Fiz แหล่งอารยธรรม การฟอกหนังที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

Share
 

ซองหนังแท้ สำหรับแว่นตา สี Brick อิฐ

 

เมืองที่มีโรงฟอกหนังที่เก่าแก่ที่สุดของโลก

Fez เมืองอารยธรรมโบราณที่ยังรักษา งานฝืมือการฟอกหนัง แบบโบราณไว้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด เป็น World Heritage Site พื้นที่ทางมรดกโลกที่มากด้วยคุณภาพทั้งความรู้ และคุณค่าทางจิตใจ

โมร็อคโค

             เมื่อกล่าวถึงดินแดนที่สวยงามราวสวรรค์ อีกแห่งบนโลกใบนี้  คงไม่มีใครปฏิเสธนะคะว่า ประเทศโมร็อคโค ต้องติดอยู๋ในอันดับที่ใครๆ ต่างก็ต้องโหวตให้แน่นอน   ประเทศที่แวดล้อมไปด้วยทะเลสีครามสวยๆ บรรยากาศเหมือนในฝัน ที่นี่ยังมีเรื่องให้น่าประหลาดใจอีกอย่างที่ใครๆ อาจจะคิดไม่ถึงค่ะ ใช่แล้วค่ะ หากพูดถึงความเก่าแก่ของงานที่เกี่ยวกับเครื่องหนังสีสวยๆ คงจะมีน้อยคนนักที่จะคิดว่า โมร็อคโค คือ แหล่งฟอกหนังสีสวยที่น่าสนใจอีกแห่ง และผู้คนส่วนใหญ่ก็คงจะเดาผิดกันไปต่างๆ นานา อาจจะคิดว่าประเทศอิตาลีมากกว่าที่น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกที่สุด ในทางตรงกันข้ามเลยค่ะ ประเทศโมร็อคโค ไม่ได้มีดีแค่วิวที่สวยสุดๆ เท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นพื้นที่อนุรักษ์ เขตมรดกโลกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากค่ะ วันนี้จึงอยากแนะนำให้รู้จักกับเมืองเก่าแก่ที่สุดอีกเมือง ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศโมร็อคโค นั่นคือ เมือง Fiz ค่ะ

   

» Recommend

Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Violet & Black B.Cover
ซองแว่นตา แขวนกระเป๋า สีม่วง

     Violet & Black B.Cover Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณsunglasses

 

FOREVER 21
Brick Glasses Case leather
leatehr case for sunglasses

ซองหนังใส่แว่นตา Brick Glasses Case หนังแท้ฟอกฝาด สำหรับปกป้องแว่นตากันแดด หรือแว่นสายตา  วัสดุจากหนังแท้คุณภาพJapanese Leather Crafted Vegetable Tanned ( soft waxy )sunglasses for sale forever21

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Slim minimal bifold wallet Black
slim black wallet

bifold wallet Black  Slim, Minimal Design Easily slip in your pockets Extra Card Slot Special slots inside for extra cards Full-Grain Leather Made from top quality cow hidedash. simple

Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
dash. Simplify Everyday Living
leather bag tote dash brand

At dash., our aim is to simplify daily life through carefully designed & well-made objects. Inspired by Morse Code, our products are made to be simple, intuitive and practical for everday use.dash. simple

CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

   

World Heritage Site และได้รับการยกย่องว่า เป็นแหล่งฟอกหนังที่ยังคงอารยธรรมที่มีชีวิตอยู่อย่างครบถ้วน

เมือง Fiz จัดได้ว่าเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีประชากรถึง 1.1 ล้านคน เมืองนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ปลอดภัยสำหรับคนเดินเท้าที่สุดค่ะ เพราะพื้นที่ในเมืองส่วนใหญ่เน้นให้คนเดินเท้าได้ใช้ประโยชน์กันอย่างเต็มที่ แทบทั้งเมืองไม่ว่าจะเป็นตามตรอก ซอก ซอย ถนนหนทาง กล่าวได้ว่าทางรถยังหาได้ยากกว่าทางเท้าอีกค่ะ ผู้คนต่างขนานนามเมืองนี้ว่า Car-Free Area ซึ่ง เป็นพื้นที่ที่มีทางเท้ามากกว่าทางรถที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังมีมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่มีชื่อว่า University of Al Quaraouiyine ซึ่งก่อตั้งมาตั้งปีคริสตศักราช 859 นอกจากนี้ เมือง Fiz ยังได้รับการขนานนามอีกชื่อว่า นครเมกกะแห่งตะวันตก

