miscellaneous, Thai Book Review แนะนำหนังสือ

เรียนรู้การเอาตัวรอดในสถานกาณ์ Active Shooter

   

Surviving an active shooter event.

เรียนรู้การเอาตัวรอดในสถานกาณ์ Active Shooter

   จากเหตุการณ์ คนร้ายกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 จนเป็นผลทำให้ ประชาชนและเจ้าหน้าที่ เสียชีวิต 30 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 58 ราย จนเมื่อกระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.พ. เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.

     แอดมินเชื่อว่า ทุกท่าน คงได้ติดตามข่าว และรู้สึกสะเทือนขวัญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และถือโอกาสนี้ ขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็นประชาชน หรือเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานทุกท่าน ครับ

หนังสือที่"คนไทยทุกคน"ควรจะอ่าน "ถอดรหัสไฟใต้"

สถานการณ์ความรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ต่างจาก”สงคราม” โดยผู้คนรับรู้(เพียง)ว่ามีความรุนแรงเกิดขึ้นแบบ วันนี้มีการวางระเบิดกี่ลูก มีคนตายกี่ศพ บาดเจ็บเท่าไร? ขณะที่”ความจริง”ก็คือ ยังไม่เคยมีใครมา”ตอบคำถาม”ได้ว่า”ไฟใต้”ที่กำลังเผาด้ามขวาน เกิดจากอะไร ใครเป็นมือเพลิง หรือ”รับงาน”จากใคร


         หลายครั้งหลายหนแล้ว ที่เวลาเกิดเรื่องร้ายหรือเหตุการณ์ใดๆ ขึ้นมา และหลังจากจบเรื่องหลังจากนั้น อีกเพียงไม่กี่เดือน สังคมไทยก็มักจะ “ลืมเลือน” กันไป แน่นอนครับ….ไม่มีใครอยากจะจดจำมันหรอกครับ เรื่องร้ายๆ เนี้ย แต่เราสามารถเลือกจะจำ และนำมาปรับปรุงแก้ไข ทุกภาคส่วน เพื่อไม่ให้เรื่องนี้ร้ายๆ เกิดขึ้นซ้ำขึ้นอีก ในอนาคต

แอดมินเชื่อว่า “คนไทย” ทุกคน ย่อมมีจิตสำนึกที่ดี ไม่ว่าท่านจะอยู่ในสถานะใดก็แล้วแต่ ประชาชนทั่วไป , กองทัพและตำรวจ , หน่วยงานภาครัฐ หรือ “สื่อมวลชน” และกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่อยู่ในคราบสถานะใดๆในสังคม ย่อมต้องมีส่วนที่จะช่วยกัน ใช้จิตสำนึกที่ดี ที่ถูกต้อง สร้างการรับรู้ ขับเคลือน ช่วยกัน “ถอดบนเรียน” ทุกภาคส่วน เพื่อนำมาปรังปรุงแก้ไข ไม่ให้เรื่องร้ายเกิดขึ้นซ้ำอีก

 (ย้ำว่าทุกภาคส่วนนะครับ ไม่ใช่มาหยิบยกประเด็น และบิดเบือน สร้างความแตกแยก เพื่อหาผลประโยชน์ทางการเมือง เลยครับ )


Active Shooter คือ

คำเรียก มือปืนกราดยิงในที่สาธารณชน

An Active Shooter is an individual actively engaged in killing or attempting to kill people in a confined and populated area; in most cases, active shooters use firearms(s) and there is no pattern or method to their selection of victims.


 

เหตุการณ์ Mass Shooting หรือ Active Shooter ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นบนโลกนี้ เราๆท่านๆ มักจะได้ยินข่าวกันบ่อยๆ เกิดเหตุ Mass Shooting ที่ประเทศนั้น ประเทศนี้ โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นประเทศที่มีความเปราะบางกับปัญหาการก่อการร้าย , ปัญหาความขัดแย้งทางศาสนา หรืออะไรก็แล้วแต่ เรามองว่าเป็นเรื่องไกลตัวใช่มั้ยครับ และแน่นอนสำหรับประเทศไทย เรื่องนี้ จึงถือเป็นเรื่องที่ ใหม่มากครับ เมื่อมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ก็มักที่จะไม่ได้ศึกษาหรือเรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้กับตัวเอง …

Active Shooter Response  ทฤษฎีการเอาตัวรอด Run – Hide – Fight

แปลตรงตัวเลย ครับ วิ่ง – หลบ – สู้  ( บนพื้นฐานของการ ตั้งสติ )

