9Genuine Craftsman, Uncategorized

อยากเริ่มทำธุรกิจส่วนตัว แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง

รู้ …. รัก … และเข้าใจ
   

สำหรับผู้ “ริ” จะเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว “รู้ รัก และ เข้าใจ” พื้นฐานสำหรับผู้ที่คิดจะทำธุรกิจ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ?

ทุกคนต่างก็มีความฝัน ครับ … 

♥   ใฝ่ฝัน อยากมี ธุรกิจส่วนตัว เป็นของตนเอง ฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการอะไรสักอย่าง  เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง   ตามกำลังปัจจัยทรัพย์ และขนาดของความฝันน้อย ฝันใหญ่    บ้างอยากมี ร้านกาแฟสด  บ้างก็อยากจะมี Shop Boutique Brand เสื้อผ้า แบรนด์กระเป๋าหนังแท้   บ้างก็อยากจะทำร้าน Function food  เก๋ๆ  ไฮซงไฮโซ   , อยากมีร้าน Berkery เท่ๆ   ตบแต่งร้านด้วยสีหวาน ๆ  .. บ้างอยากมีแบรนด์ครีม และอาหารเสริม ไอหย่า !!!  อันนี้เนี้ยฮิตที่สุดใน พ.ศ. นี้เลยล่ะขึ้นชาร์ดติดอันดับธุรกิจยอดฮิต แซงหน้าธุรกิจ ร้านกาแฟ ไปเรียบร้อยแล้ว  …  เอาล่ะ ความฝันของใครก็ของมัน มิอาจก้าวก่าย ดูหมิ่น และเสียดสีกันนะครับ   ผมเชื่อว่าไม่มีธุรกิจอะไรที่ดีที่สุดหรอกครับ  แต่อะไรที่เหมาะกับเรามากที่สุด นี่แหละ … ตัวแปรสำคัญ

ตามคำแนะนำของกูรู ตามตำรา ….   ให้เริ่มจาก  “ทำในสิ่งที่ชอบที่ชอบ”  !!!

ทว่ามีคำแนะนำจากหลากหลาย How to   ความว่า  ….  หลักเริ่มต้นการทำธุรกิจ ควรเริ่มจากสิ่งที่ตนเองรัก     โดยผู้กูรูทั้งหลาย ต่างให้เหตุผลง่ายๆ  ว่า  “ทำในสิ่งที่ชอบที่ชอบ”  ( คือรักนี่แหละ )  จะเป็นตัวช่วยผลักดันให้ธุรกิจก้าวดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและประสบผลสำเร็จได้     แล้ว ….. มีใครทราบหรือไม่  ว่า “รัก” ที่ขาดความรู้ และความเข้าใจ … มันจะช่วยให้ธุรกิจสำเร็จได้จริงรึ  ?

จะเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว แต่ยังไม่รู้ว่า ควรจะเริ่มจากจุดไหนดี ?

รู้  ….   รักและเข้าใจ

      จากประสบการณ์ที่ได้เจอ ส่วนใหญ่ 90%  ของนักธุรกิจมือใหม่  ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองจะขาย  !!!

โดยมากจะเน้นไปที่  ฉันอยากมีแบรนด์ของตัวเองนะ  ฉันอยากจะรู้แค่เพียงว่า ต้นทุนเท่าไหร่   แล้วฉันจะได้กำไรเท่าไหร่ ?    เอ้าาา !!!   มุ่งจะเอากำไรแต่ถ่ายเดียว แบบนี้จะไปรอดหรือ ?  อยากได้ปริญญาตรี ยังต้องเรียนหนังสือ  อยากได้กำไร แต่ไม่อยากเรียนรู้ผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองจะขาย  . มันจะไปรอดได้อย่างไร ?? จริงมั้ยครับ

1.  รู้  :  สำรวจ ความรู้ ในตัวของคุณก่อน …

คุณควรสำรวจตอนนี้ คุณรู้อะไรบ้าง  จดรายการไว้เลย   เดี๋ยวค่อยมาว่ากัน   บางทีสิ่งที่เรา “ รู้ ”  อาจจะเป็นสิ่งที่เรา “รัก”  นั่นก็ยิ่งดี .. (แต่ต้องรักจริงๆ  นะ อย่าตามกระแส )

แล้วถ้าเรา “รู้” แต่ไม่รักมันล่ะ ??

