“๑๒ เพชรเม็ดงาม” แห่ง สยามประเทศ

Share
 

กระเป๋าหนังแท้ PRIMO ATELIER

 

        “คนไทยใจสยาม  ทางชีวิตยามสงครามและสันติภาพ” ไม่ใช่หนังสือเชิงวิชาการที่จะทำให้คุณผู้อ่านเกิดความตึงเครียดหรือน่าเบื่อ  แต่หนังสือเล่มนี้ บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ผ่านชีวิตประวัติบุคคลสำคัญผู้ทำคุณประโยชน์ให้ชาติ 

             เกิดเป็นไทยแท้ หรือจะมีเชื้อสายอื่นใดก็ตาม แต่หากได้อาศัยร่มเงาภายใต้พระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อีกทั้งยังได้ทำมาหากิน มีชีวิตอยู่อย่างเป็นสุขร่มเย็นบนแผ่นดินเอกราชชาติไทยที่ไม่ขึ้นตรงกับชาติใดแล้ว   ย่อมควรตระหนักถึงคุณงามความดี การยึดมั่นในสำนึกและหน้าที่ของการเป็นคนไทยที่ดี เพื่อให้เป็นตัวอย่างที่ดีของสังคมไทยทั้งในวันนี้และวันหน้า

เรื่องราวและประวัติศาสตร์ความเป็นมาของชาติไทย ได้บ่มเพาะบุคคลสำคัญ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับชาติมากมาย บางท่านถึงกับสละชีวิตเพื่อความอยู่รอดของชาติบ้านเมือง บางท่านถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการกระทำย่ำยีต่อความรู้สึกของคนไทยอย่างไม่น่าให้อภัย ในขณะที่อีกหลายๆท่าน เรากลับไม่รู้จัก หรือ ไม่แม้แต่จะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของพวกเขามาก่อนเลย ตราบจนกระทั่งเราได้ศึกษาเรื่องราวความเป็นมาของพวกเขาเหล่านั้น

“คนไทยใจสยาม ทางชีวิตยามสงครามและสันติภาพ”

ไม่ใช่หนังสือเชิงวิชาการที่จะทำให้คุณผู้อ่านเกิดความตึงเครียดหรือน่าเบื่อในการอ่าน แต่ในทางตรงกันข้าม หนังสือเล่มนี้ บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ชาติไทยผ่านชีวิตประวัติบุคคลสำคัญผู้ทำคุณประโยชน์ให้ชาติ อีกทั้งสะท้อนแง่มุมความจริงของประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครล่วงรู้ได้ดีเท่ากับผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือรู้จักเป็นการส่วนตัวเป็นผู้เล่าให้ฟัง

     เรื่องราวในเล่มกล่าวถึงบุคคลสำคัญ ๑๒ ท่าน ที่การันตีได้ว่ามีทั้งบุคคลที่คุณผู้อ่านรู้จัก และอีกหลายท่านที่คุณไม่รู้จัก ??   แม้แต่บางท่านที่คุณรู้จัก คุณก็อาจจะยังรู้จักเขาไม่ดีพอ   ไม่ว่าจะเป็น  คุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์   วีรบุรุษทางรถไฟสายมรณะ บุคคลธรรมดาสามัญ ผู้มีร้านขายยา สิริโอสถซึ่งตั้งอยู่บนถนนปากแพรก จ.กาญจนบุรี   ผู้ซึ่งได้ทำคุณงามความดีครั้งยิ่งใหญ่ต่อมนุษยชาติ จากการช่วยเหลือเชลยสงครามให้รอดพ้นจากการถูกทรมานจนตายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ เขายอมเสี่ยงชีวิตของเขารวมถึงลูกสาวเพื่อแสดงน้ำใจอันยิ่งใหญ่ในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ โดยไม่เกรงกลัวต่อภยันตรายใดๆ ที่จะเกิดกับครอบครัวของเขา จนได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากรัฐบาลออสเตรเลีย อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์ รวมถึงการได้รับการประดับยศเป็นพันโทบุญผ่อง แห่งกองทัพในประเทศอังกฤษและเนเธอร์แลนด์ ยิ่งไปกว่านั้นคุณบุญผ่องยังได้รับเกียรติขั้นสูงสุดในการร่วมโต๊ะเสวยกับสมเด็จพระนางเจ้าอลิเซเบธที่ ๒ และพระสวามี เมื่อครั้งที่ทั้ง ๒ พระองค์เสด็จเยือนประเทศไทย ในปีพุทธศักราช ๒๕๑๕

คุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์

   

» Recommend

Blue-SR2 Angel Mini BackPack

วัสดุหนังวัวแท้ Full Grain oil wax  รุ่น Blue Angel ขนาดมินิไซส์ เอาใจสาววัยใส ด้วยขนาดที่พอเหมาะ ฟรั่งชั่นสายสะพายที่ปรับการใช้งานได้ 2 แบบซื้อกระเป๋าเป้ สีน้ำเงิน

