9Genuine Craftsman, Bag Gallery & Fashion

สร้างแบรนด์กระเป๋าหนัง กับ เรื่องที่ต้องรู้ เกี่ยวกับหนังแท้

   

สำหรับบทความนี้ เราจะพาท่านที่กำลังจะสร้างแบรนด์กระเป๋าหนัง เจาะลึกไปถึงอีกแง่มุมหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับ “ต้นทุน” วัตถุดิบหลักที่สำคัญ ของกระเป๋าหนังแท้ แน่ล่ะ …. นั่นก็คือ “หนังแท้” นั่นเอง

ต่อเนื่องจาก บทความ การเลือกซื้อหนังแท้ ตอนที่ 2 สำหรับผู้ประกอบการใหม่ ที่กำลังหาข้อมูลในการสร้างแบรนด์กระเป๋าหนังแท้  ในตอนที่ผ่านมา ท่านจะทราบข้อมูลของหนังแท้ ในแง่มุมของการเลือกใช้ตามวัตถุประสงค์การใช้งาน , ได้รู้ถึงหน่วยการซื้อขาย หนังแท้ เป็นต้น

สำหรับบทความนี้ เราจะพาท่านที่กำลังจะสร้างแบรนด์กระเป๋าหนัง เจาะลึกไปถึงอีกแง่มุมหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับ “ต้นทุน” วัตถุดิบหลักที่สำคัญ ของกระเป๋าหนังแท้ แน่ล่ะ …. นั่นก็คือ “หนังแท้” นั่นเอง

กระเป๋าหนังแท้ สร้างแบรนด์

    หากท่านเป็นผู้ประกอบการใหม่ที่ เริ่มต้นสร้างแบรนด์กระเป๋าหนังแท้ ของตนเอง โดยส่วนใหญ่แล้ว ท่านจะยังไม่เลือกที่จะซื้อวัตถุดิบหนังแท้ ด้วยตัวเอง ในการเริ่มต้น ครับ และมักจะให้ผู้ผลิต จัดหาหนัง ตามที่ต้องการ

ACER ASPIRE VERO
[เก็บคูปอง ลดเพิ่ม 1,000.-][ผ่อน 0% 10 ด.]   ACER ASPIRE VERO AV15-51-518U/i5-1155G7/ ประกัน 2 ปี  >>  ดูเพิ่มอีก 

    ในกรณีที่ท่าน ติดต่อกับผู้ผลิต ไม่ว่าจะเป็น โรงงานผลิตกระเป๋าหนังแท้ , หรือ ช่างตลาด ( ช่างที่รับงานเอง ตามบ้าน ) โดยหลักแล้ว การคิดคำนวณประเมินราคาต้นทุนการผลิตกระเป๋าหนังแท้ จะมีปัจจัยหลายๆส่วนในการมาประกอบการพิจารณา ไม่ว่าจะเป็น แบบของกระเป๋า , ขนาดของกระเป๋า , วัสดุอะไหล่ ต่างๆ เช่น hardwear , วัสดุซับใน , วัสดุเสริมโครง , ชนิดของหนังฟอกฝาด , จำนวนการสั่งผลิต เป็นต้น …

แต่บางครั้ง แม้ชนิดของหนังฟอกในแต่ละชนิด ที่ขายปลีกในท้องตลาด จะมีช่วงราคาสูงต่ำ แตกต่างกันไม่มากนัก ผู้ประกอบการใหม่ อาจจะเคยพบว่า ราคาหนังชนิด A และ B ต่างกันเพียงนิดเดียว หรือ ราคาเท่ากัน หรือแม้แต่เป็นหนังฟอกชนิดเดียวกัน ราคาเท่ากัน แต่คนละโรงงาน คนละร้านค้าปลีก

ยกตัวอย่าง หนังฟอกทั้ง A และ B ในจำนวน 1 ผืน ที่มีขนาดเท่าๆกัน 

  1. หนังฟอกชนิด A ราคาผืนละ 2500 บาท >  ราคาต้นทุนการผลิตกระเป๋า หนังฟอกชนิด A ราคา 1400 บาท/ใบ
  2. หนังฟอกชนิด B ราคาผืนละ 2500 บาท >  ราคาต้นทุนการผลิตกระเป๋า หนังฟอกชนิด B ราคา 1320 บาท/ใบ

… แต่ ทำไม การประเมินราคากระเป๋าในแบบแพทเทิรน์เดียวกัน

ถึงได้ต่างกันมากนัก ?

