Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา | เพราะความสำเร็จไม่มี “ทางลัด”

   

แนะนำหนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เพราะความสำเร็จไม่มี “ทางลัด”

 

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ในวัย 58 ปี ที่เริ่มต้นจากก้าวแรกใน Ais คือ พนักงานธรรมดาๆ  จนสามารถไต่เต้าสู่การเป็น CEO ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส บนเส้นทางการทำงาน 23 ปี ที่ไม่มีทางลัด ….

หากจะเอ่ยถึง AIS หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ผมเชื่อว่า ทุกท่านต้องรู้จัก กันอยู่แล้ว ว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิก สร้างตลาดโทรศัพท์มือถือเมืองไทย และเป็นองค์กรด้านโทรคมนาคม ที่ประสบความสำเร็จในด้านการสื่อสารอันดับหนึ่งของไทยได้เป็นอย่างดี … นับจากวันที่ก่อตั้ง มาถึงปัจจุบัน ผ่านมาแล้ว 3 ทศวรรษ

ในโอกาสครบรอบ 30 ปีแห่งการดำเนินธุรกิจของ AIS  “หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา” เป็นหนังสือ ที่จัดทำขึ้น เพื่อสื่อสารเรื่องราวของ เอไอเอส และบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ชีวิตการทำงานในองค์กร ตลอดระยะเวลา 23 ปี ของคุณ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ที่เริ่มต้นจากพนักงานธรรมดาๆ คนหนึ่งในตำแหน่ง โปรแกรมเมอร์ และสามารถใช้ความขยัน ซื่อสัตย์ และพัฒนาตนเอง ก้าวขึ้นสู่ CEO ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส

หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

Earphone Cases

เคสหูฟัง Tpu ป้องกันรอย สําหรับ Airpods 1, 2 , pro พร้อมพวงกุญแจ


     ผมยิ่งอ่านไป ก็ยิ่งทำให้นึกถึงตัวเองในครั้งที่ยังทำงานเป็นพนักงานบริษัทฯ ซึ่งก็คงคล้ายๆ กับคนทั่วไปในยุคสมัยนั้น หรือแม้แต่ คนทำงานในยุคสมัยนี้ ที่อาจจะกำลังเหนื่อยล้ากับชีวิตการทำงาน หรืออุปสรรคที่ถาโถมเข้ามา และ ยังมองหาเป้าหมายปลายทางของตัวเองยังไม่ได้  ผมเชื่อว่า หนังสือเล่มนี้ สามารถเติมพลังให้คุณได้

   คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ได้วางแนวทางการเขียนหนังสือเล่มนี้ โดยใช้ “ปรัชญา3คำ” คือ ..  ขยัน ซื่อสัตย์ พัฒนาตัวเอง

คือ เคล็ดลับการทำงานในแบบฉบับคุณสมชัย คือ “ขยัน ซื่อสัตย์ พัฒนาตัวเอง”

  • “ความขยัน” คือ พื้นฐาน และเป็นท่าไม้ตายที่ใช้ในการทำงาน
  • “ความซื่อสัตย์” คือ ใบเบิกทางของโอกาส จะทำให้ผู้ใหญ่ไว้ใจในการทำงานกับเราอย่างไม่ต้องกังวลและหวาดระแวง
  • “พัฒนาตัวเอง” คือ ค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีความรู้ ความสามารถ เพิ่มมากขึ้น เป็นบันไดก้าวข้าม จากคนทำงานได้ มาสู่การเป็นคนที่ทำงานเก่ง

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ เรียนจบสถิติ จุฬาฯ ทำงานแห่งแรก ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ในตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ แต่กลับเขียนโปรแกรมไม่ค่อยเป็น เพราะตอนเรียนหนังสือ ไม่ค่อยตั้งใจเท่าไหร่ คุณสมชัย จึงใช้ความขยัน , อะไรไม่รู้ก็ถาม และ ทำงานหนักมากแบบหามรุ่งหามค่ำ กินนอนที่ทำงาน ทำบ่อย ทำซ้ำจนเกิดความเชี่ยวชาญ

1 ใน 16 บท ที่ผมชอบมากที่สุด คือ บทที่ 2 Order Taker , Salesman , Partner

คุณสมชัย เลิศสุทธิวงค์ มีความชอบเกี่ยวกับ การค้าขาย และการตลาด เป็นทุนเดิม อาจเพราะมาจาก พื้นฐานครอบครัว ทีเป็นร้านขายรองเท้า เล็กๆ ในบางโพ และสังเกตเห็น พฤติกรรม “เซลล์แมน” แวะเวียนมาที่ร้านอยู่เป็นประจำ จนทำให้คุณสมชัย ตกผลึกทางความคิดได้ว่า “ทำงานได้ กับ ทำงานเก่ง” นั้น ไม่เหมือนกัน

หนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

น่าสนใจตรงนี้ครับ คุณสมชัย แยกกลุ่มประเภทของ เซลล์แมน ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

1 Order Taker พวกนี้จะทำงานเหมือนเครื่องจักร หรือถูกโปรแกรมมาเป็นขั้นเป็นตอน คุณสมชัยนิยมกลุ่มนี้ว่า ทำงานแบบรูทีน เวลาออกตลาด จะทำแค่ชะโงกหน้าดูที่เชลฟ์สินค้า รุ่นไหนขาด สีไหนหมด ก็จด จด จด  ออเดอร์กลับมา  ให้บริษัทฯ จัดส่งไป แค่นั้น วนเวียนอยู่แบบนี้ ทุกเดือนๆ

2 Salesman พวกนี้ จะทำงานคล้ายๆ กับ Order taker แต่จะมีอะไรที่ “เหนือชั้น” มากขึ้นอีกหน่อย คือจะมีลูกล่อลูกชน และหาวิธีเพิ่มยอดขาย (ออเดอร์) มากขึ้นกว่าเดิม แตกต่างจากกลุ่ม order taker

3 Partner กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่ แอดวานซ์ ข