Thai Book Review, Uncategorized

Larry VS Palmerston หัวหน้านักจับหนูแห่งรัฐบาลอังกฤษ

The Chief Mouser

      ผล Brexit ในการลงประชามติเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา  ทำให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด คาเมอรอน ต้องย้ายออกจากบ้านเลขที่ 10 ซึ่งเป็นที่พำนักและทำงานของนายกรัฐมนตรีอังกฤษทุกคน แต่กระนั้นก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า คุณ Larry หัวหน้านักจับหนู แห่งสำนักคณะรัฐมนตรี จะต้องลาออกจากตำแหน่งด้วยนะคะ ^^

        คงมีใครหลายๆ คนเคยพบเห็นน้องแมวหน้าตาขึงขัง และจริงจังกับการทำงานอยู่ที่ทำเนียบของท่านนายกรัฐมนตรีอังกฤษตามภาพถ่าย หน้าตาน่ารักน่าชัง ดูหยิ่งยโส สมกับเป็นแมวเมืองผู้ดีตัวนี้ มีชื่อว่า Larry ค่ะ คุณ Larry เป็นแมวที่มาจากองค์กร Battersea Dogs and Cats Home ซึ่งเป็นองค์กรที่คอยให้ความช่วยเหลือแก่น้องหมา น้องแมวจรจัดให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น หน่วยงานนี้ดูแลและให้ความช่วยเหลือน้องหมา น้องแมวที่ไร้คนเหลียวแล ได้มีคนดูแลและมีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น มีครอบครัวที่อบอุ่น และที่สำคัญคือ ได้รับความรักความอบอุ่นจากเจ้าของเสมือนคนในครอบครัว

Larry สำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษ
ในการปฏิบัติภาระกิจของ Larry แต่ละวันนั้น เขาจะเดินไปเดินมา คอยสังเกตสังการณ์ว่า มีหนูให้ไล่ล่าหรือไม่ รวมถึงทักทายแขกที่มาเยือนสำนักคณะรัฐมนตรี

      เจ้า Larry นักจับหนูแห่งสำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษ เกิดเมื่อวันที่ 3 มกราคม ปี ค..2007 และได้รับการคัดเลือกโดยเจ้าหน้าที่จากสำนักคณะรัฐมนตรีให้มาประจำการที่นี่โดยตรง จริงๆ แล้ว เจ้าเหมียวประจำสำนักคณะรัฐมนตรี ไม่ได้มี Larry เป็นตัวแรกนะคะ แต่มีมานานแล้วตั้งแต่ยุค 90 กันเลยค่ะ แมวทีมาประจำการที่นี่มีหลากหลายสายพันธุ์ และเจ้าเหมียวที่อยู่ในตำแหน่ง Chief Mouser to Cabinet Office นานถึง 13 ปี เห็นจะเป็นเจ้า Wilberforce ที่อยู่ร่วมกับอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษถึง 4 ท่าน รวมถึง นางมากาเร็ต แท็ชเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงที่มีชื่อเสียงของสหราชอาณาจักร ค่ะ

แมว Larry     กลับมาพูดถึงวีรกรรมของ Larry กันต่อค่ะ หลังจากที่ Larry ได้รับการคัดเลือกให้มาประจำตำแหน่ง Chief Mouser to The Cabinet Office หรือ หัวหน้านักจับหนูแห่งสำนักคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ค..2011 แล้วนั้น เจ้า Larry ก็แสดงความดุดัน สมกับตำแหน่งที่ได้รับจริงๆ และยังมีความสามารถในการจับหนูได้เป็นอย่างดี แหล่งข่าวจากสำนักคณะรัฐมนตรีที่คอยสังเกตการณ์การทำหน้าที่ของ Larry เปิดเผยว่า Larry เป็นนักจับหนูชั้นยอด และนักไล่ล่าหนูที่ไม่ธรรมดา เป็นสัญชาติญาณแมวที่น่าชื่นชมโดยแท้จริง การดำรงตำแหน่งเป็นถึงหัวหน้านักจับหนู ไม่ใช่ตำแหน่งที่ทำงานให้กันฟรีๆ นะคะ ถูกต้องแล้วค่ะ Larry มีค่าตัวค่ะ ^^ แต่ค่าตัวประจำตำแหน่งมีมูลค่า 100 ปอนด์ หรือราวๆ 4,700 บาท ต่อเดือนเชียวค่ะ ^^