  นั่นหมายความว่า ตัวแปรของต้นทุนที่แตกต่างกันระหว่าง หนังฟอกชนิด A และ B ต้องมีสาเหตุ ในแง่มุมอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องราคาของหนังฟอก …..

แล้วมันคืออะไร ล่ะ ? โดยหลักๆ เลยนะครับ มันมี 2 ประเด็น

1 ความยากในขั้นตอนการทำงาน ที่แตกต่างกันของหนังทั้ง 2 ชนิด

2 คุณลักษณะ “โดยปกติ” ของหนังฟอก ทั้ง 2 ชนิด ที่แตกต่างกัน

 

ข้อแรก >> “ความยากง่าย”

   หนังฟอกบางชนิด เปื้อนเลอะง่าย , เป็นรอยขีดข่วนง่าย ย่อมส่งผลให้เกิดอุปสรรค์ในการทำงาน ซึ่งจะส่งผลให้ กระบวนการทำงาน ต้องใช้ “เวลา” และความ “ระมัดระวัง” มากยิ่งขึ้น และแน่นอน มันมี “ความเสี่ยง” มากขึ้น ดังนั้น จึงมี ต้นทุนที่สูงขึ้น ** แต่ข้อนี้ สำหรับช่างที่มีประสบการณ์ และมีความเชี่ยวชาญสูงๆ ก็จะไม่ค่อยกังวลกับเรื่องเหล่านี้มากนัก ช่างที่เก่งๆ จะมีเทคนิคการทำงานในแบบเฉพาะตัว

ข้อสอง >> คุณลักษณะ “โดยปกติ” ของหนังฟอก

   ??? คือ อะไร อ่านแล้ว งง งง กล่าวคือ  หนังทั้ง 2 ชนิด มีความแตกต่างกัน ในคุณลักษณะปกติของตัวมันเอง …. ก็ยังไม่เข้าใจอีก

ยกตัวอย่างเลยแล้วกันนะครับ

หนังชนิด A คือ หนังฟอกชนิดที่เรียกว่า “หนังออย”

หนังชนิด B คือ หนังฟอกชนิดที่เรียกว่า “หนังอัดลาย”

หนังทั้งสองชนิดการฟอกนี้ สมมุติให้มีขนาดที่เท่ากัน และมีราคาขายที่เท่ากันนะครับ

มาดูคุณลักษณะที่แตกต่างกันระหว่างหนังทั้งสองชนิดนี้

“หนังออย” เป็นหนังฟอกที่มีความความเป็นธรรมชาติมากที่สุด กระบวนการฟอกแทบไม่ผ่านการตบแต่งชั้นหน้าผิวใดๆ ดังนั้นในหนังออยหนึ่งผืน ก็มักจะมีร่องรอย จากธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านการตกแต่ง (ปกปิด) ใดๆ กระจายอยู่ในตำแหน่งต่างๆ ไม่มากก็น้อย หนังออยมีความชุ่มชื้น มีชีวิตชีวา มันเงา เพราะมีน้ำมันในชั้นผิว เป็นต้น / มันมีเสน่ห์ในตัวของมัน ( ถ้าเข้าใจมัน คือสวย แต่ถ้าไม่เข้าใจมัน คือ ตำหนิริ้วรอย )

“หนังอัดลาย” เป็นหนังที่ผ่านการตกแต่งชั้นผิวด้านบน มาอย่างสวยงาม เปื้อนเลอะยาก , เป็นรอยยาก (มาก) บ้างอัดลายเม็ดลิ้นจี่ ลายเล็ก ลายใหญ่ว่ากันไป บ้างก็อัดลายเป็นเส้นมุ้งตาราง ที่เรียกกัน ลายซาเฟียโน่ เป็นต้น หนังชนิดนี้ในหนึ่งผืน แทบจะไม่มีร่องรอยใดๆ ปรากฎเลย ( แน่ล่ะ มันถูกกลบซ่อน ด้วยลวดลายไปเรียบร้อยแล้ว ) / เนี๊ยบเป๊ะ ไม่มีที่ติ เหมือนกับพลาสติกก็ไม่ปาน

