกหลายๆ คน จึงเห็นสมควรนำมาเผยแพร่ และขอชื่นชมและยกย่องมา ณ ที่นี้ 


mong-chid-5ads

Reference:
http://www.iprd.coj.go.th/
ต้นฉบับบทสัมภาษณ์พิเศษ
http://www.iprd.coj.go.th/doc/data/iprd/iprd_1467351775.pdf

   

ค้นหาตั๋วเครื่องบิน ราคาประหยัด

วางแผนการเดินทางง่าย ๆ ด้วยระบบค้นหา ราคาค่าโดยสารที่ต่ำสุด ในแต่ละวัน

ค้นหาหนังสือหนังสือใหม่ แนะนำ

 

หนังสือ 2475 : เส้นทางคนแพ้

ชีวิตของนายทหาร "สี่ทหารเสือ" แกนนำหลักในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

ทุกอย่างกลับเปลี่ยนผัน พลันตามมาด้วยชะตากรรมอันแสนเศร้า ไม่ว่าจะมองในมุมของความเป็นมนุษย์ และยิ่งน่าเศร้าขึ้นไปอีกเมื่อมองในมุมแห่ง "มิตรภาพ" หาก "หอกดาบ" มิอาจสามารถทำลายมิตรภาพในหมู่ทหารหาญได้ แต่ "อำนาจ" ทำได้
   
 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...