 

Vanchada Brand
Floral Concept Tote Bag
tote bag floral

Floral Concept Tote bagที่เน้นความเรียบง่ายสัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงด้วยผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มจากหนังแท้คุณภาพเยี่ยมที่มี wrinkletexture เป็นเอกลักษณ์ซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

NAVY BLUE Vertical Pro 2
กระเป๋า messenger สีน้ำเงิน

กระเป๋าผู้ชาย สไตล์เท่ๆ เรียบง่าย  รุ่น DimenzionVertical Pro II NAVY BLUE ทำจากวัสดุหนังแท้คุณภาพเยี่ยม European Cowhide Vegetable Tanned wax oil

 

Vanchada Brand
Owl Golden Yellow
กระเป๋าถือ shop pop up owl

กระเป๋าถือหนังแท้ สำหรับผู้หญิง  รุ่น Owl Golden Yellow วัสดุจากหนังวัวนิ่ม ที่ให้ผิวสัมผัส และ Texture ที่เป็นธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการฟอก และ Waxoil ให้ทนต่อรอยขีดขวนที่ดีเยี่ยมซื้อกระเป๋าหนังแท้ แบบถือ

 

Vanchada Brand
PUGGY Case for Sunglasses
PUGGY B COVER

I LOVE PUGGY Pouch Cases Sunglassesกระเป๋าหนังแท้ สำหรับใส่ แว่นตากันแดด ให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

 

Vanchada Brand
Tech.Folio for Journey

Essential Tech.Folio คือ กระเป๋าหนังแท้ ที่ตอบโจทย์สำหรับการท่องเที่ยวที่ดีที่สุด มันถูกดีไซน์มาเพื่อ จัดระเบียบให้กับอุปกรณ์มากมาย ที่สำคัญในการเดินทาง

LAZADA SHOPPING
Calfskin Bucket style Backpack

กระเป๋าเป้หนังแท้ ใบเล็ก ผลิตจากหนังวัวแท้ Soft Calfskin Genuine Leather ในรูปแบบBucket design น้ำหนักเบาเพียง 640กรัม เนื้อนุ่มมือ ขนาดกระเป๋าเล็กกระทัดรัด แต่จุของได้มาก

 

Vanchada Brand
Violet & Black B.Cover
ซองแว่นตา แขวนกระเป๋า สีม่วง

     Violet & Black B.Cover Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณsunglasses

 

FOREVER 21
dash. Simplify Everyday Living
leather bag tote dash brand

At dash., our aim is to simplify daily life through carefully designed & well-made objects. Inspired by Morse Code, our products are made to be simple, intuitive and practical for everday use.dash. simple

Primo Atelier
primo atelier bag leather

“The Epitome of Minimalist Luxe.” High-end imported leather. Designed with style and functionality in mind.
Meticulously sewn by skilled artisan.primo bag

CUT EYE  B.Cover Sunglasses
COVER CASE

ซองแว่นตา CUT EYE  B.Coverกระเป๋าหนังแท้ Hanging Out leather Pouch Cases Sunglasses กระเป๋าหนังซองแว่น แบบคัพเวอร์เคสสำหรับใส่แว่นตากันแดดให้คุณได้พกพาเคียงคู่กับกระเป๋าถือใบโปรดของคุณ

Brick Glasses Case leather
leatehr case for sunglasses

ซองหนังใส่แว่นตา Brick Glasses Case หนังแท้ฟอกฝาด สำหรับปกป้องแว่นตากันแดด หรือแว่นสายตา  วัสดุจากหนังแท้คุณภาพJapanese Leather Crafted Vegetable Tanned ( soft waxy )sunglasses for sale forever21

Slim minimal bifold wallet Black
slim black wallet

bifold wallet Black  Slim, Minimal Design Easily slip in your pockets Extra Card Slot Special slots inside for extra cards Full-Grain Leather Made from top quality cow hidedash. simple

   

       คุณบุญผ่อง สิริเวชชะพันธุ์ เป็นหนึ่งในบุคคลตัวอย่าง ผู้มากไปด้วยความกล้าหาญในระดับที่นานาชาติยกย่องให้เกียรติ แต่คนไทยกลับไม่รู้จักเขา ไม่รู้แม้แต่ว่าเขาเป็นใคร จนกระทั่งมีสารคดียกย่องและเชิดชูคุณความดีที่เขากระทำและทิ้งไว้ให้คุณรุ่นหลังได้รำลึกถึง