Fiz ยังมีดีมากกว่านี้ ในฐานะที่เป็นเมืองที่มีโรงฟอกหนังที่เก่าแก่ที่สุดของโลก ซึ่งกระบวนการฟอกนั้นช่างน่าอัศจรรย์ และโรงงานฟอกสีหนัง ก็ดูแปลกตา ควรค่าแล้วที่ตั้งอยู่ในเขต World Heritage Site และได้รับการยกย่องว่า เป็นแหล่งฟอกหนังที่ยังคงอารยธรรมที่มีชีวิตอยู่อย่างครบถ้วน แน่นอนค่ะว่าเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต้องห้าม….พลาด โดยเด็ดขาด รูปแบบการฟอกหนังของที่นี่มีวิธีการแบบงานฝีมือมนุษย์ล้วนๆ เลยค่ะ

โรงฟอกหนังโบราณ

 แหล่งฟอกสีหนังที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและมีชื่อเสียงแห่งนี้ เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 จวบจนกระทั่งปัจจุบัน ที่นี่ยังคงรักษาวัฒนธรรม ประเพณี การกระบวนการฟอกสีหนังแบบเดิมทุกประการ ในประเทศโมร็อคโคนั้น สินค้าประเภทเครื่องหนังที่มีชื่อเสียง ก็ต้องเน้นย้ำกันชัดๆ ว่ามาจากเมือง Fiz อย่างแน่นอน ซึ่งย่านเก่าแก่ที่สร้างสรรค์ผลผลิตสีสันสวยงามที่หลากหลายบนผืนหนังอยู่ในย่านที่ชาวท้องถิ่นเรียกว่า   Souq หรือ ย่านค้าหนังที่สำคัญของเมือง ในพื้นที่เก่าแก่ย่านนี้มีโรงฟอกหนังโบราณที่เก่าแก่ถึง 3 แห่ง และโรงฟอกหนังที่ใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดของย่านนี้ คือ Chouara Tannery ที่ประกอบกิจการและรูปแบบการฟอกหนังมากว่า 1,000 ปี แล้วค่ะ

Chouara Tannery

ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวนี้ สิ่งที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก และปรากฎเป็นภาพถ่ายไปทั่วโลก เห็นจะเป็นภาพของพื้นที่ฟอกหนังที่ประกอบไปด้วย หลุมสำหรับใส่ของเหลวขนาดใหญ่ที่ทำด้วยหิน มีจำนวนมากมายหลายร้อยหลุม ถ้ามองจากท้องฟ้าลงมาก็ชวนจินตนาการ มองให้เห็นเหมือนรังผึ้งขนาดใหญ่ค่ะ ในแต่ละหลุมจะประกอบไปด้วยของเหลว ซึ่งก็คือ สี/ น้ำยาต่างๆที่ใช้ในการฟอกหนัง สีเหล่านี้เป็นสีที่ผสมขึ้นจากธรรมชาติ

World Heritage Site

โรงฟอกหนังแห่งนี้ ไม่ได้มีแต่วัตถุดิบที่เป็นหนังวัวเท่านั้นนะคะ แต่ทุกประเภทหนังสัตว์ที่สามารถนำไปต่อยอดสร้างเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหนังได้ โรงฟอกหนังแห่งนี้สามารถฟอกได้ทั้งหมดค่ะไม่ว่าจะเป็น หนังแกะ หนังแพะ ฯลฯ โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องจักรทันสมัยใดๆ เลย คุณภาพก็ยังคงสวยงาม และเป็นที่ต้องการของตลาดอีกด้วย

