9Genuine Craftsman, Bag Gallery & Fashion

EVERYTHING OF BAGs ทุกสิ่งเกี่ยวกับกระเป๋า EP.1

   

Anatomy Bag 101

EVERYTHING OF BAGs  ทุกสิ่งเกี่ยวกับกระเป๋า EP.1

ทำความรู้จัก ชื่อเรียก แบบกระเป๋า

       กระเป๋ามีมากมายหลายแบบ ตามแต่การออกแบบ และวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป Everything of bags ในบทนี้ คือ Anatomy Bag 101 เราจะมาเริ่มต้นทำความรู้จัก ชื่อเรียก แบบกระเป๋าในรูปแบบต่างๆ กันครับ

 

  • Bucket Bag

    กระเป๋าทรง Bucket Bag หรือชื่อเรียก ที่คุ้นเคยสำหรับภาษาไทย คือ กระเป๋าทรงขนมจีบ หรือ กระเป๋าทรงถัง ที่แปลออกมาตรงตัวกับศัพท์ภาษาอังกฤษ กระเป๋าทรง Bucket Bag นี้ ในอดีตโดยส่วนมาก การดีไซน์จะเป็นกระเป๋าแบบสะพายไหล่เท่านั้น จะที่ไม่มีหูจับ (Top Handle) แต่ในปัจจุบันบางแบบอาจจะมีการเพิ่มหูจับก็ได้ ตามแต่ความต้องการของนักดีไซน์จะคิดค้นขึ้นมา แต่ยังคงหลักโครงสร้างของกระเป๋า Bucket Bags ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ มีลักษณะเป็นทรงกลมที่คล้ายถัง หรือตะกร้า

ตัวอย่าง กระเป๋าทรง Bucket Bag

ชื่อเรียก กระเป๋า Bucket bag

 

  • Tote Bag
GENNEW Ice maker
เครื่องทำน้ำแข็ง ทำน้ำแข็งใน 6-9 นาที แท้งค์น้ำ 1.6 L

กระเป๋าทรง Tote Bag หรือ ชื่อเรียก ที่คุ้นเคยสำหรับภาษาไทย คือ กระเป๋าทรงช้อปปิ้ง แบ็ค ลักษณะกระเป๋าเป็นทรงสี่เหลี่ยม ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมักจะใช้วัสดุผ้าเป็นหลัก จนหลายคนเข้าใจว่า กระเป๋า Tote bag คือ กระเป๋าผ้า แต่แท้จริงแล้ว Tote bag สามารถใช้วัสดุอื่นๆเช่น หนังแท้ มาทำก็ได้ แต่อาจจะต้องเลือกชนิดหนังที่มีความเบา เนื่องจากขนาดกระเป๋าที่ใหญ่ อาจจะทำให้กระเป๋ามีน้ำหนักมากเกินไป Design ของ Tote bag ในปัจจุบัน ที่ใช้วัสดุหนังแท้ สามารถออกแบบมาเพื่อประยุกต์ใช้งานที่หลากหลายมากกว่าการเป็น ช้อปปิ้ง แบ็ค ในวันธรรมดาๆ แต่สามารถใช้งานในวันที่เป็นทางการได้ เช่น วันทำงาน ได้ Tote Bag สามารถเป็นกระเป๋า Day bag ทั้งชายและหญิง

ตัวอย่าง กระเป๋าทรง Tote Bag ( วัสดุจากหนังแท้ Genuine leather )

แบบกระเป๋า Tote bag

  • Double Tote Bag

กระเป๋าทรง Double Tote Bag เป็นอีกสไตล์หนึ่ง ในกลุ่มกระเป๋า handbag Tote (โท้ท) ที่แบ่งช่องสำหรับใส่สัมภาระไว้ 2 ส่วน เพื่อประโยชน์ใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น

ชื่อเรียก แบบกระเป๋า Totebag

  • Barrel bag

กระเป๋าทรง Barrel Bag หรือชื่อเรียก ที่คุ้นเคยสำหรับภาษาไทย คือ กระเป๋าทรงกระบอก หากยังนึกไม่ออก ลองนึกภาพ กระเป๋าที่นักกีฬาชอบใช้กัน ทรงคล้าย กระเป๋า Duffel bag แต่มีขนาดเล็กกว่า ปัจจุบันกระเป๋าทรงBarrel Bag จึงถูกปรับใช้มาเป็นกระเป๋าแฟชั่น มากกว่ากระเป๋ากีฬา มีการใช้วัสดุจากหนังมากกว่า วัสดุไนล่อน หรือวัสดุผ้า

ตัวอย่าง กระเป๋าทรง Barrel bag

แบบกระเป๋า Barrel

 

  • Messenger Bag

กระเป๋าทรง MESSENGER BAG หรือ ชื่อเรียก ที่คุ้นเคยสำหรับภาษาไทย คือ กระเป๋าแมสเซนเจอร์ ( เรียกกันตรงตัว ) เป็นกระเป๋าที่ฮอตฮิตมากสำหรับผู้ชาย ตั้งแต่อดีดจนถึงปัจจุบัน เพราะนอกจากจะสามารถเป็นกระเป๋าในวันทำงานได้แล้ว ยังสามารถเป็นกระเป๋าที่ใช้ในชีวิตประจำวันอื่นๆ ได้อีกด้วย กระเป๋า messenger โดยส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋าสะพาย บางดีไซน์แต่ก็มีส่วนน้อยมากที่อาจจะเพิ่มหูจับ ( Top handle) เข้ามา จะมีชื่อที่เรียกว่า – Satchel Bag หรือ Briefcase Bag  ขนาดของกระเป๋าทรง messenger bag โดยมาตรฐานไม่มีค่าตายตัว แต่ส่วนใหญ่จะสามารถเอกสารขนาด A4 หรือ ipad ได้เป็นพื้นฐานขั้นต้น อาจจะทำจากวัสดุผ้าแคนวาส หรือหนังแท้ ( Genuine leather )  และบางดีไซน์ออกแบบให้สามารถใส่ macbook หรือ laptop ขนาด 14 นิ้วได้ กระเป๋าทรง messenger bag จะเป็นที่นิยมสำหรับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

