9Genuine Craftsman, Bag Gallery & Fashion

Appointments on Facebook ฟรังชั่นใหม่ นัดหมาย บนเพจ ( How to)

   

Feature ใหม่ ของเฟสบุ๊ค คือ

facebook Appointments 

     

    แอดมิน… ถึงกับต้องร้องว้าวว !!! กับ  feature ใหม่ ของเฟสบุ๊ค คือ facebook appointments หรือที่เรียกว่า “การนัดหมายบน เฟสบุ๊ค”

หากจะใช้ศัพท์ที่เขาใจง่ายกว่า ก็คือ การ Booking นั่นเองค่ะ

          อันที่จริง จะว่าไปแล้ว feature Appointments ก็ไม่ได้ใหม่นะ สำหรับฟรังชั่นทั่วไป ของเว็บไซด์ ผู้ให้บริการทั่วไป อย่างเช่น ธุรกิจโรงแรม , โรงเรียน , คอร์สอบรม ต่างๆ ที่จะต้องมีการลงทะเบียน บลา บลา บลา

          แต่ในความเก่านี้ สำหรับใน facebook แล้ว แอดมินคิดว่า มันว้าวมากเลยนะ เพราะมันได้เชื่อมโยงกับ facebook messenger และสามารถ เชื่อมโยงกับ Google Calendar ได้อีกด้วย และอีกประเด็นสำคัญคือ มันฟรี !!!

Appointments on Facebook เหมาะสำหรับใคร ?

หนังสือ หยุดความแพ้ ไว้แค่เมื่อวาน

กำลังใจชั้นดี ที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุข  ความสำเร็จและความสุขเป็นยอดปรารถนาของทุกคน ที่กระตุ้นให้คนเรามีความมุ่งมั่นใฝ่ฝันที่จะก้าวสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ แต่ความสำเร็จ และความสุขที่แท้จริงนั้น เป็นอย่างไร ??? มีปัจจัยใดที่จะก้าวสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เพื่อจะได้ แสวงหามาเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจให้เจริญงอกงาม สร้างถนนแห่ง ชีวิตงาม พัฒนาตนสู่ความรุ่งโรจน์

       แน่นอนค่ะ ต้องเป็น เพจเท่านั้น feature นี้ เปิดให้ใช้สำหรับ user page เท่านั้น และมันจะเหมาะมากสำหรับ เพจประเภท ผู้ประกอบการแบบให้บริการ เป็นหลักเลยค่ะ เช่น ร้านสปา , คลินิก , โรงเรียนคอร์สอบรมต่างๆ , ร้านตัดผม , ร้านทำเล็บ ฯลฯ ซึ่งมันมีประโยชน์มากๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ที่ไม่มีเวลามากพอสำหรับการบริการจัดการผ่านเว็บไซด์หลัก แต่มันสามารถเชื่อมโยงกับลูกค้าได้อย่างง่ายๆ บน Facebook messenger ซึ่งใครๆ เค้าก็มีกันทั้งนั้น

ฟีเจอร์นี้อยู่ในระหว่างทยอยเปิดตัวและอาจยังไม่พร้อมให้คุณใช้งานในขณะนี้ สำหรับทุกเพจ (ข้อมูล ณ วันที่ 7 มิถุนายน2562 )

มาดูกันค่ะ ว่า เฟสบุ๊ค Appointments ทำอะไรได้บ้าง ?

 

  • สามารถกำหนดแบบฟอร์มการนัดหมายบนหน้าเพจ หรือบนโพส และแน่นอน มันมี link สำหรับนำไปใช้ใน Platform Socail media รายอื่นๆ ได้อีกด้วย หรือ หากคุณมีเว็บไซด์หลัก ที่ยังใช้ระบบการนัดหมายแบบเก่าๆ และยุ่งยากอยู่ ก็สามารถเชื่อมโยงเข้ามานัดหมายบน facebook appointments นี้ได้ ค่ะ

 

  • คุณสามารถบริหารจัดการ การนัดหมายได้ง่ายๆ บน facebook page ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดเวลา นัดหมาย ได้ในแต่ละวัน กำหนดระยะเวลาการนัดหมายล่วงหน้าได้ คุณสามารถตั้งค่าอนุมัติการนัดหมายได้ทันที หรือสามารถยกเลิกได้ตลอดเวลา และยังมีระบบการแจ้งเตือนความจำก่อนการนัดหมาย ผ่านระบบ messenger ได้ อีกด้วย ว้าวว มั้ยล่ะ

วิธีการตั้งค่า Facebook Appointments ทำอย่างไร ?

 

  แน่นอนค่ะ คุณจะต้องมีบัญชีเพจของตัวเองเสียก่อน ขั้นตอนนี้ ขอข้ามไปเลยนะคะ เพราะถ้ารีวิวการสร้างเพจ เดี๋ยวจะยาว ….

 

ขั้นตอนที่ 1 ตั้งเปิดใช้ Feature facebook appointments

        เข้าไปที่หน้าเพจที่เราจัดการ ที่ใต้ ภาพ Cover ของเพจ จะมีปุ่ม call-to-action button คือปุ่มที่คุณเคยตั้งค่า ว่าให้คลิ๊กไปที่ไหน เช่น เว็บไซด์ของคุณ หรืออะไรก็แล้ว ให้คุณเปลี่ยนปุ่มนี้ก่อนค่ะ เพื่อตั้งค่าเปิดใช้งาน และหากต้องการให้ปุ่มนี้ เป็นอย่างอื่น ค่อยมาเปลี่ยนกลับแบบเดมได้ ค่ะ

1) วาง เมาส์ ไปที่ปุ่ม call-to-action button และคลิ๊กที่เมนู “แก้ไขปุ่ม”

 

Feature facebook appointments

 

2)  วาง เมาส์ ไปที่ปุ่ม แทบ  “ทำการจองกับคุณ”  และคลิ๊กที่ปุ่ม  “จองเลย”

 

how to facebook appointments

 

จากนั้น เลื่อนจอลงด้านล่างนิดหน่อย คลิ๊กที่ปุ่ม “ถัดไป” ค่ะ