     

Larry สำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษ
Larry the Downing Street cat sits on the red carpet outside number 10 Downing Street in central London on January 16, 2012. AFP PHOTO / LEON NEAL (Photo credit should read LEON NEAL/AFP/Getty Images)

     ในการปฏิบัติภาระกิจของ Larry แต่ละวันนั้น เขาจะเดินไปเดินมา คอยสังเกตสังการณ์ว่า มีหนูให้ไล่ล่าหรือไม่ รวมถึงทักทายแขกที่มาเยือนสำนักคณะรัฐมนตรีในแต่ละวัน อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดวิด คาเมอรอน กล่าวไว้ว่า Larry เข้ากันได้ดีกับทุกคน แต่กับผู้ชาย Larry มักจะแสดงทีท่าดุร้าย และดูเกรี้ยวกราดกว่าเป็นพิเศษ แต่ที่น่าแปลกใจคือ ครั้งหนึ่ง ประธานาธิบดีบารัค โอบามา มาเป็นแขกพิเศษของที่นี่ กลับได้รับการต้อนรับ และเป็นมิตรอย่างดีจากเจ้า Larry ซึ่งถือว่าผิดแปลกไปจากปกติที่เจ้า Larry จะไม่ค่อยชื่นชอบมนุษย์เพศชายมากนัก แต่ถึงกระนั้นนายคาเมอรอนก็ย้ำว่า Larry เป็นแมวที่น่ารัก และนำพาความสุขมาแก่ทุกๆคน ทั้งเจ้าหน้าที่ประจำสำนักคณะรัฐมนตรี รวมถึง แขกผู้มาเยือน ตัวเขาเอง ยังอยากจะนำเจ้า Larry กลับไปเลี้ยง แต่ Larry ไม่ได้เป็นสัตว์เลี้ยงส่วนตัวของใคร เจ้า Larry เป็นถึงข้าราชการประจำสำนักคณะรัฐมนตรี

นอกจากนี้ Larry ไม่ได้เพียงแต่ทำหน้าที่ตรวจตราเฉพาะภายในสำนักคณะรัฐมนตรีเท่านั้น เขายังชอบเดินสำรวจไปรอบๆ ทักทายกับทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่จากหน่วยรักษาความปลอดภัยหน้าสำนักคณะรัฐมนตรี ในบางครั้ง Larry จะนั่งอยู่หน้าประตูบ้านเลขที่ 10 เป็นเวลายาวนาน บ้างก็นอนหลับอยู่หน้าประตูในบางครั้ง

ในปีที่ 2 ของการดำรงตำแหน่ง ณ บ้านเลขที่ 10 ทางสำนักคณะรัฐมนตรี ได้จัดงานเลี้ยงให้กับ Larry ในฐานะที่มีวาระดำรงตำแหน่งครบ 1 ปี สื่อหลายสำนักของอังกฤษ ได้ทำข่าวและเรื่องราวของ Larry จนเป็นที่รักและชื่นชอบของชาวเมืองผู้ดีเป็นอย่างมาก มีชาวเมืองผู้ดีหลายคนส่งทั้งขนม และของเล่นมาให้ Larry อยู่เสมอๆ ไม่เพียงเท่านั้น จากความโด่งดังของ Larry ทำให้องค์กร Battersea Dogs and Cats Home ได้รับการอุปถัมภ์จากประชาชนมากขึ้น 15% มีประชาชนชาวเมืองผู้ดี แจ้งความประสงค์ขอรับเลี้ยงน้องหมา และน้องแมวจรมากขึ้นอีกด้วย