คราวนี้ มาวิเคราะห์กันครับ ว่าคุณลักษณะ “โดยปกติ” ของหนังออย และหนังอัดลาย ทำไม จึงแตกต่างกันในแง่ของราคาต้นทุนการผลิตกระเป๋าที่ต่างกัน

[ ….. ]

ครับ …. เมื่อหนังออย ใช้เวลาทำงานมากกว่า มีความเสี่ยงมากกว่า เพราะเป็นรอยง่าย และความคุ้มค่าในการใช้หนัง น้อยกว่า ( แผลเยอะก็หลบเยอะ หนึ่งผืน ทำได้ไม่กี่ใบ เหลือทิ้งเยอะ ) สรุปก็คือ หนังออย แม้จะมีราคาต่อผืนเท่ากันกับหนังอัดลาย ในขนาดที่เท่ากัน แต่ต้นทุนไม่เท่ากัน นั่นเอง ….

เช่นนั้น หนังออย ก็เป็นหนังฟอก ที่ไม่ดี น่ะซิ ? !!!!

คำตอบคือ ไม่ใช่ ครับ

หนังแท้ ไม่ว่าจะเป็นแบบการฟอก ชนิดใดๆ ย่อมมี คุณลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ตามวัตถุประสงค์การใช้งาน และกลุ่มลูกค้าครับ ( ผมจะใช้คำว่า “คุณลักษณะ” แทนคำว่า ข้อดี-ข้อเสีย ข้อสังเกตุ-ข้อจำกัด หรือคำใดๆ ที่ใช้แทนบริบทนี้ ) ไม่ใช่เรื่องดีหรือไม่ดี ถูกหรือผิด แต่อย่างใด

    อย่างที่ผมเคยเขียนลงในช่วงตอนหนึ่ง ของบทความหัวข้อ อยากทำกระเป๋าหนัง เป็นแบรนด์ของตัวเอง ต้องเริ่มอย่างไร  https://www.bagindesign.com/start-the-branding/

 

โรงงานตัดเย็บกระเป๋า หนังแท้ทความโดย  :   9Genuine Craftsman

รับผลิต ตัดเย็บกระเป๋าหนังแท้ และเครื่องหนัง
สำหรับผู้เริ่มต้นสร้างแบรนด์ เครื่องหนังเป็นของตนเอง

คุณภาพการตัดเย็บ ที่ประณีต
“เพราะเรารับผลิตในจำนวนที่น้อย ทีมงานตัดเย็บ ของเราเป็นช่างฝีมือเฉพาะทาง ที่มีความชำนาญด้านเครื่องหนังโดยเฉพาะ จึงทำให้คุณภาพการตัดเย็บของกระเป๋ามีความประณีต เราใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน”

www.9genuine.com

 

LENOVO THINKPAD X13
ตอบโจทย์สายทำงานตัวจริงกับโน้ตบุ๊กในซีรีส์  ThinkPad ที่ครบครันทั้งด้านประสิทธิภาพ ความแข็งแกร่งทนทาน ความสะดวกในการพกพา ไปจนถึงระบบความปลอดภัยที่จัดเต็ม [เก็บคูปอง ลดสูงสุด 1,000.-] [ผ่อน 0% 10 ด.]​​​​​​​​  LENOVO THINKPAD X13 GEN 2 20WK00C3TH/ประกัน3 ปี + Onsite  >> ดูเพิ่มอีก 

 

 

หนังวัวแท้ ลายรูขน (Haircell Leather)

แนะนำ ร้านขายปลีก หนังแท้

The Aeroplane by Chun Wang

ร้านขายหนังวัวแท้ คุณภาพส่งออก ราคาไม่แพง มีหลายแบบหลายสีสันให้เลือก

————–
   
Previous ArticleNext Article