>>  แอบแวะมาคิดสักแว๊บ … >>  นอกเหนือจากการเริ่มทำธุรกิจจากสิ่งที่รู้และรัก  เราอาจลองมองหาธุรกิจที่เริ่มต้นจากด้านลบ    หรือด้านที่เราไม่ชอบมันเอาเสียเลย  ก็น่าจะเป็นไอเดียดี ๆ อีกตัวเลือกหนึ่ง สำหรับการมองหาธุรกิจที่จะทำ  .. ก็ไม่แน่นะ บางทีอาจทำให้เรามองไม่เห็น “โอกาส”  ก็เป็นได้  ??   ….

ยกตัวอย่าง …   ฉันไม่ประทับใจการให้บริการของ Taxi  เลย  ซึ่งหากมีใครมาแนะนำให้ฉัน ทำธุรกิจส่วนตัว เปิดอู่รถ Taxi  หรือ แนะนำให้ฉันไปขับ Taxi   ฉันจะโกรธมาก และเชื่อเถอะ ฉันจะอยู่ให้ไกลๆกับธุรกิจนี้ เพราะฉันไม่ชอบมัน !!!

”  หากคุณได้ปรับมุมมองเสียใหม่    เช่น  ทำไมคุณถึงไม่ชอบ … เหตุผล 108 1009 คุณสามารถที่จะพรั่งพรู ออกมาได้ฉะฉาน อาทิ   …  คนขับมารยาทแย่ ,  รถเก่าและเหม็น  , มักปฎิเสธผู้โดยสาร , ขับรถไม่สุภาพ และ บางครั้ง ดูไม่ปลอดภัยเลย  … 

      ใช่ครับ ใครๆอาจจะรู้เหมือนคุณ  แต่หากคุณนำปัญหาเหล่านั้นมาพิจารณาแก้ไข ให้วิธีหรือนวัตกรรมใด ๆ มาปิดช่องโหว่เหล่านี้  ???   …   ธุรกิจนี้ ก็เริ่ม จะเป็นอะไรที่น่าสนใจมากขึ้นหรือยังไครับ ?    หากคุณอาจเข้าไปเพิ่ม และลด อะไรบ้างอย่าง และปรับปรุง ให้มันดีขึ้น …  มันจะโอเคมั้ย ?

ส่วนตัวผมก็ไม่ชอบ Taxi นะ  ผมเคยคิดแว๊บ ๆ  เมื่อสัก 5 ปีก่อน “ เดี๋ยวแม่จะเปิดอู่เองซะเลยดีมั้ย  รับสมัครพนักงานขับรถ อบรมมารยาทให้ดี เขียน mobile app ให้ลูกค้ากดเรียก  แล้วให้บริการแข่งกับ Taxi หลากสีซะเลย”       นั่นเป็นอารมรณ์คับแค้น ซึ่งไม่ได้นำมาคิดต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมอย่างจริงจัง

…..    4 ปีผ่านไป ….     ใช่ครับ  มีคนนำไปทำเป็นธุรกิจเรียบร้อยแล้ว ทำได้ดีซะด้วย   อืม คุณรู้จัก UBER  หรือ Grab Taxi มั้ยครับ ?

…  ผมอาจจะคิดก่อน หรือเค้าคิดก่อน ไม่ใช่สิ่งสำคัญ  …  แต่จำไว้ว่า     ใฝ่ฝัน หรือแค่คิด  แต่ ไม่ลงมือทำ  นั่นแปลว่า เพ้อฝัน และบ่น  ไงครับ  …  นั่นล่ะสิ่งที่ผมเคยเป็นล่ะ

 2.  รัก  :  สำรวจว่าคุณรักจริง หรือรักตามกระแส  ??

บางที สิ่งที่เรา “รัก”  เราอาจจะ “ไม่รู้” อะไรเลยเกี่ยวกับมัน  เราอาจเพียงแค่รักในความสำเร็จรูปของมัน   เรารักมันเพราะ  มันเป็นที่นิยม   ใคร ๆ ก็รักมัน   คือรักตามกระแสนิยม  รักตาม ๆ กันไป   รักมันเพราะมัน เป็นสิ่งที่ใครๆ ทำแล้ว “สำเร็จ” กับมัน  ยกตัวอย่าง “ขายครีม”   ใช่ คุณรักครีม เพราะมันทำให้คุณสวย หล่อ .. และแน่นอน มันมีคนขายแล้วรวย หุหุ   ฉ้านนนเอาบ้างงงงงงง … !! นั่นปะไร