larry obama

ปัจจุบัน Larry ก็ยังคงดำรงตำแหน่ง The Chief  Mouser อยู่ที่สำนักคณะรัฐมนตรีเช่นเดิม นับเป็นปีที่ 6 ทีประจำ ณ บ้านเลขที่ 10 บนดาวน์นิ่งสตรีท แม้ว่านายคาเมอรอนจะลาออกไปแล้วก็ตาม และเมื่อนายกรัฐมนตรีใหม่ นางเทเรซา เมย์ ได้เข้ามาประจำตำแหน่งแล้ว Larry ก็ยังคงทำหน้าที่ต่อไป แม้ว่าจะมีแหล่งข่าวบางแหล่งเปิดเผยว่า ความสามารถในการไล่ล่าหนูของ Larry ดูแย่ลง หากเปรียบเทียบกับเจ้าเหมียวตัวใหม่ วัย 2 ขวบ ที่ย้ายเข้าไปประจำการที่สำนักงานกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ไม่ไกลกัน เจ้าเหมียวตัวนี้มีชื่อว่า คุณ Palmerston

palmerstonPalmerston เป็นเจ้าเหมียวตัวใหม่ ได้รับการดำรงตำแหน่งเป็น   Chief Mouser ประจำสำนักงานกระทรวงการต่างประเทศ

      Palmerston พึ่งเข้ามาเป็นหัวหน้านักจับหนู เมื่อกลางเดือนเมษายน ที่ผ่านมา และยังทำหน้าที่ได้ดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะเจ้า Palmerston สามารถไล่ล่าหนูได้ตั้งแต่อาทิตย์แรกที่ย้ายเข้ามาอยู่ แหล่งข่าวอ้างว่า ผลงานของ Palmerston อาจจะทำให้ตำแหน่งของ Larry หลุดลอยไปได้ เพราะในระยะหลัง เจ้า Larry มักแสดงอาการเบื่อหน่าย ดุร้ายและเกรี้ยวกราดมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ว่า Larry อาจจะรู้สึกกดดัน และเป็นกังวลต่อครอบครัวของ นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีหญิงคนใหม่ของอังกฤษที่กำลังจะย้ายเข้ามาอยู่

larry-palmerston

Palmerston และ Larry มักไม่ถูกกัน เมื่อพบปะกันทีไร จึงต้องมีการต่อสู้กันทุกครั้ง ฝากรอยแผลกันไว้ตลอด ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา เจ้า Palmerston ได้ลับลอบเข้ามาเที่ยวที่สำนักคณะรัฐมนตรี และได้พบกับ Larry ทั้ง 2 ต่อสู้กันจนได้รับบาดเจ็บกันไป กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาห้ามปราม และจับแยกย้าย หลังจากเหตุการณ์สู้รบกันหลายๆ ครั้ง ในระยะหลังต่างฝ่ายจึงต่างเฝ้ามองกันและกัน ต่างฝ่ายต่างดูทีท่า ซึ่งก็ไม่แน่ว่าจะเกิดศึกสภาแมวกันอีกเมื่อไหร่

Larry-cat-b

การไม่ลงรอยกันของ Larry และ Palmerston ทำให้ทางสำนักคณะรัฐมนตรีไม่นิ่งนอนใจ และได้จัดหาแมวตัวใหม่ เพื่อมาทำหน้าที่เป็นกาวใจให้ทั้ง 2 ตัว คงต้องคอยดูกันต่อไปนะคะว่า แมวตัวใหม่ที่จะมาทำหน้าที่ประสานใจให้ Larry และ Palmerston จะทำหน้าที่ได้ดีแค่ไหน จะเข้ากันได้ดีกับ Larry หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องคอยติดตาม รับรองสื่อเมืองผู้ดีไม่มีทางพลาดข่าวขวัญใจชาวเมืองผู้ดี ดาราดังประจำบ้านเลขที่ 10 อย่างแน่นอน   

Ref.    หนังสือ Larry Diaries: Downing Street – the First 100 Days”   https://en.wikipedia.org/wiki/Larry_(cat)   http://www.telegraph.co.uk/news/2016/07/20/larry-the-cat-limps-back-to-no-10-after-overnight-battle-of-power/  https://www.theguardian.com/world/2016/jul/11/larry-the-cat-will-not-be-evicted-from-no-10-cabinet-office-confirms  https://www.facebook.com/ChiefMouserToTheCabinet/

loading...