Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

มหาสุสาน โลกอมตะของ อิ๋งเจิ้ง ปฐมจักรพรรดิของจีน จิ่นซีฮ่องเต้

   

จิ่นซีฮ่องเต้ หรือ ฉินสื่อหวงตี้ ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฉิน  จักรพรรดิผู้รวมทุกแคว้นเป็นหนึ่ง

       หากกล่าวถึง จอมจักรพรรดิจีน ผู้เป็นทั้งมหาราชและทรราชในพระองค์เดียวกันนั้น คงไม่มีใครจะไม่รู้จักจักรพรรดิจีน ผู้ยิ่งใหญ่นามว่า จิ่นซีฮ่องเต้ หรือ ฉินสื่อหวงตี้ ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฉิน จักรพรรดิผู้รวมทุกแคว้นเป็นหนึ่ง และนำพาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ กลยุทธิ์ในการสร้างชาติ ศิลปะวิทยาการต่างๆ หล่อหลวมทุกอย่างให้เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดขึ้นของประเทศจีน

 “ทำให้ทุกวันนี้แม้แต่ชื่อประเทศ คำว่า จีน ในภาษาไทย หรือคำว่า China ในภาษาอังกฤษ ยังมีที่มาจากคำว่า “ฉิน”  ”

จิ่นซีฮ่องเต้
จิ๋นซีฮ่องเต้ : จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

         จักรพรรดิฉินสื่อหวงตี้ เดิมมีพระนามว่า อิ๋งเจิ้ง ทรงเสด็จขึ้นครองราชย์ตั้งแต่ทรงมีพระชนมายุเพียง ๑๓ พรรษา ทรงมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มีรูปแบบในการปกครองอย่างเด็ดขาด ด้วยทรงปรารถนาที่จะรวบรวมทุกแคว้นให้เป็น ๑ เดียว ภายใต้การปกครองของพระองค์เพียงผู้เดียว พระนาม  ฉินสื่อหวงตี้ (จีน: 秦始皇帝; พินอิน: Qín Shǐ Huángdì; 260–210 ก่อนคริสตกาล) คำว่า หวงตี้ หรือ หวังตี้ คือ สิ่งที่พระองค์ได้ใช้เรียกแทนตำแหน่งตนเองใหม่ จากเดิมที่เคยขานพระนามพระเจ้าแผ่นดินจีนในราชวงศ์ก่อนโดยมีตำแหน่งลงท้ายแค่คำว่า หวง ซึ่งหมายถึง ราชา เท่านั้น แต่ในสมัยของฉินสื่อหวงตี้ ทรงใช้ตำแหน่ง หวงตี้ ที่มีความหมายว่า จักรพรรดิ แทน พระองค์จึงเป็นปฐมจักรพรรดิจีนพระองค์แรก และเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียก จักรพรรดิจีนในทุกราชวงศ์ต่อมาตราบจนสิ้นระบบกษัตริย์ในสมัยราชวงศ์ชิง

อิ๋งเจิ้ง หรือ จักรพรรดิจิ๋นซี มีความเชื่อในเรื่องของพลังและอำนาจของพระองค์ ทรงปกครองด้วยระบบกฎหมายอันเข้มงวดและโหดร้าย ตัวบทกฎหมายที่เข้มแข็ง แม้จะถูกมองว่าโหดร้ายและป่าเถื่อน แต่ก็เป็นสิ่งที่พระองค์ไม่อาจละเว้นได้ หากประสงค์จะให้ราชวงศ์ฉินยิ่งใหญ่เกรียงไกร เป็นเอกภาพทั้งแผ่นดิน จึงต้องบัญญัติกฎหมายที่ดูน่าสะพรึงกลัว อย่างเช่น การจับเชลยหรือผู้ทำผิดต่อบ้านเมืองต้มลงไปในหม้อน้ำที่เดือดให้ทรมานจนตาย, การเจาะกระโหลก, การหั่นร่างกายตั้งแต่ช่วงบั้นเอวลงไป หรือ แม้แต่การประหารโดยจับแยกร่างด้วยม้า ด้วยวิธีการลงโทษประหารเช่นนี้ แค่อ่านยังรู้สึกสยดสยองในวิธีการ และแม้แต่คนที่เฝ้ามองการประหารอาจจะอดรู้สึกคลื่นเหียนชวนอาเจียนกับภาพที่เหนือจินตนาการแต่เกิดขึ้นจริงไม่น้อย

ที่ชั่งตวงสำริด

หนังสือ ขันทีคนสุดท้าย

ชีวิตที่ถูกตัดตอนจนกลายเป็น “หญิงไม่ใช่ ชายไม่เชิง” หนังสือเล่มนี้จะพาคุณผู้อ่านไปสัมผัสกับ “ขันที”  อิงจากชีวิตจริงของ “ชุนเหอ” ขันทีในยุคราชวงศ์ชิน อันเป็นราชวงศ์สุดท้ายของประเทศจีน เรื่องราวที่บอกเล่าที่มาที่ไปของการเป็นขันที กรรมวิธีการตอนที่น่าตกตะลึง

นอกจากพระองค์จะทรงบัญญัติมาตรากฎหมายต่างๆอย่างเข้มงวดแล้ว ยังทรงมีนโยบายในการประกาศการใช้เงินตรา การใช้ตัวอักษรแบบเดียวกัน การใช้มาตราชั่งวัดให้เป็นระบบเดียวกันทั้งแผ่นดินอีกด้วย ซึ่งครั้งหนึ่งทรงสั่งให้ทำที่ชั่งตวงสำริด ลักษณะคล้ายทัพพีขนาดใหญ่ มีตัวหนังสือระบุถึงพระนามของพระองค์ เพื่อประกาศให้ทั่วแผ่นดินรู้ว่าอยู่ภายใต้การปกครองของพระองค์ และสิ่งหนึ่งที่จักรพรรดิจิ๋นซีทรงยึดมั่นมาด้วยทางธรรมเนียมจีนโบราณแต่เดิมว่าด้วยเรื่องศาสตร์จีนโบราณ ทรงมีความเชื่อว่าพระองค์เป็นดั่งเทพเจ้า ทรงเกณฑ์แรงงานจากประชาชนถึง ๗๐๐,๐๐๐ คน มาสร้างพระราชวังอันใหญ่โตมโหฬารใน นครเสียนหยาง และสถาปนาเป็นราชธานีของพระองค์ นครเสียนหยาง ปัจจุบันตั้งอยู่ทางทิศเหนือของซีอาน มณฑลส่านซี ในปัจจุบัน ….

พระราชวังนี้มีนามว่า

พระราชวังอาผางกง (E-Pang Palace)

พระราชวังอาผางกง