ตัวอย่าง กระเป๋าทรง messenger bag

ชื่อเรียก กระเป๋า messenger

 

ตัวอย่างกระเป๋า  messenger , Briefcase , laptop bag   กระเป๋าผู้ชาย

ชื่อเรียก แบบกระเป๋า messenger briefcase

  • Clutch , Wallet , Wristlet

กระเป๋าทรง Clutch , Wallet , Wristle เป็นกลุ่มกระเป๋าขนาด เล็ก-กลาง หรือเรียกรวมๆว่า เป็นกลุ่ม Small leather goods ก็ได้ กระเป๋าในกลุ่มนี้ มีขนาดเล็ก-ปานกลาง Clutch บางแบบ สามารถมีสายสะพายไหล่ แบบช่วงสั้นหรือช่วงยาว อาจจะมีสายคล้องข้อมือ หรือที่เรียกว่า Wristlet Bag โดยส่วนใหญ่กระเป๋า Clutch จะเป็นที่นิยมสำหรับสุภาพสตรี สำหรับกระเป๋า Wallet เป็นกระเป๋าสำหรับใส่ ธนบัตร หรือเครดิตการ์ด สำหรับการพกพา กระเป๋า Wallet จะมีรูปทรง 2 แบบ คือ แบบสั้นและแบบทรงยาว แบบทรงสั้นจะเหมาะสำหรับผู้ชาย และทรงยาวจะนิยมสำหรับผู้หญิง

ภาพตัวอย่างกระเป๋า Clutch , Wallet , Wristlet

 

  • Back-pack Bag

กระเป๋าทรง Backpack หรือชื่อเรียก ที่คุ้นเคยสำหรับภาษาไทย คือ กระเป๋าเป้ , กระเป๋าสะพายหลัง เป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมทั้งชายและหญิง กระเป๋าทรง Backpack เป็นกระเป๋าที่มีความคล่องตัวมากที่สุด Backpack สามารถมีดีไซน์ที่แตกแขนงออกไป ตามแต่วัตถุประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งเป็นกระเป๋าแฟชั่น สวยงามก็ได้ สามารถกระเป๋าที่ใช้งานในชีวิตประจำวันที่หลากหลาย หรือ จะเป็นกระเป๋าเดินทาง เป็นต้น กระเป๋า Backpack หรือกระเป๋าเป้สะพายหลัง สามารถเลือกใช้วัสดุได้หลายชนิด ซึ่งวัสดุที่นิยมใช้ทำกระเป๋าชนิดนี้มากที่สุดคือ วัสดุจากไนล่อน ที่มีความทนทานต่อรองดึง และทนทานต่อน้ำมากที่สุด

ภาพตัวอย่างกระเป๋า Back-Pack Bags

ชื่อเรียก แบบกระเป๋า Backpack

 

และ ชื่อเรียก กระเป๋า อีกหลายๆ แบบ แอดมินขอยกตัวอย่างรวมๆ นะครับ

– Satchel – Box bag – Frame bag – Briefcase – Camera bag – Laptop bag  Hobo bag – Trapezoid – Crossbody – Wristlet – Luggage bag – personal folio

ชื่อเรียก กระเป๋า แบบต่างๆ

ชื่อเรียก แบบ กระเป๋า

ชื่อเรียก กระเป๋า Camera bag

ชื่อเรียก แบบกระเป๋า hobo

 

    สำหรับใน  Anatomy Bag 102  EVERYTHING OF BAGs  ทุกสิ่งเกี่ยวกับกระเป๋า EP.2  เราจะมาทำความรู้จัก ชื่อเรียก ส่วนประกอบของกระเป๋า กันครับ โปรดรอติดตามตอนต่อไป  ใน  Anatomy Bag 102

 

เดรดิตภาพกระเป๋า :  ระบุแล้วในรูปภาพ

บทความโดย :  9Genuine Crafts man ทีม 9Genuine รับผลิต กระเป๋า และเครื่องหนัง ตามแบบที่ต้องการ สั่งผลิตจำนวนน้อย ด้วยราคาสมเหตุสมผล แข่งขันได้ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นสร้างแบรนด์ เครื่องหนังเป็นของตนเอง เรามีทีมงานช่างทำแพทเทิรน์ ,ช่างตัดเย็บทีมงานผลิต และทีมที่ปรึกษา พร้อมให้คำแนะนำ ในด้านของการออกแบบกระเป๋า และเครื่องหนัง ประเภทของวัสดุหนังแท้ แบบต่างๆ ให้เหมาะสมกับรูปแบบ และคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ ทั้งในด้านของการใช้งาน และเอกลักษณ์เฉพาะตัว

9Genuine Craftsman รับผลิตกระเป๋าหนังแท้ และเครื่องหนัง

   
Previous ArticleNext Article