“ออฟฟิศ ซินโดรม” ภัยเงียบที่ส่งผลต่อจิตใจ และการทำงาน

Share
 

ซองหนังแท้ สำหรับแว่นตา สี Brick อิฐ

 

Office Syndrome หรือ โรคออฟฟิศซินโดรม

เขียนกันตรงๆ ง่ายๆ เช่นนี้ บ้างก็เรียกกันตามความเข้าใจง่ายๆ ว่า

โรคมนุษย์เงินเดือน

 

      โรคออฟฟิศ ซินโดรม คือ เป็นอาการที่เกิดจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลายาวนาน หรือการเพ่งหน้าจอโทรศัพท์ จนเป็นความเคยชิน เมื่อความเคยชินปรากฎ ก็ทำให้เราฝืนร่างกายโดยเฉพาะกับกล้ามเนื้ออย่างไม่รู้ตัวค่ะ เมื่อนานวันขึ้น อาการบาดเจ็บก็ค่อยๆ สะสม จนมีอาการเจ็บปวดมาก เลวร้ายที่สุด ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพจิต และการใช้ชีวิตประจำวันกันเลยค่

Office Syndromeเมื่อกล่าวถึงการรักษาสุขภาพร่างกายของคนในยุคนี้แล้ว ต้องบอกว่า ผู้คนในยุคเจเนอรเรชั่นนี้ ใส่ใจในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอย่างดีมาก ทั้งอาหารการกิน การออกกำลังกาย มีอาหารคลีน รวมถึงการดูแลสุขภาพแนวใหม่ให้เห็นตลอด จนบางครั้งผู้เขียนเองก็เลือกที่จะดูแลสุขภาพกันไม่ถูก โดยเฉพาะรูปแบบการออกกำลังกายที่มีความพิเศษ และน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมในหลายรูปแบบ

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ไม่ว่าคุณจะดูแลสุขภาพคุณดีแค่ไหนก็แล้วแต่ หากคุณมองข้ามบางสิ่งบางอย่างไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยที่เราไม่ทันระวังตัวค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนทำงานที่มากกว่า ร้อยละ 80 ในปัจจุบัน ที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีอย่าง คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเลต ฯลฯ  ในการทำงาน เกือบทั้งหมดมีปัญหากับสุขภาพร่างกายแทบทั้งสิ้น และเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว เป็นความเคยชินที่ทำให้เกิดโรคใหม่ นั่นคือ โรคออฟฟิศซินโดรม

  • สาเหตุแรก อาการบาดเจ็บอย่างรุนแรง

       ซึ่งเกิดจาก อุบัติเหตุที่รุนแรง หรือ การผ่าตัดบางประเภท ที่มีผลทำให้เกิดการบาดเจ็บโดยตรงต่อกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อสูญเสียสมรถภาพในการใช้งานได้อย่างเต็มที่ และเมื่อสะสมอาการบาดเจ็บเป็นเวลานาน เกิดอาการบาดเจ็บเรื้อรัง ก็จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นสูญเสียความสามารถในการใช้งานไป อาการจากสาเหตุนี้รักษาได้ยากค่ะ เพราะเป็นการสูญเสียความสามารถในการใช้งานโดยตรง

  • สาเหตุที่สอง อาการบาดเจ็บที่เกิดจากการสะสมทีละเล็กละน้อย

      ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้ป่วยจะมีอาการเข่นนี้เยอะค่ะ เช่น การนั่งทำงานเป็นเวลานาน อย่างที่กล่าวข้างต้น อาการปวดแบบนี้ จะไม่ปวดโดยฉับพลันนะคะ ผู้ป่วยจึงไม่ค่อยรู้ตัว กลับกลายเป็นว่า เป็นความเคยชินจนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บขึ้น จนเมื่อสะสมอาการบาดเจ็บไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ปวดจนอาจจะต้องทานยา และพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ

       แต่อาการบาดเจ็บจากสาเหตุนี้ มีหนทางที่จะรักษาให้หายขาดนะคะ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเราด้วยค่ะ เช่น อาการปวดไหล่ ที่เกิดจากการสะพายกระเป๋าหนักๆ ข้างเดียว เมื่อเราไม่สะพาย อาการปวดก็ทุเลาและหายปวดได้ค่ะ หรือการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ มีอาการเกร็งกล้ามเนื้อโดยไม่รู้ตัว หากเรารู้จักการผ่อนคลายอิริยาบถบ้าง ก็จะช่วยทุเลาการเกร็งกล้ามเนื้อ และไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่สะสมได้ค่ะ

 รู้ได้อย่างไร ว่าเรากำลังเป็นโรคฮอตฮิต ออฟฟิศซินโดรม

           อาการที่สังเกตเห็นได้ชัด และเราสามารถตั้งข้อสมมติฐานไว้ก่อนได้เลย นั่นคือ อาการปวดที่เกิดขึ้นในตำแหน่งเดิม ปวดๆ หายๆ ปวดซ้ำๆ เช่น สำหรับท่านที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ เป็นประจำ มักจะเกิดอาการปวดที่หัวไหล่ กล้ามเนื้อต้นคอ เป็นต้น หรือ ในบริเวณที่ปวดอาจจะเป็นก้อน เมื่อกด จะมีอาการปวด นอกจากนี้ผลข้างเคียงในการปวด อาจจะทำให้เรารู้สึกปวดหัว ตาพร่ามัว ปวดขมับ เกิดความเมื่อยล้ากับสายตาของเรา เช่น กรณีการเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ค่ะ

