จากใบสับปะรด สู่ … นวัตกรรมแฟชั่นแห่งโลกอนาคต

Share
 

Folio Journey Black Full Grain Cow Leather

 

ไม่มีใครสามารถจะล่วงรู้ได้ว่า ทรัพยากรที่มีอยู่ในธรรมชาติ ณ เวลานี้ จะหมดไปเมื่อไหร่ แน่นอนค่ะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา ย่อมมีวันหมดสิ้น

หากเรายังใช้กันโดยไม่ตระหนักถึงความจริงในข้อนี้ วันหนึ่งในอนาคตอันใกล้ เราจะขาดแคลนทรัพยากรที่จำเป็นเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

         ในโลกแห่งแฟชั่นก็เช่นกัน ปัจจุบันมีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่น ซึ่งปัจจุบันมีการนำเอาหลักการทางธรรมชาติมาใช้ เพื่อวิจัยพัฒนาและต่อยอดให้เป็นสินค้าจากวัสดุธรรมชาติให้มากขึ้น  อย่างน้อยที่สุด หลักการ ของ 5R ซึ่งได้แก่  Reuse, Recycle, Repair, Reject และ Reduce ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน และนวัตกรรมวันนี้ที่จำเป็นต้องนำมาบอกกล่าว และแนะนำให้รู้จักกัน เป็นสิ่งที่ประเทศไทยของเรามีค่ะ เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่ใครมักคิดว่า ไร้ประโยชน์ แท้จริงแล้ว มีประโยชน์อย่างมหาศาล และยังเป็นความสร้างสรรค์ที่สามารถนำวัสดุทางธรรมชาติมาต่อยอด เพิ่มมูลค่า ทั้งยังสร้างภาพพจน์ใหม่ต่อวงการแฟชั่นในระดับชาติและระดับโลก  วัสดุธรรมชาติที่อยากชวนให้รู้จัก คือ ใบสับปะรด ค่ะ

นวัตกรรมแฟชั่น จากใบสับปะรด

จะมีสักกี่คน ที่จะทราบว่า ใบสับปะรด

สามารถผลิตเส้นใยเพื่องานทอได้ ?

       สงสัยกันใช่หรือไม่คะว่า แล้วเส้นใยสับปะรดที่ว่านี้จะมีคุณภาพที่คงทน ใช้งานได้ดีเช่นเดี๋ยวกับเนื้อผ้าใยสังเคราะห์อื่นๆ หรือไม่ ต้องบอกว่าใบสับปะรดที่จะนำมาผลิดเป็นใยเพื่อทอเป็นเครื่องนุ่มห่มนั้น ไม่ใช่ว่าสับปะรดทุกสายพันธุ์จะสามารถผลิตเส้นใยที่ว่านี้ได้นะคะ แต่หากมีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น ซึ่งจะขอกล่าวเฉพาะ ในส่วนของสายพันธุ์สับปะรดที่มีในไทย เช่น สายพันธุ์ปัตตาเวีย สายพันธุ์ภูเก็ต  สายพันธุ์อินทรชิต เป็นต้น สายพันธุ์เหล่านี้ขายดิบขายดีในท้องตลาดบ้านเราค่ะ และมีปลูกกันแพร่หลาย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่าในอุตสาหกรรมแฟชั่นแห่งโลกอนาคต ประเทศไทยของเรามีศักยภาพเพียงพอที่จะต่อยอดและสร้างสรรค์ นวัตกรรมแฟชั่นจากใยสับปะรดค่ะ ในเรื่องของคุณสมบัตินั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเลยค่ะ เพราะใยสับปะรด มีทั้งความเหนียว มั่นคง และแข็งแรง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทุกชนิด


นวัตกรรม แฟชั่น เส้นใยออกจากใบสับปะรดของชาวตากาล็อก

วิธีการดั้งเดิมในการนำเส้นใยออกจากใบสับปะรดของชาวตากาล็อก

นความเป็นจริงแล้ว การนำเส้นใยสับปะรดมาแปรเปลี่ยนเป็นงานผ้านั้น ไม่ได้พึ่งเริ่มมีนะคะ แต่มีมานานแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศฟิลิปปินส์ ชาวพื้นเมืองของประเทศฟิลิปปินส์ ได้นำใยสับปะรดมาทำเป็น ผ้าบารอง หรือ Pina นับเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่น่าสนใจมาก และมีการต่อยอดนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้าประจำชาติ ผ้าคลุมไหล่ผืนสวย ฯลฯ สร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับประเทศมายาวนาน

pineapple-leather

กล่องใส่กระดาษชำระ ทำจากเส้นใยของใบสับปะรด ศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีเพื่อพ่อหลวงบ้านป่าอ้อ เทศบาลต.นางแล http://www.paaor.com/

      สำหรับในประเทศไทยของเรา  ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีการคิดค้นขึ้นโดยนักวิจัย คุณสุชาดา อุชชิน จากหน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีสิ่งทอ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากผลการวิจัย และรูปแบบการถักทอด้วยฝีมือคนไทย ทำให้ได้ผลงานจากใยสับปะรดที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม กระเป๋า พรม หรือแม้แต่ต่อยอดเป็นกระดาษ ก็ประสบความสำเร็จ มีผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ ความหลากหลายยังมีในเรื่องของสีสันที่สามารถเข้ากันได้ดีกับเส้นใยสับปะรด เพราะประเทศไทยของเรามีสีที่ได้จากธรรมชาติมากมาย ไม่ต้องพึ่งพาจากสารเคมี จึงนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

