อยากเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง

Share
  กระเป๋าหนังแท้ ลดราคา 50%  

สำหรับผู้ “ริ” จะเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว “รู้ รัก และ เข้าใจ” พื้นฐานสำหรับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ?

ทุกคนต่างก็มีความฝัน ครับ … 

♥   ใฝ่ฝัน อยากมี ธุรกิจส่วนตัว เป็นของตนเอง ฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการอะไรสักอย่าง  เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง   ตามกำลังปัจจัยทรัพย์ และขนาดของความฝันน้อย ฝันใหญ่    บ้างอยากมี ร้านกาแฟสด  บ้างก็อยากจะมี Shop Boutique Brand เสื้อผ้า แบรนด์กระเป๋าหนังแท้   บ้างก็อยากจะทำร้าน Function food  เก๋ๆ  ไฮซงไฮโซ   , อยากมีร้าน Berkery เท่ๆ   ตบแต่งร้านด้วยสีหวาน ๆ  .. บ้างอยากมีแบรนด์ครีม และอาหารเสริม ไอหย่า !!!  อันนี้เนี้ยฮิตที่สุดใน พ.ศ. นี้เลยล่ะขึ้นชาร์ดติดอันดับธุรกิจยอดฮิต แซงหน้าธุรกิจ ร้านกาแฟ ไปเรียบร้อยแล้ว  …  เอาล่ะ ความฝันของใครก็ของมัน มิอาจก้าวก่าย ดูหมิ่น และเสียดสีกันนะครับ   ผมเชื่อว่าไม่มีธุรกิจอะไรที่ดีที่สุดหรอกครับ  แต่อะไรที่เหมาะกับเรามากที่สุด นี่แหละ … ตัวแปรสำคัญ

   

» Recommend

Round Frame Sunglasses
แว่นตา forever21

FOREVER21 ;  A pair of round sunglasses featuring a high-polish frame and tinted lenses. Size + Fit- Height: 2″- Width: 5″ sunglasses for sale forever21

 

FOREVER 21
Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Huawei Honor band 4
huawei honor band4

นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ จอแสดงผลหน้าจอขนาดใหญ่, สามารถจอแสดงผล 45 ตัวอักษร  Scientific เครื่องวัดการนอนหลับให้แปดชนิดรูปแบบการนอนหลับพัฒนาการนอนหลับของคุณ 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์sunglasses for sale forever21

PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

   

ตามคำแนะนำของกูรู ตามตำรา ….   ให้เริ่มจาก  “ทำในสิ่งที่ชอบที่ชอบ”  !!!

ทว่ามีคำแนะนำจากหลากหลาย How to   ความว่า  ….  หลักเริ่มต้นการทำธุรกิจ ควรเริ่มจากสิ่งที่ตนเองรัก     โดยผู้กูรูทั้งหลาย ต่างให้เหตุผลง่ายๆ  ว่า  “ทำในสิ่งที่ชอบที่ชอบ”  ( คือรักนี่แหละ )  จะเป็นตัวช่วยผลักดันให้ธุรกิจก้าวดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและประสบผลสำเร็จได้     แล้ว ….. มีใครทราบหรือไม่  ว่า “รัก” ที่ขาดความรู้ และความเข้าใจ … มันจะช่วยให้ธุรกิจสำเร็จได้จริงรึ  ?

จะเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว แต่ยังไม่รู้ว่า ควรจะเริ่มจากจุดไหนดี ?

รู้  ….   รักและเข้าใจ

      จากประสบการณ์ที่ได้เจอ ส่วนใหญ่ 90%  ของนักธุรกิจมือใหม่  ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองจะขาย  !!!

โดยมากจะเน้นไปที่  ฉันอยากมีแบรนด์ของตัวเองนะ  ฉันอยากจะรู้แค่เพียงว่า ต้นทุนเท่าไหร่   แล้วฉันจะได้กำไรเท่าไหร่ ?    เอ้าาา !!!   มุ่งจะเอากำไรแต่ถ่ายเดียว แบบนี้จะไปรอดหรือ ?  อยากได้ปริญญาตรี ยังต้องเรียนหนังสือ  อยากได้กำไร แต่ไม่อยากเรียนรู้ผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองจะขาย  . มันจะไปรอดได้อย่างไร ?? จริงมั้ยครับ

1.  รู้  :  สำรวจ ความรู้ ในตัวของคุณก่อน …

คุณควรสำรวจตอนนี้ คุณรู้อะไรบ้าง  จดรายการไว้เลย   เดี๋ยวค่อยมาว่ากัน   บางทีสิ่งที่เรา “ รู้ ”  อาจจะเป็นสิ่งที่เรา “รัก”  นั่นก็ยิ่งดี .. (แต่ต้องรักจริงๆ  นะ อย่าตามกระแส )

แล้วถ้าเรา “รู้” แต่ไม่รักมันล่ะ ??

