Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

Digital Marketing มันยังไม่พอ จะสำเร็จได้ มันต้อง Transformation

   

แอดมินยังจำได้ว่า เมื่อ 3-5 ปีก่อน หลายองค์กรตื่นตัว กับคำว่า Digital Marketing หลายๆองค์กรชั้นนำ หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการรายย่อย ต่างก็ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก หลายบริษัทฯ ที่ไม่เคยมี www ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจมากขึ้น บางองค์กรฯ ที่เคยมี แต่ดูเหมือนจะ “แค่มี” ก็หันมาปรับปรุงหน้าตาให้สวยสดงดงาม ทันสมัยมากขึ้น บ้างก็เพิ่ม e-commerce เข้ามาด้วย จากที่ไม่เคยมีเพราะไม่เคยเชื่อว่า จะมีสามารถขายสินค้าได้จากช่องทางนี้ ทั้งหลายทั้งปวง ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การเติบโตของเทคโนโลยี และการเกิดขึ้นของ Platform Social media อย่างเช่น facebook คือ ตัวแปรหนึ่งที่ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน

  แต่ทว่า หลายๆ องค์กร กลับยังไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก หลายคนอาจเริ่มตั้งข้อสงสัยว่า เราก็มีเว็บไซต์นะ และเราก็มี Social Media อย่าง facebook , twitter , ig คือแทบจะทุกยี่ห้อที่นิยมในประเทศไทย เลยก็ว่าได้ แต่แล้วทำไมยังไม่ประสบผลสำเร็จล่ะ ?

หนังสือ หยุดความแพ้ ไว้แค่เมื่อวาน

กำลังใจชั้นดี ที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุข  ความสำเร็จและความสุขเป็นยอดปรารถนาของทุกคน ที่กระตุ้นให้คนเรามีความมุ่งมั่นใฝ่ฝันที่จะก้าวสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ แต่ความสำเร็จ และความสุขที่แท้จริงนั้น เป็นอย่างไร ??? มีปัจจัยใดที่จะก้าวสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เพื่อจะได้ แสวงหามาเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจให้เจริญงอกงาม สร้างถนนแห่ง ชีวิตงาม พัฒนาตนสู่ความรุ่งโรจน์

        คำตอบก็คือ

Digital Marketing ยังเป็นเพียง “เครื่องมือ” ( Tool ) ทางการตลาดเท่านั้น ที่ใครๆ ก็นำไปใช้ได้ แม้กระทั่งคู่แข่ง ซึ่งคำถามนี้ แอดมินก็ต้องยอมรับเลยว่า เคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองเหมือนๆกัน

         …. จนเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561 แอดมินมีโอกาสไปงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 ได้ผ่านไปเห็น กิจกรรมเสวนาใน หัวข้อ “ไม่เปลี่ยน ไม่รอด เปลี่ยนธุรกิจในยุคดิจิตอล ต้อง Digital Transformation” จึงได้แวะนั่งฟังหาความรู้กันสักหน่อย และแน่นอน กิจกรรมเสวนาหัวข้อนี้ เป็นการเปิดตัวหนังสือ เปลี่ยนธุรกิจในยุคดิจิทัล Step by Step Digital Transformation IN ACTION โดยมี คุณธนพงศ์พรรณ ธัญญรัตตกุล ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ นั่นเอง

กิจกรรมเสวนาใน หัวข้อ “ไม่เปลี่ยน ไม่รอด เปลี่ยนธุรกิจในยุคดิจิตอล ต้อง Digital Transformation”

       โดยมีประเด็นที่น่าสนใจคือ

  • รู้ก่อนใครธุรกิจใดจะรอดหรือร่วง ในปี 2019
  • เมื่อรูปแบบการแข่งขันเปลี่ยน พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน รูปแบบการตลาดก็ต้องเปลี่ยน ธุรกิจต้องปรับตัวอย่างไร กับความเปลี่ยนแปลง
  • เจาะลึกธุรกิจแพลตฟอร์มแบบไหน จะโดนใจลูกค้าในยุคนี้
  • กลยุทธ์การเปลี่ยน Big Data ให้เป็นสินทรัพย์ ต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับองค์กร
  • ธุรกิจรายเล็กจะสร้าง Big Data ของตัวเองอย่างไร ให้ได้ประโยชน์
  • เรียนรู้ และรับมือ เมื่อธุรกิจของตนเองถูก Disrupt อย่างชาญฉลาด
  • เคล็ดลับการสร้าง Innovation ให้กับธุรกิจ
  • เมื่อ Grab ไม่ได้แค่ Disrupt แท็กซี่ และวินมอเตอร์ไซ แล้วใครอีกล่ะ ที่จะโดน Disrupt รายต่อไป

ทำไมต้อง Digital transformation

 

            อ่านหัวข้อคร่าวๆ แล้ว น่าสนใจครับ …

       แอดมินจึงไม่พลาดโอกาสที่ ซื้อหนังสือ เปลี่ยนธุรกิจในยุคดิจิทัล Step by Step Digital Transformation IN ACTION เพื่อนำมาศึกษาเพิ่มเติม ตอนนี้ก็กำลังอ่านอยู่เลยครับ โดยหนังสือ แบ่งเป็นเป็น 3 ภาคใหญ่ ๆ คือ

ผู้สนับสนุน