“ออฟฟิศ ซินโดรม” ภัยเงียบที่ส่งผลต่อจิตใจ และการทำงาน

Share
 
กระเป๋าสตางค์ ผู้ชาย หนังแท้ moneyclip wallet leather

Z.Wallet Money Clip Bi-fold V3.1 Dark Brown Handmade สำหรับผู้ชาย

 

Office Syndrome หรือ โรคออฟฟิศซินโดรม เขียนกันตรงๆ ง่ายๆ เช่นนี้ บ้างก็เรียกกันตามความเข้าใจง่ายๆ ว่า โรคมนุษย์เงินเดือน โรคออฟฟิศ ซินโดรม คือ เป็นอาการที่เกิดจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลายาวนาน หรือการเพ่งหน้าจอโทรศัพท์ จนเป็นความเคยชิน เมื่อความเคยชินปรากฎ ก็ทำให้เราฝืนร่างกายโดยเฉพาะกับกล้ามเนื้ออย่างไม่รู้ตัวค่ะ เมื่อนานวันขึ้น อาการบาดเจ็บก็ค่อยๆ สะสม จนมีอาการเจ็บปวดมาก เลวร้ายที่สุด ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิต และการใช้ชีวิตประจำวันกันเลยค่

Office Syndrome            เมื่อกล่าวถึงการรักษาสุขภาพร่างกายของคนในยุคนี้แล้ว ต้องบอกว่า ผู้คนในยุคเจเนอรเรชั่นนี้ ใส่ใจในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอย่างดีมาก ทั้งอาหารการกิน การออกกำลังกาย มีอาหารคลีน รวมถึงการดูแลสุขภาพแนวใหม่ให้เห็นตลอด จนบางครั้งผู้เขียนเองก็เลือกที่จะดูแลสุขภาพกันไม่ถูก โดยเฉพาะรูปแบบการออกกำลังกายที่มีความพิเศษ และน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมในหลายรูปแบบ

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ไม่ว่าคุณจะดูแลสุขภาพคุณดีแค่ไหนก็แล้วแต่ หากคุณมองข้ามบางสิ่งบางอย่างไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยที่เราไม่ทันระวังตัวค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนทำงานที่มากกว่า ร้อยละ 80 ในปัจจุบัน ที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีอย่าง คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเลต ฯลฯ  ในการทำงาน เกือบทั้งหมดมีปัญหากับสุขภาพร่างกายแทบทั้งสิ้น และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว เป็นความเคยชินที่ทำให้เกิดโรคใหม่ นั่นคือ โรคออฟฟิศซินโดรม

  •  สาเหตุแรก อาการบาดเจ็บอย่างรุนแรง
    ซึ่งเกิดจาก อุบัติเหตุที่รุนแรง หรือ การผ่าตัดบางประเภท ที่มีผลทำให้เกิดการบาดเจ็บโดยตรงต่อกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อสูญเสียสมรถภาพในการใช้งานได้อย่างเต็มที่ และเมื่อสะสมอาการบาดเจ็บเป็นเวลานาน เกิดอาการบาดเจ็บเรื้อรัง ก็จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นสูญเสียความสามารถในการใช้งานไป อาการจากสาเหตุนี้รักษาได้ยากค่ะ เพราะเป็นการสูญเสียความสามารถในการใช้งานโดยตรง
  • สาเหตุที่สอง อาการบาดเจ็บที่เกิดจากการสะสมทีละเล็กละน้อย
    ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้ป่วยจะมีอาการเข่นนี้เยอะค่ะ เช่น การนั่งทำงานเป็นเวลานาน อย่างที่กล่าวข้างต้น อาการปวดแบบนี้ จะไม่ปวดโดยฉับพลันนะคะ ผู้ป่วยจึงไม่ค่อยรู้ตัว กลับกลายเป็นว่า เป็นความเคยชินจนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บขึ้น จนเมื่อสะสมอาการบาดเจ็บไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ปวดจนอาจจะต้องทานยา และพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ

แต่อาการบาดเจ็บจากสาเหตุนี้ มีหนทางที่จะรักษาให้หายขาดนะคะ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเราด้วยค่ะ เช่น อาการปวดไหล่ที่เกิดจากการสะพายกระเป๋าหนักๆข้างเดียว เมื่อเราไม่สะพาย อาการปวดก็ทุเลาและหายปวดได้ค่ะ หรือการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ มีอาการเกร็งกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว หากเรารู้จักการผ่อนคลายอิริยาบถบ้าง ก็จะช่วยทุเลาการเกร็งกล้ามเนื้อ และไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่สะสมได้ค่ะ

   

» Recommend

Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

huawei
Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Apple Watch Nike+Series 3
apple watch nike series3

Apple Watch Nike+ Series 3 GPS, 38mm Space Grey Aluminium Case with Anthracite/Black Nike Sport Band สามารถเก็บเงินปลายทางได้ สินค้าของแท้ 100%  จัดจำหน่ายโดย  Apple Store lazadaapple watch nike

NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
   

 รู้ได้อย่างไร ว่าเรากำลังเป็นโรคฮอตฮิต ออฟฟิศซินโดรม

อาการที่สังเกตเห็นได้ชัด และเราสามารถตั้งข้อสมมติฐานไว้ก่อนได้เลย นั่นคือ อาการปวดที่เกิดขึ้นในตำแหน่งเดิม ปวดๆ หายๆ ปวดซ้ำๆ เช่น สำหรับท่านที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ เป็นประจำ มักจะเกิดอาการปวดที่หัวไหล่ กล้ามเนื้อต้นคอ เป็นต้น หรือ ในบริเวณที่ปวดอาจจะเป็นก้อน เมื่อกด จะมีอาการปวด นอกจากนี้ผลข้างเคียงในการปวด อาจจะทำให้เรารู้สึกปวดหัว ตาพร่ามัว ปวดขมับ เกิดความเมื่อยล้ากับสายตาของเรา เช่น กรณีการเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ค่ะ

โรค ออฟฟิศซินโดรม

มาถึงจุดนี้แล้ว ผู้เขียนมั่นใจมากค่ะว่า คุณผู้อ่านหลายๆท่าน ต้องมีอาการเช่นนี้แน่นอน ค่ะ อย่าเบาใจกันไปนะคะ เพราะสาเหตุการเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม ค่อยๆ เกิดขึ้น เมื่อรู้ตัว บางครั้งหากรักษาไม่ทัน การเจ็บปวดในแต่ละครั้งสามารถบั่นทอนสุขภาพจิตในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และส่งผลให้เกิดโรคใกล้เคียงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม โรคไมเกรน เป็นต้น ค่ะ

เป็นออฟฟิศซินโดรมแล้วจะรักษาอย่างไร

     สิ่งแรกที่สำคัญที่สุด เมื่อเราเจ็บไข้ได้ป่วย เราต้องรักษา “กำลังใจ” ของเราให้เข้มแข็ง นะคะ มองโลกให้เป็นบวกเสมอ ยาใดๆ ก็รักษาโรคภัยไข้เจ็บไม่ได้ เท่า “ยาใจ“ ของเราค่ะ นอกเหนือจากนี้แล้ว แน่นอนที่สุด คือ การพบแพทย์ที่เชียวชาญทางด้านกระดูกและข้อ โดยตรง ซึ่งคุณหมอ ก็จะแนะนำ  วิธีการรักษา , วิธีปฎิบัติตน   , การออกกำลังกาย และ การผ่อนคลายอิริยาบถ เป็นต้น

Office Syndrome การรักษา

โรคมนุษย์เงินเดือน ออฟฟิศซินโดรม  สาเหตุ และการรักษา
http://หมอกระดูก.com/index.php/5/203/206/

 

นอกเหนือจากนี้ คือ การเชื่อฟัง และปฏิบัติตามคำสั่งของคุณหมอทุกครั้งอย่างเคร่งครัด อย่าคิดไปเองว่า หายปวดแล้ว ไม่ต้องทานยาแล้ว หรือการกลับไปมีพฤติกรรมเดิมๆ ซึ่งเหล่านี้ มีผลต่อการรักษานะคะ ผู้เขียนมั่นใจว่า การดูแลรักษาสุขภาพที่ดีที่สุด คือ การดูแลสุขภาพอย่างครบถ้วน และเมื่อใดก็ตามที่เรามีอาการเจ็บป่วยแล้ว ความมีวินัยในการทำตามคำสั่งของแพทย์ คือ สิ่งที่จำเป็นอย่างมากนะคะ

 

การเจ็บป่วยทางร่างกาย ไม่ว่าจะป่วยน้อย หรือ ป่วยมาก ย่อมส่งผลกระทบทางจิตใจทั้งสิ้นค่ะ เพราะฉะนั้น หมั่นดูแลให้ดีทั้งความคิดและการกระทำ เพราะพุทธศาสนสุภาษิต “อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” เป็นจริงทุกประการ    

 

อ่านเพิ่มเติม :  อ้างอิงข้อมูล ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาโรคกระดูกและข้อ

คลินิคหมอกระดูกและข้อ http://หมอกระดูก.com/
โดย : นายแพทย์สุนทร ศรีสุวรรณ์ (พ.บ.เกียรตินิยม)
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แพทย์เชี่ยวชาญกระดูกและข้อ
(Orthopedics) 

โรคมนุษย์เงินเดือน ออฟฟิศซินโดรม
http://หมอกระดูก.com/index.php/5/203/206/

สำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร http://www.msdbangkok.go.th/healthconner_Office%20syndrome.htm  

แพทย์เชี่ยวชาญกระดูกและข้อ

นายแพทย์สุนทร ศรีสุวรรณ์ (พ.บ.เกียรตินิยม) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แพทย์เชี่ยวชาญกระดูกและข้อ http://หมอกระดูก.com/

 

 

   

ค้นหาตั๋วเครื่องบิน ราคาประหยัด

วางแผนการเดินทางง่าย ๆ ด้วยระบบค้นหา ราคาค่าโดยสารที่ต่ำสุด ในแต่ละวัน

ค้นหาหนังสือหนังสือใหม่ แนะนำ

 

หนังสือ 2475 : เส้นทางคนแพ้

ชีวิตของนายทหาร "สี่ทหารเสือ" แกนนำหลักในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

ทุกอย่างกลับเปลี่ยนผัน พลันตามมาด้วยชะตากรรมอันแสนเศร้า ไม่ว่าจะมองในมุมของความเป็นมนุษย์ และยิ่งน่าเศร้าขึ้นไปอีกเมื่อมองในมุมแห่ง "มิตรภาพ" หาก "หอกดาบ" มิอาจสามารถทำลายมิตรภาพในหมู่ทหารหาญได้ แต่ "อำนาจ" ทำได้
   
 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...