Surviving Active Shooter

ทฤษฎี Run – Hide – Fight แอดมินไม่ได้คิดเองนะครับ แต่เป็นบนเรียน ของการฝึก FBI เกี่ยวกับ Active Shooter ที่ปัจจุบันนี้ ประชาชนจะต้องได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ด้วย ( ที่แอดมิน เพิ่มขึ้นเอง ก็คือ การตั้งสติ ครับ)

Run, Hide, Fight ™ ได้รับการรับรองจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิและ FBI ของสหรัฐอเมริกาและได้รับการรับรองจากโรงเรียน Big Ten ส่วนใหญ่ (รวมถึงรัฐแมรี่แลนด์มิชิแกนรัฐโอไฮโอรัฐรัตเกอร์สและรัฐวิสคอนซิน) มันถูกนำไปใช้เป็นประจำในระดับมัธยม

 

1>  Run !!!! วิ่งหนี  (แปลอีกชั้น ว่า “โกยเถอะ” นั่นแหละครับ)

ตั้งสติ และ หาทางออกจากที่เกิดเหตุ ให้เร็ว และ เงียบที่สุด อย่าสนใจทรัพย์สินหรือสิ่งของสัมภาระที่ติดตัวมา …. ทิ้งไปเลยครับ กระเป๋าเป้หนักๆ หรือถุงช้อปปิ้ง …. เป้าหมายแรกของการวิ่ง คือ ออกจากตัวอาคาร หรือที่เกิดเหตุ ให้เร็วและปลอดภัยที่สุด .. และเมื่อออกจาก พื้นที่อันตราย ได้แล้ว ค่อยโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่

      การวิ่งแบบก้มต่ำ จะช่วยให้พ้นจากวิถีกระสุนได้  ถ้าทำได้ หรือพื้นที่อำนวย ในขณะที่วิ่ง หาอุปกรณ์ หรือมุมบัง ช่วยกำบังตัวจากกระสุนปืน และค่อยๆ หลบจากที่กำบังแต่ละจุด ( ถ้ามีสติ จะทำได้ดีครับ ดังนั้น ทุกๆก้าวของการวิ่ง ตั้งสติให้มั่น จะรอดครับ

        การวิ่งสะเปะสะปะ ไร้สติ โหวกเหวก กรีดร้อง จะทำตำแหน่งของเราเป็นที่สนใจของมือปืน และสามารถดึงดูดกระสุนมาทางเราได้ครับ  …

ดังนั้น รวดเร็ว และเงียบ  ครับ 

2>  Hide […]  หลบซ่อน

ตั้งสติ …. กรณีนี้ คุณยังไม่สามารถหาทางออกได้ อาจเพราะทางออกถูกบล็อคไว้โดยคนร้าย ให้ใช้วิธีซ่อนตัว ครับ อย่ามัวเดินเพ่นพ่าน เดินหาทางออกแบบไม่รู้ทิศรู้ทาง และไร้สติ   … จงตัดสินใจ หามุมหลบซ่อนที่ดีที่สุด อย่างเช่น ใน ห้อง ปิดล็อคประตู , หาวัตถุที่มีขนาดใหญ่เช่น โต๊ หรือ ตู้ ปิดกั้น (บล็อค) ประตูเอาไว้ , ปิดไฟ งดใช้เสียงทุกชนิด ปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ หามุมหลบซ่อนหลังหรือใต้วัตถุขนาดใหญ่อีกชั้น (หากมี) เช่น ใต้โต๊ะ , หลังตู้ ….. และเงียบ

 

3> Fight  !!! ต่อสู้  ( ไม่ใช่สู้เพื่อชัยชนะ แต่สู้เพื่อหาโอกาสหนี )

ตั้งสติ …. เมื่อคุณไม่ได้อยู่ในสถานะที่วิ่งหนีได้ หรือ หลบซ่อน ได้แล้ว  แต่คนร้ายพบเจอ ทางเดียวของสถานการณ์นี้ คือ การต่อสู้ ครับ   *เนื่องจากเป้าประสงค์ของ Mass Shooter ไม่ใช่การปล้น หรือต้องการจับใครสักคนมาเป็นตัวประกัน แต่ทว่า เป็นลักษณะก่อเหตุเป็นการกราดยิงไม่มีเป้าหมาย  (Active Shooter) 

      ดังนั้น เมื่อการวิ่งหนี หรือหลบซ่อน ไม่สามารถทำได้แล้ว การต่อสู้ คือ หนหาทางเดียวเหลืออยู่ ครับ พยายามหาวัสดุที่สามารถใช้เป็นอาวุธเพื่อการต่อสู้