9Genuine Craftsman, Thai Book Review แนะนำหนังสือ, Uncategorized

เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้ กับประวัติศาสตร์อันยาวนานพันปี

   

        คุณรู้หรือไม่คะว่า การนำ หนังแท้ มาสร้างสรรค์ให้เป็นชิ้นงาน เฟอร์นิเจอร์ มีประวัติศาสตร์มาร่วมพันปีแล้ว ??  แปลกใจใช่หรือไม่คะว่า จะเป็นไปได้อย่างไร  เป็นไปได้ค่ะ   เพราะมนุษย์ยุคก่อน ริเริ่มการนำหนังสัตว์มาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งเครื่องนุ่งหุ่มก็จัดว่าเป็น เครื่องประดับอย่างหนึ่งของร่างกาย เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ที่ประดับ และตกแต่งร่างกายของผู้สวมใส่ให้ดูดี หากเปรียบร่างกายของมนุษย์เป็นบ้าน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มที่ทำจากหนังสัตว์ก็เปรียบได้กับเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง กรอบรูป ฯลฯ ที่ประดับบ้านของเราให้ดูดีนั่นเองค่ะ 

———— ## ————-

หนังสือ รู้จักมีมารยาทกันซะมั่ง เด็กเปรต !!! เวอร์ชั่น ๒๕๕๐

เขียนขึ้น…เพื่อสร้างความปรองดอง ในสังคมแพ่ง หรือ Civil Society / มารยาทเป็นสิ่งที่งดงามที่เรามีไว้มอบให้แก่เพื่อนมนุษย์และเดรัจฉานใกล้ตัวเรา โดยที่เราสามารถให้เปล่า ให้แก่กันได้ฟรีๆ / มารยาทไม่ใช่เรื่องที่เราคาดหวังจะเอาจากผู้อื่นแต่มารยาท

         นับย้อนไปเมื่อร่วมพันปีก่อน งานเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจาก หนังแท้ มักจะพบเห็นเฉพาะในสังคมชั้นสูงเท่านั้นค่ะ เป็นสิ่งที่บ่งบอกสถานะ แสดงให้เห็นถึงรสนิยม ชนชั้น ยศฐาบรรดาศักดิ์ของผู้คน ณ เวลานั้น หรือแม้แต่ในสมัยนี้ก็เช่นเดียวกันนะคะ งานเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังแท้ มีความทนทาน แข็งแรง และดูดี ยิ่งใช้งาน ยิ่งดูดีมีราคาค่ะ ตามประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของมนุษย์ ยังมีหลักฐานที่พิสูจน์ให้เห็นว่าในสมัยที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรือง ในบ้านของเหล่าขุนนาง แห่งโรมัน จะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังสัตว์ประดับบ้านทุกแห่ง เหล่าขุนนางชาวโรมันจะมีเก้าอี้หนังแท้ประจำบ้าน ซึ่งเป็นการบ่งบอกและให้เห็นถึงสถานะทางชนชั้น รวมไปถึงการมีอำนาจในบ้านอีกด้วยนะคะ ในขณะที่สาวๆ ประจำบ้าน จะไม่มีสิทธิ์ได้นั่งเก้าอี้ที่ทำจากหนังสัตว์ แต่จะได้นั่งบนเก้าอี้ไม้ธรรมดาๆ เท่านั้นค่ะ

เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้

       ไม่เพียงแต่เป็นที่นิยมเฉพาะในสมัยอาณาจักรโรมันรุ่งเรืองเท่านั้น แม้แต่ราชบัลลังก์กษัตริย์ของราชวงศ์อาหรับ ต่างก็ตกแต่งด้วยหนังสัตว์ และส่วนประกอบอื่นๆที่ทำจากสัตว์เช่นกันค่ะ นั่นเป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจ บารมี ความมั่งคั่งร่ำรวย วัตถุดิบที่มาจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหนัง เขา หรือ หัวสัตว์ ต่างถูกจับจองไว้ให้สำหรับผู้มียศฐาบรรดาศักดิ์ ชนชั้นสูงเท่านั้น เพราะฉะนั้น หากไม่มีอำนาจและบารมี ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้ครอบครอง จึงนับได้ว่าชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่ประดิษฐ์ขึ้นจากหนังสัตว์ เป็นตัวแทนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของผู้มีอิทธิพลต่อสังคม ณ ยุคสมัยนั้น

เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้ ที่ทำจากหนังสัตว์ ยังมีความยุ่งยากและซับซ้อน เพราะเป็นการผลิตด้วยเครื่องจักรผสมกับงานมือ จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน

 

เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ ยุคกลาง    เมื่อเริ่มเข้าสู่ยุคกลาง และสมัยเปลี่ยนผ่านไปยังยุคปฎิวัติอุตสาหกรรม หนังสัตว์จึงได้ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นสินค้า ข้าวของเครื่องใช้มากขึ้น และเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าจำนวนความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น และกลายเป็นสินค้าหลักในการแลกเปลี่ยนและค้าขายระหว่างชาวยุโรป และชาวเอเชีย นอกจากนี้การค้นพบทวีปอเมริกา ยังก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ขึ้น โดยการนำขนสัตว์มาประดับและออกแบบให้เป็นเสื้อผ้า/ เครื่องนุ่งห่มในรูปแบบที่ดูหรูหรา ปัจจัยและความต้องการเหล่านี้ทำให้สินค้าเครื่องหนังจึงแพร่หลาย และได้รับความนิยมไปทั่วทั้งทวีปยุโรป เอเชีย รวมไปถึงทวีปอเมริกาค่ะ

แม้ว่าสินค้าเครื่องหนังจะได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคสมัยนี้ แต่ก็ยังถูกจำกัดอยู่ในวงแคบนะคะ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มคนที่มีฐานะทางสังคมสูง มีความเป็นอยู่ร่ำรวยและมั่งคั่ง เพราะขั้นตอนในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังสัตว์ ยังมีความยุ่งยากและซับซ้อน เพราะเป็นการผลิตด้วยเครื่องจักรผสมกับงานมือ จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน และที่สำคัญราคาสูงมากจนเกินเอื้อม ดังนั้นสินค้าเครื่องหนัง งานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์หรูหรา จึงมีให้พบเห็นเป็นส่วนใหญ่ในบ้านของบรรดาราชวงศ์ ขุนนาง และมหาเศรษฐีเท่านั้น ส่วนประชาชนคนธรรมดาทั่วไป อาจจะมีเพียงเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำจากหนังสัตว์เท่านั้นค่ะ