Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา | เพราะความสำเร็จไม่มี “ทางลัด”

   

แนะนำหนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เพราะความสำเร็จไม่มี “ทางลัด”

 

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ในวัย 58 ปี ที่เริ่มต้นจากก้าวแรกใน Ais คือ พนักงานธรรมดาๆ  จนสามารถไต่เต้าสู่การเป็น CEO ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส บนเส้นทางการทำงาน 23 ปี ที่ไม่มีทางลัด ….

หากจะเอ่ยถึง AIS หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ผมเชื่อว่า ทุกท่านต้องรู้จัก กันอยู่แล้ว ว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิก สร้างตลาดโทรศัพท์มือถือเมืองไทย และเป็นองค์กรด้านโทรคมนาคม ที่ประสบความสำเร็จในด้านการสื่อสารอันดับหนึ่งของไทยได้เป็นอย่างดี … นับจากวันที่ก่อตั้ง มาถึงปัจจุบัน ผ่านมาแล้ว 3 ทศวรรษ

ในโอกาสครบรอบ 30 ปีแห่งการดำเนินธุรกิจของ AIS  “หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา” เป็นหนังสือ ที่จัดทำขึ้น เพื่อสื่อสารเรื่องราวของ เอไอเอส และบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ชีวิตการทำงานในองค์กร ตลอดระยะเวลา 23 ปี ของคุณ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ที่เริ่มต้นจากพนักงานธรรมดาๆ คนหนึ่งในตำแหน่ง โปรแกรมเมอร์ และสามารถใช้ความขยัน ซื่อสัตย์ และพัฒนาตนเอง ก้าวขึ้นสู่ CEO ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส

หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

     ผมยิ่งอ่านไป ก็ยิ่งทำให้นึกถึงตัวเองในครั้งที่ยังทำงานเป็นพนักงานบริษัทฯ ซึ่งก็คงคล้ายๆ กับคนทั่วไปในยุคสมัยนั้น หรือแม้แต่ คนทำงานในยุคสมัยนี้ ที่อาจจะกำลังเหนื่อยล้ากับชีวิตการทำงาน หรืออุปสรรคที่ถาโถมเข้ามา และ ยังมองหาเป้าหมายปลายทางของตัวเองยังไม่ได้  ผมเชื่อว่า หนังสือเล่มนี้ สามารถเติมพลังให้คุณได้

   คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ได้วางแนวทางการเขียนหนังสือเล่มนี้ โดยใช้ “ปรัชญา3คำ” คือ ..  ขยัน ซื่อสัตย์ พัฒนาตัวเอง

คือ เคล็ดลับการทำงานในแบบฉบับคุณสมชัย คือ “ขยัน ซื่อสัตย์ พัฒนาตัวเอง”

  • “ความขยัน” คือ พื้นฐาน และเป็นท่าไม้ตายที่ใช้ในการทำงาน
  • “ความซื่อสัตย์” คือ ใบเบิกทางของโอกาส จะทำให้ผู้ใหญ่ไว้ใจในการทำงานกับเราอย่างไม่ต้องกังวลและหวาดระแวง
  • “พัฒนาตัวเอง” คือ ค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีความรู้ ความสามารถ เพิ่มมากขึ้น เป็นบันไดก้าวข้าม จากคนทำงานได้ มาสู่การเป็นคนที่ทำงานเก่ง

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ เรียนจบสถิติ จุฬาฯ ทำงานแห่งแรก ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ในตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ แต่กลับเขียนโปรแกรมไม่ค่อยเป็น เพราะตอนเรียนหนังสือ ไม่ค่อยตั้งใจเท่าไหร่ คุณสมชัย จึงใช้ความขยัน , อะไรไม่รู้ก็ถาม และ ทำงานหนักมากแบบหามรุ่งหามค่ำ กินนอนที่ทำงาน ทำบ่อย ทำซ้ำจนเกิดความเชี่ยวชาญ

1 ใน 16 บท ที่ผมชอบมากที่สุด คือ บทที่ 2 Order Taker , Salesman , Partner

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ มีความชอบเกี่ยวกับ การค้าขาย และการตลาด เป็นทุนเดิม อาจเพราะมาจาก พื้นฐานครอบครัว ทีเป็นร้านขายรองเท้า เล็กๆ ในบางโพ และสังเกตเห็น พฤติกรรม “เซลล์แมน” แวะเวียนมาที่ร้านอยู่เป็นประจำ จนทำให้คุณสมชัย ตกผลึกทางความคิดได้ว่า “ทำงานได้ กับ ทำงานเก่ง” นั้น ไม่เหมือนกัน

ผู้สนับสนุน
สายกล้องคล้องคอ แบบถักเชือก หนังแท้
Weaving leather Rope Camera Strap สายกล้อง แบบคล้องคอ รุ่น Rope-Tan110cm

หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

น่าสนใจตรงนี้ครับ คุณสมชัย แยกกลุ่มประเภทของ เซลล์แมน ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