การฟอกหนังกระบวนการและขั้นตอนการทำงานด้วยคนงาน ต้องบอกว่า เป็นความยากลำบาก และต้องใช้ทั้งความมานะอดทนอย่างที่สุด ด้วยสภาพอากาศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าร้อน อุณหภูมินั้นสูงถึง 40C หรือบางครั้งก็สูงกว่านี้ คนงานเหล่านี้ต้องทำงานท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผาด้วยการลงไปฟอกสีหนังในหลุมสีดังกล่าว ซึ่งขั้นตอนการฟอกหนัง จะเริ่มต้นด้วยการกัดสีหนังธรรมชาติด้วยกรดเกลือ โดยคนงานเหล่านี้จะนำผืนหนังสัตว์ใหม่ๆ มาแช่ในกรดเกลือ เพื่อรักษาและปรับสภาพผิวหนังไม่ให้หยาบ และกำจัดเส้นขนที่ติดมาให้หมดสิ้น ในขั้นตอนแรกนี้จะใช้เวลาในการแช่ผืนหนังประมาณ 2-3 วัน จากนั้นจึงเข้าสู่กรรมวิธีการฟอกสีด้วยสีฟอกจากธรรมชาติ โดยใช้สีจากยางไม้ เช่น สีเหลืองจาก (Saffron) หรือ สีจากต้นเทียน (Henna) เป็นต้น ขั้นตอนนี้คนงานจะต้องใช้ความอดทน และความเพียรพยายาม เนื่องจากจะต้องฟอกสีซ้ำแล้วซ้ำอีก ด้วยวิธีการลงไปในหลุมและคอยนวดผืนหนังพร้อมการฟอกไปด้วยกัน เป็นงานฟอกสีหนังด้วยมือและเท้า โดยวิธีการนวดและเหยียบจนผืนหนังเกิดความยืดหยุ่น ซึ่งในแต่ครั้งอาจจะต้องใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง จนกระทั่งถึงกระบวนการขั้นสุดท้ายหลังจากฟอกสีหนังเสร็จแล้ว คือ การนำหนังผืนไปตากบนหลังคา ถือเป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนนำผืนหนังที่ฟอกสีเสร็จแล้วไปจำหน่ายแก่ช่างฝีมือ เพื่อขึ้นงานเป็นผลิตภัณฑ์ต่อไปค่ะ

 โรงฟอกหนัง เก่าแก่

เห็นแล้วยังคะว่าภูมิปัญญาของชนชาติโมร็อคโคที่สืบสานกันมายาวนานถึงกว่า 1,000 ปี นั้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องจักร หรือเทคโนโลยีทันสมัยใดๆ แต่เป็นแรงงานจากฝีมือมนุษย์ 100% งานเหล่านี้ ก็ยังมากด้วยคุณค่า และยังเป็นที่ต้องการของตลาดยุโรปเป็นอย่างมาก

มากกว่าคุณภาพของสินค้า คือ เรื่องราวความเป็นมา และอารยธรรมโบราณในการสืบสานวัฒนธรรมการสร้างอาชีพที่น่าชื่นชมอย่างที่สุด และหวังว่า หากคุณคิดถึงประเทศโมร็อคโคในครั้งต่อไป คุณจะคิดถึงที่นี่ Fez เมืองอารยธรรมโบราณที่ยังรักษารูปแบบงานฝืมือโบราณไว้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด เป็น World Heritage Site พื้นที่ทางมรดกโลกที่มากด้วยคุณภาพทั้งความรู้ และคุณค่าทางจิตใจ

 

อ้างอิง:   https://en.wikipedia.org/wiki/Fez,_Morocco     Kyle Mijlof Photography   http://www.amusingplanet.com/2014/08/the-leather-tanneries-of-fez-morocco.html     http://localadventurer.com/chouara-tannery-fes-morocco/

 

    กระเป๋าถือใบเล็ก สำหรับผู้หญิง หนังแท้

Mini Handbag OWL Cowhide Golden Yellow

 

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

Minimal design tote. Spacious & multi-purpose,

handle can be easily adjusted in 3 lengths.

กระเป๋า Tote bag leather สีน้ำตาล

 

ซองแว่นตา หนังแท้ สีม่วง

     

9Genuine craftsman

9Genuine Leather Craftsman คือ ทีมงานตัดเย็บ และออกแบบ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง อาทิ กระเป๋า , ซองใส่มือถือ , สายสะพายกล้อง และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากวัสดุหนังวัวแท้ “เท่านั้น” ด้วยฝีมือการตัดเย็บ ที่ประณีต ทั้งในรูปแบบของงานเย็บจักร (Sewing Machines leather) และแบบเย็บด้วยมือ ( Sewing by hand) โดยทีมงานคนไทย ไปที่เว็บไซด์ของเรา

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...