AW Mercedes Benz Berlin Fashion Week

AW Mercedes Benz Berlin Fashion Week

       และไม่เพียงแต่เฉพาะในวงการแฟชั่นของเอเชียเท่านั้นที่ให้ความสนใจในการนำใยสับปะรดมาต่อยอด เมื่อเร็วๆ นี้ ยังได้มีการจัดแสดงผลงานสิ่งทอจากใยสับปะรด ในงาน AW Mercedes Benz Berlin Fashion Week ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน โดย Dr.Carmen Hijosa ผู้ก่อตั้ง Pinatex อีกด้วยค่ะ งานนี้มี Fashion Designer อย่างคุณ Mayya Saliba เป็นผู้ออกแบบงานผ้าจากใยสับปะรด ที่สวยงาม และดูเรียบหรู อย่างที่ใครๆ ก็คิดไม่ถึงว่า ชุดเสื้อผ้าเหล่านี้ผลิตขึ้นจากใยสับปะรด

pine-apple-fashion-bag

คุณ Mayya Saliba เป็นดีไซเนอร์คนรุ่นใหม่ ที่สนใจและเชี่ยวชาญในการออกแบบเสื้อผ้าจากวัสดุที่เน้นธรรมชาติล้วนๆ ทั้งนี้เธอมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนในงานออกแบบเพื่อคืนต้นทุนให้กับโลกใบนี้ เน้นความสะอาด ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งผลงานในครั้งนี้ก็สร้างความฮือฮา และยิ่งทำให้โลกของแฟชั่นตื่นตัวมากยิ่งขึ้น

 

กระเป๋าเป้ หนังแท้ แปลงร่าง

Transformer งานดีไซน์ผสมผสานจากวัสดุธรรมชาติ ลดการใช้วัสดุจากหนังแท้มากกว่าครึ่ง http://www.vanchada.com

        นอกจากนี้ หากเรามองไปรอบๆตัวเรา แบรนด์แฟชั่นชั้นนำในปัจจุบัน ได้เน้นกระบวนการการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เน้นธรรมชาติ และทำลายธรรมชาติน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ที่เน้นธรรมชาติ 100% หรือ การผสมผสานธรรมชาติ เช่น งานเสื้อผ้าจากใยสับปะรด สิ่งของเครื่องเขียนที่ทำมาจากไม้ที่เหลือใช้แล้ว หรืองานหนังแท้ผสมผ้าฝ้าย 100% เหล่านี้เป็นการลดหรือทำลายธรรมชาติลงกว่าครึ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน คือ การนำพาวงการแฟชั่นไปสู่การพัฒนาและสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

คนไทยอย่างเราๆ ถึงเวลาที่จะต้องตระหนักในเรื่องของการลด ละ และเลิกใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างฟุ่มเฟือยแล้วหรือยังคะ ลองค่อยๆ ลด ค่อยๆ ปรับ โลกของเราอยู่ในมือของเราทุกคนค่ะ อยู่ที่ว่า เราเลือกที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์ หรือ ทำลาย โลกของเราเท่านั้นเอง

   

» Recommend

Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
dash. Simplify Everyday Living
leather bag tote dash brand

At dash., our aim is to simplify daily life through carefully designed & well-made objects. Inspired by Morse Code, our products are made to be simple, intuitive and practical for everday use.dash. simple

Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Slim minimal bifold wallet Black
slim black wallet

bifold wallet Black  Slim, Minimal Design Easily slip in your pockets Extra Card Slot Special slots inside for extra cards Full-Grain Leather Made from top quality cow hidedash. simple

Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
   

 pineapple-leather-fashion-arts

Reference:
http://www.vanchada.com/Backpack-กระเป๋าเป้-แฟชั่น-หนังแท้/backpack-bluejean-leather
ศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีเพื่อพ่อหลวงบ้านป่าอ้อ เทศบาลต.นางแล http://www.paaor.com/
http://www.ananas-anam.com/mayya-saliba-created-first-garments-made-pinatex/
http://www.ku.ac.th/e-magazine/dec48/agri/line.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/Pi%C3%B1a
http://www.psfk.com/2016/04/sustainable-material-pineapples-pinatex-waste-product-into-leather.html
    กระเป๋าถือใบเล็ก สำหรับผู้หญิง หนังแท้

Mini Handbag OWL Cowhide Golden Yellow

 

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

Minimal design tote. Spacious & multi-purpose,

handle can be easily adjusted in 3 lengths.

กระเป๋า Tote bag leather สีน้ำตาล

 

ซองแว่นตา หนังแท้ สีม่วง

     

กระเป๋าแฟชั่น

กระเป๋าหนังแท้ Bag in Design | Vanchada เราเป็นผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง กระเป๋าหนังแท้ คุณภาพสูง วัสดุที่เราเลือกใช้ เป็นส่วนชั้นผิวที่ดีที่สุดของหนังแท้ ล้วนแค่คัดสรรวัตถุดิบมีคุณภาพ เราเลือกเฟ้นเฉพาะแหล่ง ฟอกหนัง จากโรงงานที่น่าเชื่อถือ และได้มาตรฐานเท่านั้น ทั้งที่เป็นโรงฟอกในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะจากโซนประเทศในยุโรป ปัจจัยการออกแบบ และการตัดเย็บ : เรามุ่งเน้นถึงความแข็งแรง และทนทาน การออกแบบที่เหมาะสมกับการใช้งาน ( Life Style ) และการเลือกประเภทของหนังฟอกที่ดีที่สุด ผสมผสาน กับการตัดเย็บที่ประณีต พิถีพิถันทุกขั้นตอน จากช่างเย็บกระเป๋าหนังแท้ ฝีมือคนไทย ที่มีประสบการณ์และความตั้งใจ เพื่อให้ได้มาซึ่ง ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง ที่มีคุณภาพ อายุการใช้งานที่คุ้มค่ากับราคา ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...