Minimalist น้อยชิ้น มากชีวิต

Share
 

Folio Journey Black Full Grain Cow Leather

 

การรู้จักพอ และจำกัดความต้องการของความคิดในการใช้ชีวิต กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น

            Small is Beautiful

        คำกล่าวที่นักคิด นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังชาวอังกฤษ   Ernst Friedrich “Fritz” Schumacher ได้กล่าวไว้ในหนังสือที่เขาเขียนขึ้นในปี ค..1973 และใช้ชื่อนี้เป็นชื่อหนังสือของเขา กลายเป็นหนังสือที่มีคุณค่า และมีอิทธิพลต่อการคิดและเป็นกระแสอย่างมาก ณ เวลานั้น เพราะสวนทางกับช่วงเวลาที่กระแสทุนนิยมกำลังเติบโต

     Ernst Friedrich “Fritz” Schumacher หรือ E.F.Schumacher ได้กล่าวไว้ว่า   Small is Beautiful” เป็นคำพูดที่ได้จากอาจารย์  Dr.Leopold Kohr นักเศรษฐศาสตร์ชาวอังกฤษ ที่คอยขับเคลื่อนการกำจัดปริมาณความต้องการของคนให้รู้จักกับความพอดี E.F.Schumacher ได้นำสิ่งที่อาจารย์ Dr.Leopold Kohr พร่ำสอนมาต่อยอดด้วยความสนใจ ทำให้คำว่า “Small is Beautiful” กลายเป็นวลีที่ได้รับความนิยม และ มีผู้คนจำนวนมากมายเห็นพ้องกับสิ่งที่ E.F.Schumacher ได้คิดเห็นไว้

Minimalist

ยิ่งน้อยชิ้น เขายิ่งพบพากับความสุขมากขึ้น

        การรู้จักพอ และจำกัดความต้องการของความคิดในการใช้ชีวิต กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น  และมีชาวญี่ปุ่นหลายต่อหลายครอบครัว เริ่มปรับและเปลี่ยนวิถีการดำรงชีวิตใหม่ ทั้งนี้เพื่อให้บรรลุซึ่งความสุขอย่างยั่งยืน แม้ว่าจะสวนกระแสกับลักษณะทางกายภาพของประเทศ ซึ่งมีบทบาทต่อการเจริญเติบโตเป็นอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจระดับโลก

       ชาวอาทิตย์อุทัย เริ่มมีความคิดเห็นที่สอดคล้องกับการใช้ชีวิตอย่างสมถะมากขึ้น ยิ่งน้อยชิ้น เขายิ่งพบพากับความสุขมากขึ้น และด้วยความที่เป็นชาวอาทิตย์อุทัย ความเรียบง่าย พอดีและเข้าถึงธรรมชาติ ทำให้แนวคิด Minimalist ยิ่งง่ายและได้รับความนิยมมากขึ้น

คุณ Fumio Sasaki บรรณาธิการหนุ่มวัย 36 ปี เป็นอีกผู้หนึ่งที่นำหลักของ Minimalist มาใช้กับชีวิต เขาบอกว่า เงินไม่ได้เป็นปัจจัยที่สำคัญนักกับการใช้ชีวิตของเขา ทุกวันนี้เสื้อผ้าที่เขาสวมใส่ มีไม่กี่ชุด แต่เขาเลือกในสิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนและทดแทนกันได้ให้กับตัวเขา แนวความคิดที่ยิ่งรู้จักพอ ยิ่งได้รับมากขึ้นจึงเป็นทางที่เขาเลือก และเขาเองก็มีความพอใจกับแนวคิดนี้เป็นอย่างมาก เพราะตรงกับหลักศาสนานิกายเซน ซึ่งเป็นนิกายที่ชาวญี่ปุ่นให้ความเคารพ เน้นสอนการใช้ชีวิตอย่างสมถะและเรียบง่ายที่สุด

   

» Recommend

dash. Simplify Everyday Living
leather bag tote dash brand

At dash., our aim is to simplify daily life through carefully designed & well-made objects. Inspired by Morse Code, our products are made to be simple, intuitive and practical for everday use.dash. simple

CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Slim minimal bifold wallet Black
slim black wallet

bifold wallet Black  Slim, Minimal Design Easily slip in your pockets Extra Card Slot Special slots inside for extra cards Full-Grain Leather Made from top quality cow hidedash. simple

Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
   
เรียบง่ายที่สุด

เงินไม่ได้เป็นปัจจัยที่สำคัญนักกับการใช้ชีวิตของเขา ทุกวันนี้เสื้อผ้าที่เขาสวมใส่ มีไม่กี่ชุด แต่เขาเลือกในสิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนและทดแทนกันได้ให้กับตัวเขา