 

โรคออฟฟิศซินโดรม

 

   

» Recommend

Slim minimal bifold wallet Black
slim black wallet

bifold wallet Black  Slim, Minimal Design Easily slip in your pockets Extra Card Slot Special slots inside for extra cards Full-Grain Leather Made from top quality cow hidedash. simple

CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
dash. Simplify Everyday Living
leather bag tote dash brand

At dash., our aim is to simplify daily life through carefully designed & well-made objects. Inspired by Morse Code, our products are made to be simple, intuitive and practical for everday use.dash. simple

Violet & Black B.Cover
ซองแว่นตา แขวนกระเป๋า สีม่วง

     Violet & Black B.Cover Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณsunglasses

 

FOREVER 21
Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Brick Glasses Case leather
leatehr case for sunglasses

ซองหนังใส่แว่นตา Brick Glasses Case หนังแท้ฟอกฝาด สำหรับปกป้องแว่นตากันแดด หรือแว่นสายตา  วัสดุจากหนังแท้คุณภาพJapanese Leather Crafted Vegetable Tanned ( soft waxy )sunglasses for sale forever21

PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
   

มาถึงจุดนี้แล้ว ผู้เขียนมั่นใจมากค่ะว่า คุณผู้อ่านหลายๆท่าน ต้องมีอาการเช่นนี้แน่นอน ค่ะ อย่าเบาใจกันไปนะคะ เพราะสาเหตุการเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม ค่อยๆ เกิดขึ้น เมื่อรู้ตัว บางครั้งหากรักษาไม่ทัน การเจ็บปวดในแต่ละครั้งสามารถบั่นทอนสุขภาพจิตในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และส่งผลให้เกิดโรคใกล้เคียงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม โรคไมเกรน เป็นต้น ค่ะ

 

เป็นออฟฟิศซินโดรมแล้วจะรักษาอย่างไร

      สิ่งแรกที่สำคัญที่สุด เมื่อเราเจ็บไข้ได้ป่วย เราต้องรักษา “กำลังใจ” ของเราให้เข้มแข็ง นะคะ มองโลกให้เป็นบวกเสมอ ยาใดๆ ก็รักษาโรคภัยไข้เจ็บไม่ได้ เท่า “ยาใจ“ ของเราค่ะ นอกเหนือจากนี้แล้ว แน่นอนที่สุด คือ การพบแพทย์ที่เชียวชาญทางด้านกระดูกและข้อ โดยตรง ซึ่งคุณหมอ ก็จะแนะนำ  วิธีการรักษา , วิธีปฎิบัติตน   , การออกกำลังกาย และ การผ่อนคลายอิริยาบถ เป็นต้น

 

Office Syndrome การรักษา

 

        นอกเหนือจากนี้ คือ การเชื่อฟัง และปฏิบัติตามคำสั่งของคุณหมอทุกครั้งอย่างเคร่งครัด อย่าคิดไปเองว่า หายปวดแล้ว ไม่ต้องทานยาแล้ว หรือการกลับไปมีพฤติกรรมเดิมๆ ซึ่งเหล่านี้ มีผลต่อการรักษานะคะ ผู้เขียนมั่นใจว่า การดูแลรักษาสุขภาพที่ดีที่สุด คือ การดูแลสุขภาพอย่างครบถ้วน และเมื่อใดก็ตามที่เรามีอาการเจ็บป่วยแล้ว ความมีวินัยในการทำตามคำสั่งของแพทย์ คือ สิ่งที่จำเป็นอย่างมากนะคะ

 

การเจ็บป่วยทางร่างกาย ไม่ว่าจะป่วยน้อย หรือ ป่วยมาก ย่อมส่งผลกระทบทางจิตใจทั้งสิ้นค่ะ เพราะฉะนั้น หมั่นดูแลให้ดีทั้งความคิดและการกระทำ เพราะพุทธศาสนสุภาษิต “อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” เป็นจริงทุกประการ    

 

คลินิคหมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

https://www.thedoctorbone.com

โดย : นายแพทย์สุนทร ศรีสุวรรณ์ (เกียรตินิยม)

อาจารย์แพทย์ออร์โธปิดิกส์ กลุ่มงานกระดูกและข้อ

โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา

หมอกระดูก และข้อ หาดใหญ่

คลินิกหมอสุนทร กระดูกและข้อ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา บริการตรวจรักษาโรค กระดูกและข้อ กล้ามเนื้อและเส้นประสาท ปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม ข้อเข่าอักเสบ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดร้าวลงขา หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท , กระดูกสันหลังเคลื่อน ปวดไหล่ ข้อไหล่ติด ยกแขนไม่สุด โรคกระดูกพรุน กระดูกเสื่อม กระดูกเปราะ ข้อเท้า กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น อักเสบ มือชา นิ้วล็อก โรคพังผืดเส้นประสาท ข้อมืออักเสบ ปวดข้อศอก โรคข้อเทนนิส โรคเก๊าต์ ปวดส้นเท้า และฝ่าเท้า

 

    กระเป๋าถือใบเล็ก สำหรับผู้หญิง หนังแท้

Mini Handbag OWL Cowhide Golden Yellow

 

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

Minimal design tote. Spacious & multi-purpose,

handle can be easily adjusted in 3 lengths.

กระเป๋า Tote bag leather สีน้ำตาล

 

ซองแว่นตา หนังแท้ สีม่วง

     

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...