Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

The Vegetarian รางวัล Man Booker International ประจำปี 2016

Advertisement

กระเป๋าเป้ หนังแท้ Calfskin SALMON Bucketstyle Backpack.

A cool every day


กระเป๋าเป้ หนังแท้


   
Han Kang ได้บอกถึงที่มาของ The Vegetarian ว่า เกิดจากความอยากรู้และการตั้งคำถามในการเกิดเป็นมนุษย์ ความโหดร้ายของมนุษย์ มนุษย์เกิดมาเพื่ออะไร

เป็นคำถามที่ยากต่อการตอบ Han Kang จึงได้เนรมิตตัวละครขึ้นมา เป็นตัวละครที่ต้องการหนีจากสังคมมนุษยชาติ

The Vegetarian เป็นวรรณกรรมที่น่าอ่านและมีแง่มุม ความคิดที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

 

The Vegetarianวรรณกรรมล่าสุดที่ได้รับรางวัล Man Booker International ประจำปี 2016 เป็นผลงานเขียนจากนักเขียนสาวชาวเกาหลีใต้ที่มีนามว่า  “Han Kang”   “The Vegetarian” ยังเป็นนวนิยายเล่มแรกของเธอ ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ โดยผู้แปล Deborah Smith หญิงสาวนักแปลคู่หูของ Han Kang ทั้งๆที่ Deborah Smith เริ่มเรียนภาษาเกาหลี จริงจังได้เพียง 6 ปี เท่านั้น          #Han Kang   ปัจจุบันยังเป็นอาจารย์สอน Creative Writing ที่ Seoul Institute of the Arts เธอยังได้รับรางวัล Yi Sang Literary Prize ซึ่งเป็นรางวัลศิลปินรุ่นใหม่ และรางวัล Korean Novel Award รางวัลเหล่านี้การันตีความสามารถในการเป็นนักเขียนของเธอ และล่าสุดกับผลงาน The Vegetarian ที่ได้รับการคัดเลือกให้ได้รางวัล Man Booker International ประจำปี 2016

สำหรับรางวัล Man Booker International ถือกำเนิดขึ้นในปี 2005 เป็นรางวัลที่มอบเพื่อเป็นเกียรติแก่งานเขียนภาษาอังกฤษของผู้แต่งที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่นับจากปีนี้เป็นต้นไป จะมีการนำบทประพันธ์ที่ถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษและวางจำหน่ายในอังกฤษเข้ามาร่วมพิจารณาเพิ่มด้วย

 

book-The Vegetarian-2
Deborah Smith หญิงสาวนักแปลคู่หูของ Han Kang
The Vegetarian เป็นวรรณกรรมที่น่าอ่านและมีแง่มุม ความคิดที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก   Han Kang ได้บอกถึงที่มาของเล่มนี้ว่า เกิดจากความอยากรู้และการตั้งคำถามในการเกิดเป็นมนุษย์ ความโหดร้ายของมนุษย์ มนุษย์เกิดมาเพื่ออะไร เป็นคำถามที่ยากต่อการตอบ Han Kang จึงได้เนรมิตตัวละครขึ้นมา เป็นตัวละครที่ต้องการหนีจากสังคมมนุษยชาติ และเปลี่ยนตัวเองเป็นพืช เพื่อปกป้องตัวเองจากด้านมืดของความเป็นมนุษย์ที่โหดร้าย
เนื้อหาในเรื่องเป็นเรื่องราวของแม่บ้าน ชาวเกาหลีใต้ชื่อ Yeong-Hye ที่ปฎิเสธความโหดร้ายของมนุษย์ในการฆ่าสัตว์ เธอหันหลังให้กับธรรมเนียมปฎิบัติในสังคมของเธอ เธอปฏิเสธการทานเนื้อ และหันมาทานแต่มังสวิรัติแทน ความคิดของเธอนำมาซึ่งความเห็นต่างจากครอบครัวของเธอที่มองการทานเนื้อสัตว์ เป็นเรื่องปกติ และมองว่าเธอกำลังมีปัญหากับสภาพจิตใจของเธอเอง แม้กระทั่งสามีของเธอ ก็ยังกล่าวหาว่าเธอป่วยทางจิต และมีความคิดที่ผิดเพี้ยนไปจากที่ควรเป็น เท่านั้นยังไม่พอ เธอยังดูเป็นตัวตลกในสายตาของคนในครอบครัว ทั้งๆ ที่ พฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเธอนั้น เธอเพียงต้องการหลีกหนีความเป็นมนุษย์ที่โหดร้าย ความคิดที่แปลกไปและไม่ลงรอยกับคนในครอบครัว ยังนำมาซึ่งปัญหามากมายที่เธอต้องเผชิญ นั่นคือ การหย่าร้าง
จากมุมมองความคิดที่ไม่ได้รับการยอมรับจากคนที่รัก ทำให้เธอคิดว่า เธอป่วยจริง เธอได้เข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาล และได้ออกมาใช้ชีวิตของตนเองในแฟลตเล็กๆ แห่งหนึ่ง และทานแต่มังสวิรัติ ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอปรารถนาและมีความสุขกับทางเลือกเช่นนี้

Han Kang

วรรณกรรมเล่มนี้ สะท้อนความจริงของชีวิตได้อย่างน่าสนใจ ไม่เพียงแต่ชี้ให้เห็นถึงความโหดร้ายของมนุษย์ แต่ยังมีอีกมุมมองในแง่ของการเป็นครอบครัว การให้ความยอมรับ การรับฟัง ซึ่งนำมาถึงความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปได้ทั้งในแง่ดีและร้าย มันตือความจริงอันโหดร้าย ที่เกิดขึ้นจริงๆ เรื่องราวในเล่มนี้ มีทั้งในแง่มุมที่อ่อนโยน ที่แฝงไปด้วยความหวาดกลัว และความน่าสนใจ ซึ่ง Han Kang ได้ถ่ายทอดให้เห็นผ่านตัวหนังสือ ที่ทำให้ผู้อ่านหลายท่านรู้สึกอินไปกับเรื่องราวของเธอ เห็นอกเห็นใจ และเข้าใจในความคิดของ Yeong-Hye
หากคุณอยากรู้ว่าในท้ายที่สุดแล้ว ชีวิตที่ Yeong-Hye เลือกนั้น นำมาซึ่งอะไรบ้าง เธอมีความสุขกับการชีวิตในอย่างที่เธอเลือกหรือไม่ หนังสือเล่มนี้ มีคำตอบให้คุณอย่างแน่นอน

cover-The Vegetarian-1

Cr: http://www.goodreads.com/book/show/25489025-the-vegetarian

www.worldliteraturetoday.org

www.openslettermonthly.com

Advertisement

คู่มือ line oa


 

 

   

 

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 
Previous ArticleNext Article