>>  แอบแวะมาคิดสักแว๊บ … >>  นอกเหนือจากการเริ่มทำธุรกิจจากสิ่งที่รู้และรัก  เราอาจลองมองหาธุรกิจที่เริ่มต้นจากด้านลบ    หรือด้านที่เราไม่ชอบมันเอาเสียเลย  ก็น่าจะเป็นไอเดียดี ๆ อีกตัวเลือกหนึ่ง สำหรับการมองหาธุรกิจที่จะทำ  .. ก็ไม่แน่นะ บางทีอาจทำให้เรามองไม่เห็น “โอกาส”  ก็เป็นได้  ??   ….

ยกตัวอย่าง …   ฉันไม่ประทับใจการให้บริการของ Taxi  เลย  ซึ่งหากมีใครมาแนะนำให้ฉัน ทำธุรกิจส่วนตัว เปิดอู่รถ Taxi  หรือ แนะนำให้ฉันไปขับ Taxi   ฉันจะโกรธมาก และเชื่อเถอะ ฉันจะอยู่ให้ไกลๆกับธุรกิจนี้ เพราะฉันไม่ชอบมัน !!!

”  หากคุณได้ปรับมุมมองเสียใหม่    เช่น  ทำไมคุณถึงไม่ชอบ … เหตุผล 108 1009 คุณสามารถที่จะพรั่งพรู ออกมาได้ฉะฉาน อาทิ   …  คนขับมารยาทแย่ ,  รถเก่าและเหม็น  , มักปฎิเสธผู้โดยสาร , ขับรถไม่สุภาพ และ บางครั้ง ดูไม่ปลอดภัยเลย  … 

      ใช่ครับ ใครๆอาจจะรู้เหมือนคุณ  แต่หากคุณนำปัญหาเหล่านั้นมาพิจารณาแก้ไข ให้วิธีหรือนวัตกรรมใด ๆ มาปิดช่องโหว่เหล่านี้  ???   …   ธุรกิจนี้ ก็เริ่ม จะเป็นอะไรที่น่าสนใจมากขึ้นหรือยังไครับ ?    หากคุณอาจเข้าไปเพิ่ม และลด อะไรบ้างอย่าง และปรับปรุง ให้มันดีขึ้น …  มันจะโอเคมั้ย ?

ส่วนตัวผมก็ไม่ชอบ Taxi นะ  ผมเคยคิดแว๊บ ๆ  เมื่อสัก 5 ปีก่อน “ เดี๋ยวแม่จะเปิดอู่เองซะเลยดีมั้ย  รับสมัครพนักงานขับรถ อบรมมารยาทให้ดี เขียน mobile app ให้ลูกค้ากดเรียก  แล้วให้บริการแข่งกับ Taxi หลากสีซะเลย”       นั่นเป็นอารมรณ์คับแค้น ซึ่งไม่ได้นำมาคิดต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมอย่างจริงจัง

…..    4 ปีผ่านไป ….     ใช่ครับ  มีคนนำไปทำเป็นธุรกิจเรียบร้อยแล้ว ทำได้ดีซะด้วย   อืม คุณรู้จัก UBER  หรือ Grab Taxi มั้ยครับ ?

…  ผมอาจจะคิดก่อน หรือเค้าคิดก่อน ไม่ใช่สิ่งสำคัญ  …  แต่จำไว้ว่า     ใฝ่ฝัน หรือแค่คิด  แต่ ไม่ลงมือทำ  นั่นแปลว่า เพ้อฝัน และบ่น  ไงครับ  …  นั่นล่ะสิ่งที่ผมเคยเป็นล่ะ

 2.  รัก  :  สำรวจว่าคุณรักจริง หรือรักตามกระแส  ??

บางที สิ่งที่เรา “รัก”  เราอาจจะ “ไม่รู้” อะไรเลยเกี่ยวกับมัน  เราอาจเพียงแค่รักในความสำเร็จรูปของมัน   เรารักมันเพราะ  มันเป็นที่นิยม   ใคร ๆ ก็รักมัน   คือรักตามกระแสนิยม  รักตาม ๆ กันไป   รักมันเพราะมัน เป็นสิ่งที่ใครๆ ทำแล้ว “สำเร็จ” กับมัน  ยกตัวอย่าง “ขายครีม”   ใช่ คุณรักครีม เพราะมันทำให้คุณสวย หล่อ .. และแน่นอน มันมีคนขายแล้วรวย หุหุ   ฉ้านนนเอาบ้างงงงงงง … !! นั่นปะไร

คุณรู้จักคำว่า “รักง่ายหน่ายเร็ว” หรือไม่ครับ ?  นั่นล่ะ  คือความรักที่ฉาบฉวย หรือรักตามกระแส ..   หากคุณมีพฤติกรรมแบบนี้มาก ๆ ต้องระมัดระวังให้ดีนะครับ อย่าเอานิสัยรักง่ายหน่ายเร็ว มาพิจารณาตัดสินใจทำธุรกิจส่วนตัวเป็นอันขาด

ระวัง ความรักที่จอมปลอม หรือรักที่ไม่ได้เกิดจากความรู้สึกลึก ๆ ของเรา…

ดังนั้น เราต้องสำรวจ ความรู้สึก “ความรัก” ของตัวเองให้ถี่ถ้วน เพราะไม่เช่นนั้น บางที  ความรัก อาจทำให้คุณตาบอด และเสียทรัพย์ ก็เป็นด้ายยยย ….