1 Order Taker พวกนี้จะทำงานเหมือนเครื่องจักร หรือถูกโปรแกรมมาเป็นขั้นเป็นตอน คุณสมชัยนิยมกลุ่มนี้ว่า ทำงานแบบรูทีน เวลาออกตลาด จะทำแค่ชะโงกหน้าดูที่เชลฟ์สินค้า รุ่นไหนขาด สีไหนหมด ก็จด จด จด  ออเดอร์กลับมา  ให้บริษัทฯ จัดส่งไป แค่นั้น วนเวียนอยู่แบบนี้ ทุกเดือนๆ

2 Salesman พวกนี้ จะทำงานคล้ายๆ กับ Order taker แต่จะมีอะไรที่ “เหนือชั้น” มากขึ้นอีกหน่อย คือจะมีลูกล่อลูกชน และหาวิธีเพิ่มยอดขาย (ออเดอร์) มากขึ้นกว่าเดิม แตกต่างจากกลุ่ม order taker

3 Partner กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่ แอดวานซ์ ขึ้นไปอีกขั้น หรือจะเรียกว่า Salesman ระดับมือทองก็ว่าได้ กล่าวคือ ไม่ใช่เป็นเข้าไปเป็น Salesman เท่านั้น แต่ “เข้าไปนั่งในหัวใจ” ของลูกค้า กันเลยทีเดียว ทำมากกว่าแค่เติมของ อย่าง order taker หรือ เสนอขายเพิ่มขึ้นอีกนิดๆหน่อยๆ อย่าง Salesman แต่ Partner ที่เปรียบเสมือนเราได้เป็นเจ้าของหรือหุ้นส่วน นั่นเอง

คุณสมชัย นำมาเปรียบเทียบ และเชื่อมโยง กับ การทำงาน รูปแบบอื่นๆ ที่อาจไม่ใช่ เซลล์แมน ได้อย่างน่าสนใจ … ซึ่งหากเป็นคุณที่เป็นเจ้าของกิจการ คุณจะเลือกรับ เซลล์แมน (พนักงาน)  กลุ่มไหนเข้าทำงาน หรือจะเลือกโปรโมทใคร เป็นคนที่ไว้ใจได้แทนคุณ ?

และผมเชื่อนะครับ ว่า หากใครตีโจทย์ตรงนี้ได้แตก คุณจะมีทัศนคติที่ดีเยี่ยมต่อการทำงาน เป็นอย่างมาก และสามารถเติบโต ในหน้าที่การงานได้ไม่ยากนัก ….. หรือคุณคิดว่า คุณจะเป็นแค่ Order Taker ????

หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา  ยังมีอีกหลายบทหลายตอน ที่น่าสนใจ ซึ่งในทุก ๆ เรื่องราวที่เกิดขึ้น ล้วนแฝงไปด้วยบทเรียนที่องค์กรสั่งสม กลายเป็นองค์ความรู้ที่จะส่งต่อให้กับคนในองค์กร และอีโคซิสเต็มที่เกี่ยวข้องให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง … นอกจากเนื้อหาเต็มอิ่มถึง 16 บทแล้ว ความพิเศษของหนังสือเล่มนี้ ที่มีการผสมผสาน ความเป็นอะนาล็อก และดิจิทัล เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งในตอนท้ายของแต่ละบท คุณสามารถ สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อรับชมภาพความประทับใจในแต่ละช่วงเวลาตลอด 30 ปี ของ เอไอเอส ในรูปแบบคลิปวิดีโอ เพิ่มอรรถรส ในการอ่านหนังสือได้มากเลยครับ

หนังสือ 30 ปี ais ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2563 เป็นต้นไป ในราคา 250 บาท สั่งซื้อได้ทาง AIS Online Store, แอปพลิเคชัน OokBee, ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

และในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 (บูธมติชน H26) ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 11 ตุลาคม 2563 ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือทั้งหมด หลังหักค่าใช้จ่าย เอไอเอสจะมอบให้แก่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน)

“30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา”

จากปลายปากกาของ ‘สมชัย เลิศสุทธิวงค์’ CEO AIS

สมชัย เลิศสุทธิวงค์

 

สารบัญ

– โปรแกรมเมอร์ ธุรกิจสัมพันธ์ นักการตลาด
– Order Taker Salesman Partner
– รัฐวิสาหกิจ ร่วมการงาน ใบอนุญาต
– เอไอเอส ดีแทค ออเรนจ์
– Product Marketing Consumer
– อ่าน ฟัง ทำ
– เข้าใจ ร่วมใจ จริงใจ
– เงินทอง โอกาส แรงบันดาลใจ
– คิดดี มีหวัง ปล่อยวาง
– รู้จัก ไว้ใจ ผลงาน

รายละเอียดหนังสือ

  • ISBN : 9786169362203 (ปกอ่อน) 218 หน้า
  • ขนาดรูปเล่ม  : 163 x 210 x 14 มม.
  • น้ำหนัก : 400 กรัม
  • ชนิดกระดาษ : กระดาษถนอมสายตา
  • สำนักพิมพ์ : แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส, บมจ.
  • เดือนปีที่พิมพ์ : 9/2020

   สั่งซื้อหนังสือทางออนไลน์  

 

 

   
ผู้สนับสนุน

Previous ArticleNext Article
การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook