Bag Gallery & Fashion, Uncategorized

จากใบสับปะรด สู่ … นวัตกรรมแฟชั่นแห่งโลกอนาคต

   

ไม่มีใครสามารถจะล่วงรู้ได้ว่า ทรัพยากรที่มีอยู่ในธรรมชาติ ณ เวลานี้ จะหมดไปเมื่อไหร่ แน่นอนค่ะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา ย่อมมีวันหมดสิ้น

หากเรายังใช้กันโดยไม่ตระหนักถึงความจริงในข้อนี้ วันหนึ่งในอนาคตอันใกล้ เราจะขาดแคลนทรัพยากรที่จำเป็นเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

         ในโลกแห่งแฟชั่นก็เช่นกัน ปัจจุบันมีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่น ซึ่งปัจจุบันมีการนำเอาหลักการทางธรรมชาติมาใช้ เพื่อวิจัยพัฒนาและต่อยอดให้เป็นสินค้าจากวัสดุธรรมชาติให้มากขึ้น  อย่างน้อยที่สุด หลักการ ของ 5R ซึ่งได้แก่  Reuse, Recycle, Repair, Reject และ Reduce ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน และนวัตกรรมวันนี้ที่จำเป็นต้องนำมาบอกกล่าว และแนะนำให้รู้จักกัน เป็นสิ่งที่ประเทศไทยของเรามีค่ะ เป็นวัสดุจากธรรมชาติที่ใครมักคิดว่า ไร้ประโยชน์ แท้จริงแล้ว มีประโยชน์อย่างมหาศาล และยังเป็นความสร้างสรรค์ที่สามารถนำวัสดุทางธรรมชาติมาต่อยอด เพิ่มมูลค่า ทั้งยังสร้างภาพพจน์ใหม่ต่อวงการแฟชั่นในระดับชาติและระดับโลก  วัสดุธรรมชาติที่อยากชวนให้รู้จัก คือ ใบสับปะรด ค่ะ

นวัตกรรมแฟชั่น จากใบสับปะรด

จะมีสักกี่คน ที่จะทราบว่า ใบสับปะรด

สามารถผลิตเส้นใยเพื่องานทอได้ ?

       สงสัยกันใช่หรือไม่คะว่า แล้วเส้นใยสับปะรดที่ว่านี้จะมีคุณภาพที่คงทน ใช้งานได้ดีเช่นเดี๋ยวกับเนื้อผ้าใยสังเคราะห์อื่นๆ หรือไม่ ต้องบอกว่าใบสับปะรดที่จะนำมาผลิดเป็นใยเพื่อทอเป็นเครื่องนุ่มห่มนั้น ไม่ใช่ว่าสับปะรดทุกสายพันธุ์จะสามารถผลิตเส้นใยที่ว่านี้ได้นะคะ แต่หากมีเพียงไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น ซึ่งจะขอกล่าวเฉพาะ ในส่วนของสายพันธุ์สับปะรดที่มีในไทย เช่น สายพันธุ์ปัตตาเวีย สายพันธุ์ภูเก็ต  สายพันธุ์อินทรชิต เป็นต้น สายพันธุ์เหล่านี้ขายดิบขายดีในท้องตลาดบ้านเราค่ะ และมีปลูกกันแพร่หลาย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้อย่างสูงว่าในอุตสาหกรรมแฟชั่นแห่งโลกอนาคต ประเทศไทยของเรามีศักยภาพเพียงพอที่จะต่อยอดและสร้างสรรค์ นวัตกรรมแฟชั่นจากใยสับปะรดค่ะ ในเรื่องของคุณสมบัตินั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเลยค่ะ เพราะใยสับปะรด มีทั้งความเหนียว มั่นคง และแข็งแรง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทุกชนิด


นวัตกรรม แฟชั่น เส้นใยออกจากใบสับปะรดของชาวตากาล็อก
วิธีการดั้งเดิมในการนำเส้นใยออกจากใบสับปะรดของชาวตากาล็อก

นความเป็นจริงแล้ว การนำเส้นใยสับปะรดมาแปรเปลี่ยนเป็นงานผ้านั้น ไม่ได้พึ่งเริ่มมีนะคะ แต่มีมานานแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศฟิลิปปินส์ ชาวพื้นเมืองของประเทศฟิลิปปินส์ ได้นำใยสับปะรดมาทำเป็น ผ้าบารอง หรือ Pina นับเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่น่าสนใจมาก และมีการต่อยอดนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้าประจำชาติ ผ้าคลุมไหล่ผืนสวย ฯลฯ สร้างรายได้และชื่อเสียงให้กับประเทศมายาวนาน

pineapple-leather
กล่องใส่กระดาษชำระ ทำจากเส้นใยของใบสับปะรด ศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีเพื่อพ่อหลวงบ้านป่าอ้อ เทศบาลต.นางแล http://www.paaor.com/

      สำหรับในประเทศไทยของเรา  ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มีการคิดค้นขึ้นโดยนักวิจัย คุณสุชาดา อุชชิน จากหน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีสิ่งทอ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากผลการวิจัย และรูปแบบการถักทอด้วยฝีมือคนไทย ทำให้ได้ผลงานจากใยสับปะรดที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม กระเป๋า พรม หรือแม้แต่ต่อยอดเป็นกระดาษ ก็ประสบความสำเร็จ มีผลเป็นที่น่าพอใจค่ะ ความหลากหลายยังมีในเรื่องของสีสันที่สามารถเข้ากันได้ดีกับเส้นใยสับปะรด เพราะประเทศไทยของเรามีสีที่ได้จากธรรมชาติมากมาย ไม่ต้องพึ่งพาจากสารเคมี จึงนับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

AW Mercedes Benz Berlin Fashion Week
AW Mercedes Benz Berlin Fashion Week

       และไม่เพียงแต่เฉพาะในวงการแฟชั่นของเอเชียเท่านั้นที่ให้ความสนใจในการนำใยสับปะรดมาต่อยอด เมื่อเร็วๆ นี้ ยังได้มีการจัดแสดงผลงานสิ่งทอจากใยสับปะรด ในงาน AW Mercedes Benz Berlin Fashion Week ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน โดย Dr.Carmen Hijosa ผู้ก่อตั้ง Pinatex อีกด้วยค่ะ งานนี้มี Fashion Designer อย่างคุณ Mayya Saliba เป็นผู้ออกแบบงานผ้าจากใยสับปะรด ที่สวยงาม และดูเรียบหรู อย่างที่ใครๆ ก็คิดไม่ถึงว่า ชุดเสื้อผ้าเหล่านี้ผลิตขึ้นจากใยสับปะรด

pine-apple-fashion-bag

คุณ Mayya Saliba เป็นดีไซเนอร์คนรุ่นใหม่ ที่สนใจและเชี่ยวชาญในการออกแบบเสื้อผ้าจากวัสดุที่เน้นธรรมชาติล้วนๆ ทั้งนี้เธอมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนในงานออกแบบเพื่อคืนต้นทุนให้กับโลกใบนี้ เน้นความสะอาด ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งผลงานในครั้งนี้ก็สร้างความฮือฮา และยิ่งทำให้โลกของแฟชั่นตื่นตัวมากยิ่งขึ้น

ผู้สนับสนุน

 

กระเป๋าเป้ หนังแท้ แปลงร่าง
Transformer งานดีไซน์ผสมผสานจากวัสดุธรรมชาติ ลดการใช้วัสดุจากหนังแท้มากกว่าครึ่ง http://www.vanchada.com

        นอกจากนี้ หากเรามองไปรอบๆตัวเรา แบรนด์แฟชั่นชั้นนำในปัจจุบัน ได้เน้นกระบวนการการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เน้นธรรมชาติ และทำลายธรรมชาติน้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ที่เน้นธรรมชาติ 100% หรือ การผสมผสานธรรมชาติ เช่น งานเสื้อผ้าจากใยสับปะรด สิ่งของเครื่องเขียนที่ทำมาจากไม้ที่เหลือใช้แล้ว หรืองานหนังแท้ผสมผ้าฝ้าย 100% เหล่านี้เป็นการลดหรือทำลายธรรมชาติลงกว่าครึ่ง ทั้งนี้ก็เพื่อวัตถุประสงค์เดียวกัน คือ การนำพาวงการแฟชั่นไปสู่การพัฒนาและสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

คนไทยอย่างเราๆ ถึงเวลาที่จะต้องตระหนักในเรื่องของการลด ละ และเลิกใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างฟุ่มเฟือยแล้วหรือยังคะ ลองค่อยๆ ลด ค่อยๆ ปรับ โลกของเราอยู่ในมือของเราทุกคนค่ะ อยู่ที่ว่า เราเลือกที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์ หรือ ทำลาย โลกของเราเท่านั้นเอง

 pineapple-leather-fashion-arts

Reference:
http://www.vanchada.com/Backpack-กระเป๋าเป้-แฟชั่น-หนังแท้/backpack-bluejean-leather
ศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีเพื่อพ่อหลวงบ้านป่าอ้อ เทศบาลต.นางแล http://www.paaor.com/
http://www.ananas-anam.com/mayya-saliba-created-first-garments-made-pinatex/
http://www.ku.ac.th/e-magazine/dec48/agri/line.htm
https://en.wikipedia.org/wiki/Pi%C3%B1a
http://www.psfk.com/2016/04/sustainable-material-pineapples-pinatex-waste-product-into-leather.html
   
ผู้สนับสนุน

หนังสือเกียวโต ประวัติศาสตร์พันปี

KYOTO NO REKISHI
Gypsy(ยิปซี)หนังสือเกียวโต ประวัติศาสตร์พันปี KYOTO NO REKISHI

Previous ArticleNext Article
กระเป๋าหนังแท้ Bag in Design | Vanchada เราเป็นผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง กระเป๋าหนังแท้ คุณภาพสูง วัสดุที่เราเลือกใช้ เป็นส่วนชั้นผิวที่ดีที่สุดของหนังแท้ ล้วนแค่คัดสรรวัตถุดิบมีคุณภาพ เราเลือกเฟ้นเฉพาะแหล่ง ฟอกหนัง จากโรงงานที่น่าเชื่อถือ และได้มาตรฐานเท่านั้น ทั้งที่เป็นโรงฟอกในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะจากโซนประเทศในยุโรป ปัจจัยการออกแบบ และการตัดเย็บ : เรามุ่งเน้นถึงความแข็งแรง และทนทาน การออกแบบที่เหมาะสมกับการใช้งาน ( Life Style ) และการเลือกประเภทของหนังฟอกที่ดีที่สุด ผสมผสาน กับการตัดเย็บที่ประณีต พิถีพิถันทุกขั้นตอน จากช่างเย็บกระเป๋าหนังแท้ ฝีมือคนไทย ที่มีประสบการณ์และความตั้งใจ เพื่อให้ได้มาซึ่ง ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง ที่มีคุณภาพ อายุการใช้งานที่คุ้มค่ากับราคา ติดตามเราได้ที่ facebook