“ไชโย !!!!   เรารู้ และ เราก็ รัก มันจริง ๆ ด้วย”

3. เข้าใจ   :   นอกเหนือจาก รู้ และ รัก แล้ว  สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ความเข้าใจ

…   แต่บางทีเราก็ไม่เข้าใจมันเลย  …       ความรู้ และความรัก ที่ขาดความเข้าใจ   คือ การตะบี้ตะบันรู้ ตะบี้ตะบันรัก  มักจะนำไปสู่ความล้มเลว  เรื่องที่รู้ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไร เรื่องที่รักก็พาลไม่รักมันซะอย่างนั้น   …

นอกเหนือจาก รู้ และ รัก แล้ว  สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ความเข้าใจ …    เข้าใจความเป็นได้ของธุรกิจ   เข้าใจในพื้นฐานของความเป็นจริง   ปัจจัยความพร้อม และศักยภาพด้านอื่นๆ ของคุณ  เรื่องความเข้าใจนี้ จะไปเกี่ยวข้องกับกลไกและองค์ประกอบทางธุรกิจ ส่วนผสมทางการตลาด บลา บลา ๆ ๆ  ซึ่งยาวครับ  ขอไม่อธิบายต่อ

โดยสรุป

ธุรกิจส่วนตัว ต้องเริ่มจากอะไร รู้ รัก และเข้าใจ

    ในการเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวอะไรสักอย่าง   ผมจะให้ความสำคัญในสิ่งที่เรา “รู้” เป็นอันดับแรก  เพราะผมเชื่อว่า  หากลำดับสิ่งที่รักก่อน   คุณอาจจะมีสิ่งที่คุณ “รัก”หลายอย่าง   ใช่มั้ยล่ะ ?  และ สิ่งที่คุณ “รัก” ก็เป็นไปได้ว่า  คนอื่นๆ ก็คงจะ “รัก” เหมือนๆ กัน     สุดท้ายก็ต้องมาวนกลับมาวัดความสำเร็จกันอีกครั้งว่า  ใครจะรู้ และเข้าใจ สิ่งนั้น  มากกว่ากัน และเร็วกว่ากัน    การเลือกลำดับแรก ในสิ่งที่   “รู้” ในที่นี้    ในช่วงเริ่มต้น คุณไม่จำเป็นต้องรู้ ถึงชนิดแตกฉานก็ได้ คุณอาจจะรู้แค่ผิวเผินก่อน พอเป็นพื้นฐาน  อาจจะลองศึกษาเพิ่มอีกสักนิด ต่อยอดจากความรู้เดิม    แล้วนำมาลำดับต่อว่า คุณจะรัก และเข้าใจมันได้มั้ย   ?

   

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูก >> คลิ๊กที่นี่ <<

ค้นหาหนังสือหนังสือใหม่ แนะนำ

สิ่งที่ข้าพเจ้าพบเห็น [ฉบับรวมเล่ม-ปกแข็ง]

หนังสือ 2475

ประวัติศาสตร์เปลี่ยนเเปลงการปกครอง 2475

          เป็นบันทึกของเจ้านายพระองค์หนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งก่อนและหลังในช่วงเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ซึ่งหาอ่านไม่ได้ในเอกสารประวัติศาสตร์เล่มอื่นๆ  มุ่งให้อ่านง่าย ไม่หนัก แต่นี่คือเรื่องจริง ชีวิตจริงที่เกิดขึ้นในช่วงสมัยที่การเมือง และระบอบประชาธิปไตยกำลังย่างกรายเข้ามาสู่ประเทศไทย โดยที่คนไทยส่วนใหญ่ขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยอย่างสิ้นเชิง บทสรุปของอำนาจที่ได้จากการปล้นมา โดยใช้คำสวยหรูว่า “อภิวัฒน์”

ซื้อหนังสือออนไลน์

บันทึกจากชีวิตจริง 4 ปี นรกในเขมร [หนังสือแนะนำ]

   
 

Folio Journey การเดินทางที่ไม่พลาดการติดต่อ และงานที่สำคัญ

   

9Genuine craftsman

9Genuine Leather Craftsman คือ ทีมงานตัดเย็บ และออกแบบ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง อาทิ กระเป๋า , ซองใส่มือถือ , สายสะพายกล้อง และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากวัสดุหนังวัวแท้ “เท่านั้น” ด้วยฝีมือการตัดเย็บ ที่ประณีต ทั้งในรูปแบบของงานเย็บจักร (Sewing Machines leather) และแบบเย็บด้วยมือ ( Sewing by hand) โดยทีมงานคนไทย ไปที่เว็บไซด์ของเรา

 

ร้านเครื่องหนัง แบรนด์ไทย

   You may also like...