Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

อาหารแต่ละจานนั้น มีรสชาติแห่งความทรงจำ ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า

   

ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า

神様の定食屋

อาหารแต่ละจานนั้น มีรสชาติแห่งความทรงจำ

    แค่ชื่อหนังสือ ก็ชวนให้คิดหรือจินตนาการไปต่างๆ นานาแล้วว่า ร้านอาหารเทพเจ้า คือ ร้านของเทพเจ้าองค์ใด หรือ ร้านอาหารแห่งนี้มีปาฏิหาริย์เรื่องราวใดที่น่าติดตามและน่าสนใจ ?

ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า ( Kamisama No Teishokuya ) เป็นหนังสือประเภทนวนิยายญี่ปุ่น เขียนโดย นากามุระ ซัตสึกิ (Nakamura Satsuki) ซึ่งเป็นงานเขียนนวนิยายที่มีพล็อตเรื่องแตกต่างไปจากงานเขียนทั่วไปของคุณนากามุระ นวนิยายญี่ปุ่นเรื่องนี้ ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดย คุณชุติภัค ฉายวิโรจน์ สำนวนการแปลอ่านง่าย ( อ่านแล้วหิวตามโดยไม่ยาก *ไม่ควรอ่านในเวลากลางคืน ) เพราะเรื่องนี้ว่าด้วย เรื่องเมนูอาหารญี่ปุ่นที่น่าสนใจในแต่ละจาน แค่เริ่มต้นมาก็น่าสนใจแล้ว อีกทั้งเรื่องราว ความเป็นมาของแต่ละเมนู แต่ละจานยังมีเรื่องความทรงจำอันแสนอบอุ่นที่เราสามารถสัมผัสได้

หนังสือ ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า

เรื่องราวเริ่มต้นจาก …. กิจการร้านอาหารเทชิโอยะของครอบครัวเท็ตสึชิ โดยคุณพ่อของโคซากะตั้งชื่อร้านนี้ขึ้นด้วยความหมายที่น่าสนใจและรู้สึกอบอุ่นว่า “จะเสิร์ฟอาหารที่พ่อแม่ทำให้ลูกกินด้วยความรัก” โดยมีน้องสาวของโคซากะ เท็ตสึชิ นามว่า ชิโฮะ เป็นผู้รับช่วงต่อหลังจากที่สองพี่น้องได้สูญเสียคุณพ่อคุณแม่ไปจากอุบัติเหตุ … โคซากะ ผู้เป็นพี่ชาย จึงอยากจะเข้ามาช่วยน้องสาวในการบริหาร และสืบทอดกิจการร้านอาหารของพ่อแม่ต่อไป แต่ติดอยู่ตรงที่ว่า โคซากะไม่มีความรู้เรื่องการทำอาหารเลยแม้แต่น้อย เรื่องฝีมือในการปรุงอาหาร แทบไม่ต้องพูดถึง เพราะแม้แต่การหั่นผัก ก็ยังหั่นไม่เป็น รวมถึงการปรุงรสชาติก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าทางร้านจะมีเมนูอาหารชุดที่มีเพียง ๑๐ เมนูให้ลูกค้าได้เลือกเท่านั้น ….

วันหนึ่ง เขาจึงได้เอ่ยปากขอพรกับเทพเจ้า ณ ศาลเจ้าแห่งนั้น ว่าขอให้มีคนมาช่วยสอนเขาทำอาหาร .. เทพเจ้าผู้แสนใจดีรับรู้ถึงความปรารถนาของโคซากะ จึงช่วยให้พรที่โคซากะขอ “สมหวัง” แต่ ….

 

Smart key Anytek Thailand L3+

กุญแจอัจฉริยะ ปลดล็อคผ่านแอปฯ หรือ ปลดล็อคผ่านลายนิ้วมือได้ ระบบปฏิบัติการที่รองรับ : iOS / Android บันทึกลายนิ้วมือได้ถึง : 10 คน แบตเตอรี่สแตนด์บายต่อเนื่องโดยประมาณ : 1 เดือน สามารถกันน้ำได้✔️

ผู้ที่มาสอนโคซากะ กลับไม่ใช่คน !! แต่เป็นวิญญาณ ที่มีความรู้ในเรื่องอาหารมาสอนโคซากะ ด้วยวิธีการสิงร่าง จึงจะได้เมนูสร้างสรรค์ สารพัดจานอร่อยที่อยากจะยกตัวอย่างมาเรียกน้้ำย่อยผู้อ่านก่อนได้เริ่มลงมืออ่านกันจริงจัง ขอรับประกันว่าอ่านแล้วแทบพุ่งเข้าครัวไปปรุงตามสูตรที่โคซากะได้รับการถ่ายทอดมาจากวิญญาณเหล่านั้นกันเลย ^^

  นวนิยายเริ่มเสิร์ฟในตอนแรก  เป็น เมนูไก่ทอดนัมบัง และตามมาด้วยอีก ๕ ตอน ซึ่งทั้ง ๕ ตอนที่เหลือล้วนแล้วแต่เป็นชื่อเมนูอาหารที่น่าทานสุดๆ ได้แก่ ข้าวหน้าไข่เท็มปุระ, ซุปมิโสะหมูใส่เครื่องแน่นๆ , ข้าวห่อไข่สไตล์ฝรั่งเศส และตามมาด้วยเมนูซิกเนเจอร์ของครอบครัวร้านเทชิโอยะ “ไก่ทอดคาราอาเกะ” และตบท้ายด้วยเมนูจานสุดท้าย คือ โอเด้งร้อนๆ

แค่ชื่อตอนก็ชวนให้หิว น้ำย่อยทำงานแล้วใช่มั้ยคะ … พอเริ่มลงมืออ่านเท่านั้น อาการท้องร้องก็ตามมาทันที 😉 เหล่าบรรดาวิญญาณที่มาสอนโคซากะทำอาหาร ไม่เพียงแต่บอกเคล็ดลับสูตรเด็ดเท่านั้น แต่ยังบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์อันอบอุ่นผ่านเมนูอาหารอีกด้วย มีทั้งเรื่องราวที่อบอุ่น ซาบซึ้งจนน้ำตาซึมไปกับความทรงจำ อีกทั้งเคล็ดลับในการทำอาหารญี่ปุ่นที่น่าสนใจ

ยกตัวอย่างตอนแรก ว่าด้วยเมนู ไก่ทอดนัมบัง ที่วิญญาณตนแรก ผู้เป็นจิตอาสามาสอนโคซากะ เป็นคุณป้าชื่อว่า ซาซาอิ โทคิเอะ ผู้ประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต แต่ยังมีจิตผูกพันและห่วงใยลูกชายของเธอ และได้ใช้ร่างของโคซากะในการทำสิ่งสุดท้ายเพื่อลูกชายผู้เป็นที่รักของเธอ นั่นคือ การปรุงเมนูไก่ทอดนัมบังให้ลูกชายได้ทานเป็นครั้งสุดท้ายก่อนวิญญาณจะลาจากไปอย่างหมดห่วง

…. แน่นอนว่ายังมีเรื่องราววิญญาณและเมนูอาหารที่น่าสนใจอีก ๕ เ