เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้ กับประวัติศาสตร์อันยาวนานพันปี

Share
 
กระเป๋าสตางค์ ผู้ชาย หนังแท้ moneyclip wallet leather

Z.Wallet Money Clip Bi-fold V3.1 Dark Brown Handmade สำหรับผู้ชาย

 

        คุณรู้หรือไม่คะว่า การนำ หนังแท้ มาสร้างสรรค์ให้เป็นชิ้นงาน เฟอร์นิเจอร์ มีประวัติศาสตร์มาร่วมพันปีแล้ว ??  แปลกใจใช่หรือไม่คะว่า จะเป็นไปได้อย่างไร  เป็นไปได้ค่ะ   เพราะมนุษย์ยุคก่อน ริเริ่มการนำหนังสัตว์มาทำเป็นเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งเครื่องนุ่งหุ่มก็จัดว่าเป็น เครื่องประดับอย่างหนึ่งของร่างกาย เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์ที่ประดับ และตกแต่งร่างกายของผู้สวมใส่ให้ดูดี หากเปรียบร่างกายของมนุษย์เป็นบ้าน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มที่ทำจากหนังสัตว์ก็เปรียบได้กับเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง กรอบรูป ฯลฯ ที่ประดับบ้านของเราให้ดูดีนั่นเองค่ะ 

———— ## ————-

         นับย้อนไปเมื่อร่วมพันปีก่อน งานเฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจาก หนังแท้ มักจะพบเห็นเฉพาะในสังคมชั้นสูงเท่านั้นค่ะ เป็นสิ่งที่บ่งบอกสถานะ แสดงให้เห็นถึงรสนิยม ชนชั้น ยศฐาบรรดาศักดิ์ของผู้คน ณ เวลานั้น หรือแม้แต่ในสมัยนี้ก็เช่นเดียวกันนะคะ งานเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังแท้ มีความทนทาน แข็งแรง และดูดี ยิ่งใช้งาน ยิ่งดูดีมีราคาค่ะ ตามประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ของมนุษย์ ยังมีหลักฐานที่พิสูจน์ให้เห็นว่าในสมัยที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรือง ในบ้านของเหล่าขุนนาง แห่งโรมัน จะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังสัตว์ประดับบ้านทุกแห่ง เหล่าขุนนางชาวโรมันจะมีเก้าอี้หนังแท้ประจำบ้าน ซึ่งเป็นการบ่งบอกและให้เห็นถึงสถานะทางชนชั้น รวมไปถึงการมีอำนาจในบ้านอีกด้วยนะคะ ในขณะที่สาวๆ ประจำบ้าน จะไม่มีสิทธิ์ได้นั่งเก้าอี้ที่ทำจากหนังสัตว์ แต่จะได้นั่งบนเก้าอี้ไม้ธรรมดาๆ เท่านั้นค่ะ

เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้

       ไม่เพียงแต่เป็นที่นิยมเฉพาะในสมัยอาณาจักรโรมันรุ่งเรืองเท่านั้น แม้แต่ราชบัลลังก์กษัตริย์ของราชวงศ์อาหรับ ต่างก็ตกแต่งด้วยหนังสัตว์ และส่วนประกอบอื่นๆที่ทำจากสัตว์เช่นกันค่ะ นั่นเป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจ บารมี ความมั่งคั่งร่ำรวย วัตถุดิบที่มาจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นหนัง เขา หรือ หัวสัตว์ ต่างถูกจับจองไว้ให้สำหรับผู้มียศฐาบรรดาศักดิ์ ชนชั้นสูงเท่านั้น เพราะฉะนั้น หากไม่มีอำนาจและบารมี ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะได้ครอบครอง จึงนับได้ว่าชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่ประดิษฐ์ขึ้นจากหนังสัตว์ เป็นตัวแทนสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของผู้มีอิทธิพลต่อสังคม ณ ยุคสมัยนั้น

   

» Recommend

NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Apple Watch Nike+Series 3
apple watch nike series3

Apple Watch Nike+ Series 3 GPS, 38mm Space Grey Aluminium Case with Anthracite/Black Nike Sport Band สามารถเก็บเงินปลายทางได้ สินค้าของแท้ 100%  จัดจำหน่ายโดย  Apple Store lazadaapple watch nike

Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

huawei
Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
   

เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้ ที่ทำจากหนังสัตว์ ยังมีความยุ่งยากและซับซ้อน เพราะเป็นการผลิตด้วยเครื่องจักรผสมกับงานมือ จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน

 

เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ ยุคกลาง    เมื่อเริ่มเข้าสู่ยุคกลาง และสมัยเปลี่ยนผ่านไปยังยุคปฎิวัติอุตสาหกรรม หนังสัตว์จึงได้ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นสินค้า ข้าวของเครื่องใช้มากขึ้น และเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่าจำนวนความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น และกลายเป็นสินค้าหลักในการแลกเปลี่ยนและค้าขายระหว่างชาวยุโรป และชาวเอเชีย นอกจากนี้การค้นพบทวีปอเมริกา ยังก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ขึ้น โดยการนำขนสัตว์มาประดับและออกแบบให้เป็นเสื้อผ้า/ เครื่องนุ่งห่มในรูปแบบที่ดูหรูหรา ปัจจัยและความต้องการเหล่านี้ทำให้สินค้าเครื่องหนังจึงแพร่หลาย และได้รับความนิยมไปทั่วทั้งทวีปยุโรป เอเชีย รวมไปถึงทวีปอเมริกาค่ะ

