Thai Book Review แนะนำหนังสือ

ความสมบูรณ์แบบ ไม่มีอยู่จริงในโลกใบนี้ วะบิ ซะบิ Wabi Sabi

หนังสือ วะบิ ซะบิ Wabi Sabi

ความงดงามในความไม่สมบูรณ์แบบ

มนุษย์คือส่วนหนึ่งของธรรมชาติ
และกฎของธรรรมชาติคือ ไม่มีสิ่งใดสมบูรณ์แบบ ไม่มีสิ่งใดเสร็จสมบูรณ์ และไม่มีอะไรที่คงอยู่ตลอดไป หากเราเข้าใจกฎของธรรมชาติ เราก็ควรจะได้เตือนตัวเองว่า มันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะสิ่งทั้งหลายไม่คงที่ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
หนังสือ วะบิ ซะบิ

หนังสือ วะบิ ซะบิ ( Wabi Sabi ) ไม่ใช่หนังสือธรรมะที่อ่านยาก หรือหนังสือฮาวทู ขั้นตอน หนึ่ง-สอง-สาม แต่อย่างใด แต่เป็นหนังสือที่จะช่วยเปลี่ยนวิธีคิดของคุณ ที่จะสามารถให้คุณได้เรียนรู้ที่จะยอมรับอะไรก็ตามที่เรา “เป็นอยู่” และ “มีอยู่” ในขณะนี้ และมีความสุขกับมันได้ แบบไม่ต้องเสแสร้ง ในยุคที่มีความทันสมัย สังคมยุคใหม่ มักจะกดและผลักดัน เราให้อยู่ในจุดที่ สูงที่สุด , ดีที่สุด ,สำเร็จที่สุด มีให้มากที่สุด และเป็นคนที่สมบูรณ์ แล้วคุณจะมีความสุขที่สุด นี่คือค่านิยมของเป้าหมายชีวิต ที่บิดเบี้ยว ทั้งๆที่ สิ่งเหล่านี้ มันไม่มีอยู่จริง

ความสมบูรณ์แบบ ไม่ใช่ ความสมบูรณ์ ที่แปลว่า เสร็จสิ้นแล้ว

แต่ความสมบูรณ์แบบในวิถีของสังคมยุคใหม่ มักจะมากดดันเราให้เรารู้สึกว่า “ไม่พอ” อยู่เสมอ   … ให้คุณสะสมและมีให้มากขึ้น ให้คุณสำเร็จให้มากยิ่งๆขึ้น ไปอีก เพื่อตอบสนองคำว่า “ดีกว่า” ไปเรื่อยๆ และไม่มีที่สิ้นสุด ไม่รู้จบ เพราะจริงๆแล้ว คำว่า “ดีกว่า” “ดีที่สุด” สมบูรณ์ที่สุด นั้น ไม่มีอยู่จริง

เนื้อหาของหนังสือ ถูกแบ่งเป็น 3 มิติ

1 ปรัชญาแห่ง วะบิ ซะบิ

Banana ไซเดอร์ วีนีก้าร์ - N1

2 วะบิ ซะบิ ในงานศิลปะ

3 วะบิ ซะบิ ในวิถีแห่งการดำเนินชีวิต

ในบทที่ 3 แอดมิน ชอบมากที่สุดครับ เพราะมีแนวคิดง่ายๆ ที่จะสร้างพื้นที่ว่างในชีวิต ซึ่งก็น่าทำนองเดียวกับ minimalism คือ ความน้อยและเรียบง่าย โดยเฉพาะในหน้าที่ 163 ตอน “โรงเรียนแห่งความน้อยและเรียบง่าย” ปิดท้ายด้วยคำสอนของ ขงจื๊อ ที่ว่า

“จงพอใจในสิ่งที่มี ยินดีในสิ่งที่เป็น เมื่อตระหนักว่าไม่มีสิ่งใดขอดพร่อง โลกทั้งใบก็เป็นของเจ้า”

ทุกสิ่งอย่างมีความงดงามซ่อนอยู่เสมอ ไม่ขึ้นอยู่กับเวลา ไม่เกี่ยวข้องกับสถานที่ และไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ แต่อยู่ที่มุมมองของตัวคุณเอง

ผมชอบอ่านบทส่งท้าย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเล่มใด บทส่งท้ายนี้ จะบอกผมได้ว่า หนังสือเล่มนี้ เหมาะกับเราหรือไม่

บทส่งท้าย

จงเป็นคนไม่สมบูรณ์แบบที่ดีสุดเท่าที่คุณจะเป็นได้

ขณะที่ผมเขียนหน้าสุดท้ายของการเดินทางภายใน ผ่านความงดงามของ ความไม่สมบูรณ์แบบ อยู่นี้ ผมสังเกตเห็นเจ้าแมวทามะนอนอยู่ข้าง เตาผิง ผมรู้สึกหลงใหลภาพของเจ้าแมวตัวนี้บนพื้นไม้นี้ เพื่อนร่วมบ้าน ของผมใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

มองผ่านหน้าต่างออกไป ต้นไม้ในฤดูใบไม้ร่วงค่อยๆ ปริเปลือก เปลือยเปล่า ทำให้ผมนึกถึงการดำรงอยู่ของตัวเอง ว่าชีวิตดับหายไป และน่าอัศจรรย์อย่างไร

บทกวีไฮกล่าสุดที่ผมนั่งเขียนที่โต๊ะตัวนี้ คือ

ฉันก้าวไปก้าวหนึ่ง แล้วก็อีกก้าวหนึ่ง ก้าวย่างต่อไปฉันจะเจออะไรบ้าง? จะหาจุดจบได้ ณ ที่แห่งใด ?

โชคดีคือ เราไม่รู้ ข้อดีของความไม่แน่นอน คือทุกสิ่งนั้นเป็นไปได้ เมื่อคุณยอมรับว่าคุณไม่สามารถควบคุมอะไรได้ และโลกก็เปลี่ยนแปลงไป และดำเนินไปตามบทที่เขียนไว้อย่างเร้นลับ คุณก็เลิกกังวลใจได้ แล้วก็ จงสนุกไปกับการผจญภัย

การยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบของเราไม่ใช่ข้ออ้างที่จะเลื่อนไหล ไปสู่การคล้อยตามและการหยุดนิ่ง ในแต่ละวันเราต้องก้าวไปข้างหน้า

เพื่อที่จะเป็นคนไม่สมบูรณ์แบบที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะเป็นได้

ที่ญี่ปุ่น เกิดทั้งแผ่นดินไหว สึนามิ ไต้ฝุ่น และภัยธรรมชาติอื่นๆ เพื่อเตือนเราอยู่บ่อยครั้งว่า “ไม่มีสิ่งใดจะคงอยู่ได้ตลอดไป” การมองเห็นสิ่งต่างๆ ผ