           คุณ Sasaki เดิมที เขาเป็นบุคคลที่ชื่นชอบ และเป็นนักสะสมทั้งหนังสือ CD/DVD เขามีแทบจะทุกเล่ม และทุกแนว จะเก่าหรือใหม่ เขาไม่เคยหลุดเทรนด์ แต่หลังจาก 2 ปี ผ่านไป เขาเริ่มตระหนักในสิ่งของที่เขาซื้อหามาไว้จนเต็มบ้านว่า แท้จริงแล้ว เขาไม่ได้เป็นเจ้าของสิ่งเหล่านี้ และยิ่งมีมากขึ้นเท่าไหร่ บ้านก็รกขึ้นเท่านั้น เขายังต้องเสียเวลากับการจัดเก็บ และทำความสะอาดในแต่ละวัน เขายังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ยิ่งเขามีสิ่งของในบ้านน้อยลง ความกังวลใจของเขาก็ยิ่งมีน้อยลงตามไปด้วย นั่นคือ สิ่งที่เขาปรารถนา

         เขายังยกตัวอย่างถึงเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดกับประเทศญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประเทศ/ พื้นที่ทางภูมิศาสตร์ใดที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภัยพิบัติได้ง่าย ควรนำหลักการ Minimalist หรือ Less is More ไปใช้ อย่างเช่น เหตุการณ์สินามิครั้งใหญ่ในปี ค..2011 ที่คลื่นสึนามิพัดพาสิ่งของและสร้างความเสียหายให้กับประเทศมาก หากทุกคนครอบครองสิ่งของในบ้านไม่กี่ชิ้น มีเท่าที่ใช้ และใช้เท่าที่สิ่งของเหล่านั้นจะทำให้เกิดประโยชน์ ทุกคนก็จะไม่ต้องเป็นกังวลกับการหลบหนี และจะไม่รู้สึกเสียดาย หรือเสียใจกับสิ่งที่สูญเสียไป

      กลับมาในมุมมองของประเทศไทยของเรา Minimalist, Less is More หรือแม้แต่ Small is Beautiful คำเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งใหม่เลยสำหรับคนไทย แต่เป็นสิ่งที่เรารับรู้กันมายาวกว่า 20 ปีแล้ว และนักคิดที่ยิ่งใหญ่ของคนไทย ก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี พระองค์ทรงมีพระราชดำริในเรื่องของหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาอย่างยาวนาน ทรงทำเป็นแบบอย่าง และพระองค์ทรงมีพระราชดำรัสถึงเรื่องความพอเพียงอยู่สม่ำเสมอ

 หลักการง่ายๆ ของความพอเพียง ที่พระองค์ทรงสอนให้คนไทยตระหนักอยู่เสมอ นั่นคือ การเดินทางสายกลาง: ความรู้จักพอประมาณ, มีเหตุผล และมีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี หากมีสิ่งเหล่านี้ในตัวเราทุกคนแล้ว สังคม เศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ ฯลฯ ก็จะดีตามเอง อย่างไม่ต้องสงสัย

ทางสายกลางในแนวทางพระราชดำรัส นั้น พระองค์ทรงให้คำอธิบายความหมายเพิ่มเติมดังนี้

ความพอประมาณ หมายถึง ความพอดีที่ไม่น้อยเกินไปและไม่มากเกินไป โดยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น เช่น การผลิตและการบริโภคที่อยู่ในระดับพอประมาณ

ความมีเหตุผล หมายถึง การตัดสินใจเกี่ยวกับระดับความพอเพียงนั้น จะต้องเป็นไปอย่างมีเหตุผล โดยพิจารณาจากเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนคำนึงถึงผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการกระทำนั้นๆ อย่างรอบคอบ

ภูมิคุ้มกัน หมายถึง การเตรียมตัวให้พร้อมรับผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้ของสถานการณ์ต่างๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

       ทางสายกลางในแนวทางของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และเกิดผลจริง หากแต่ต้องใช้ใจเป็นประธานในการนำพาชีวิต ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นความสุขอย่างพอเพียงที่สัมผัสได้อย่างแท้จริง

          เห็นแล้วหรือไม่ว่า การมีน้อย หรือ มีแต่เพียงพอนั้น ก่อให้เกิดความสุขที่แท้จริงเพียงใด นอกจากจะดีต่อสุขภาพใจแล้ว ยังดีต่อสังคมที่เราอาศัยอยู่อีกด้วย มาร่วมกันน้อมนำแนวทางพระราชดำริมาใช้ เราก็จะเข้าใจถึงความพอเพียง การมีน้อย แต่มากความสุขได้อย่างยั่งยืนค่ะ

“Less is More”

is

“Sustainability of Living”

 

 

Reference:  http://www.japanbullet.com/news/minimalist-lifestyle-attracting-young-people-in-japan

   

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

Minimal design tote. Spacious & multi-purpose,

handle can be easily adjusted in 3 lengths.

กระเป๋า Tote bag leather สีน้ำตาล

 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...