แม้ว่าสินค้าเครื่องหนังจะได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคสมัยนี้ แต่ก็ยังถูกจำกัดอยู่ในวงแคบนะคะ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มคนที่มีฐานะทางสังคมสูง มีความเป็นอยู่ร่ำรวยและมั่งคั่ง เพราะขั้นตอนในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังสัตว์ ยังมีความยุ่งยากและซับซ้อน เพราะเป็นการผลิตด้วยเครื่องจักรผสมกับงานมือ จึงทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความทนทาน และอายุการใช้งานยาวนาน และที่สำคัญราคาสูงมากจนเกินเอื้อม ดังนั้นสินค้าเครื่องหนัง งานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์หรูหรา จึงมีให้พบเห็นเป็นส่วนใหญ่ในบ้านของบรรดาราชวงศ์ ขุนนาง และมหาเศรษฐีเท่านั้น ส่วนประชาชนคนธรรมดาทั่วไป อาจจะมีเพียงเครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำจากหนังสัตว์เท่านั้นค่ะ
หนังฟอก สำหรับเฟอร์นิเจอร์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงระหว่างศตวรรษที่ 19 สินค้าเครื่องหนังได้รับการพัฒนาให้มีความหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากเริ่มมีนำเอาเครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพในการผลิต และสามารถตอบสนองปริมาณความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างเป็นที่พอใจค่ะ ยุคนี้จึงทำให้เห็นว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนังสัตว์ สามารถหาซื้อได้ง่าย และราคาก็ไม่แพงเกินที่จะเอื้อมถึงอีกต่อไป ประชาชนทั่วไปสามารถจับจองเป็นเจ้าของสินค้าเครื่องหนังได้มากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์ และยังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่นั่งสบาย ความคงทนและแข็งแรง แถมอายุการใช้งานยังยาวนานคุ้มค่า ซึ่งสามารถจะพูดได้ว่าหากบ้านไหนไม่มีงานเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหนัง บ้านนั้นอาจจะไม่ได้รับการยอมรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงยุคสมัยวิคตอเรีย ที่ผู้คนคลั่งไคล้และหลงใหลการตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงของตกแต่งบ้านที่ทำจากหนังสัตว์ค่ะ

เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้ โซฟายาว สีน้ำตาล

ในช่วงระยะเวลานี้เอง เมื่อเครื่องจักรได้มีการพัฒนาให้มีเทคโนโลยีในการผลิต รวมถึงมีการนำเทคนิคการใช้สีมาใช้กับหนังสัตว์ มีการฟอกสี ย้อมสี และปรับปรุงคุณภาพของหนังสัตว์ให้มีความนุ่มและเป็นมิตรกับการสัมผัส สินค้าเครื่องหนังในยุคนี้จึงมีความหลากหลาย และมีเสน่ห์ เป็นงานหนังที่มีสีสันสดใส และได้รับความนิยมมากขึ้นจนกระทั่งเข้าสู่ช่วงศตวรรษที่ 20 งานเฟอร์นิเจอร์หนัง รวมไปถึงสินค้าตกแต่งที่ทำจากหนังสัตว์ทุกชิ้น ได้กลายเป็นสิ่งของที่มีประจำบ้านค่ะ ไม่ว่าจะเก้าอี้หนังแท้ดีไซน์เก๋ โซฟาหนังนุ่มที่สามารถนอนเอนกายพักผ่อนได้ตลอดทั้งวัน ที่นอนสวยหรู รวมไปถึงเก้าอี้ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติแต่หุ้มด้วยหนังสัตว์

 

เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้เห็นกันแล้วหรือไม่คะว่า งานเฟอร์นิเจอร์หนังสัตว์ มีเสน่ห์มากเพียงใด นอกจากจะสวยหรูและดูดีมีสไตล์แล้ว เฟอร์นิเจอร์หนังสัตว์ ยังเป็นของประดับตกแต่งที่ทำให้บ้านคุณดูดีขึ้นค่ะ ถึงแม้จะผ่านยุคผ่านสมัยมาเป็นระยะเวลากว่าพันปี แต่ความนิยมในเฟอร์นิเจอร์หนังสัตว์ รวมถึงสินค้าเครื่องหนังประเภทอื่นๆ ก็ยังคงมีมนต์เสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย ยิ่งนานวัน ยิ่งสวยและยิ่งมีคุณค่า หากคุณเป็นคนที่รักเครื่องหนัง คุณเห็นด้วยหรือไม่คะ?

 

 

บทความโดย :  Vanchada Brand : ร้านกระเป๋าหนังแท้แบรนด์ไทย เครื่องหนังแท้

   

ค้นหาตั๋วเครื่องบิน ราคาประหยัด

วางแผนการเดินทางง่าย ๆ ด้วยระบบค้นหา ราคาค่าโดยสารที่ต่ำสุด ในแต่ละวัน

ค้นหาหนังสือหนังสือใหม่ แนะนำ

 

หนังสือ 2475 : เส้นทางคนแพ้

ชีวิตของนายทหาร "สี่ทหารเสือ" แกนนำหลักในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

ทุกอย่างกลับเปลี่ยนผัน พลันตามมาด้วยชะตากรรมอันแสนเศร้า ไม่ว่าจะมองในมุมของความเป็นมนุษย์ และยิ่งน่าเศร้าขึ้นไปอีกเมื่อมองในมุมแห่ง "มิตรภาพ" หาก "หอกดาบ" มิอาจสามารถทำลายมิตรภาพในหมู่ทหารหาญได้ แต่ "อำนาจ" ทำได้
   
 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...