          หรือแม้แต่การต่อสู้ชีวิตของ  นายเลิศ เศรษฐบุตร หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ ก็เป็นเรื่องราวที่น่าอ่าน และยังเป็นบุคคลต้นแบบของความเป็นเลิศทั้งปวง จนท่านได้ฉายาว่า เลิดสะมันเตา ซึ่งมีความหมายว่า วิเศษสุด หากจะทำกิจการงานใดก็แล้วแต่ต้องทำให้ได้อย่างนายเลิศ เพราะสำหรับนายเลิศแล้ว ไม่มีมีอะไร เป็นไปไม่ได้ นายเลิศสามารถฝ่าฟันอุปสรรคมากมายด้วยการพึ่งพาตนเอง จากธุรกิจที่เจ๊งถึงขั้นล้มละลาย กลายมาเป็นระดับมหาเศรษฐีอีกครั้งอย่างไม่ยากเกินความสามารถและความพยายามของท่านเอง ท่านเกิดมาผิดยุคผิดสมัย แต่การเกิดผิดสมัยของนายเลิศ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และนำมาซึ่งความเจริญของประเทศชาติเช่นทุกวันนี้

รถเมล์นายเลิศ           นายเลิศ เป็นผู้บุกเบิกธุรกิจมากมาย โดยเริ่มจากการสร้างระบบขนส่งมวลชน ด้วยการให้บริการรถเมล์ขาว เรือเมล์ขาว แก่ประชาชนในยุคนั้น นายเลิศสนใจแต่ความถูกต้อง ไม่สนใจในอำนาจหรือความมักใหญ่ใฝ่สูง แม้ว่าท่านจะสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจนมีธุรกิจขนาดใหญ่อย่างโรงแรมปาร์คนายเลิศ เจ้าของโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ และโรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ และธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย แต่ท่านก็ยังใช้ชีวิตสมถะ รักการปลูกต้นไม้ ชอบชีวิตเรียบง่าย แต่งตัวง่ายๆ มีวิธีคิดและการใช้ชีวิตที่น่าสนใจยิ่ง ชีวิตของนายเลิศเป็นบุคคลต้นแบบความสำเร็จที่ควรนำมาเป็นแบบอย่าง แม้แต่จอมพล ป. พิบูลสงคราม ยังอดชื่นชมในความสามารถและความเป็นตัวตนของนายเลิศเสียไม่ได้ ซึ่งตัวท่านเอง ก็เป็นอีกบุคคลสำคัญ ๑ ใน ๑๒ ท่านที่น่ายกย่องและเชิดชูในวีรกรรมอันกล้าหาญ 

จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นบุคคลที่ฉลาด และสามารถเอาตัวรอดได้ในทุกสถานการณ์

ด้วยไหวพริบและปัญญาของท่าน แม้ว่าเรื่องราวของท่านในบางมุม อาจจะเป็นภาพลบ

แต่สำหรับเรื่องราวของท่านในเล่มนี้ …  เมื่ออ่านแล้วจะทำให้รู้จักชายชาติทหาร

นามว่า จอมพล ป. พิบูลสงคราม มากยิ่งขึ้น

 

จอมพล ป.

         จอมพล ป.พิบูลสงคราม อดีตนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในวาระยาวนานที่สุดของประเทศไทย ท่านผู้นำที่นำแนวคิดรัฐนิยมมาใช้ไม่ว่าจะเป็นการสร้างวัฒนธรรมค่านิยมใหม่ๆ ให้เกิดกับสังคมไทย สร้างความเจริญให้ทัดเทียมได้กับนานาอารยประเทศ รณรงค์ให้คนไทยใช้สินค้าไทย จนทำให้เกิดคำขวัญติดหูติดปากคนทั้งชาติที่ว่า ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ

        จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นบุคคลที่ฉลาด และสามารถเอาตัวรอดได้ในทุกสถานการณ์ ด้วยไหวพริบและปัญญาของท่าน แม้ว่าเรื่องราวของท่านในบางมุม อาจจะเป็นภาพลบ แต่สำหรับเรื่องราวของท่านในเล่มนี้ เมื่ออ่านแล้วจะทำให้รู้จักชายชาติทหารนามว่า จอมพล ป. พิบูลสงคราม มากยิ่งขึ้น เป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่ใครๆ ก็ไม่ทราบว่าท่านเป็นผู้ที่คอยปกป้องและคุ้มกันทรัพย์สมบัติของชาติด้วยชีวิต ไม่ว่าจะเป็นองค์พระแก้วมรกต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ทรัพย์สมบัติของชาติมากมายหลายชิ้น หรือแม้แต่พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้รอดพ้นจากภัยสงคราม จอมพล ป.พิบูลสงครามปกป้องสมบัติของชาติทุกชิ้นเท่าชีวิต และท่านก็สามารถรักษาทรัพย์สมบัติได้รอดปลอดภัยเช่นกัน เป็นวีรกรรมอันกล้าหาญที่ใครๆ ไม่เคยลืมเลือน วีรชนไทยทั้ง ๓ ท่าน เป็นเพียงตัวอย่างน้ำจิ้ม อีก ๙ ท่านที่เหลือ คือ เรื่องราวที่คนไทยหลายๆ คนไม่เคยรับรู้มาก่อน

เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ ไม่เพียงแต่ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์เท่านั้น แต่ยังสอดแทรกถึงคุณธรรม จริยธรรม ความรักและเทิดทูน ความกล้าหาญ ความเป็นอยู่หรือตายในช่วงภาวะสงคราม การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสันติภาพทางความคิดและการใช้ชีวิต บุคคลทั้ง ๑๒ ท่านในเล่มนี้ นับเป็นวีรชนไทยที่สมควรได้รับการยกย่อง เชิดชู และไม่ควรถูกลบไปจากความทรงจำของคนไทย

หนังสือคนไทยใจสยามเนื้อหาภายในเล่ม อ่านง่าย คุณสภา ปาลเสถียร และคุณปริสนา บุญสินสุข เรียบเรียงและบอกเล่าเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจ เฉกเช่นว่าทุกเรื่องราวพึ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้เอง

คนไทยใจสยาม ทางชีวิตยามสงคราม และสันติภาพ มี ๒ ภาษา คือ ฉบับภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย เป็นหนังสือที่ควรมีติดไว้เป็นยาสามัญประจำใจของบ้าน อ่านเพื่อให้เกิดสำนึกรักและภาคภูมิใจในแผ่นดินถิ่นเกิด ได้ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ นอกจากนี้ชีวประวัติของวีรชนไทยทั้ง ๑๒ ท่าน ยังเป็นแรงบันดาลใจที่สามารถสร้างความเข้มแข็งให้จิตวิญญาณของไทยทุกดวงให้ก้าวข้ามความอ่อนล้า และอุปสรรคทุกรูปแบบ นอกเหนือสิ่งอื่นใด คือ การหล่อหลอมจิต สำนึก และให้รับรู้ว่าคนไทยใจสยามยังมีอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง เราในฐานะที่เป็นคนไทย ควรพึงที่จะรับรู้ เรียนรู้และขวนขวายเรื่องราวของความเป็นไทยให้มากขึ้นหรือไม่ คุณเท่านั้นที่จะทราบคำตอบ  

ประวัติศาสตร์ของการเกิดเป็นมนุษย์ตั้งแต่แรกเกิดจนจากโลกนี้ไป มีช่วงเวลามากมายที่น่าจดจำ ความทรงจำของคนเราสามารถบันทึกเรื่องราวได้ทุกรูปแบบ แต่อยู่ที่ว่าเราเลือกจะบันทึกความทรงจำแบบใดให้ฝังอยู่ในใจและความคิดของเราตลอดไป 

Reference:   Wikipedia   www.im-mag.com    www.djibnet.com    www.sarakadee.com 
หนังสือ วีรบุรุษสงครามทางรถไฟสายมรณะ: นายบุญผ่องสิริเวชชพันธ์ 

   
 

Fine craftsmanship by our experienced Thai artisan.⁣ NEW ARRIVAL! 「Memoria」

Memoria

 

หนังสือใหม่ แนะนำ

LINE FOR BUSINESS

คู่มือการทำธุรกิจบนไลน์ แนะนำวิธีการใช้แอปและฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ของ "LINE" เพื่อเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ ไปจนถึงเทคนิคและเคล็ดลับการใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เหมาะสำหรับคนทำธุรกิจโดยเฉพาะ    

คลินิกกระดูกและข้อ หมอสุนทร

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

รักษาโรคกระดูกและข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและเส้นประสาท

หมอกระดูกและข้อ หาดใหญ่

 

Minimal design tote. Spacious & multi-purpose,

handle can be easily adjusted in 3 lengths.

กระเป๋า Tote bag leather สีน้ำตาล

Thai book Review

การอ่านหนังสือแบบนักคิดนั้นแตกต่างจากการอ่าน หนังสือแบบผู้อ่านทั่วๆไป ตรงที่เราใช้หนังสือเป็นบันไดในการก้าวไปสู่ความ คิดของผู้เขียน ในขณะเดียวกันเราก็ใช้หนังสือเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟเพื่อส่องสว่างทาง ความคิดให้กับเราเดินไปสู่ความคิดใหม่ที่เป็นของตัวเราเอง เราต้องคิดเสมอว่า ถ้าเราอ่านเพียงเพื่อรู้ เราจะเป็นได้เพียงผู้ตามเท่านั้น แต่ถ้าเราอ่านเพื่อคิด เราสามารถก้าวเป็นผู้นำ(ทางความคิด)ได้อย่างแน่นอน ติดตามเราได้ที่ facebook

You may also like...