คุณรู้จักคำว่า “รักง่ายหน่ายเร็ว” หรือไม่ครับ ?  นั่นล่ะ  คือความรักที่ฉาบฉวย หรือรักตามกระแส ..   หากคุณมีพฤติกรรมแบบนี้มาก ๆ ต้องระมัดระวังให้ดีนะครับ อย่าเอานิสัยรักง่ายหน่ายเร็ว มาพิจารณาตัดสินใจทำธุรกิจส่วนตัวเป็นอันขาด

ระวัง ความรักที่จอมปลอม หรือรักที่ไม่ได้เกิดจากความรู้สึกลึก ๆ ของเรา…

ดังนั้น เราต้องสำรวจ ความรู้สึก “ความรัก” ของตัวเองให้ถี่ถ้วน เพราะไม่เช่นนั้น บางที  ความรัก อาจทำให้คุณตาบอด และเสียทรัพย์ ก็เป็นด้ายยยย ….

“ไชโย !!!!   เรารู้ และ เราก็ รัก มันจริง ๆ ด้วย”

3. เข้าใจ   :   นอกเหนือจาก รู้ และ รัก แล้ว  สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ความเข้าใจ

…   แต่บางทีเราก็ไม่เข้าใจมันเลย  …       ความรู้ และความรัก ที่ขาดความเข้าใจ   คือ การตะบี้ตะบันรู้ ตะบี้ตะบันรัก  มักจะนำไปสู่ความล้มเลว  เรื่องที่รู้ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไร เรื่องที่รักก็พาลไม่รักมันซะอย่างนั้น   …

ผู้สนับสนุน

หนังสือ หยุดความแพ้ ไว้แค่เมื่อวาน

กำลังใจชั้นดี ที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุข  ความสำเร็จและความสุขเป็นยอดปรารถนาของทุกคน ที่กระตุ้นให้คนเรามีความมุ่งมั่นใฝ่ฝันที่จะก้าวสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ แต่ความสำเร็จ และความสุขที่แท้จริงนั้น เป็นอย่างไร ??? มีปัจจัยใดที่จะก้าวสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เพื่อจะได้ แสวงหามาเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงจิตใจให้เจริญงอกงาม สร้างถนนแห่ง ชีวิตงาม พัฒนาตนสู่ความรุ่งโรจน์

นอกเหนือจาก รู้ และ รัก แล้ว  สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ความเข้าใจ …    เข้าใจความเป็นได้ของธุรกิจ   เข้าใจในพื้นฐานของความเป็นจริง   ปัจจัยความพร้อม และศักยภาพด้านอื่นๆ ของคุณ  เรื่องความเข้าใจนี้ จะไปเกี่ยวข้องกับกลไกและองค์ประกอบทางธุรกิจ ส่วนผสมทางการตลาด บลา บลา ๆ ๆ  ซึ่งยาวครับ  ขอไม่อธิบายต่อ

โดยสรุป

ธุรกิจส่วนตัว ต้องเริ่มจากอะไร รู้ รัก และเข้าใจ

    ในการเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวอะไรสักอย่าง   ผมจะให้ความสำคัญในสิ่งที่เรา “รู้” เป็นอันดับแรก  เพราะผมเชื่อว่า  หากลำดับสิ่งที่รักก่อน   คุณอาจจะมีสิ่งที่คุณ “รัก”หลายอย่าง   ใช่มั้ยล่ะ ?  และ สิ่งที่คุณ “รัก” ก็เป็นไปได้ว่า  คนอื่นๆ ก็คงจะ “รัก” เหมือนๆ กัน     สุดท้ายก็ต้องมาวนกลับมาวัดความสำเร็จกันอีกครั้งว่า  ใครจะรู้ และเข้าใจ สิ่งนั้น  มากกว่ากัน และเร็วกว่ากัน    การเลือกลำดับแรก ในสิ่งที่   “รู้” ในที่นี้    ในช่วงเริ่มต้น คุณไม่จำเป็นต้องรู้ ถึงชนิดแตกฉานก็ได้ คุณอาจจะรู้แค่ผิวเผินก่อน พอเป็นพื้นฐาน  อาจจะลองศึกษาเพิ่มอีกสักนิด ต่อยอดจากความรู้เดิม    แล้วนำมาลำดับต่อว่า คุณจะรัก และเข้าใจมันได้มั้ย   ?

   
Previous ArticleNext Article